Lịch sử ngày 8/3 tại Việt Nam và các nước trên thế giới là gì và chúng có nguồn gốc từ đâu? Thường thì mỗi khi nhắc đến ngày 8/3 người ta sẽ biết tới đây chính là ngày Quốc tế Phụ nữ. Và vào ngày này sẽ dành cho giới phụ nữ, các đàn ông thường tặng các món quà nhỏ, gửi những câu chúc tốt đẹp nhất đến cho người phụ nữ mình yêu thương. Nhưng, có bao giờ bạn tò mò về lịch sử của ngày 8/3 không? Để biết thêm về ngày này tại Việt Nam và các nước trên thế giới như thế nào thì hãy cùng Yeutre.vn khám phá nhé.

Lịch sử ngày 8/3 tại Việt Nam và các nước trên thế giới là gì và chúng có nguồn gốc từ đâu ? Ảnh: Mạng internet

1. Nguồn gốc, lịch sử ngày 8/3 trên thế giới

Nguồn gốc, lịch sử ngày 8/3 trên thế giới được xuất phát điểm từ trào lưu chiến đấu đòi quyền lợi của các công nhân dệt may nữ tại Mỹ vào cuối thế XIX.

Vào cuối thế kỉ XIX, ở nước Mỹ chủ nghĩa tư bản lớn mạnh khỏe mạnh, cùng với này là sự lớn mạnh về nền kỹ nghệ. Lúc bấy giờ nhiều nhà xưởng, xí nghiệp chào đời đã lôi kéo được rất là nhiều phụ nữ và trẻ con đến làm việc. Ngoài ra, giai cấp chủ nghĩa tư bản đã ra sức lợi dụng, bóc lột sức lao động của trẻ con và phụ nữ, tiền lương vô cùng rẻ mạt làm cho đời sống của họ vô cơ cực khổ, khổ cực. Những công nhân làm việc tại nhà xưởng, xí nghiệp vô cùng căm thù trước sự áp bức, bóc lột tàn nhẫn của chủ nghĩa tư bản.

Vào ngày 8/3/1899, tại Chicago và New-York (hai Tp của nước Mỹ) đã nổ ra cuộc chiến đấu khỏe mạnh của nhiều công nhân nữ dành lại quyền lợi, đòi tăng lương và giảm giờ làm. Cuộc chiến đấu diễn ra đã bị chủ nghĩa tư bản bầy áp thẳng tay, nhưng vì quyền lợi của mình nên các công nhân nữ vẫn đoàn kết chặt chẽ, chiến đấu bắt buộc chúng phải nhượng bộ. Với cuộc chiến đấu này đã góp thêm phần cỗ vũ khỏe mạnh trào lưu phụ nữ lao động trên toàn nước Mỹ và thế giới.

Nguồn gốc, lịch sử ngày 8/3 trên thế giới. Ảnh: Mạng internet

Tháng 2/1909 phụ nữ trên khắp đất nước Mỹ đã tổ chức Ngày phụ nữ mít tinh, đứng lên biểu tình đòi lại quyền đồng đẳng cho phụ nữ. Các cuộc chiến đấu giai cấp của công nhân dệt may nữ ở Mỹ lúc bấy giờ đã có tiếng vang lớn, và cũng là một trong những động lực để khích lệ cho trào lưu chiến đấu của toàn phụ nữ trên khắp thế giới.

Xem Thêm  5 phần mềm diệt virus (THỰC SỰ MIỄN PHÍ) tốt nhất cho Windows [2022] - test phần mềm diệt virus

Ngoài ra, họ đã ý thức được cần có tổ chức và người chỉ huy mới có thể dẫn dắt giành thắng lợi được nên bà Cla-ra Zet-kin (Clara Zetkin người Đức) và bà Rô-gia Lúc-xăm-bua (người Ba Lan) đã đứng lên vận động thành lập Ban thư ký Quốc tế Phụ nữ để chỉ huy trào lưu.

Ngày 26 và ngày 27/08/1910, đại hội lần thứ 2 của những người phụ nữ thế giới được triệu tập tại Copenhagen (thủ đô Ðan Mạch) và quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày Quốc tế Phụ nữ có mục đích chiến đấu đòi quyền lợi cho họ và trẻ con. Với slogan: Ngày làm việc 8 giờ, Công việc ngang nhau, Tiền lương ngang nhau.

