QĐND – Tính đến tháng 8-2014, đã có 9 tổ hợp khí tài hoả tiễn cải tạo C125-2TM của Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ) được bắn nghiệm thu thành công. Để những con “rồng lửa” Petrora sau thời điểm được “lên đời” đưa chức năng kỹ chiến thuật vượt trội đối với trước đó, các kỹ sư hoả tiễn đã phải trải qua một chặng đường dài, đầy gian truân, thử thách…

“Đồng cảm” – chất kết dính

Còn nhớ, tháng 7-2013, ba tổ hợp khí tài hoả tiễn cải tạo C125-2TM (các bộ số 4, 5, 6) được mang lên Trường Bắn Đất nước TB1, hòa cùng “lưới lửa” của pháo phòng không, hoả tiễn C-75, hoả tiễn C-125 & một số hoả tiễn tầm thấp, hủy diệt mục tiêu trên không. Với ba tổ hợp khí tài hoả tiễn C125-2TM, đây là lần bắn nghiệm thu trước hết thuộc công đoạn 2 (các tổ hợp 1, 2, 3 thuộc công đoạn 1), đánh dấu bước trưởng thành của các kỹ sư hoả tiễn VN trong gia nhập Dự án cải tạo hoả tiễn.

Hôm ấy, những con “rồng lửa” C125-2TM lần lượt vút lên khung trời xanh thẳm & đều hủy diệt gọn mục tiêu. Mỗi lần như vậy, các kỹ sư hoả tiễn VN & các kỹ sư của nước bạn lại nhảy lên hò reo, rồi ôm chầm lấy nhau, vỡ òa sung sướng. Dự & chỉ đạo Bộ đội PK-KQ thực hiện trách nhiệm tại trường bắn, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đích thân xuống trận địa khích lệ các kíp đấu tranh. Sau thời điểm tặng hoa các kỹ sư của các bạn, nghe giải trình sơ bộ công cuộc thực hiện Dự án cải tạo hoả tiễn, Chủ tịch nước trân trọng nói lời cảm ơn các kỹ sư của nước bạn & cam đoan, họ là những người thầy luôn thân thiện, kịp thời trợ giúp & truyền thụ nhiều tri thức, kinh nghiệm quý báu cho các kỹ sư VN. Một Chuyên Viên của nước bạn phát biểu đáp từ khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên vì câu nói: “Các kỹ sư Việt Nam cũng là những người thầy của chúng tôi”.

Xem Thêm  Hành Tinh Là Gì?

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khích lệ cán bộ, chiến sĩ hoả tiễn Sư đoàn Phòng không 363 trong lần bắn nghiệm thu tổ hợp hoả tiễn cải tạo C125-2TM năm 2013.

Đại tá Đinh Cao Thành, Phó chủ nhiệm Kỹ thuật Quân chủng PK-KQ, người có nhiều tâm huyết & theo sát Dự án cải tạo hoả tiễn từ những ngày đầu, nói với chúng tôi: “Hãy khoan nói chuyện vì sao chúng ta coi bạn là thầy, ngược lại bạn cũng coi chúng ta là thầy, mà tôi muốn nói đến sự “đồng cảm” giữa các kỹ sư hoả tiễn VN & nước bạn. Chính sự “đồng cảm” ấy đã hình thành chất kết dính & sự tinh thông giữa các nhà khoa học, đóng góp thêm phần làm ra thành công như ngày bây giờ của dự án. Sự thấu hiểu ấy không những xuất phát từ chỗ ta & bạn là hai nước có quan hệ truyền thống lâu đời, mà còn bởi mục đích mà cả hai cùng nhắm đến: Ta theo đuổi dự án nhằm cải tạo để hoả tiễn thỏa mãn tốt hơn văn nghệ tác chiến của VN; trong lúc bạn cùng ta triển khai dự án nhằm tiếp tục hoàn thành sản phẩm của mình, đặc biệt là bí quyết kỹ thuật công nghệ, bởi VN có kinh nghiệm vận dụng đấu tranh & kinh nghiệm đảm bảo kỹ thuật…

Được biết, khi “chào hàng” Dự án cải tiến hoả tiễn này, các “ứng cử viên” có những mẫu công nghệ rất hiện đại, nhưng vận dụng trong điều kiện tác chiến của VN lại không thích hợp. Đơn cử như độ tin cậy của linh kiện, khí tài giảm vì điều kiện nóng ẩm ở nước ta. Thực tiễn khai thác, sử dụng vũ khí trang bị kỹ thuật của Bộ đội PK-KQ cho thấy, độ ẩm là một trong những lý do chính khiến khí tài phát sinh hỏng hóc. không chỉ thế, đặc tính địa hình tác chiến ở VN cũng đưa ra một “bài toán” khó so với các “ứng cử viên”. Địa hình tác chiến ở nước ta phong phú, có thể trên đồi núi, ở nơi đường sá nhỏ hẹp, cư dân đông đúc, hoặc ở khu vực sông ngòi dày đặc… nên đòi hỏi khí tài phải gọn nhẹ, có khả năng thu hồi nhanh, triển khai nhanh, cơ động nhanh… Mặt khác, không những cùng bạn cải tạo hoả tiễn mà một mục tiêu rất lớn của ta là nỗ lực kiểm soát hoàn toàn công cuộc cải tạo & khai thác hoả tiễn. Chính vì vậy, yếu tố cởi mở của partner trong công cuộc chuyển nhượng công nghệ là điều rất cần. & bạn có yếu tố đó!

