Leonardo da Vinci là một họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến ​​trúc sư, nhà phát minh, kỹ sư quân sự và người soạn thảo thời kỳ Phục hưng.

Bạn đang xem: những bức tranh nổi tiếng của leonardo da vinci

Leonardo da Vinci: Tiểu sử, cuộc sống và những thành tựu nổi trội

Minh Vũ

8 giờ trước

Leonardo da Vinci là một họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến ​​trúc sư, nhà phát minh, kỹ sư quân sự và người soạn thảo thời kỳ Phục hưng. Ông là hình ảnh thu nhỏ của một người đàn ông thời Phục hưng thực sự. Với óc tò mò và trí tuệ của mình, da Vinci đã phân tích các quy luật của khoa học và tự nhiên, điều này giúp ích rất nhiều cho công việc của ông. Các bản vẽ, tranh vẽ và các tác phẩm khác của ông đã tác động đến vô số nghệ sĩ và kỹ sư trong nhiều thế kỷ. Hãy cùng Zicxa Books tìm hiểu về tiểu sử, cuộc sống của thiên tài người Ý này nhé!

1. Tiểu sử Leonardo da Vinci

Da Vinci sinh vào ngày 15 tháng 4 năm 1452, tại một trang trại bên ngoài làng Anchiano ở Tuscany, Ý (khoảng 18 dặm về phía tây của Florence).

Ông là người con ngoài giá thú của công chứng viên nổi tiếng người Florentine – Ser Piero và một nữ nông dân trẻ tên là Caterina. Trong những năm đầu đời, da Vinci được cha và mẹ kế nuôi dưỡng.

Vào năm 5 tuổi, ông chuyển đến sống ở một bds của cha mình nằm gần Vinci (thị xã mà họ của ông bắt nguồn). Ở đó, ông sống cùng chú và ông bà của mình.

2. Đoạn đường học tập thuở thiếu thời

Da Vinci không được giáo dục một cách đầy đủ, ông chỉ được dạy đọc, viết và toán học cơ bản. Nhưng tài năng văn nghệ của ông đã bộc lộ rõ ​​ngay từ khi còn nhỏ.

Vào khoảng năm 14 tuổi, da Vinci khởi đầu học và làm việc cho nghệ sĩ nổi tiếng Andrea del Verrocchio ở Florence. Trong khoảng thời gian sáu năm này, ông đã học được một số kỹ thuật và tuyệt kỹ khác nhau bao gồm gia công kim loại, văn nghệ da, mộc, vẽ, hội họa và điêu khắc.

3. Những công việc trước tiên của Leonardo da Vinci

Ở tuổi 20, Leonardo da Vinci đủ điều kiện trở thành nghệ sĩ bậc thầy hội họa ở Guild of Saint Luke, Florence và thậm chí đã mở xưởng vẽ của riêng mình. Tuy nhiên, ông vẫn tiếp tục hợp tác với del Verrocchio thêm 5 năm.

Người ta cho rằng del Verrocchio đã hoàn thiện bức tranh Baptism of Christ (tạm dịch là Phép rửa của Chúa Kitô) vào khoảng năm 1475 với sự trợ giúp của học trò, người đã vẽ một phần nền và thiên thần nhỏ đang giữ áo choàng của Chúa Giê-su.

Leonardo da Vinci: Tiểu sử, cuộc đời và những thành tựu nổi bật

Theo Lives of the Most Best Painters, Sculptors and Architects, được viết vào khoảng năm 1550 bởi nghệ sĩ Giorgio Vasari, del Verrocchio đã cảm thấy bản thân tầm thường trước tài năng siêu việt của cậu học trò, đến nỗi ông không lúc nào cầm cọ vẽ lên nữa. (Tuy nhiên, hầu như các học giả đều cho rằng lời kể của Vasari là ngụy tạo.)

Năm 1478, sau thời điểm rời xưởng vẽ của del Verrocchio, da Vinci đã thu được khoản hoa hồng độc lập trước tiên của mình cho một pho tượng thờ đặt tại một nhà nguyện bên trong Palazzo Vecchio, Florence.

