Cùng Khuyến Nông TPHCM tìm hiểu về đặc tính, cách trồng lan quân tử và những tác dụng, ý nghĩa phong thủy cũng như xem chúng hợp người tuổi nào nhé!

Bạn đang xem: cách chăm sóc cây lan quân tử

Những người chơi lan chắc rằng biết tới loại lan quân tử bởi chúng khá thông dụng và dễ trồng lại còn mang lại nhiều may mắn cho công việc cũng như cuộc sống. Tuy nhiên, nếu bạn chưa hiểu rõ về loại lan này thì đây là nội dung mà Khuyến Nông TPHCM viết dành riêng cho bạn. Thông qua nội dung, chúng tôi sẽ gửi đến bạn những thông tin có ích về đặc tính, cách trồng chăm sóc cây cũng như tác dụng, ý nghĩa phong thủy và nhất là chúng phù hợp với người tuổi gì. Hãy cũng tìm hiểu nhé!

Lan quân tử phù hợp với tuổi gì?

Giới thiệu cây lan quân tử

Đây là tên gọi của cây Huệ đỏ, đại quân tử, lan huệ da cam,… Tên khoa học của chúng là Clivia nobilis. Chúng không thuộc họ Lan (Orchidoideae) như nhiều người vẫn nghĩ. Thật ra, lan quân tử thuộc họ Amaryllidaceae, thuộc chi Clivia và xuất xứ từ khu vực Nam Phi.

Đây là loài cây thân thảo, sống lây năm với chiều cao thân cây tầm 0,3 – 1 mét. Lan quân tử có bộ rễ khỏe mạnh, ăn sâu cũng như lan khá rộng để lấy dinh dưỡng nuôi cây. Do vậy, chúng có sức sống khá mãnh liệt, khả năng đương đầu với khí hậu rất tốt.

Thân và lá cây tạo thành hình chiếc quạt. Lá cây có dạng bẹ, màu xanh đậm, xếp thành nhiều lớp đối xứng qua thân.

Mùa xuân và mùa hạ là thời điểm cây lan quân tử trổ hoa. Hoa có màu vàng, cam hoặc đỏ. Phần bên trong đậm hơn, phần đầu nhụy nhạt dần. Đặc biệt, chúng còn tồn tại loại hoa với phần trên màu vàng hồng nhạt nhưng phần dưới lại có màu vàng nhạt. Hoa mọc thành chùm gồm 12 – 18 hoa nhỏ. Mỗi cây có tầm 2 – 3 chùm hoa. Kích thước hoa khá to. Thời gian lưu hoa lâu, thường hoa tươi tận cả tháng ở điều kiện bình thường.

Hoa tàn sẽ để lại những chùm quả kích thước bằng viên bi với màu đỏ tươi. Quả lan quân tử mất thời gian gần 1 năm mới chín. Bên trong quả chứa hạt với đường kính tầm 6mm.

So với nhiều loài chậu hoa thì khi trồng lan quân tử bạn sẽ mất thời gian chờ đợi khá lâu. Đến 6 năm cây mới ra hoa. Nhưng bù lại nếu gặp điều kiện thuận tiện và được chăm sóc tốt chúng sẽ có vòng đời khá dài.

Loài lan này không thuộc họ Lan.Loài lan này không thuộc họ Lan.

Cách trồng cây Lan Quân Tử

Nếu bạn yêu thích loại lan này và muốn tự trồng chúng thì hãy thực hiện theo các bước sau đây:

Chuẩn bị đất và dụng cụ trồng

Chúng ta nên trồng lan quân tử trên nền đất chua, giàu dinh dưỡng và tơi xốp, thoáng khí. Những nhà vườn đã chia sẻ cách trộn đất như sau: tro trấu : lá khô mục : đất cát : phân hữu cơ theo tỷ lệ 6:2:1:1.

Cũng như những loại lan khác. Khi trồng chúng ta nên trồng trong loại chậu có lỗ thoát nước để không làm hư rễ cây.

Chuẩn bị giống

Lan quân tử có thể được nhân giống bằng hạt hoặc bằng thân cây.

