Lan kiếm thuộc loài địa lan, được xem như là loại lan có sức sống mạnh mẽ, dễ trồng và ra hoa rất đẹp, hay có lan đột biến và thích ứng với điều kiện thời tiết trên toàn Việt Nam.

Bạn đang xem: tìm hiểu về lan kiếm

Lan kiếm thuộc loài địa lan, được xem như là loại lan có sức sống mạnh mẽ, dễ trồng và ra hoa rất đẹp, hay có lan đột biến và thích ứng với điều kiện thời tiết trên toàn Việt Nam.

Lan kiếm là một dòng lan được chơi lâu đời nhất ở nước ta. Chúng thường xuất hiện ở các khu rừng nhiệt đới tại Việt Nam, bắc Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Philippines.

Lan kiếm là một dòng lan đẹp được chơi lâu đời nhất ở nước ta. Chúng thường xuất hiện ở các khu rừng nhiệt đới tại Việt Nam, bắc Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Philippines.

Đặc tính hoa lan kiếm

Hoa lan kiếm thuộc họ Cymbidium có tên khoa học của là Cymbidium Finlaysonianum, thuộc dòng địa lan thân thảo, mọc dạng bụi có nhiều nhánh thường mọc ở các vùng núi cao, nền nhiệt thấp.

1. Thân lá lan kiếm

Lan kiếm có phần thân là những bẹ lá dày, rộng từ 3 đến 5cm, dài từ 50cm đến hơn 70cm, mọc từ gốc có màu xanh mượt quanh năm. Lá hình lưỡi kiếm, cứng, vươn thẳng hơi cong ra ngoài. Lá lâu năm, ít rụng.

Màu sắc và kích thước của lá lan kiếm thay đổi theo thời tiết, những nơi nắng nóng, khô hạn lá ngắn lại hơi ngả vàng nhạt màu nắng. Những nơi ẩm, ít ánh sáng lá dài hơn mét, bản to, dày hơn màu xanh đậm và mềm hơn nhưng vẫn khoẻ khoắn.

Kiểu dáng cây lan kiếm

Phần bẹ lá ôm chặt củ để che đậy bảo vệ tích trữ dinh dưỡng cho bản thân và giành riêng cho thế hệ sau. Củ càng to thì chứa nhiều dinh dưỡng nuôi cây, cây càng nhanh lớn và ra hoa nở đẹp.

2. Hoa lan kiếm

Lan kiếm khởi đầu ra hoa khi cây đã đủ tuổi (cây trưởng thành). Hoa mọc từ nách lá trên hành kiếm tạo thành cần (phát, vòi) hoa, mỗi cần hoa có từ 20 đến 50 hoa. Cần hoa thòng xuống kéo dài đến hoa cuối cùng. Cấu trúc hoa gồm cuống hoa, có 3 đài, 2 cánh, 1 trụ nhuỵ, 1 lưỡi (thuỳ lớn), 2 thuỳ nhỏ ôm trụ nhuỵ. Hoa có mùi thơm nhẹ nhõm thoang thoảng.

Lan kiếm ra hoa

Lan kiếm khi được trồng ở những nơi có tia nắng trên 80% thì hoa sẽ có màu sắc rực rỡ và thơm hơn so với trồng những nơi thiếu nắng hoặc nắng nhẹ. Một thân kiếm có thể ra từ 2 – 3 cần hoa và có thể ra hoa 3 lần trong một năm.

3. Rễ lan kiếm

Rễ to như đầu đũa ăn cơm, dạng rễ chùm quanh gốc củ. Rễ loài lan này có thể tách chia thành nhiều rễ con, ưa thoáng và bò trên chất trồng. Rễ hoa phong lan kiếm cũng có thể len lỏi trong mùn dừa để hút dưỡng chất. Rễ cây có hai màu trắng và tím hoặc màu tím trắng. Tuỳ thuộc vào từng loại đất khác nhau mà đầu rễ cây có màu tím hoặc trắng tím. Thân rễ có màu trắng ngà hơi đục. Rễ cây sinh trưởng tốt nhất ở thời tiết nóng ẩm, và sẽ chuyển sang trạng thái ngủ đông khi thời tiết trở lạnh.