Ba năm sau, các tu sĩ dòng Augustino ở San Donato α Scopeto, Florence đã giao nhiệm vụ cho ông vẽ bức tranh Adoration of the Magi (Sự tôn thờ của các đạo sĩ). Tuy nhiên, người nghệ sĩ trẻ đã rời tp, từ bỏ cả hai khoản hoa hồng và không lúc nào hoàn thiện chúng.

4. Các bức tranh của Leonardo da Vinci

Mặc dù Leonardo da Vinci được nghe đến nhiều với cương vị là một nhà họa sĩ thiên tài, nhưng có chưa đến 20 bức tranh (được nghĩ rằng của ông) được tìm thấy. Các tác phẩm nổi tiếng nhất của Da Vinci bao gồm “Vitruvian Man” (Tỉ lệ thân thể người theo Vitruvius), “The Last Supper” (Bữa tối cuối cùng) và “Mona Lisa” .

4.1. Bức tranh “Vitruvian Man” (Tỉ lệ thân thể người theo Vitruvius)

Leonardo da Vinci: Tiểu sử, cuộc đời và những thành tựu nổi bật

Văn nghệ và khoa học giao thoa một cách hoàn hảo trong bức phác thảo “Vitruvian Man” của Leonardo da Vinci, được vẽ vào năm 1490. Bức tranh mô tả một nhân vật nam khỏa thân ở hai tư thế chồng lên nhau với cánh tay và chân của anh ta nằm bên trong cả hình vuông và hình tròn.

Bản phác thảo nổi tiếng này đại diện cho phân tích của da Vinci về tỷ lệ và đối xứng, cũng như muốn liên hệ loài người với toàn cầu tự nhiên của ông.

4.2. Bức tranh “The Last Supper” (Bữa tối cuối cùng)

Leonardo da Vinci: Tiểu sử, cuộc đời và những thành tựu nổi bật

Vào khoảng năm 1495, Công tước của Milan lúc bấy giờ là Ludovico Sforza, đã ủy quyền cho da Vinci vẽ bức “The Last Supper” trên hàng rào phía sau của phòng ăn, bên trong tu viện của Milan’s Santa Maria delle Grazie.

Kiệt tác này mất khoảng ba năm để hoàn thiện. Nó ghi lại màn kịch về khoảnh khắc khi Chúa Giê-su thông báo cho Mười Hai Sứ Đồ (the Twelve Apostles) đang tụ tập trong bữa tối Lễ Vượt Qua (Passover) rằng một trong số họ sẽ sớm phản bội ngài. Các biểu cảm khuôn mặt và từ ngữ thân thể của các nhân vật xung quanh bàn ăn vô cùng sống động qua nét vẽ của Leonardo da Vinci.

Việc Leonardo da Vinci quyết định vẽ với màu keo và dầu trên thạch cao khô thay vì vẽ một bức bích họa trên thạch cao tươi đã làm cho bức tranh hư hỏng và bong tróc một cách nhanh chóng. Mặc dù việc tu bổ không đúng cách khiến bức tranh tường bị hư hỏng thêm, nhưng hiện tại nó đã được ổn định bằng các kỹ thuật bảo tồn hiện đại.

4.3. Bức tranh “Mona Lisa”

Leonardo da Vinci: Tiểu sử, cuộc đời và những thành tựu nổi bật

Năm 1503, Leonardo da Vinci khởi đầu vẽ bức tranh nổi tiếng nhất của ông, và được nghĩ rằng bức tranh nổi tiếng nhất trên toàn cầu – “Mona Lisa”. Đây là tác phẩm được tư nhân ủy quyền, với đặc tính là nụ cười huyền bí của người phụ nữ trong bức chân dung bán thân được tạo ra từ kỹ thuật sfumato của da Vinci.

Có rất nhiều giả thuyết và mẩu chuyện đằng sau tác phẩm này. Một số cho rằng cô gái trong bức tranh bị vàng da. Nhiều người lại cho rằng này là mảnh vải của một phụ nữ mang thai. Và những người khác cho rằng đó hoàn toàn không phải phụ nữ mà là một người đàn ông mặc đồ kéo. Tất nhiên, đó cũng chỉ là suy đoán mà thôi. Chính những giả thuyết xoay quanh tác phẩm này đã góp phần tăng trưởng sức mê hoặc của bức tranh Mona Lisa.

