Đang có rất nhiều người khúc mắc, không biết lễ hội Halloween là gì? And ý nghĩa nguồn gốc của ngày này ra sao. Để giúp bạn tìm tòi được nhiều điều hay & thú vị của ngày lễ này, Nhà Đất Mới sẽ chia sẻ ở nội dung dưới đây, mời bạn tìm tòi. 

I. Khám phá về lễ hội Halloween

1. Lễ hội Halloween là gì? lễ Halloween ngày mấy tháng mấy?

Halloween là cụm từ viết tắt của ALL Hallows’Eve có nghĩa là đêm trước ngày lễ các thánh. Đây là một lễ hội thường niên vào ngày 31 tháng 10 dương lịch hằng năm. Ngày này được coi như là một ngày lễ vui nhất trong năm với các trò chơi trong lễ hội Halloween vô cùng kỳ bí & cuốn hút, dành cho mọi lứa tuổi. 

Lễ hội Halloween sẽ được tổ chức vào ngày 31/10 dương lịch

Nếu như trước kia lễ hội hóa trang Halloween chỉ tổ chức ở những nước phương Tây theo công giáo, thì ngày nay đây đã trở thành một buổi lễ văn hóa thường niên được tổ chức ở nhiều nơi trên toàn cầu. Do vậy, nếu bạn còn khúc mắc về lễ hội Halloween là gì & lễ hội Halloween vào ngày nào thì đã có được lời giải.

2. Nguồn gốc của lễ hội Halloween 

Lễ hội Halloween khởi nguồn từ nước nào? Nguồn gốc lễ hội Halloween được khởi nguồn từ dân tộc Celt – Đây là một dân tộc sống cách đây 2000 năm trên các mảnh đất hiện giờ thuộc nước Anh & miền Bắc của nước Pháp. 

Dân tộc Celt thường thường khởi đầu năm mới vào ngày 1/11 Dương lịch với một lễ hội được cử hành vào đêm trước năm mới, để sướng tên thủ lĩnh quá cố là Samhain. Lễ hội nhằm báo hiệu sự khởi đầu của một mùa đông rét mướt cùng những ngày tối tăm phối hợp với sự cái chết của loài người. Người dân của dân tộc này tín nhiệm rằng vị thần Samhain sẽ cho phép những linh hồn đã khuất được trở về nhà trong đêm hôm đó. 

Lễ hội Halloween có nguồn gốc khá từ lâu đờiLễ hội Halloween có nguồn gốc khá từ lâu đời

Lễ hội Samhain được tổ chức thời điểm vị thần mùa xuân & mùa hè không còn ngự trị, nhường chỗ cho sự hiện ra của thần chết. Khi lễ hội khởi đầu linh hồn của người chết sẽ quay trở về nhà của người thân để xin thức ăn & nước uống. Ngoài ra, mọi người không mong muốn bị người chết nhập vào mình nên đã tắt hết ngọn lửa. Sau đó họ sẽ hóa trang thành nhiều hình dạng khác nhau rồi thầm lặng đi khắp làng xóm để xua đuổi những hồn ma đi tìm thân thể. 

Sau này lễ hội Halloween được du nhập vào các nước & trở thành một lễ hội chẳng thể thiếu vào mỗi năm. Các hoạt động thông dụng trong lễ hội Halloween  như là đang chạy nhiều cách hóa trang lễ hội Halloween để gõ cửa nhà hàng xóm xin kẹo bánh, xem phim, khắc bí ngô & kể chuyện kinh dị. 

3. Ý nghĩa của lễ hội Halloween 

Lễ hội Halloween có một truyền thuyết kể về chàng Jack không được lên thiên đường vì tham lam, keo kiệt. Nhưng cũng chẳng thể xuống địa ngục vì lúc còn sống Jack đã trêu đùa quỷ dữ. Do vậy Jack đã trở thành một linh hồn vất vưởng. Truyền thuyết này đã để lại bài học những những người có thói quen, có đức tính không tốt thì sẽ không có được những điều may mắn & tốt đẹp.