Hình ảnh rễ lan kiếm

Phân loại lan kiếm

Các nhà khoa học đã tìm thấy được hơn 60 loài hoa lan kiếm, từ những loài phổ thông cho đến những loài quý hiếm. Hiện tại ở Việt Nam thông dụng 4 loài hoa lan kiếm bao gồm: Lô hội (Cymbidium aloifolium (ɭ.) Sw. 1799); Tiên vũ (Cymbidium finlaysonianum Wall. ex Lindl. 1833); Dừa (Cymbidium atropurpureum (Lindl.) Rolfe 1903); Hai màu (Cymbidium bicolor Lindl. 1833).

1. Hoa lan kiếm lô hội (Cymbidium aloifolium)

Hoa lan kiếm lô hội có tên khoa học là Cymbidium Aloifolium có nguồn gốc từ vùng Đông Ấn Độ và bán đảo Đông Dương. Tại Việt Nam, hoa lan kiếm xuất hiện ở nhiều tỉnh vùng núi phía bắc và một số tỉnh ở phía Nam.

– Đặc tính: Loài lan này phân bố đa số ở vùng núi phía bắc, có thể là phong lan hoặc thạch lan, lá nhỏ dày, rộng đến 3cm, dài đến 60 – 70cm, cứng vươn thẳng hơi cong, củ nhỏ khoảng 2 – 3cm. Là một giống lan dễ sống nên không đòi hỏi sự chăm sóc kỹ lưỡng. Lan kiếm lô hội chỉ yêu cầu có môi trường độ ẩm và thông thoáng, ánh sáng nhẹ và nhiệt độ thích hợp để rễ cây sinh trưởng tốt.

Lan kiếm lô hội

– Ra hoa: Hoa lan kiếm lô hội nở vào mùa từ tháng 1 đến tháng 4 hàng năm, chùm hoa dài tới 60cm, với khoảng hơn 40 hoa. Hoa to khoảng 2 – 4cm, nở trong khoảng 3 – 4 ngày, có mùi thơm dịu nhẹ. Cánh hoa có màu nâu đỏ, viền màu vàng sáng. Mỗi bông hoa có 3 thuỳ, 2 thuỳ nhỏ hai bên và thuỳ chính dạng bầu dục ở giữa, nhọn ở đình và có màu đỏ thắm.

Một số loại hoa lan kiếm lô hội trên toàn cầu như sau: Cymbidium Crassifolium; Cymbidium erectum; Cymbidium intermedium; Cymbidium pendulum; Cymbidium simulans.

2. Hoa lan kiếm tiên vũ (Cymbidium finlaysonianum)

Hoa lan kiếm tiên vũ là loại hoa lan thuộc dòng lan bán sơn địa, khá thông dụng ở Việt Nam. Do đặc tính của loại cây này là dễ trồng, dễ nuôi và có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ. Một số loại lan tiên vũ khác trên toàn cầu như: Cymbidium pendulum; Cymbidium tricolor; Cymbidium wallichii.

– Đặc tính: Đây là loài lan có kích thước lớn nhất trong dòng kiếm, cành hoa cũng dài nhất. Lá dày cứng rộng khoảng 5 – 7cm, có thể dài đến hơn 1m, màu xanh bóng nhoáng. Loài hoa lan này ra hoa rất nhiều, với mùi thơm thoang thoảng và màu sắc dễ nhìn. Hoa lan kiếm tiên vũ sinh trưởng tốt ở môi trường có độ ẩm khoảng 70% – 80%, thông thoáng, phân phối đủ ảnh nắng khoảng 3h/ngày với cường độ ánh sáng từ 30% – 50%. Khả năng chống chịu hạn của loài lan này tương đối tốt, có thể chịu hạn tối đa khoảng 7 ngày.

