Lan Hoàng Thảo Thập Hoa có những chùm hoa thon thả nhưng rất hấp dẫn đới với người chơi. Đây là một loại hoa phong lan rừng đẹp dễ trồng và chăm sóc nhất.

Bạn đang xem: lan hoàng thảo thập hoa

Lan Hoàng Thảo Thập Hoa có những chùm hoa thon thả nhưng rất hấp dẫn đới với người chơi. Đây là một loại hoa phong lan rừng đẹp dễ trồng và chăm sóc, ngoài ra hững mặt hoa đột biến của nó cũng đáng được sưu tầm. Cùng Lan Tự Nhiên đi tìm hiểu những thông tin thú vị về loài hoa phong lan này nhé!

Lan Thập Hoa

Mô tả khoa học và sự phân bố của lan thập hoa

 • Tên Việt Nam: Lan hoàng thảo thập hoa, hoàng thảo thân gãy, Hồng câu , thạch hộc móclan móchoàng thảo thân gãycâu trạng thạch hộc.
 • Tên Latin: Dendrobium aduncum
 • Đồng danh: Dendrobium aduncum Wall. ex Lindl.
 • Họ: Phong lan Orchidaceae
 • Bộ: Phong lan Orchidales
 • Lớp (nhóm): Cây phụ sinh

Mô tả:

 • Lan sống phụ sinh, thân buông xuống, hình trụ gãy khúc, dài 60cm.
 • Lá hình giải nhọn, dài 7 – 8cm, rộng 1 – 2cm. Cụm hoa trên thân không lá, có 1 – 5 hoa.
 • Hoa màu hồng hay tím nhạt, rộng 3,5cm, cánh môi 3 thùy, thùy giữa nhọn.

Phân bố:

Lan thập hoa mọc nhiều ở Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Gia Lai, Kontum, Lâm Đồng, Đồng Nai. Trên toàn cầu phân bố ở Bhutan, Ấn Độ, Mianma, Thái Lan, Thái Lan. Hiện tại cây được các nhà vườn đem về nuôi trồng rất nhiều. Cũng chính vì thế nó được phân bổ khắp cả nước với nhiều vùng miền hiện tại.

lan thập hoa rừngLan Thập Hoa Rừng

Đặc tính nhận thấy lan thập hoa

Thập hoa Là loài sống phụ sinh có thân hình trụ nhiều khúc dài từ 60cm đến 70cm. Thân thường có màu xanh đậm khi cây còn non, chuyển dần thành màu xanh ánh vàng khi cây trưởng thành và đậm lại hơn khi đã rụng lá.

Lá lan thập hoa mềm, dài từ 7-8cm, rộng 1-2cm mọc so le trên thân có màu xanh đậm hoặc xanh vàng. Màu của lá tùy thuộc vào lượng ánh sáng mà cây thu được. Dựa vào màu sắc này mà ta có thể điều chỉnh lượng sáng để cây phát triển thích hợp hơn.

hoa lan thập hoaHoa Lan Thập Hoa

Hoàng thảo thập hoa có kiểu ra hoa rất đặc biệt khi có hoa mọc thành các cụm. Từ các giả hành dài khoảng 60cm – 70cm đã rụng hết lá, những nụ hoa bầu bĩnh màu phớt hồng nhú ra theo chùm có 1 – 5 hoa trông rất nổi trội. Các giả hành của lan thập hoa khi tàn hoa các bạn đừng vội cắt đi nhé. Vì theo kinh nghiệm mình đã trồng thì 1 thân già này sẽ có thể cho hoa từ 2-3 năm mới hết.

Nếu không tính các loại đột biến thì hoa lan thập hoa thường sẽ có màu hồng hay tím nhạt. Những hoa này rộng khoảng 3,5cm, cánh môi 3 thùy, thùy giữa nhọn. Mũi hoa thường có hai đốm tím. Khi hoa nở, sắc tím hồng của hoa nổi trội trên nền những giả hành dài khô màu nâu với đôi chỗ bạc trắng, tạo thành một vẻ đẹp rất sống động và tự nhiên.

