Lễ Phục sinh Easter Day là ngày gì, có ý nghĩa gì? Lễ Phục sinh năm nay ngày nào? (2021) ✔️ Cẩm Nang Tiếng Anh ✔️

0
60

Lễ Phục sinh Easter Day là một trong những ngày lễ có ý nghĩa trọng yếu nhất trong năm so với người theo đạo Kitô giáo. Vậy lễ Phục sinh Easter Day là ngày gì, có ý nghĩa gì? Lễ Phục sinh 2021 vào ngày nào? Mời bạn theo dõi nội dung này của CNTA để có được lời đáp án nhé.

>> Đọc thêm: Thánh lễ trực tuyến Tổng Giáo Phận Hồ Chí Minh – Thánh lễ online hàng ngày

Lễ Phục sinh Easter Day là ngày gì?

Nếu không phải là người theo đạo Kitô giáo thì chắc nịch bạn sẽ rất khúc mắc về lễ Phục sinh. Vậy lễ Phục sinh là ngày gì? Easter Day là ngày gì?

Lễ Phục sinh (hay nói một cách khác là Easter Day, ngày Chúa sống lại, ngày Chúa phục sinh…) chính là một ngày lễ rất trọng yếu so với những người theo Kitô giáo (bao gồm Công giáo, Đạo Tin lành, Anh giáo, Chính thống giáo).

Ngày lễ này thường được diễn ra vào khoảng tháng 3 hoặc tháng 4 Dương lịch hằng năm. Ngày lễ Phục sinh được tổ chức với ý nghĩa lớn đặc biệt là để tưởng nhớ tới tử vong & sự phục sinh của Chúa Giê-su sau thời điểm bị đóng đinh trên thập tự giá.

>> Đọc thêm: Lịch Công giáo & Cách xem lịch Phụng vụ Công giáo

Lễ Phục sinh 2021 là ngày nào?

Lễ Phục sinh là ngày lễ không có thời gian cố định. Để tính ngày lễ Phục sinh, người ta cần căn cứ vào các yếu tố như sau:

  • Lễ Phục sinh bắt buộc phải vào ngày Chủ Nhật.
  • Lễ Phục sinh phải xếp sau ngày rằm (tức là ngày trăng tròn).
  • And cuối cùng, ngày rằm ấy phải đứng kề sau Tiết Xuân phân.
XEM THÊM  Hướng Dẫn Cách Trồng Cải Ngọt Trong Thùng Xốp, Cách Trồng Rau Cải Ngọt Tại Nhà Bằng Thùng Xốp

Như thế, lễ Phục sinh năm 2021 sẽ diễn ra vào ngày Chủ Nhật mùng 4 tháng 4 Dương lịch.

>> Đọc thêm: Lịch Công giáo: Lịch Công giáo tháng 4

Nguồn gốc & ý nghĩa của lễ Phục sinh

Tìm tòi nguồn gốc lễ Phục sinh

Tương truyền, con cháu của Adam & Eva (Adam & Eva được xem là tổ tông của loài người theo đạo Thiên Chúa) sau thời điểm phạm tội & bị đuổi khỏi vườn địa đàng đã sinh sôi, nảy nở khắp mặt đất. Với tội lỗi gây ra, họ mất ơn nghĩa với Chúa. Không những thế, vì yêu thương con người nên Thiên Chúa đã sai Chúa Giê-su hạ phàm & chịu chết trên thập giá để cứu trần gian.

Năm 30 tuổi, Chúa Giê-su khởi đầu rời quê hương nơi ngài chào đời & khởi đầu rao giảng tin mừng. Trong một lần vào thành Jerusalem đúng dịp lễ Vượt Qua (nghi lễ của người Do Thái), ngài đã được dân chúng tiếp đãi bằng lá cây lót đường & vẫy tay mừng.

Vào ngày thứ 5, Chúa Giê-su đang chạy nghi thức rửa chân cùng các môn đồ & dùng bữa tối cuối cùng. Ngay buổi đêm hôm đó, ngài bị tóm gọn theo lệnh của Tòa Công luận.

Tòa Công luận đã cáo buộc ngài tội phạm thượng & giao cho các quan chức Đế quốc La Mã để xin án tử hình. Tổng đốc Pontius Pilate (Philatô) miễn cưỡng sai khiến đóng đinh Chúa Giê-su vào ngày thứ sáu dưới căng thẳng quá lớn của giới chỉ huy tôn giáo Do Thái.

Không những thế, khi tới thăm mộ của ngài, người ta chỉ thấy ngôi mộ trống rỗng. Chính vì như vậy, các Kitô hữu tin rằng Chúa Giê-su đã sống lại vào ngày Chủ Nhật (tức 3 ngày sau thời điểm chết trên thập tự giá).

Buổi lễ này đã được đề cập đến theo thuật ngữ của Kitô giáo là sự phục sinh của Chúa Giê-su.

Ý nghĩa của lễ Phục sinh

Trong tâm niệm của người theo đạo Thiên Chúa, sự hồi sinh của Chúa Giê-su sau thời điểm bị chết trên thập tự giá đã khiến cho ngài trở thành người có quyền năng đem đến cho họ đời sống vĩnh cửu. And chính niềm tin ấy là điều mà người theo đạo Thiên Chúa xướng lên hằng năm trong dịp lễ Phục sinh.