Lan kiếm tiên vũ

– Ra hoa: Cành hoa dài từ 50cm lên đến hơn 1m, hoa thưa, chỉ khoảng 20 – 30 bông to khoảng 4cm, mùi thơm nhẹ. Hoa nở khoảng 3 – 4 ngày vào thời điểm cuối Hè, đầu Thu. Hoa lan kiếm tiên vũ có màu tím, cánh hoa màu vàng, dọc tím ở giữa. Lưỡi hoa có màu vàng tím xen lẫn một vài đốm trắng. Một số cây đột biến lưỡi hoa có màu vàng tím hoặc vàng đỏ hoặc xanh tuyền.

Xem Thêm  Bí ẩn phong thủy Dinh Độc Lập và những chuyện "thâm cung bí sử" gây tò mò - bí ẩn dinh độc lập

3. Lan kiếm hai màu (Cymbidium Bicolor)

Đồng danh của nó có những tên sau: Cymbidium aloifolium var pubescens [Lindl.] Ridl. 1911; Cymbidium bicolor subsp. obtusum Du Puy & Ρ.Ĵ.Cribb 1988; Cymbidium bicolor subsp. pubescens (Lindl.) Du Puy & Ρ.Ĵ.Cribb 1988; Cymbidium celibicum [Schlechter] Schtr. 1925; Cymbidium flaccidum Schltr. 1913; Cymbidium pubescens Lindl. 1840; Cymbidium pubescens Lindl. var celibicum Schlechter 1911.

Hoa lan kiếm hai màu có tên tiếng anh là Cymbidium Bicolor được tìm thấy nhiều nhất ở khu vực Tây Nguyên, lá đanh cứng dày, dài khoảng 70cm và rộng 3cm. Giả hành của loài này thường nhỏ hơn, có hình giọt lệ hoặc hình tròn. Tương tự như các loài lan kiếm khác, cây không yêu cầu quá cao về chăm sóc, chỉ cần phân phối môi trường thích hợp là cây sẽ sinh trưởng và phát triển tốt.

Lan kiếm hai màu

– Ra hoa: Cây thường nở hoa vào mùa xuân, chùm hoa dài khoảng 70cm, mỗi chùm có khoảng 30 bông, đường kính bông 4cm. Hoa có hai màu thường là viền vàng và nâu đỏ. Cột phấn lộ lưỡi khảm không kẻ như loại lô hội.

4. Hoa lan kiếm dừa (Cymbidium Atropurpureum)

Thường được gọi là hoa lan kiếm treo, có tên tiếng anh là Cymbidium Atropureum. Một số loại lan kiếm dừa được tìm thấy trên toàn cầu như: Cymbidium atropurpureum var olivaceum; Cymbidium finlaysonianum var atropurpureum; Cymbidium pendulum var atropurpureum; Cymbidium pendulum var purpureum.

Lan kiếm dừa (treo)

– Đặc tính: Trong điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt, lá cây dày cứng có thể dài đến 1m, nhưng tương đối hẹp, bản lá chỉ rộng khoảng 1.5cm – 2cm.

– Ra hoa: trong điều kiện sinh trưởng tốt hoa sẽ nở vào mùa xuân. Hoa có chùm hoa ngắn, chỉ khoảng 40cm, với khoảng 10 – 20 bông đường kính 5cm, nở trong khoảng 5 ngày. Khi nở hoa có mùi rất thơm, như mùi kẹo dừa, có vẻ vì vậy nên loài này mới được gọi là hoa lan kiếm dừa.

Ngoài 4 loài kể trên, còn tồn tại một số loài lan tự nhiên cũng như do lai tạo của loài người khác như:

– Theo màu sắc tự nhiên có các loài lan kiếm trắng, vàng, xanh, nâu, đỏ và tím.

– Từ đột biến và lai tạo của loài người lan kiếm có những loại sau bích ngọc, đoản kiếm, trường kiếm, xích ngọc, lá cứng, hồng hoàng và bạch ngọc.