Tuy nhiên, dựa trên lời kể của một người viết tiểu sử ban đầu, bức “Mona Lisa” là bức tranh của Lisa del Giocondo, vợ của một thương gia lụa Florentine sung túc. Tên gốc tiếng Ý của bức tranh – “La Gioconda” (nhưng nó tài liệu minh chứng). Một số nhà sử học văn nghệ tin rằng thương gia này đã đặt mua bức chân dung để kỷ niệm sự ra đời của đứa con tiếp theo đang chờ sinh của cặp vợ chồng, có nghĩa là đối tượng có thể đang mang thai vào thời điểm bức tranh vẽ.

Nếu gia đình Giocondo thực sự đặt vẽ bức tranh, thì họ sẽ không lúc nào thu được nó. So với da Vinci, “Mona Lisa” mãi mãi là một tác phẩm đang được hoàn thiện, vì đây là nỗ lực hoàn thiện của ông, và ông chưa lúc nào chia tay bức tranh. Bản thân bức tranh đã được giữ bên cạnh Leonardo da Vinci cho đến khi ông từ trần. Ngày nay, bức “Mona Lisa” được treo trong Bảo tàng Louvre ở Paris ở Pháp. Được bảo vệ bằng kính chống đạn và được xem như một báu vật quốc gia vô giá được hàng triệu khách du lịch ngắm nhìn mỗi năm.

4.4. Bức tranh “Battle of Anghiari” (Trận chiến Anghiari)

Leonardo da Vinci: Tiểu sử, cuộc đời và những thành tựu nổi bật

Năm 1503, Leonardo da Vinci cũng khởi đầu thực hiện bức tranh “Battle of Anghiari”. Đây là bức tranh tường được đặt cho hội trường ở Palazzo Vecchio, lớn gấp đôi bức “The Last Supper”.

Nhưng sau đó 2 năm, ông đã từ bỏ dự án “Battle of Anghiari” khi bức tranh tường khởi đầu xuống cấp trước khi ông có thời cơ hoàn thiện nó.

5. Leonardo da Vinci không chỉ là một họa sĩ

5.1. Những phát minh của Leonardo da Vinci

Năm 1482, người thống trị Florentine – Lorenzo de ‘Medici ủy quyền cho Leonardo da Vinci tạo ra một cây đàn lia bạc và gửi nó đến cho ngài Ludovico Sforza như một cử chỉ hòa bình. Sau khoảng thời gian hoàn thiện nhiệm vụ được giao, da Vinci xin Ludovico ban cho ông một công việc và gửi cho Công tước tương lai của Milan một lá thư. Trong lá thư đó, Leonardo da Vinci không hề đề cập đến tài năng đáng kể của ông với tư cách là một nghệ sĩ mà thay vào này là các tuyệt kỹ tiếp với tư cách là một kỹ sư quân sự.

Bằng đầu óc sáng tạo của mình, Leonardo da Vinci đã phác thảo những cỗ máy chiến tranh như chiến xa với lưỡi hái gắn ở hai bên, một chiếc xe tăng bọc thép do hai người đàn ông vận hành bằng trục quay và thậm chí là một chiếc nỏ khổng lồ cần một đội quân nhỏ để vận hành.

Leonardo da Vinci: Tiểu sử, cuộc đời và những thành tựu nổi bật

Bức thư có hiệu quả và Ludovico mang Leonardo da Vinci đến Milan trong nhiệm kỳ kéo dài 17 năm. Trong thời gian ở Milan, da Vinci cũng được giao thực hiện nhiều dự án văn nghệ, bao gồm cả “The Last Supper”.

Việc Leonardo da Vinci được gia tộc Sforza trọng dụng với tư cách là cố vấn kỹ thuật quân sự và thiết kế, một họa sĩ và nhà điêu khắc đã nói lên trí tuệ và sự tò mò nhạy bén của da Vinci về nhiều ngành nghề.

5.2. Phát minh ra máy cất cánh

Luôn là người đi trước thời kì, Leonardo da Vinci hình như đã tiên tri tương lai bằng những bản phác thảo của mình về các thiết bị giống như một chiếc xe đạp thời hiện đại và một loại máy cất cánh trực thăng.