Video tổng hợp các mặt hoa lan thập hoa đột biến và hoa thường hàng rừng.
phong lan thập hoaLan hoàng thảo thập hoa đột biến màu trắng

Xem Thêm  Vì Sao Nước Mắt Có Vị Gì - nước mắt có vị gì

Cách trồng lan hoàng thảo thập hoa

Lan Thập Hoa phát triển tốt ở mọi kiểu hình khí hậu của nước ta, trong tự nhiên cây chịu nóng khá tốt. Cây cũng là một trong số các loại lan thích nắng để phát triển. Cũng chính vì thế chúng rất dễ trồng và chăm sóc cũng không cần phức tạp như các loại lan khác.

Hiện tại có rất nhiều cách trồng và cách chăm sóc khác nhau cho cây lan thập hoa rừng. Nhưng để cây phát triển tốt hơn thì ta nên trồng cây vào chậu. Chậu sẽ giữ được độ ẩm tốt hơn và cây sẽ phát triển tốt hơn khi trồng lũa hoặc các giá thể khác.

Sau khoảng thời gian đã xử lý nấm xong ta ngâm cây giống vào dung dịch kích rễ với 1ml B1+ 3 đến 5 giọt Atonik+ 1g N3M+ 1 lít nước. Ngâm toàn thể cây trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút. Vớt ra treo ngược lên nơi thoáng mát đợi khô rồi đem trồng.

Giá thể trồng lan thập hoa trong chậu cũng đơn giản bạn có thể bỏ than trộn vỏ thông hoặc dớn. Miễn sao giá thể đảm bảo đủ các tiêu chuẩn sạch, thoáng và giữ ẩm tốt là được. Nếu trồng bằng gỗ hoặc lũa đòi hỏi vườn bạn phải đủ ẩm và thời gian tưới nước cho cây sẽ nhiều hơn.

cách trồng lan thập hoaCách trồng lan thập hoa

Cách chăm sóc lan thập hoa

Ánh sáng

Cây có đủ nắng lá sẽ kiên cố vàng ươm hơn những cây nuôi trong vườn mát và thiếu ánh sáng. Để cây phát triển tốt nhất tất cả chúng ta dùng lưới che nắng. Khi mới trồng lan thập hoa, tia nắng hợp lí cho cây khoảng 70% khi nhiệt độ ở trên 30°. Và 80% tia nắng khi nhiệt độ ở dưới 30°. Khi cây đã bám rễ và khỏe mạnh, bạn để cây dưới lượng tia nắng trung bình là khoảng 70%.

Tưới nước

Để cây đủ ẩm và sạch lá, quang hợp tốt, giá thể phải thông thoáng để bộ rễ phát triển mạnh. Tối thiểu mỗi ngày phải tưới nước cho lan thập hoa 1 lần. Nên trồng loại giá thể thoát nước tốt để cây không bị úng dễ gây ra sâu bệnh.

Bón phân cho lan thập hoa phát triển

Thời điểm cây đã và đang phát triển bộ rễ, dùng phân tan chậm hoặc dùng phân bón qua lá. Bón phân cho cây quanh năm nhưng đa phần vào mùa phát triển mạnh về lá và thân. Giúp cho cây khỏe mạnh và nhanh lớn vào dịp đầu năm chúng tích lũy đủ lực để phát triển. Những tháng mưa nhiều, dừng bón vì nước mưa đã có rất nhiều chất xúc tiến cây phát triển tốt. Sót lại để giữ cho cây phát triển đồng đều tăng sức đề kháng và chống lại bệnh tật.

Phòng bệnh cho lan thập hoa

Thường xuyên ngắt bỏ lá vàng, lá bị bệnh đem tiêu hủy. Sử dụng Ridomil gold 68wg và các loại trị nấm khuẩn khác phun định kỳ phòng bệnh cho lan. Chính sách phòng và trị bệnh không khác gì với các loại lan khác trong vườn nhà bạn.

Tham khảo cách phun thuốc phòng bệnh cho cả vườn vào mùa mữa tại bài: Cách sử dụng Ridomil gold 68wg để biết thêm cụ thể.