Cách phân biệt lan kiếm

Do hoa thuộc họ lan rễ chùm với bộ lá xanh mướt nên khi không ra hoa, rất khó để phân biệt nếu bạn không hiểu rõ về hoa lan. Vậy làm thế nào để phân biệt các loại hoa lan kiếm? Thông thường, để nhận ra các loại lan này sẽ căn cứ vào hoa và màu sắc của chúng. Mỗi loài lại có đặc tính riêng như sau:

– Kiếm dừa (Kiếm treo): Cánh hoa vàng, củ và lá nhỏ dài

– Kiếm tiên vũ (Kiếm vàng): Lá bản dày lớn, củ to, cánh hoa màu tím lớn

Hình ảnh phân biệt lan kiếm vàng và lan kiếm treo

Hai loài sót lại rất khó phân biệt khi không có hoa, ngay cả khi có hoa cũng rất dễ nhầm lẫn.

Hình ảnh phân biệt lan kiếm lô hội và lan kiếm hai màu

Hoa của Kiếm Lô hội sọc nâu có rất nhiều, kể cả trên cánh môi, cánh môi không có xu thế cong đầu cánh về phía sau như Kiếm hai màu. Ở kiếm hai màu, thường chỉ có 1 sọc nâu trên cánh và rất lớn.

4 loại lan kiếm quý ở Việt Nam

Đây là loài hoa lan thông dụng nhất ở Việt Nam, người chơi lan luôn tìm cách lai tạo, săn tìm đột biến để có thể tìm được những loài lan đặc biệt, độc lạ, quý hiếm. Sau đây là một số loại hoa lan kiếm quý hiếm ở Việt Nam.

1. Lan kiếm Hoàng Long

Lan kiếm Hoàng Long được mệnh danh là “quân vương” trong các loài lan. Một số tên khác gắn với loài phong lan này như Sư phụ, Phan trí, thượng phương bảo kiếm, mai hoa,….

Hoa của Lan Hoàng Long có mùi hoa thơm khá đậm, màu vàng rực rỡ và dễ nhìn. Cánh bầu xếp cân đối, tương đối khít khi mới nở. Lưỡi trắng ánh hồng quyến rũ, giữa lưỡi có ánh vàng lan vào họng và lên trụ nhụy. Cần hoa xanh, dài, thẳng, dày bông, phân hoa đều, rủ xuống như chuỗi ngọc.

Lan kiếm Hoàng Long

Thời điểm hoa nở có hình thái đẹp nhất là từ 8 đến 12 giờ khi hoa khởi đầu nở, sau đó lưỡi hơi cuộn lại và cánh hoa dần chuyển màu vàng đậm hơn. Còn tồn tại dòng “Hoàng Long lùn” với thân lá rất ngắn, có thể do khác biệt lâu ngày về cách cho ăn nắng, cách tách cây, cách phân thuốc.

2. Lan kiếm vàng Củ Chi

Hình thái của lan kiếm vàng Củ Chi được mệnh danh là cây kiếm “Trấn Môn”, bởi nó khởi nguồn từ Củ Chi – vùng đất thép thành đồng ở cửa ngõ tây bắc Sài Gòn.

Lan kiếm vàng Củ Chi

Hoa lan kiếm vàng Củ chi có mùi thơm dịu nhẹ. Khi nở có cánh hoa hơi nhọn bung thẳng căng, đượm một màu vàng dịu rực rỡ không tì vết. Lưỡi to hình trái tim không bị cụp vào thành cánh. Màu trắng pha sắc hồng, có ánh vàng ở giữa lan lên toàn trụ nhụy. Cần hoa dài, dày hoa, hoa phân thành từng chùm một rất đẹp mắt.

3. Lan kiếm xanh Huế

Kiếm xanh Huế là cây lan có bộ lá khỏe giương vuốt. Lá màu xanh ngát, bản rộng có thể đạt 6 – 7cm, mầm măng thuần màu nõn chuối.