 • Nếu dùng hạt, bạn hãy liên hệ những nhà vườn uy tín để có hạt giống chất lượng. Trước khi trồng nên ngâm hạt trong nước ấm 2 sôi : 3 lạnh trong khoảng nửa tiếng.
 • Nếu nhân giống lan quân tử bằng cách tách bụi thì bạn chỉ việc chọn những khóm lan khỏe mạnh, đang phát triển tốt rồi dùng dao thật bén tách cả khóm bao gồm rễ.
Xem Thêm  Cấu hình chơi liên minh - cấu hình chơi liên minh

Tiến hành trồng lan quân tử

Bạn cho giá thể đã chuẩn bị vào chậu rồi tiến hành gieo trồng như sau:

Cách gieo hạt

Nhẹ nhõm gieo hạt vào đất rồi dùng rơ rạ hay vỏ cây khô che đậy bên trên. Vị trí tốt nhất để đặt chậu hạt giống đã gieo là từ 20 – 25 độ ₵.

Sau đó mỗi ngày bạn tưới nước 2 lần với 1 lượng nước vừa đủ để giữ ẩm cho đất.

Khoảng 2 tuần sau hạt giống khởi đầu nảy mầm và phát triển thành cây lan quân tử con.

Khi cây con đã phát triển khỏe mạnh, bạn bứng cây ra chậu trồng. Chậu trồng cây có kích thước đường kính thành chậu tầm 15cm.

Sau mỗi 9 tháng chúng ta nên bứng cây lên và thay đất mới để kích thích cây sinh trưởng mạnh mẽ hơn. Đồng thời đây cũng là cách xác minh tu sửa hệ thống thoát nước của chậu cây.

Với cách trồng bằng hạt giống này, sẽ mất tầm 6 năm cây mới cho hoa.

Trồng Lan quân tử bằng cách tách thân

Để kích thích cây ra rễ nhanh, bạn hãy nhúng qua thuốc kích thích mọc rễ.

Trồng cây một cách nhẹ nhõm vào đất đã chuẩn bị. Mỗi ngày bạn cũng tưới nước 2 lần để giữ ẩm cho đất. Sau khoảng 1 tháng là cây mọc rễ.

Sau khoảng 2 – 3 năm cây sẽ khởi đầu cho hoa. Nhiều người chọn phương pháp này để không mất công chăm sóc nhiều.

Trồng bằng hạt bạn mất 6 năm cây mới ra hoa.Trồng bằng hạt bạn mất 6 năm cây mới ra hoa.

Kỹ thuật chăm sóc cây lan quân tử

Điều kiện môi trường

Lan quân tử là loài cây ưa nước nhưng nhờ bộ rễ sinh trưởng mạnh mẽ nên khả năng chịu hạn cũng tương đối tốt. Bạn chỉ cần giữ đất đủ độ ẩm. Mỗi tuần chỉ tưới nước từ 2 – 3 lần là được.

Tùy vào điều kiện môi trường mà điều chỉnh lượng nước tưới thích hợp. Tuyệt đối không nên để cây quá khô héo tổn thương rễ kéo theo tác động khả năng sinh trưởng của cây.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nuôi lan quân tử trong môi trường máy lạnh và dùng ánh sáng đèn huỳnh quang thay cho ánh sáng mặt trời. Mỗi tuần chúng ta nên mang cây ra ngoài phơi nắng 2 lần vào buổi sáng từ 6 – 9 giờ. Tuyệt đối không phơi nắng giữa trưa nhé!

Bón phân và phòng trừ sâu bệnh

Nhu cầu phân bón của cây không cao. Mỗi năm bạn chỉ cần phân phối phân bón từ 1 – 2 lần là được.

So với những cây chậm phát triển, chúng ta nên bón thêm phân NPK hoặc những loại phân vi sinh, phân trùn quế… để cây có đầy đủ dinh dưỡng.

Để phòng sâu bệnh hại cây, chúng ta nên thường xuyên cắt tỉa ngăn nắp, giữ cây không bị tác động bời những cành lá vàng úa. Gốc và thân thông thoáng, nấm mốc sẽ không có điều kiện sinh trưởng.

Khi trồng ở những nơi ẩm ướt, râm mát dễ bị các loại bọ hoặc ốc sên tấn công. Bạn nhớ để ý cây để loại bỏ sâu bệnh ngay khi chúng xuất hiện.

