Mỗi năm trong tháng Giêng, NASA sướng tên các phi hành gia đã mất của mình trong các sự kiện đánh dấu sự bặt tăm của tàu con thoi Challenger & Columbia, & tàu vũ trụ Apollo 1 . Tàu con thoi  Challenger , lần trước hết được gọi là STA-099, được chế tác để phục vụ như một phương tiện thí nghiệm cho chương trình tàu con thoi của NASA. Nó được đặt tên theo tàu tìm hiểu của Hải quân Anh HMS Challenger, đã đi trên biển Đại Tây Dương & Thái Bình Dương trong những năm 1870. Những Apollo 17 âm lịch mô-đun cũng đưa tên Challenger .

Tàu con thoi Challenger Liftoff. Tàu vũ trụ này bị mất vào ngày 28 tháng 1 năm 1986, khi nó phát nổ 73 giây sau thời điểm bay. Bảy member phi hành đoàn đã mất mạng.

Miền công cộng, NASA

Đầu năm 1979, NASA đã trao cho nhà cung cấp tàu con thoi Rockwell một hợp đồng chuyển hóa STA-099 thành tàu quỹ đạo được xếp hạng không gian, OV-099. Nó được giải quyết & bàn trả vào năm 1982, sau thời điểm xây dựng & một năm thí nghiệm độ rung & nhiệt độ cao, giống như toàn bộ các tàu chị em của nó khi chúng được đóng. Nó là tàu quỹ đạo hoạt động thứ hai được mang vào hoạt động trong chương trình không gian & có một tương lai đầy hứa hẹn như một con ngựa sắt lịch sử mang các phi hành đoàn & vật thể lên không gian. 

Lịch sử chuyến cất cánh của Challenger

Vào ngày 4 tháng 4 năm 1983, Challenger thực hiện chuyến hành trình trước hết của mình cho sứ mạng STS-6. Trong thời gian đó, chuyến hành trình bộ trước hết của chương trình tàu con thoi đã diễn ra. Hoạt động bổ sung xe cộ (EVA), do phi hành gia Donald Peterson & Story Musgrave thực hiện, chỉ kéo dài hơn bốn giờ. Trách nhiệm cũng nhìn thấy ​​việc triển khai vệ tinh trước hết trong chòm sao Hệ thống Theo dõi & Chuyển tiếp Dữ liệu (TDRS). Những vệ tinh này được kiến trúc để liên lạc giữa Địa cầu & không gian.

Trách nhiệm tàu con thoi số kế tiếp cho Challenger (mặc dầu không theo thứ tự thời gian), STS-7, đã phóng người phụ nữ Mỹ trước hết, Sally Ride , vào không gian. So với vụ phóng STS-8, thực sự xảy ra trước STS-7, Challenger là tàu quỹ đạo trước hết bay & bay xuống vào ban tối. Sau đó, nó là chiếc trước hết chở hai nữ phi hành gia Hoa Kỳ trong sứ mạng STS 41-G. Nó cũng từng thực hiện chuyến tàu con thoi trước hết bay xuống xuống Trọng tâm Vũ trụ Kennedy, chấm dứt sứ mạng STS 41-B. Spacelabs 2 & 3 đã cất cánh trên tàu trong các sứ mạng STS 51-F & STS 51-B, cũng như chiếc Spacelab chuyên dụng trước hết của Đức trên STS 61-A.

Xem Thêm  Tên lửa “Sea Breaker” của Israel liệu có phù hợp với VIệt Nam

Hình ảnh của Mae Jemison - Spacelab-J Crew Training: Jan Davis và Mae Jemison

Challenger từng đưa một nhãn đệm lên quỹ đạo để các phi hành gia sử dụng cho các trách nhiệm khoa học.

NASA Marshall Space Flight Centre (NASA-MSFC)

Challenger’s Untimely End

Sau chín trách nhiệm thành công, Challenger đã khởi động trách nhiệm cuối cùng của nó, STS-51L vào ngày 28 tháng 1 năm 1986, với bảy phi hành gia trên tàu. Họ là: Gregory Jarvis,  Christa McAuliffeRonald McNair , Ellison Onizuka, Judith Resnik,  Dick Scobee  & Michael J. Smith. McAuliffe là gia sư trước hết trong không gian & đã được chọn từ một ngành nghề các nhà dạy bảo từ khắp Hoa Kỳ. Cô đã lên sách lược cho một loạt các bài học được thực hiện từ không gian, phát sóng cho học sinh khắp nước Mỹ 

Ảnh về Thảm họa Tàu con thoi Challenger STS-51L - Vỡ xe tăng LOX

Ảnh về Thảm họa tàu con thoi Challenger STS-51L – Vỡ xe tăng LOX.

NASA

73 giây sau thời điểm giải quyết trách nhiệm, Challenger phát nổ, giết chết toàn thể phi hành đoàn. Đây là thảm kịch trước hết của chương trình tàu con thoi, kế tiếp là vào năm 2002 bằng việc tàu con thoi Columbia bị bặt tăm .  Sau 1 cuộc điều tra kéo dài, NASA tổng kết rằng tàu con thoi đã bị phá hủy khi một vòng chữ O trên hoả tiễn đẩy rắn bị lỗi. Kiến trúc con dấu đã bị lỗi & vấn đề càng trở nên tồi tệ hơn do thời tiết lạnh giá dị thường ở Florida ngay trước khi phóng. Ngọn lửa hoả tiễn tăng cường xuyên qua vòng đệm bị hỏng & cháy qua thùng nhiên liệu bên ngoài. Điều đó đã tách một trong những giá đỡ giữ bộ trợ lực sang một bên của xe tăng. Bộ tăng áp bị bung ra & va chạm với xe tăng, xuyên qua mặt của nó. Nhiên liệu hydro lỏng & oxy lỏng từ bình chứa & bộ tăng áp trộn lẫn & bốc cháy, xé nát  Challenger tách biệt. 