Lan kiếm xanh Huế

Khi nở hoa Lan Kiếm Xanh Huế có hoa mùi thơm dịu thanh thoát. Mặt hoa mang 5 cánh màu xanh ngọc (người đất lúa gọi là màu xanh cốm) không tỳ vết. Kết phù hợp với lưỡi hoa cả 3 thùy màu trắng tinh khôi. Nơi cuống lưỡi hoa điểm một vệt xanh ngọc lan lên toàn trụ nhụy. Bông hoa sáng màu tinh khiết, long lanh như có ánh lân tinh dưới nắng. Cần hoa rủ duyên dáng, tương đối dài và dày hoa. Đặc trưng là cần hoa phân bố không đều ở 3 – 4 bông trước hết.

Hoa nở sau vài ngày sẽ chuyển sang màu vàng nhạt, ánh xanh mất dần, lưỡi gập (hơi vẹo chút). Càng ở nơi nhiều nắng gió, hoa nở càng mang ánh vàng nhiều hơn.

Xem Thêm  Mực một nắng - muc nang

4. Lan kiếm Vị Hoàng

So với những người chơi lan kiếm thì đây là loại lan không thể thiếu trong mỗi vườn trồng. Dù là người mới chơi lan hay những nghệ nhân đã chơi lan lâu năm thì đều phải sở hữu một cây lan Vị Hoàng. Cũng chính vì vậy, loại lan này được mệnh danh là loài phong lan “Quốc Dân” trong giới chơi lan.

Lan kiếm Vị Hoàng

Đặc tính của loại lan này là có 2 thùy đầu lá xanh sạch. Bẹ lá nhiều gân, bản lá vừa phải (5cm đổ lại) không dày nhưng khá cứng, vươn không oằn èo.

Khi nở, hoa có mùi thơm dịu nhẹ. Ba cánh đài của hoa lan kiếm Vị Hoàng sạch sẽ. Hai cánh tràng còn vương vấn chút hơi đồng nơi gốc và chót cánh. Thùy giữa của lưỡi vươn ra có viền trắng và các chấm hoa văn phong phú sắc thái. Hai thùy bên của lưỡi đượm màu mắm làm bệ đỡ cho trụ nhụy vàng óng. Chính cái trụ nhụy sạch, vàng rực rỡ là điểm nhấn làm ra tên tuổi của Vị Hoàng Kiếm. Cần hoa xanh, thẳng với sự phân hoa đều nhau trên cần. Hoa văn của lưỡi mỗi lần đơm hoa có thể biến thiên ít nhiều. Đầu trụ nhụy (mũi) sạch hoàn toàn, nhưng cuống trụ nhụy một số bông có thể biến thiên, lem chút màu sẫm.

Tác dụng của hoa lan kiếm

Hoa lan kiếm không chỉ là một loại chậu hoa có tính thẩm mỹ cao mà đang là một vị thuốc có giá trị trong y học. Rõ ràng tác dụng của loài phong lan này như vậy nào?

– Với sự phong phú về mẫu mã và màu sắc của hoa lan kiếm nên đây là loài phong lan được nhiều người thích trồng làm chậu hoa trang trí. Không chỉ là loài chậu hoa trang trí đẹp, khi nở, hoa toả ra mùi thơm nhẹ nhõm, tinh khiết. Giúp tạo cảm nhận tích cực, trí não thoải mái hơn nên thường được người lớn tuổi trồng.

– Mỗi phòng ban trên cây lan kiếm đều có giá trị trong y học, có thể pha chế làm vị thuốc trị bệnh. Rễ cây thường được sử dụng giúp giảm ho, tiêu đờm, bổ phế,… một số bệnh liên quan đến hệ hô hấp. Lá cây có tác dụng rất lớn giúp lợi tiểu, hoa được tinh chiết làm thuốc nhỏ mắt.

Ý nghĩa của hoa lan kiếm

Giống như toàn bộ các loài chậu hoa khác, hoa lan kiếm cũng mang rất nhiều ý nghĩa về cả phong thuỷ và đời sống. Mỗi màu hoa lại có ý nghĩa riêng so với đời sống trí não của gia chủ.