Thắc mắc thường gặp về lan thập hoa

Lan thập hoa đột biến có màu gì?

Không khác gì với các loại lan khác dòng lan hoàng thảo này cũng có các mặt hoa đột biến đẹp tuyệt. Sự đột biến ấy trổ tài trên những cánh hoa của một bông thập hoa điển hình. Thay vì sắc hồng tím như bình thường thì hoa lan thập hoa đột biến sẽ có màu trắng tuyền nổi trội. Tất nhiên giá trị của chúng cũng cao hơn những bông bình thường khá nhiều.

Xem Thêm  Ứng dụng công nghệ sinh học “nâng tầm” nông sản Việt - sinh học ứng dụng

Lan thập hoa đột biến hiện tại được ghi nhận qua 2 mặt hoa chính là 5 cánh trắng mũi trắng và 5 cánh trắng mũi hồng. Trong số đó theo cảm nhận cá nhân của Lan Tự Nhiên thì mình vẫn thích loại 5ct mũi trắng hơn. Các bạn có thể xem qua hình ảnh để xem cảm nhận của mình thế nào nhé

Lan thập hoa đột biếnLan thập hoa đột biến

Cách phân biệt thập hoa và hương vani thế nào?

Nhìn trực diện thì hoa của lan thập hoa và hương vani rất giống nhau nhưng nhìn kỹ sẽ có sự khác biệt. Ở cuống hoa của thập hoa khôg có bọng, trong lúc đó Hương Vani ở cuống hoa có thêm phần bọng. Đây chính lá cách dễ nhất để phân biệt giữa hương vani và lan thập hoa.

Ngoài ra ra còn tồn tại thể phân biệt 2 loại này qua kiểu dáng và mùi hoa cũng rất dễ. Thập hoa thường sẽ có lá nhỉ hơn hương vani và mùi hoa sẽ không thơm bằng.

Cách phân biệt lan thập hoa và hương vani

Lan thập hoa ra hoa tháng mấy?

Lan thập hoa sẽ ra hoa vào mùa hè từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm. Hoa sẽ mọc ra từ các mắt của thân già vừa mới rụng lá hoặc từ các thân già năm trước chưa hoa. Để thập hoa ra hoa đúng thời điểm và sai hoa thì tất cả chúng ta cần phải có chính sách chăm sóc và phân bón tốt. Trước thời kỳ ra hoa

Hoa lan thập hoa có thơm không?

Tất nhiên là có rồi. Tuy nhiên mùi hương của thập hoa theo mình là khá nhẹ, hoa chỉ thực sự thơm vào giữa trưa khi có nhiều nắng. Nhiều người chơi lan còn nhận xét mùi hương của thập hoa không thơm bằng hương vani.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài lan hoàng thảo thập hoa