Xem Thêm  nhóm tiểu hành tinh trong tiếng Tiếng Anh - Tiếng Việt-Tiếng Anh

Ảnh về Thảm họa tàu con thoi Challenger STS-51L - Vụ nổ xác tàu Challenger

Một phần của tàu con thoi Challenger đã được thu hồi & được mang vào nơi an nghỉ cuối cùng tại Trọng tâm Vũ trụ Kennedy.

Trụ sở chính của NASA – Hình ảnh đẹp nhất về NASA (NASA-HQ-GRIN)

Các mảnh của tàu con thoi đã rơi xuống biển khơi ngay sau thời điểm tan rã, bao gồm cả cabin của phi hành đoàn. Đây là một trong những thảm họa bằng đồ họa & được xem công khai nhất của chương trình không gian & được NASA & các nhà xem xét quay từ nhiều góc độ khác nhau. Đơn vị vũ trụ khởi đầu các phấn đấu khôi phục hầu hết ngay nhanh chóng, sử dụng một đội tàu lặn & máy cắt của Công an biển. Phải mất nhiều tháng để thu hồi toàn bộ các mảnh của quỹ đạo & những gì còn sót lại của phi hành đoàn. 

Sau thảm họa, NASA ngay nhanh chóng tạm dừng toàn bộ các vụ phóng. Các giới hạn về chuyến cất cánh kéo dài trong hai năm, trong lúc cái gọi là ” Ủy ban Rogers” đã điều tra toàn bộ các góc cạnh của thảm họa. Những yêu cầu kịch tính như thế là một phần của vụ tai nạn liên quan đến tàu vũ trụ & điều trọng yếu là đơn vị phải hiểu chuẩn xác điều gì đã xảy ra & thực hiện các bước để bảo đảm tai nạn như thế không xảy ra nữa. 

Ảnh về Thảm họa Tàu con thoi Challenger STS-51L - Phi hành đoàn 51-L Challenger trong Phòng Trắng

Phi hành đoàn cuối cùng của tàu con thoi Challenger.

Trụ sở chính của NASA – Hình ảnh đẹp nhất về NASA (NASA-HQ-GRIN)

Chuyến cất cánh trở lại của NASA

Sau khoảng thời gian các vấn đề kéo theo sự bài trừ của tàu Challenger được hiểu & giải quyết, NASA đã tiếp tục các vụ phóng tàu con thoi vào ngày 29 tháng 9 năm 1988. Này là chuyến cất cánh thứ bảy của tàu quỹ đạo Discovery . Việc tạm hoãn phóng hai năm đã mang một số sứ mạng trở lại, bao gồm cả việc phóng & triển khai các kính viễn vọng không gian Hubble . không chỉ thế, một đội vệ tinh đã được phân loại cũng bị trì hoãn. Nó cũng buộc NASA & các chủ thầu của họ phải kiến trúc lại các hoả tiễn đẩy rắn để chúng có thể được phóng trở lại một cách an toàn. 

Xem Thêm  Lng là gì? Điện khí lng là gì? Ứng dụng của khí Lng hiện nay

The Challenger Legacy

Để tưởng nhớ phi hành đoàn của chiếc tàu con thoi đã mất, gia đình các nạn nhân đã thành lập một loạt các nền tảng dạy bảo khoa học được gọi là Trọng tâm Challenger . Chúng được đặt khắp mọi nơi trên toàn cầu & được kiến trúc như những trọng tâm dạy bảo không gian, để tưởng nhớ các member phi hành đoàn, nhất là Christa McAuliffe. 

Phi hành đoàn đã được ghi nhớ trong các bộ phim, tên của họ đã được sử dụng cho các miệng núi lửa trên Mặt trăng, núi trên sao Hỏa, một dãy núi trên sao Diêm Vương, trường học, nền tảng cung thiên văn & thậm chí một sân vận động ở Texas. Nhạc sĩ, nhạc sĩ, nghệ sĩ đã có những tác phẩm hiến dâng trong ký ức của họ. Di sản của tàu con thoi & phi hành đoàn đã mất của nó sẽ sống mãi trong ký ức của mọi người như một sự biết ơn so với sự hy sinh của họ để tác động chuyến thám hiểm không gian.

Thông tin nhanh

  • Tàu con thoi Challenger bị phá hủy 73 giây sau thời điểm phóng vào ngày 28 tháng 1 năm 1986.
  • Bảy member phi hành đoàn đã bỏ mạng khi tàu con thoi bị vỡ trong một vụ nổ.
  • Sau hai năm trì hoãn, NASA đã tiếp tục các vụ phóng sau thời điểm cuộc điều tra phát xuất hiện các vấn đề căn bản cần đơn vị này khắc phục.

Tài nguyên

  • NASA , NASA, er.jsc.nasa.gov/seh/explode.html.
  • NASA , NASA, history.nasa.gov/sts51l.html.
  • “Thảm họa tàu con thoi thách thức.” Báo chí An toàn Không gian , www.spacesafetymagazine.com/space-disasters/challenger-disaster/.

Chỉnh sửa bởi Carolyn Collins Petersen .

By ads_law

Trả lời