Leonardo da Vinci: Tiểu sử, cuộc đời và những thành tựu nổi bật

Có vẻ phát minh nổi tiếng nhất của ông là một chiếc máy cất cánh dựa trên sinh lý học của loài dơi. Những tìm hiểu này và nhiều tìm hiểu khác về cơ chế cất cánh được tìm thấy trong quyển da Vinci’s Codex on the Flight of Birds (tạm dịch Codex của Leonardo da Vinci trên Chuyến cất cánh của các loài chim). Đây là một phân tích về hàng không của loài chim, được ông khởi đầu vào năm 1505.

Giống như nhiều nhà lãnh đạo của chủ nghĩa nhân văn thời Phục hưng, Leonardo da Vinci không thấy có sự phân tách giữa khoa học và văn nghệ. Ông xem hai bộ môn này như những bộ môn hòa lẫn hơn là những bộ môn tách biệt. Ông tin rằng phân tích khoa học khiến anh trở thành một nghệ sĩ giỏi hơn.

Năm 1502 và 1503, Leonardo da Vinci cũng có một thời gian ngắn làm việc tại Florence với tư cách là kỹ sư quân sự cho Cesare Borgia – con trai của Giáo hoàng Alexander VI, đồng thời là lãnh đạo quân đội của Giáo hoàng. Ông đã đi ra ngoài Florence để thăm dò các dự án xây dựng quân sự và phác thảo các plan tp và bản đồ địa hình.

Ông (cùng nhà ngoại giao nổi tiếng Niccolò Machiavelli) đã thiết kế các plan để chuyển hướng sông Arno khỏi đối thủ Pisa nhằm ngăn chặn việc tiếp cận biển của kẻ thù trong thời chiến.

5.3. Phân tích của Leonardo da Vinci về Phẫu thuật và Khoa học

Leonardo da Vinci cho rằng thị giác là giác quan trọng yếu nhất của loài người và mắt là đơn vị trọng yếu nhất.

Ông viết: “Một họa sĩ giỏi có hai đối tượng chính để vẽ: con người và ý định của tâm hồn anh ta. Cái trước thì dễ, cái sau khó, vì nó phải được thể hiện bằng cử chỉ và cử động của chân tay.”

Để mô tả đúng đắn hơn những cử chỉ và chuyển động đó, da Vinci khởi đầu phân tích phẫu thuật một cách nghiêm túc và mổ xẻ thân thể người và động vật trong suốt những năm 1480. Những bức vẽ của ông về một thai nhi trong tử cung, tim và hệ thống mạch máu, đơn vị sinh dục và các cấu trúc xương và cơ khác là một số bức vẽ trước tiên trên loài người.

Leonardo da Vinci: Tiểu sử, cuộc đời và những thành tựu nổi bật

Ngoài các cuộc điều tra phẫu thuật của mình, da Vinci còn phân tích thực vật học, địa chất, động vật học, thủy lực học, hàng không và vật lý. Ông phác thảo những xem xét của mình trên những tờ giấy rời và những miếng đệm mà anh nhét bên trong thắt lưng.

Leonardo da Vinci phân loại các bài báo vào sổ tay thành bốn đề tài lớn: hội họa, thiết kế, cơ học và phẫu thuật người. Ông đã chép vào hàng chục cuốn sổ tay với những hình minh họa được vẽ tinh xảo cùng những xem xét về khoa học của mình.

5.4. Tác phẩm điêu khắc của Leonardo da Vinci

Ludovico Sforza cũng giao nhiệm vụ cho da Vinci tạc một pho tượng cưỡi ngựa bằng đồng cao 16 foot cho cha ông. Với sự trợ giúp của những người học việc và sinh viên trong xưởng của mình, Leonardo da Vinci đã làm đi làm lại dự án trong hơn 10 năm.

Leonardo da Vinci: Tiểu sử, cuộc đời và những thành tựu nổi bật

Leonardo da Vinci đã tạc một pho tượng bằng đất sét có kích thước như người thật, nhưng dự án bị đình chỉ khi chiến tranh với Pháp xảy ra. Sau khoảng thời gian quân Pháp tràn vào Milan vào năm 1499 và bắn vỡ mô hình đất sét, da Vinci đã bỏ trốn khỏi tp cùng với công tước và gia đình Sforza.