Chia sẻ cách thuần lan Hoàng Thảo Thập Hoa chuẩn

alt

 • Tác giả: Tư vấn trồng Hoa Lan
 • Ngày đăng: 2021-04-30
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6839 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chia sẻ cách thuần lan Hoàng Thảo Thập Hoa chuẩn.
  Lan rừng Hoàng Thảo Thập Hoa là dòng lan đẹp và đang được rất nhiều bạn yêu lan sưu tầm. Tuy nhiên để trồng, ghép Lan rừng Hoàng Thảo Thập Hoa chuẩn thì không phải ai cũng biết cách.
  Hiểu được điều này kênh Tư Vấn Trồng Hoa Lan có làm video chia sẻ cho các bạn cách trồng và chăm sóc Lan rừng Hoàng Thảo Thập Hoa phát triển tốt ra hoa đẹp.
  Trước hết khi các bạn mua Lan rừng Hoàng Thảo Thập Hoa về các bạn đừng tưới nước vội mà các bạn hãy treo Lan rừng Hoàng Thảo Thập Hoa vào khu râm mát tránh tia nắng trực tiếp khoảng 1 ngày để lan hồi phục và lam quen với môi trường khi hậu.
  Sau 1 ngày các bạn mang Lan rừng Hoàng Thảo Thập Hoa ra cắt tỉa loại bỏ toàn thể rễ già, rễ thối và thân dập nát rồi lại treo ngươc Lan rừng Hoàng Thảo Thập Hoa vào chỗ mát và không được tưới nước khoảng 4 đến 5 ngày.
  Quá trình làm như vậy giúp lan phục hồi, lam quen với môi trường khí hậu vùng thuần và giảm được nhiễm nấm khuẩn xâm nhập vào lan.
  sau đó các bạn tiến hành ghép Lan rừng Hoàng Thảo Thập Hoa vào giá thể. Lưu ý: Giá thể ghép Lan rừng Hoàng Thảo Thập Hoa cần được xử lý kỹ trước khi tiến hành ghép để nấm khuẩn không xâm nhập vào lan cũng như giúp rễ Lan rừng Hoàng Thảo Thập Hoa bám chặt vào giá thể sau khoảng thời gian ghép.
  Sau khoảng thời gian ghép Lan rừng Hoàng Thảo Thập Hoa vào giá thể xong các bạn treo vào khu râm mát và tiến hành chăm tưới lan rừng hoàng thảo thập hoa. Các bạn có thể tưới ngày 1 lần 2 lần và không nên sử dụng phân thuốc trong thời gian đầu.
  Này là toàn thể video chia sẻ các bạn cách thuần Lan rừng Hoàng Thảo Thập Hoa.
  Kênh Tư Vấn Trồng Hoa Lan là nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng chăm sóc hoa Lan nên rất mong thu được comment xây dựng, chia sẻ và phản hồi để chúng tôi hoàn thiện hơn.
  ……………………….
  Các bạn ĐĂNG KÝ KÊNH – CHIA SẺ KÊNH để thu được nhiều video hữu ích
  Xin cảm ơn các bạn !
  Zalo: 0911.887.113
  ———————
  Tag Link hữu ích:
  Kênh tư vấn trồng hoa lan: https://www.youtube.com/channel/UChuEy9f8io__gxBotVDrlmw
  Fb Page: https://www.facebook.com/tuvantronghoalan
  Facbook Group: https://www.facebook.com/groups/510027876205198
  Website: https://tuvantronghoalan.com/
Xem Thêm  Những câu nói, status, stt hay về đàn ông lăng nhăng, ngoại tình - lăng nhăng

Thập hoa hàng đẹp với về số lượng lớn

 • Tác giả: vuonhoagiadinh.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8593 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vườn Hoa Gia Đình chuyên phân phối bán sỉ bán lẻ hoàng thảo thập hoa số lượng lớn toàn quốc, hoàng thảo thập hoa có hoa nhỏ mọc thành trùm trông rất đẹp

Lan hoàng thảo thập hoa – Dendrobium aduncum | Cách trồng và chăm sóc

 • Tác giả: camnangnuoitrong.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8793 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Nhận Biết Và Cách Trồng Lan Hoàng Thảo Thập Hoa Cách Nhận Biết Và Chăm Sóc

 • Tác giả: tinycollege.edu.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4766 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lan thập hoa là một loài hoa được nhiều người ưa thích và sưu tầm, Bởi lẽ, loài lan này rất dễ trồng và chăm sóc, siêng ra hoa và hoa lại rất ưa nhìn, thu hút biết bao nhiêu ánh nhìn

Hoàng thảo thập hoa

 • Tác giả: vuonphonglan.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8495 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hoàng thảo Thập Hoa có tên khác là Hồng Cầu , thân cây nhỏ, lá nhỏ, thường tỏa ra thành từng chùm rất đẹp, hoa nở mùa hè, thơm mùi vani.

Cách trồng và chăm sóc – 1 phút tiết kiệm triệu niềm vui

 • Tác giả: 1phuttietkiemtrieuniemvui.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3279 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ảnh minh hoạ cho cách trồng hoa hồng

Cách nhận thấy và chăm sóc hoàng thảo thập hoa

 • Tác giả: sfarm.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7377 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hoàng thảo thập hoa với đặc tính đẹp, dễ trồng và chăm sóc, đã và đang được sự truy lùng của nhiều người. Đặc biệt, hoàng thảo thập hoa…

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law