Xem Thêm  [Update] 15 Loại Nước Uống Tốt Cho Sức Khỏe Được Nhiều Người Tin Dùng 2021 | đồ uống tốt cho sức khỏe

Lễ hội Halloween có ý nghĩa về giá trị nhân văn trong đời sốngLễ hội Halloween có ý nghĩa về giá trị nhân văn trong đời sống

Lễ hội đã dạy bảo tất cả chúng ta ở đời không nên đùa giỡn với quỷ dữ. Hung thần ở đây được hiểu theo nghĩa là sẽ khiến người ta sợ hãi, đe dọa… Nếu người đời đùa giỡn & giao du với quỷ dữ thì sẽ bị cám dỗ & đi vào con đường u tối, tội lỗi. 

Lễ hội Halloween là ngày dành cho những linh hồn cô quạnh vất vưởng, do vậy để cho linh hồn quỷ dữ chẳng thể nhập vào con người, mọi người đã cùng hóa trang thành quỷ dữ.

II. 5 tập tục chính được tổ chức trong đêm Halloween

1. Hóa trang

Trang phục lễ hội Halloween vô cùng kỳ bí & ý tưởng. Thông qua những bộ lễ phục này mọi người sẽ trổ tài bản lĩnh cũng như sở thích của mình. Dù là lễ hội Halloween ở Mỹ hay lễ hội Halloween ở viet nam thì mọi người sẽ thích chọn cách hóa trang thành hồn ma, phù thủy, bộ xương, hoặc hóa thân thành những kẻ sát nhân đồng loạt, nhân vật phim kinh dị… 

Hóa trang tại lễ hội Halloween sẽ dựa theo các nhân vật quan trọngHóa trang tại lễ hội Halloween sẽ dựa theo các nhân vật trọng yếu

TOP các nhân vật, hình mẫu trong lễ hội Halloween

Những nhân vật truyền thống được hóa trang từ trước đến nay

 • Xương sọ đầu lâu
 • Thần chết
 • Cô tiên
 • Mụ phù thủy
 • Ma cà rồng (Vampire)
 • Thằng hề
 • Hồn ma

Joker là nhân vật được chọn Cosplay Halloween nhiều nhất năm 2019Joker là nhân vật được chọn Cosplay Halloween nhiều nhất năm 2019

TOP nhân vật mới được chọn hóa trang Halloween 2020:

 • Ma vô diện
 • Zombie
 • Joker
 • Valak
 • Donald Trump
 • Jack Sparrow
 • Harley Quinn
 • Siêu anh hùng
 • Batman
 • Maleficent
 • Slenderman
 • Predator
 • Xenomorph (Alien)
 • Jigsaw’s doll 
 • Chú hề Pennywise
 • Búp bê Chucky
 • Dalton

Cách chọn trang phục hóa trang Halloween đơn giản

a. Chọn phong thái ăn mặc:

 • Chọn theo sở thích cá nhân
 • Chọn theo 1 mô típ, đề tài riêng
 • Chọn những trang phục đã có từ trước

b. Xem bạn có bao nhiêu xiền để sắm đồ

 • Nếu có nhiều, hãy mua đồ theo ý mong muốn
 • Nếu không dư dả, suy xét tìm trang phục giảm giá hoặc thuê lại từ người khác

c. Chuẩn bị về thời gian, xem trước thời tiết

 • Nên giải quyết trang phục & hóa trang thử ít đặc biệt là 1 ngày.
 • Không nên biến đổi ý định vào ngày cuối. Không còn gì để bạn lựa chọn đâu!
 • Theo dõi thời tiết, cần biết lạnh hay nóng, mưa hay khô ráo để có lẽ hóa trang thích hợp. Tránh những trường hợp đáng tiếc, khiến bạn khó chịu hay căng thẳng.

2. Kể chuyện ma

Trong đêm Halloween chắc hẳn sẽ không thiếu đi những mẩu chuyện ma rợn người. Đó sẽ là những mẩu chuyện về các hiện tượng quỷ dữ, siêu nhiên, nếu có sự phối hợp của hiệu ứng gió, ánh sáng thì sẽ tạo ra sự ám ảnh thú vị nhất. 

3. Trick – on – Treat

Đây là một hoạt động truyền thống trong đêm Halloween. Bạn sẽ mặc quần áo hóa trang, cầm một chiếc giỏ xách có hình bí ngô ma quái, hoặc có lẽ là một chiếc bao bố của mụ phù thủy để đi xin kẹo quanh hàng xóm. Câu nói Trick or Treat được hiểu là “cho kẹo hay bị ghẹo”.