Trớ trêu thay, Gian Giacomo Trivulzio, người lãnh đạo lực lượng Pháp chinh phục Ludovico năm 1499, đã theo chân kẻ thù của mình và ủy quyền cho da Vinci tạc một pho tượng cưỡi ngựa lớn, được nghĩ rằng để gắn trên lăng mộ của ông. Sau nhiều năm làm việc, Trivulzio quyết định thu nhỏ kích thước của pho tượng. Nhưng đến cuối cùng, pho tượng vẫn chưa hoàn thiện.

6. Những năm cuối đời

Leonardo da Vinci trở lại Milan vào năm 1506 để làm việc cho chính những người thống trị người Pháp đã sở hữu tp này và buộc ông phải chạy trốn vào bảy năm trước đó.

Trong số những sinh viên tham gia studio của ông có Francesco Melzi, một quý tộc trẻ người Milanese, người sẽ trở thành người bạn gắn bó thân thiết nhất của da Vinci trong suốt quãng đời sót lại của ông. Tuy nhiên, ông đã vẽ rất ít trong thời gian thứ hai ở Milan, và thay vào đó, phần lớn thời gian của ông giành cho các phân tích khoa học.

Leonardo da Vinci: Tiểu sử, cuộc đời và những thành tựu nổi bật

Trong hoàn cảnh xung đột chính trị và việc người Pháp tạm thời bị trục xuất khỏi Milan, da Vinci rời tp và chuyển đến Rome vào năm 1513 cùng với Salai, Melzi và hai trợ lý xưởng vẽ. Giuliano de ’Medici, anh trai của Giáo hoàng Leo Ҳ mới được lên ngôi và là con trai của người bảo trợ cũ của ông, đã cho da Vinci một khoản trợ cấp hàng tháng cùng với một dãy phòng tại tư dinh của ông bên trong Vatican.

Tuy nhiên, người bảo trợ mới của ông cũng tạo ra cho da Vinci một ít công việc. Nhưng ông dành phần lớn thời gian ở Rome để phân tích toán học và tìm hiểu khoa học.

Tại cuộc họp vào năm 1515 giữa Vua Francis Ι của Pháp và Giáo hoàng Leo Ҳ ở Bologna, tân quốc vương của Pháp đã phong tặng da Vinci danh hiệu “Họa sĩ, Kỹ sư và Kiến trúc sư hàng đầu của Nhà vua”.

Cùng với Melzi, Leonardo da Vinci lên đường đến Pháp, và không lúc nào quay trở lại. Ông sống ở lâu đài Chateau de Cloux (nay là Clos Luce) gần hoàng cung mùa hè của vua xuôi theo sông Loire ở Amboise. Như lúc ở Rome, da Vinci vẽ rất ít trong thời gian ở Pháp. Một trong những tác phẩm cuối cùng của ông là một con sư tử cơ học có thể đi lại và mở ngực để lộ ra một bó hoa loa kèn.

7. Leonardo da Vinci đã chết như vậy nào?

Leonardo da Vinci từ trần vì một cơn đột quỵ vào ngày 2 tháng 5 năm 1519, ở tuổi 67. Ông vẫn tiếp tục phân tích khoa học của mình cho đến khi từ trần. Trợ lý của ông, Melzi trở thành người thừa kế chính và người thừa kế tài sản của ông. Bức tranh “Mona Lisa” đã được để lại cho Salai.

8. Leonardo da Vinci có phải là người đồng tính?

Leonardo da Vinci: Tiểu sử, cuộc đời và những thành tựu nổi bật

Nhiều nhà sử học tin rằng Leonardo da Vinci là một người đồng tính luyến ái. Hồ sơ của tòa án Florentine từ năm 1476 cho thấy da Vinci và bốn thanh niên khác bị buộc tội sodomy (Tạm dịch là tội Kê gian – một thuật ngữ trong Kitô giáo để chỉ những tội lỗi của hành vi tính dục được nghĩ rằng phi tự nhiên, tức là những hành vi tính dục không tạo ra sự sinh sản), một tội danh có thể bị lưu đày hoặc tử hình. Sau khoảng thời gian không có nhân chứng nào xuất hiện để làm chứng chống lại da Vinci, các cáo buộc đã được huỷ bỏ.