Xem Thêm  ISS có thể biến mất vào năm 2024 – tương lai của du hành vũ trụ có nghĩa là gì?

“Rồng lửa”… lột xác

Sau một thời gian thực hiện, với cách thức kỹ sư bạn trực tiếp cải tạo, kỹ sư & nhân sự kỹ thuật của ta theo dõi, tổ hợp hoả tiễn cải tạo C125-2TM trước hết giải quyết, được mang lên Trường Bắn Đất nước TB1 bắn nghiệm thu, kiểm soát toàn thể chức năng & vận dụng toàn bộ các bài bắn. Tổ hợp này đã hủy diệt gọn mục tiêu & giải quyết được yêu cầu các bài tập đưa ra. Sau đó, tổ hợp thứ 2 ta & bạn cùng làm; tổ hợp thứ 3 ta làm, bạn giám sát. Sau thời điểm bắn nghiệm thu tổ hợp thứ 3, ta nhận xét công nghệ được vận dụng cho dự án thích hợp & ta có khả năng tiếp thụ công nghệ tốt. Công đoạn 2 của dự án xuất phát từ tổ hợp hoả tiễn thứ 4, với việc các kỹ sư VN hoàn toàn tự triển khai cải tạo hoả tiễn, còn bạn đóng vai trò tư vấn. Qua mỗi đợt bắn nghiệm thu, ta phát hiện được những điều cần phải hoàn thành để đặt ra đầu bài bổ sung. Với nhân cách là nhà kiến trúc, bạn tiếp tục tìm hiểu, triển khai công nghệ để khắc phục.

Tổ hợp hoả tiễn cải tạo C125-2TM trong lần bắn nghiệm thu năm 2011.

Đồng thời với công cuộc cải tạo hoả tiễn theo dự án, công tác đào tạo các kíp đấu tranh để kiểm soát hoả tiễn cải tạo cũng được các nhà cung cấp phòng không tích cực thực hiện. Đại tá Trần Hải Nam, Phó sư đoàn trưởng quân sự Sư đoàn Phòng không 363, cho biết, sư đoàn đã lựa chọn các kíp đấu tranh cốt cán, có trình độ tốt để thực hiện trách nhiệm tiếp thụ, đào tạo trên tổ hợp hoả tiễn cải tạo.

Xem Thêm  Áp suất khí quyển là gì? Công thức tính áp suất khí quyển

Sau thời điểm đào tạo kỹ thuật tại các nhà cung cấp, các kíp đấu tranh cơ động lên Công xưởng A31 đào tạo công tác đấu tranh & đào tạo khai thác sử dụng “rồng lửa” C125-2TM. Chấm dứt công cuộc đào tạo là bước nghiệm thu khí tài hoả tiễn trong điều kiện công xưởng, rồi nghiệm thu khí tài hoả tiễn trong điều kiện trường bắn-với việc bắn nghiệm thu theo toàn bộ các bài bắn & theo bài bắn hốt nhiên. Qua lần bắn nghiệm thu tổ hợp thứ 9 vừa rồi, có thể thấy, một số chức năng của C125-2TM đã trở nên ưu việt hơn nhiều đối với bộ đầu tiên, nhất là độ tin cậy, khả năng cơ động & khả năng chống nhiễu tốt hơn… Nghĩa là, dự án đã làm biến đổi một cách tương đối cơ bản lực lượng & tình trạng trang bị hiện có của hệ thống hoả tiễn Petrora-một loại vũ khí cốt cán trong tác chiến phòng không của ta.

Lấy một con số để so sánh, có thể thấy rõ hơn ưu điểm vượt trội của hoả tiễn C125-2TM đối với hoả tiễn C-125, này là thời gian triển khai, thu hồi bệ phóng C125-2TM chỉ còn 20-25 phút, đối với 1 giờ 30 phút của C-125; cùng lúc giảm được công sức bộ đội nhờ nó được trang bị thêm hệ thống thủy lực…

Ở góc độ đào tạo, khai thác sử dụng hoả tiễn cải tạo, Đại tá Trần Hải Nam cam đoan, Bộ đội Hoả tiễn Sư đoàn Phòng không 363 đã hoàn toàn kiểm soát & khai thác hiệu quả hoả tiễn C125-2TM. Điều đó cũng đồng nghĩa khả năng sẵn sàng đấu tranh của sư đoàn đã được nâng lên một bước mới, sau sự “lên đời” của “rồng lửa” Petrora…

PHẠM HOÀNG HÀ

By ads_law

Trả lời