Và kể từ đó cho đến ngày nay, 8/3 đã biến đổi thành ngày Quốc tế Phụ nữ, là ngày phụ nữ trên thế giới chiến đấu đòi quyền giải phóng, thực hiện nam nữ đồng đẳng.

Ngày nay, hằng năm mỗi khi đến ngày 8/3, các nước trên thế giới đều tổ chức lễ kỉ niệm lớn với cách thức đa dạng nhằm để kỉ niệm và tưởng nhớ công lao của những người phụ nữ đã có công ơn với đất nước, dân tộc.

Lịch sử ngày 8/3 – 8/3 là ngày phụ nữ đứng lên đòi lại quyền đồng đẳng trên toàn thế giới. Ảnh: Mạng internet

2. Lịch sử ngày 8/3 tại Việt Nam

Lịch sử ngày 8/3 – 8/3 là ngày phụ nữ đứng lên đòi lại quyền đồng đẳng trên toàn thế giới. Ảnh: Mạng internet

Ở nước ta, ngày 8/3 đang là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng. Hai Bà Trưng là 2 vị nữ người hùng dân tộc trước hết đứng lên khởi nghĩa đấu tránh chống lại giặc ngoại xâm phương Bắc giành lại chủ quyền cho dân tộc.

Vào mùa xuân năm 40, Hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa và thu được sự hưởng ứng nhiệt liệt của các Lạc Hầu, Lạc tướng và toàn thể những người yêu nước. Các lực lượng gia nhập khởi nghĩa chủ chốt là phụ nữ.

Nhờ được sự ủng hộ của đông đảo người yêu nước, các lực lượng nên cuộc khởi nghĩa đã mau chóng lan rộng ra khắp mọi nơi. Dưới sự nổ lực phấn đấu và tài trí của mình, cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng đã chiếm được chiến thắng, đập tan chính quyền đô hộ và buộc tướng địch phải cắt tóc, cạo râu trốn về nước.

Sự chiến thắng của hai Bà Trưng đã trổ tài được ý chí độc lập, niềm tự hào dân tộc và được nhìn nhận là một bản người hùng ca bất tử. Cuộc khởi nghĩa này cũng là chứng minh cho sức mạnh của phụ nữ Việt nam trong lịch sử so với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước.

Xem Thêm  Bí ẩn hoa thí nghiệm Blue Rose - ý nghĩa của hoa hồng xanh

Lịch sử ngày 8/3 – Đây ngoài là ngày Quốc tế Phụ nữ thì đang là ngày kỉ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Ảnh: Mạng internet

Vào ngày 8/3/1965, Chính phủ đánh đắt tiền sự hiến dâng của phụ nữ miền Nam Đảng nên Bác Hồ đã tặng bức trướng thêu 8 chữ vàng “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang” và Nhà nước tặng cho phụ nữ miền Nam Huân chương “Thành đồng” giải nhất.

Ngày nay ở nước ta, phụ nữ đóng một vai trò đặc biệt quan trọng, chiếm hơn khoảng 50% lực lượng lao động, đóng vai trò chính trong việc chăm chút gia đình và nuôi dạy các mầm non tương lai của đất nước.

So với tổ chức quyền lực ở Việt nam, phụ nữ chiếm 27,3%, hơi nhiều và đã được Liên Hiệp Quốc nhận xét “Phụ nữ Việt Nam tham gia hoạt động chính trị cao nhất thế giới”.

Và ở Việt Nam, ngày 8/3 hằng năm các chị em phụ nữ đều được tặng hoa, tặng quà hoặc tổ chức buổi kỉ niệm để giãi bày sự kính trọng và trổ tài sự quan tâm so với họ.

ngày 8/3 hằng năm các chị em Ngày 8/3 tại Việt Nam phụ nữ đều được tặng hoa, tặng quà từ các cánh nam giới. Ảnh: Mạng internet

3. không chỉ thế còn tồn tại các ngày đặc biệt khác giành riêng cho phụ nữ trên thế giới

Trên thế giới ở nhiều đất nước, phụ nữ rất được tôn vinh và xem trọng. Bên dưới là một số ngày dành cho phụ nữ hay còn được gọi là ngày tết và những phong tục riêng của phụ nữ ở một số đất nước trên thế giới, hãy cùng khám phá nhé.