Một số nghệ sĩ Florentine nổi tiếng khác cũng từng là người đồng tính luyến ái, bao gồm Michelangelo, Donatello và Sandro Botticelli. Đồng tính luyến ái là một thực tiễn của đời sống văn nghệ ở Florence thời Phục hưng đến nỗi từ “florenzer” trở thành tiếng lóng của Đức cho “đồng tính”.

Leonardo da Vinci không chỉ là một trong những nhân vật có sức tác động nhất trong thời kì của ông, mà đang là nhân tài hàng đầu của thời kỳ Phục hưng. Mặc dù gặp một số khó khăn trong những năm đầu sự nghiệp, nhưng ông đã vượt qua toàn bộ và trở thành một trong những nghệ sĩ nổi tiếng nhất trong lịch sử. Cho đến ngày nay, các tác phẩm của ông vẫn là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất mọi thời kì, và có sức tác động mạnh mẽ đến nhiều nghệ sĩ làm trong ngành nghề văn nghệ.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài những bức tranh nổi tiếng của leonardo da vinci

5 bí mật chứa đựng sau những bức tranh nổi tiếng của Leonardo De Vinci

alt

 • Tác giả: News TV
 • Ngày đăng: 2018-12-04
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3697 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: [News TV] – Một bức tranh của danh họa Leonardo de Vinci thôi cũng được bán với giá 450.3 triệu USD, nhưng điều kỳ điều của những bức tranh ấy không nằm ở giá thành mà là các huyền bí chưa lời giải bên trong chúng. Vậy rõ ràng và cụ thể nó là gì?
  1. Một huyền bí quang học trong bức tranh “Salvator Mundi”
  2. Người mẫu đáng ngạc nhiên trong bức tranh “The Last Supper”
  3. Cụ thể lọ muối đổ trong bức tranh “The Last Supper”
  4. Nguồn gốc thực sự của bức tranh “The Portrait of Isabella d’Este”
  5. Các phiên bản khác nhau của bức tranh “Lady with an Ermine”

  Website: https://NewsTV4y.blogspot.com/
  Fanpage: https://www.facebook.com/NeewsThongtinChonloc

  Đừng quên Subcribe, Like và Share để ủng hộ mình nha!

3 bức tranh nổi tiếng nhất của Leonardo da Vinci

 • Tác giả: tranhdecor.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3747 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

10 bức tranh nổi tiếng nhất toàn cầu

 • Tác giả: soha.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8690 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Danh sách 10 bức tranh nổi tiếng nhất toàn cầu: Mona Lisa, Bữa ăn tối cuối cùng, Sáng tạo của Adam, Đêm đầy sao, Tiếng Thét, Sự dai dẳng của ký ức, Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai, Tuần tra đêm, Châ…

Những Bức Tranh Của Leonardo Da Vinci Tác Phẩm Nghệ Thuật Làm Nên Tên Tuổi

 • Tác giả: tlpd.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3395 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Leonardo da Vinci (1452-1519) là một họa sĩ, nhà điêu khắc, thiết kế sư, nhạc sĩ, bác sỹ, kỹ sư, nhà phẫu thuật, nhà sáng tạo và triết học tự nhiên, Ông được xem là một thiên tài toàn năng người Ý

Top 21 tác phẩm văn nghệ nổi tiếng của họa sỹ Leonardo da Vinci

 • Tác giả: tikibook.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9271 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong suốt cuộc sống của Leonardo da Vinci ông đã để lại cho đời không biết bao nhiêu kiệt tác, công trình văn nghệ của ông đến nay vẫn còn và được bảo vệ nghiêm ngặt. Dưới đây là 21 kiệt tác văn nghệ xuất sắc về văn nghệ thời hiện đại mà ông đã để lại cho đời.

10 bức tranh nổi tiếng toàn cầu

 • Tác giả: doart.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5937 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Giữa hàng triệu bức tranh được tạo ra và trưng bày trong các phòng triển lãm và viện bảo tàng trên khắp toàn cầu, một số lượng rất nhỏ trong số đó đã có sức sống vượt thời gian và làm ra lịch sử…

Top 21 Tác phẩm văn nghệ nổi tiếng của họa sỹ Leonardo da Vinci

 • Tác giả: duhocmyau.edu.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4812 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Top 10 phần mềm giả lập Android nhẹ nhất chơi Free Fire trên máy tính - phần mềm giả lập android nhẹ nhất

By ads_law