XEM THÊM  Tổng hợp cách tính nhẩm siêu tốc để bố mẹ tham khảo cùng bé

Với họ, Chúa Giê-su & ngày lễ Phục sinh như một biểu tượng cho sự hồi sinh, đem lại sự sống mới.

Không những thế, ngày lễ Phục sinh còn diễn ra vào mùa Xuân – mùa của sự sinh sôi, nảy nở nên lại càng tiếp thêm sức mạnh để họ tin vào những điều tốt đẹp, những sự phục hồi kỳ diệu & một tương lai tốt đẹp hơn.

>> Đọc thêm: Kinh Truyền tin mùa Phục sinh – Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng

Lễ Phục sinh

Biểu tượng của lễ Phục sinh

Vào ngày lễ Phục sinh, người ta thường tặng nhau những món quà là biểu tượng của ngày lễ này. Vậy biểu tượng lễ Phục sinh là gì & chúng có ý nghĩa như vậy nào? Hãy theo dõi phần kế tiếp dưới đây để hiểu rằng điều đó bạn nhé.

Trứng Phục sinh

Trứng được coi là biểu tượng nguyên thủy, thượng cổ nhất của lễ hội Phục sinh. Người ta thường tặng cho nhau những quả trứng do chính tay mình bài trí để nhằm cầu chúc cho đồng bọn, người thân những điều may mắn, tốt lành nhất trong cuộc đời.

Nguyên nhân trứng được coi là một biểu tượng của ngày lễ Phục sinh đó chính là từ xa xưa, quả trứng đã gắn liền với ý nghĩa của sự tái sinh, sinh sôi, nảy nở. Người phương Tây còn tin rằng, trái đất này được tạo nên từ một quả trứng đồ sộ.

>> Xem thêm: Ý nghĩa trứng Phục sinh là gì? Cách bài trí trứng Phục sinh đẹp nhất

Trứng Phục sinh

Thỏ Phục sinh

Giống với những quả trứng, thỏ được xem là một biểu tượng vô cùng đặc trưng cho ngày lễ Phục sinh. Thỏ cũng là một loài vật có vận tốc sinh sản khá “chóng mặt”, vậy nên thật dễ hiểu khi người ta xem nó là biểu tượng cho sự sinh sôi, lớn mạnh.

Không những thế, những con thỏ còn gắn liền với truyền thuyết về Ostara (hay Eostre) – một nữ thần của mùa Xuân, người được lấy tên để đặt cho ngày lễ Phục sinh.

>> Đọc thêm: Thỏ Phục sinh (Easter Bunny) là gì? Mẩu truyện & ý nghĩa của Thỏ Phục sinh

Thỏ Phục sinh

Hoa Phục sinh

Người Đức thường sử dụng các cành cây tươi, cây cảnh để treo vỏ trứng gà có sơn nhiều màu cùng những con thỏ bằng socola cho trẻ em vào ngày lễ Phục sinh.

XEM THÊM  Hoa mao lương là hoa gì, có độc không? Ý nghĩa và cách trồng hoa mao lương

Một số loại hoa thường được sử dụng vào ngày lễ Phục sinh đó là uất kim cương, cúc đồng, thủy tiên, phong tín tử…

>> Xem qua: Hình ảnh, thiệp chúc mừng lễ Phục sinh đẹp, ý nghĩa thay câu chúc

Hoa Phục sinh

Jambon

Trên bàn ăn của các tín đồ Thiên Chúa giáo chưa lúc nào vắng bóng món jambon vào ngày lễ Phục sinh. Với họ, thịt lợn luôn được coi là món ăn của Chúa. Họ coi rằng nếu thời điểm trăng tròn trước hết của mùa thu là lúc phù hợp để làm món thịt lợn muối dự phòng thì thời điểm lễ Phục sinh chính là lúc thích hợp nhất để họ hưởng thụ món ăn này.

Jambon

Thánh ca Phục sinh

Bên cạnh những biểu tượng trên thì các bài thánh ca Phục sinh, bài hát lễ Phục sinh cũng chính là một phần trọng yếu của ngày lễ đặc biệt này. Ca từ, giai điệu của những bài hát lễ Phục sinh đều bộc bạch sự vui mừng, hân hoan vì sự sống lại của Chúa Giê-su, không những thế còn là sự mang ơn & ước ao cho một sức sống mới đầy sự tích cực, may mắn, tươi sáng hơn.

>>> Đọc thêm: Câu chúc mừng lễ Phục sinh hay, lời chúc mừng lễ Phục sinh bằng tiếng Anh ý nghĩa

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rằng lễ Phục sinh Easter Day là ngày gì, có ý nghĩa gì cũng như lễ Phục sinh 2021 là ngày nào. Cảm ơn bạn đã theo dõi nội dung! Happy Easter!

Đừng quên thường xuyên truy cập trang web CNTA để update nhiều thông tin hữu dụng bạn nhé.

>>> Xem thêm:

  • Vatican ở đâu? Tòa thánh Vatican ở nước nào?
  • Mùa chay năm nay khởi nguồn từ ngày nào? Lịch ngày ăn chay Công giáo năm nay
  • Câu chúc Lễ Thánh Giuse mừng Lễ Bổn Mạng Thánh Giuse
  • 1/4 là ngày gì? Những trò đùa ngày mùng 1 tháng 4 thú vị
  • Ngày 6/4 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày 6 tháng 4
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa Học Đời Sống