Xem Thêm  [Update] 39 Loại Rau Củ Và Trái Cây Chó Có Thể Và Không Thể Ăn | bắp cải ăn sống được không - Xác minh

4. Tô điểm đèn bí ngô Jack O’Lantern

Ý nghĩa của trái bí ngô trong Halloween là gì? Sở dĩ có cái tên như thế vì chiếc đèn gắn liền với mẩu chuyện về chàng trai Jack bần tiện, lừa dối quỷ dữ không được lên thiên đàng không được xuống địa ngục. Trở thành linh hồn lang thang phải trú trong đèn bí ngô.

Đèn Jack O’Lantern được làm từ quả bí ngô, khắc hình khuôn mặt sau đó đặt nến hoặc đèn vào bên trong. Hình ảnh khuôn mặt bí ngô đã trở thành biểu tượng chẳng thể thiếu khi nói tới đêm Halloween.

Quả bí ngô khắc hình mặt người không thể thiếu trong lễ hội hóa trangQuả bí ngô khắc hình mặt người chẳng thể thiếu trong lễ hội hóa trang

Vào ngày lễ Halloween mọi người thường treo đèn lồng bí ngô trước cửa nhà, khoét hình mặt người với mơ ước những linh hồn quỷ dữ có ánh sáng để tìm được đường đi & không quấy rầy nhà mình. 

Ngoài ra, tại phương Tây màu vàng là màu tượng trưng cho sự thành công & giàu sang phú quý. Khi tô điểm bí ngô trong ngày lễ Halloween sẽ đưa tới cho gia đình nhiều hạnh phúc & may mắn. 

5. Đớp táo

Táo là thứ quả linh thiêng, dùng để dâng cúng các vị thần linh. Nhiều trò chơi chung quanh trái táo được nghĩ ra, như thi gọt vỏ, lấy táo trong nước hay thi đớp quả táo được treo trên sợi dây.

III. Halloween ở các nước trên toàn cầu

Halloween là ngày dành cho những linh hồn lang thang & trên toàn cầu cũng có những ngày lễ cũng giống như lễ Vu Lan (15 tháng 7 âm lịch) của người Hoa, người Việt hay lễ Chuseok tưởng nhớ tiên tổ của Hàn Quốc – Triều Tiên.

Cùng điểm qua những hoạt động ngày Halloween 31/10 trên toàn cầu.

1. Lễ Halloween tại Scotland & Ireland – Samhain

SamhainSamhain

Ngày lễ Halloween được cho khởi nguồn từ ngày lễ Samhain của người Celtic. Đêm giao thừa của người Celtic được tổ chức vào ngày 31 tháng 10.

Nó vẫn được tổ chức ở các vùng của Vương quốc Anh như Scotland, cũng như Ireland liên quan đến việc xem bói & đốt lửa.

2. Lễ hội Halloween ở Mỹ

Halloween ở Mỹ liên quan đến nhiều đến trò trick or treat, những trang phục ma quái & làm đèn bí ngô.

3. Lễ hội Halloween ở Anh

Những đống lửa rực cháy trên các đường phố chính là nét đặc trưng trong ngày lễ Halloween tại Anh.

Đống lửa liên quan đến mẩu chuyện của Guy Fawkes, người có ý định làm nổ tung Toà nhà Hội đồng Luân Đôn năm 1605. Rất nhiều hình nộm của Guy Fawkes bị đốt cháy trong lễ hội.

4. Lễ Halloween tại Italia – Tutti i Morti

Nhưng người dân trên đảo Sardinia tổ chức lễ Halloween trong nhiều thế kỷ bằng cách chạm khắc bí ngô. Người dân bản địa gọi chúng là “Concas de Mortu”, có nghĩa là “những cái đầu của người chết”.

5. Lễ Halloween tại Rumani – Dracula Day

Mọi người từ khắp nơi trên toàn cầu đổ xô đến ăn mừng Halloween tại ngôi nhà có chủ đích của Vlad III Dracula tại  Lâu đài Bran  ở Transylvania, Romania. 

Có gói du lịch trọn gói đến thăm quan & tiệc tùng tại lâu đài của Bá tước Dracula trong dịp lễ Halloween.

6. Lễ Halloween tại Mexico & Tây Ban Nha – Día de los Muertos

Día de los MuertosDía de los Muertos

Xem Thêm  Những Thông Tin Đầy Đủ & Chi Tiết Về Cấu Tạo Xe Máy

Día de los Muertos là ngày của người chết, tổ chức vào 31/10 đến 02/11 hàng năm. Người dân bản địa ăn mặc như tiên tổ của họ & xây dựng bàn thờ riêng được gọi là “ofrendas”. Họ dùng bàn thờ để tặng quà cho người chết.