– Màu đen: tượng trưng cho sự huyền bí và vẻ đẹp sang trọng, quyền quý.

– Màu đỏ và hồng: tượng trưng cho sức hút, sự tự tin, lộng lẫy và gợi cảm.

– Màu trắng: biểu tượng của sự tinh khôi, ngây thơ và trong trắng.

– Màu trắng ngà: trổ tài sự trang nhã, vẻ nữ tính và duyên dáng.

– Màu tím: mang ý nghĩa của sự thuỷ chung son sắt và chín chắn.

– Màu tía: là biểu tượng cho sự chân tình, vẻ đẹp đằm thắm và thu hút.

– Màu lục: mang ý nghĩa về trông mong, niềm khao khát, sức sống mãnh liệt và sự tinh tế.

– Màu vàng: mang nguồn năng lượng tràn trề với ý nghĩa trổ tài sự kiêu sa và vẻ ngoài tráng lệ.

– Một số giống được lai tạo với nhiều màu sắc sặc sỡ trên cùng một cây, nó trổ tài sự tươi tốt, sức sống mãnh liệt và sự phồn vinh, tráng lệ.

Cách trồng hoa lan kiếm

Cách trồng hoa lan kiếm thường được các nhà vườn, người chơi lan sử dụng là phương pháp chiết cành để nhân giống.

Chuẩn bị

Chọn cây mẹ trên 3 năm tuổi, khỏe mạnh, không sâu bệnh; Dao, kéo cắt, thuốc sát trùng; chậu trồng; giá thể (là hỗn hợp gồm: đất ao bùn, dớn cọng + đá sỏi, đất nung hoặc vỏ lạc).

Ngoài cây giống mẹ thì chuẩn bị giá thể là bước trọng yếu nhất khi tiến hành trồng hoa lan kiếm. Giá thể yêu cầu phải có khả năng giữ ẩm mà vẫn thoát nước tốt, thông thoáng. Một số nguyên vật liệu để làm giá thể như sau.

– Xơ dừa hoặc mùn dừa: Đây là một trong những nguyên liệu được sử dụng làm giá thể trồng chậu hoa nhiều nhất. Do đặc tính của xơ dừa là có độ thông thoáng cao và khả năng giữ nước tốt nên khi trồng lan, thường được sử dụng để làm giá thể.

– Dớn: là một loại dương xỉ lớn, có khả năng giữ ẩm tốt, độ thông thoáng cao, có sẵn nhiều dưỡng chất chậm phân huỷ nên rất thích hợp để trồng lan.

– Vỏ thông: trộn vỏ thông cùng với các vật liệu khác giúp giá thể giữ được độ ẩm ổn định và thoát nước tốt.

– Đất nung: là nguyên liệu làm giá thể có giá thành cao nhưng khả năng giữ ẩm tốt, trọng lượng nhẹ, thời gian hoai mục lâu, thông thoáng nên vẫn được rất người người tiêu dùng làm giá thể trồng lan.

– Trấu hun và vỏ lạc: đây là lựa chọn thay thế cho đất nung khá kinh tế, hai loại nguyên liệu này hoai mục nhanh và giữ ẩm tốt.

Một số công thức làm giá thể thường được người chơi lan và các nhà vườn làm từ những nguyên liệu trên như sau: Xơ dừa + vỏ thông + đất nung dạng viên, xơ dừa + xỉ than + trấu hun, xơ dừa + than củi + dớn, xơ dừa + dớn + vỏ thông.

Ngoài ra, nếu bạn không tự tin làm giá thể trồng lan thì có thể mua sẵn giá thể ở các cửa hiệu vật tư nông nghiệp, nhà vườn hoặc nhờ đồng bọn là người chơi lan làm giúp.

* Lưu ý: Nếu tự làm giá thể, khi mua các nguyên liệu trên về thì chúng ta nên rửa sạch trước, tránh trường hợp mầm bệnh có sẵn sẽ lây lan sang cây giống.