3.1. Ngày tết Phụ nữ

Ngày 8/3 trên thế giới được biết tới là ngày tết của các chị em phụ nữ ngoài cái tên khác là Ngày Quốc tế Phụ nữ mà tất cả chúng ta nghe rất thông dụng. Vào ngày này, họ thường sẽ được các đàn ông tặng hoa hoặc món quà nhỏ ý nghĩa hoặc một buổi tiệc liên hoan để trổ tài sự quan tâm của mình.

Ở Việt Nam, ngoài ngày 8/3 ra thì 20/10 cũng là ngày Phụ nữ Việt nam. Ngày này đã được sự ghi nhận của cả nước, với buổi lễ một số người phụ nữ đã được Bác Hồ tặng 8 chữ vàng Siêng năng, Quật cường, Trung hậu, Đảm đương.

Tại nước Nepal, ngày tết Phụ nữ diễn ra vào thời điểm tháng 4 kéo dài liên tục trong 3 ngày. Ngày tết này, phụ nữ ở Thủ đô Kathmandu sẽ mặc những bộ đồ đẹp đi trẩy hội, sau thời điểm ăn bữa cơm thịnh soạn do chồng của mình nấu thì mọi người cùng hát vang bài khen ngợi thần thánh. Còn so với những người phụ nữ bị chồng đối xử không tốt thì họ sẽ đi đến các đền miếu tuyệt thực cho đến bao giờ chồng họ tới thề trước thần linh sẽ không làm như thế nữa mới chịu trở về.

Xem Thêm  Dao gamma trong phẫu thuật u não - dao gamma

Ngày tết Phụ nữ các chị em cũng sẽ được nhận quà từ những người khác giới. Ảnh: Mạng internet

3.2. Tết Bách nữ

Tại Tây Ban Nha, cứ đến chủ nhật tuần thứ 3 của tháng 5 mỗi năm của thị xã Mangochan sẽ là tết Bách nữ. Ngày này, so với những thiếu nữ đã đính hôn, họ sẽ diện lên mình bộ đồ màu trắng tinh, tay cầm cành nho tươi cắm lên trên gò đồi ở ngoại ô thị xã nhằm hi vọng sẽ có một cuộc đời hạnh phúc cho những năm tháng sau này.

3.3. Ngày tết Thiếu nữ

Ở đất nước xứ sở mặt trời mọc, tết Thiếu nữ nói một cách khác là tết Con gái, được tổ chức vào ngày 3/3 hằng năm. Trong ngày này, các cô gái sẽ không phải làm bất kì một công việc gì và sẽ thu được quà tặng từ bạn thân, người thân, đi chơi vui vẻ mà không sợ bị giới hạn thời gian.

Vào ngày tết Thiếu nữ các chị em sẽ được nhận quà từ bạn thân, người thân, cộng sự. Ảnh: Mạng internet

3.4. Tết nữ Thị trưởng

Tết này diễn ra tại Tây Ban Nha vào thời điểm tháng 2 hàng năm, là thời điểm để các chị em phụ nữ gác lại công việc thường ngày để vui đùa dễ chịu và được phép nắm quyền điều hành thị xã, nếu ai không chấp thuận sẽ bị xem là nhu nhược.

Như thế, qua nội dung này hẳn là các bạn đã tinh thông hơn về nguồn gốc, lịch sử ngày 8/3 tại Việt Nam và các nước trên thế giới. Không những thế là một số ngày đặc biệt khác trong năm tôn vinh phụ nữ. Phụ nữ là một phần rất trọng yếu chẳng những với gia đình, mà còn với xã hội và so với đất nước. Họ không khác gì như nam giới, dám đứng lên giành quyền lợi cho bản thân, cho dân tộc và cho dân tộc của mình. Họ là những người đáng được trân trọng và tôn vinh, hãy dành những điều tốt đẹp nhất gửi đến những người phụ nữ mà mình yêu thương cũng như một nửa của thế giới nhé.

Diễm Diễm đo đạc

By ads_law

Trả lời