Bộ phim hoạt hình CoCo đoạt giải Oscar hay The Book of Life đều được xoay quanh ngày lễ này.

7. Ngày lễ Halloween tại Ba Lan – Drien’Zaduszny

Vào đầu tháng 11, người dân trên khắp Ba Lan đến các nghĩa trang để thăm mộ của các tất cả mọi người trong nhà họ, ngày Dzień Zaduszny. 

Ngày lễ được tổ chức với nến, hoa & dâng lễ nguyện cầu cho những người thân đã khuất. Vào ngày thứ hai, mọi người tham gia một lễ cầu siêu cho linh hồn của người chết.

8. Lễ hội Halloween ở Nhật Bản – Kawasaki Halloween Parade

Nhật Bản không tổ chức Halloween theo kiểu Mỹ. Mặc dù chủ yếu ngươi dân ở đây đều biết chút ít về lễ Halloween tại Mỹ, biết về lễ hội hóa trang, quả bí ma & trò “trick or treat”…

Cuộc diễu hành hóa trang Halloween Kawasaki được tổ chức ở tp Kawasaki, nằm gần Tokyo. Có các chỉ dẫn & tiêu chí nghiêm ngặt, bạn phải đăng lý trước 2 tháng mới có lẽ tham dự cuộc diễu hành.

9. Lễ hội Halloween tại Philipines – Pangangaluluwa

Pangangaluluwa là một lễ hội truyền thống của Philippines. Vào dịp này, trẻ em có lẽ chạy từ nhà này sang nhà khác trong những bộ hóa trang thường là màu trắng, hát & nguyện cầu cho các linh hồn chưa siêu thoát.

IV. Lễ hội Halloween tổ chức ở đâu tại viet nam?

1. 7 vị trí tổ chức lễ hội Halloween ở Hà Nội

Phố Hàng MãPhố Hàng Mã

 • Công viên nước Hồ Tây
 • Phố đi bộ Hoàn Kiếm
 • Công viên Yên Sở
 • Lễ hội hóa trang tại Royal City
 • “Dance with the ghost” – The Yard, 67 Phó Đức Chính
 • Phố Hàng Mã
 • Ngôi nhà ma Aeon Mall Long Biên

2. 8 nơi tổ chức lễ hội Halloween ở Tp hcm

Ngôi nhà ma KĐT Phú Mỹ HưngNgôi nhà ma KĐT Phú Mỹ Hưng

 • Phố đi bộ Nguyễn Huệ
 • Công viên văn hóa Đầm Sen
 • Khu đô thị Phú Mỹ Hưng
 • Công viên Lê Thị Riêng
 • Phố tây Bùi Viện
 • AEON Mall Tân Phú
 • Khu du lịch Văn Thánh
 • Cung văn hóa thiếu nhi quận Phú Nhuận

3. 7 vị trí tổ chức Halloween tại Đà Nẵng

 • Công viên biển Phạm Văn Đồng
 • CoCoBay Đà Nẵng
 • Sun World Danang Wonders
 • Bà Nà Hill
 • Sky 36 Novotel
 • Premier Village Danang Resort
 • Hellio Center

4. 3 vị trí chơi đùa Halloween tại Cần Thơ

 • Bến Ninh Kiều
 • Chợ đêm Tây Đô
 • Đại học Cần Thơ

5. 5 nơi tổ chức lễ Halloween tại Tp biển Nha Trang

 • Bavico Nha Trang
 • Vinpearl Land Nha Trang
 • Skylight Bar – Hanava
 • Champa Island
 •  Novotel Nha Trang

6. 3 vị trí tổ chức Halloween tại Tp Hải Phòng

 • Siêu thị Big C
 • Cát Bi Plaza
 • Vincom Plaza

7. 2 nơi tổ chức Halloween tại Bình Dương

 • Vincom Plaza Dĩ An Bình Dương 
 • AEON MALL Binh Duong Canary

Trên đây là bài viết nội dung chia sẻ lễ hội Halloween là gì & những Mong rằng toàn bộ những khúc mắc này của độc giả đã được lời giải chi tiết. Chúc bạn sẽ có một ngày lễ Halloween thực sự ý nghĩa & vui vẻ. 

5

/

5

(

1

vote

)

By ads_law

Trả lời