Bạn có thể dùng Carbendazim 50% pha loãng tưới lên lá cây để diệt trừ bệnh rũ gốc, rệp lá, hay bệnh mốc trắng. Khi cây bị rụng lá, vàng lá hay thối rễ, bạn có thể bổ sung thêm phân chuồng, phân hữu cơ,… để cây nhanh lấy lại sức.

Xem Thêm  6 Phần mềm tìm và xóa file trùng lặp tốt nhất trên Windows 11 và cách sử dụng chúng - phần mềm tìm file trùng

Giữ gốc cây thông thoáng hạn chế sâu bệnh tấn công.Giữ gốc cây thông thoáng hạn chế sâu bệnh tấn công.

Tác dụng của lan quân tử

Đương nhiên nói đến trồng lan, ai cũng nghĩ ngay đến tác dụng làm đẹp của chúng. Những chậu lan quân tử sẽ khiến không gian nhà ở hay văn phòng thêm đẹp, giàu sức sống hơn.

Loài lan này còn tồn tại khả năng hút sóng điện từ phát ra ở các thiết bị điện tử như PC, smartphone, giúp thư giãn mắt, bảo vệ thị lực.

Đặc biệt, lan quân tử còn khiến cho thanh lọc không khí rất tốt nên chúng giúp không gian trong lành, sạch sẽ hơn.

Thế nên cứ đến Tết hat ngày lễ mọi người thường dùng những chậu lan quân tử làm quà tặng nhau.

Lan quân tử trong phong thủy

Ý nghĩa phong thủy

Chính nhờ dáng cây vươn thẳng hiên ngang mà lan quân tử đại diện cho khí phách quân tử của chủ nhân.

Sự mạnh mẽ của cây ngay cả khi sống trong môi trường khắc nghiệt tượng trưng cho lối sống mạnh mẽ dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào của loài người. Nếu bạn đặt một chậu lan trong phòng đọc sách, chúng sẽ nhắc nhở bạn về lối sống chính trực, ngay thẳng.

Màu hoa đỏ cam rực rỡ đại diện cho sự sung túc và những điều may mắn. Trưng một chậu lan quân tử trên bàn làm việc, bạn sẽ thường xuyên đón nhận sự ưu ái trợ giúp của quý nhân giúp cho công thành danh tọa, sự nghiệp thăng tiến không ngừng.

Đặc biệt, loại lan này còn đại diện cho sự vương giả, tráng lệ. Đặc tính hoa lâu tàn nên đại diện cho sự vững bền, thịnh vượng.

Trọng yếu hơn hết là thời điểm hoa nở thường đúng dịp Tết nên chúng được nhiều người yêu thích dùng trưng trong nhà với kỳ vọng về một năm mới thịnh vượng, sung túc và bình an.

Cây Lan Quân Tử hợp mệnh gì, tuổi nào?

Với màu chủ đạo của hoa là màu cam nên lan quân tử trùng màu bản mệnh của hành Hỏa và tương sinh với hành Thổ. Do vậy, chúng cực kỳ phù phù hợp với hai mệnh Hỏa và Thổ. Nếu bạn thuộc 2 mệnh này thì cây sẽ mang đến cho bạn nhiều năng lượng tích cực giúp mang lại sự vui vẻ lạc quan và may mắn, hạnh phúc.

Những người mệnh Hỏa thuộc những năm sinh sau đây: Mậu Tý (1948, 2008), Kỷ Sửu (1949, 2009), Bính Dần (1986), Đinh Mão (1987), Giáp Thìn (1964), Ất Tỵ (1965), Mậu Ngọ (1978), Kỷ Mùi (1979), Bính Thân (1956, 2016), Đinh Dậu (1957, 2017), Giáp Tuất (1934, 1994), Ất Hợi (1935, 1995).

Những người mệnh Thổ thuộc những năm sinh sau đây: Canh Tý (1960), Tân Sửu (1961), Mậu Thân (1968), Kỷ Dậu (1969), Bính Thìn (1976), Đinh Tỵ (1977), Canh Ngọ (1930, 1990), Tân Mùi (1931, 1991), Mậu Dần (1938, 1998), Kỷ Mão (1939, 1999), Bính Tuất (1946, 2006) và Đinh Hợi (1947, 2007).