5 bước trồng hoa lan kiếm

Bước 1: Tách nhánh, dùng kéo nhọn, cắt bỏ các lá vàng, rễ già, rễ khô sau đó dùng dao cắt thành từng khóm. Tách mỗi khóm lan 2-3 nhánh để cây có thể phát triển tốt nhất.

Bước 2: Bôi thuốc sát trùng vào vết cắt rồi để cây lan mới tách vào chỗ râm mát trong vòng 1 ngày.

Bước 3: Lót dưới đáy chậu 1 lớp xỉ than, than củi to hoặc mút xốp dưới đáy chậu rồi rải giá thể dày khoảng 8cm lên trên.

Xem Thêm  Kỹ thuật nuôi Cá Rô Đồng - nuoi ca ro dong

Bước 4: Đặt khóm lan thẳng đứng vào trung tâm chậu, rồi rải lớp giá thể nhẹ phủ lên xung quanh bộ rễ của khóm lan.

Bước 5: Tưới nước đẫm, sắp xếp, đặt cây vào vị trí râm mát, duy trì độ ẩm ổn định và tránh nắng trực tiếp.

Giai đoạn tách và trồng nhân giống lan kiếm

Cách chăm sóc hoa lan kiếm

Sau thời điểm nắm vững 5 bước trồng cây là bạn có thể tự tin để trồng hoa phong lan. Tuy nhiên, sau thời điểm trồng xong, bạn phải nắm vững những yếu tố tác động trực tiếp đó sức khoẻ và sự sinh trưởng của cây.

1. Nhiệt độ

Nhiệt độ là yếu tố trọng yếu tác động đến sự sinh trưởng của cây. Nền nhiệt độ thích hợp từ 20-30 độ ₵, tránh để cây tại những vị trí có nhiệt độ cao. Khoảng nhiệt độ mà cây lan kiếm có thể chịu được là từ 15 – 35 độ ₵.

Thời kì lan ra hoa phải có nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm là 10 độ ₵, nhiệt độ tốι ưu: ban tối từ 7 – 10 độ ₵, ban ngày từ 18 – 22 độ ₵.

2. Tưới nước

Cây lan kiếm ưa ẩm nên cần tưới nước thường xuyên để duy trì độ ẩm hợp lý. Nên tưới nước vào mỗi buổi sáng hoặc chiều tối mát, vào mùa hè thì ta có thể tưới ngày 2/lần, mùa đông thì ta nên hạn chế tưới nước và giảm lượng phân để giúp cây phát triển khỏe mạnh hơn. Loại lan này cầи nhiều nước trong thời kỳ cây đang đẻ con, cây con đang phát triểи và sau thời kì ra hoa. Tuỳ thuộc vào từng thời điểm sinh trường, bạn cần lưu ý lượng nước tưới cho cây như sau:

– Giảm lượng nước khi giả hành đã phát triểи hoàn chỉnh.

– Cây chuẩи bị ra hoa thì giảm lượng nước và số lần tưới.

– Tăng lượng nước khi cây có chồι hoa để cành hoa phát triểи.

3. Ánh sáng

Ánh sáng cũng quyết định đến chính sách ra hoa của cây lan kiếm. Đây là loài lan ưa bóng râm (ánh sáng tán xạ) như bóng cây. Ánh sáng tốt nhất là vào buổι sáng, ta có thể cho ánh sáng chiếu trực tiếᴘ. Khi mặt trời lên cao, cường độ ánh sáng cao, gay gắt thì phải để lan ở trong giàn che bằng lưới tối màu, đảm bảo ánh sáng khoảng 60% – 70%.

Xem xét màu sắc của cây để biết cây có hấp thụ đủ hoặc dư thừa ánh sáng:

– Đủ sáng: Cây lan có màu xanh hơi ngả vàng. Mặt lá sáng bóng, thân và lá cây kiên cố.

– Thừa sáng: lá có màu vàng hơi đậɱ, đầu lá bị khô.

– Thiếu sáng: lá màu xanh đậɱ, mặt lá kém bóng, lá sẽ to ra và mỏng đi, cây nhìn thiếu sức sống.

4. Phân bón

Chất dinh dưỡng cho lan chủ yếu là И-Ρ-₭ và những chất vi lượng (Mangan, magne, brom, lưu huỳnh, sắt, đồng, kẽm,… một số vitamin nhóm Ɓ). Tuyệt đối không nên sử dụng phân bón hữu cơ vì dễ làm xót cây và có thể sinh ra các mầm bệnh gây hại cho lan.

Qua nội dung trên đây, có thể thấy rằng cách trồng và cách chăm sóc hoa lan kiếm rất đơn giản. Tuy nhiên, người chơi lan cần phải nắm vững những thông tin này để chăm sóc tốt giúp lan sinh trưởng và ra hoa đẹp. Không chỉ mang ý nghĩa về mặt trí não, loài lan này còn tồn tại nhiều tác dụng trong ý học. Chúc bạn thành công với giỏ lan của mình.

Mời bạn nhận xét nội dung để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

4/5

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/lan-kiem-co-nhung-loai-nao-cach-trong-va-cham-soc-…Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/lan-kiem-co-nhung-loai-nao-cach-trong-va-cham-soc-ra-hoa-dep-d255176.html

Theo Việt Quất (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài tìm hiểu về lan kiếm

Mùa Lan Kiếm Lá Cứng

 • Tác giả: Người Nông Dân Trồng Lan
 • Ngày đăng: 2020-06-02
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7650 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chào các bác, mời các bác cùng tôi tìm hiểu về dòng ƙ.iếm lá cứng dòng dân dã, hay gặp này nhé. Giờ là mùa hoa của nó, các bác cùng ngắm các loại có trong nhà mình xem có đẹp không nhé! Chúc các bạn yêu lan vui vẻ, sức khỏe, và may mắn!
  nguoinongdantronglan

Các loại hoa lan kiếm? Cách trồng, chăm sóc lan kiếm ra hoa đẹp

 • Tác giả: khbvptr.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4304 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hoa lan kiếm là loài hoa đặc biệt rất thích hợp để trồng trang trí trong nhà. Không những thế, đây đang là loài hoa mang nhiều ý nghĩa nên thường được sử dụng làm quà tặng cho những người thân yêu thay cho những lời nhắn nhủ đặc biệt.…

Giới thiệu về Địa Lan Kiếm

 • Tác giả: www.vuonhoalan.net
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1444 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Về hình thái bên ngoài, địa lan kiếm Cymbidium là những loài thân thảo, đa niên, đẻ nhánh hàng năm tạo thành những bụi nhỏ.

Tìm hiểu về cách trồng, tưới nước, bón phân, nhân giống lan kiếm

 • Tác giả: choihoalan.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3527 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lan Kiếm có tên khoa học Cymbidium finlaysonianum, thuộc họ Cymbidium. chúng thường xuất hiện ở các rừng nhiệt đới tại Việt Nam, Nhật Bản,Trung Quốc,

Hiểu biết cơ bản về lan kiếm đột biến (kiếm var)

 • Tác giả: topbaiviet.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3447 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lan kiếm đột biến (kiếm var) là những cây kiếm có những điểm thay đổi về Hoa, Lá khác với cây kiếm bình thường.

Lan Kiếm Rừng: Phân loại nhận ra và cách trồng chuẩn

 • Tác giả: landotbien.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4150 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nếu bạn là người yêu thích các loại lan rừng thì không thể nào không nghe đến lan Kiếm. Loài hoa này có giá trị kinh tế rất cao mà lại rất dễ trồng nữa.

Cách trồng và chăm sóc lan kiếm đơn giản, đúng cách

 • Tác giả: wikicachlam.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1895 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách trồng và chăm sóc lan kiếm đúng cách, cực kì đơn giản ngay tận nơi khiến ai cũng phải ghen tỵ với vẻ đẹp mà lan kiếm mang lại cho sân vườn nhà bạn.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law