Theo nhiều phân tích, những người tuổi Mùi sẽ rất phù phù hợp với lan quân tử. Trồng và chăm sóc một vài chậu lan này trong nhà hoặc nơi làm việc sẽ giúp người tuổi Mùi thu được nhiều may mắn, thuận tiện và đơn giản thăng tiến.

Xem Thêm  Review sách “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế!” - tài giỏi

Lan quân tử hợp với người tuổi Mùi và mệnh Hỏa, mệnh Thổ.Lan quân tử phù hợp với người tuổi Mùi và mệnh Hỏa, mệnh Thổ.

Qua những thông tin có ích trên đây, Khuyến Nông TPHCM đảm bảo bạn đã hiểu hơn về loài lan này đúng không? Đúng với tên gọi lan quân tử đại diện cho sự mạnh mẽ, hiên ngang và mang đến nhiều may mắn cho người tuổi Mùi, những người mệnh Thổ và mệnh Hỏa. Đây là một trong những loại lan dễ trồng nhưng thời gian trồng và chăm sóc lan lại khá lâu hơn nhưng rất đáng để sở hữu đấy!

Chúc bạn và gia đình luôn hạnh phúc, bình an!

5

/

5

(

1

bình chọn

)


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài cách chăm sóc cây lan quân tử

Hướng dẫn chăm sóc Lan quân tử đơn giản | ThuyAnh KulturKanal

alt

 • Tác giả: ThuyAnh KulturKanal
 • Ngày đăng: 2020-04-25
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6992 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cây Lan quân tử sống khỏe, dễ chăm sóc, cần độ ẩm ở mức trung bình. Bạn chỉ cần tưới một lượng nước vừa phải cho cây khi thấy mặt phẳng đất se khô. Cây ưa bóng mát, sống được trong điều kiện môi trường điều hòa với nhiệt độ từ 15-25 độ ₵. Bạn nhớ không để cây ra ngoài ánh sáng quá mạnh là được.
  ThuyAnhKulturKanal
  LanQuanTu
  CachTrongLanQuanTu
  TrongLanQuanTuDonGian
  CuộcSốngỞĐức
  ThuyAnh

  ————————————————-

  Fanpage: https://www.facebook.com/ThuyAnh-KulturKanal-100343291873542

  © Bản quyền Video thuộc về ThuyAnh KulturKanal
  © Copyright by ThuyAnh KulturKanal ☞ Do not Reup

Cách trồng và chăm sóc cây lan quân tử

 • Tác giả: quangcanhxanh.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9943 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cây lan quân tử còn được biết tới với các tên gọi như lan huệ cam, huệ đỏ, đại quân tử, xuất xứ từ Nam Phi. Lan quân tử thuộc cây thân cỏ, sống lâu năm, chiều

Cây Lan Quân Tử Hợp Tuổi Nào? Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây?

 • Tác giả: cayxinh.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3926 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cây Lan Quân Tử (tên khoa học: Cilivia Nobilis Lindl) là cây thuộc họ thân thảo. Trong phong thủy loài cây này có ý nghĩa mang đến sự may mắn, phát tài,…

Cây Lan quân tử – hình ảnh, cách trồng và chăm sóc

 • Tác giả: lamvuon.net
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5620 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cây Lan quân tử với vẻ ngoài ưa nhìn, hiện đang là chậu hoa được nhiều người yêu thích, trưng bày trong nhà hay văn phòng làm việc. Cây Ngọc ngân – Ý

Hoa lan quân tử – Cách trồng và chăm sóc lan quân tử

 • Tác giả: dshop.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4524 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Dshop.vn

Cách trồng lan quân tử và Hướng dẫn chăm sóc MẸO cực hay

 • Tác giả: sachico101.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6398 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lan quân tử là một loài hoa đẹp trồng trong nhà nhưng bạn đã biết phương pháp trồng lan quân tử ra sao để ra nhiều hoa và cây khỏe mạnh chưa? Cùng Sachico đi tìm hiểu trong nội dung này nhé.

Cách trồng và chăm sóc cây lan quân tử làm cảnh đẹp tuyệt vời

 • Tác giả: voh.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3635 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cây Lan Quân Tử không những giúp trang trí không gian, thanh lọc không khí mà cây Lan Quân Tử còn rất tốt cho bản mệnh của người trồng.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law