Lịch sử tên gọi các chòm sao thiên văn

0
54

Vào mỗi đêm, khi xem xét khung trời đêm, tất cả chúng ta liên tưởng đến một loạt những mẩu truyện thần thoại Hy Lạp như Anh Tiên cất cánh đến giải thoát cho Tiên Nữ, Lạp Hộ đối diện với những con thú dữ, Mục Phu & những con gấu quay quanh cực, đoàn tàu Argo đi search bộ lông cừu. Những điều này được miêu tả bởi một nhóm các người nổi tiếng mà những nhà thiên văn học gọi là chòm sao.

Chòm sao là phát minh của trí tưởng tượng của con người, không phải do tự nhiên sắp xếp. Chúng là những khuôn mẫu qui ước do con người tưởng tượng ra từ những người nổi tiếng hiện ra hỗn độn trong khung trời đêm. Nó giúp cho việc định hướng trong hàng hải, dẫn dắt con người đi trên sa mạc, tính toán lịch nông nghiệp cổ xưa, đồng hồ trong đêm tối. Việc phân tách khung trời thành từng nhóm giúp ta kiểm tra việc đó đơn giản hơn.

Những người mới biết tới thiên văn học, hẳn sẽ sớm thất vọng để tìm ra phần nhiều những người nổi tiếng trong chòm sao Tiểu Hùng & những tên gọi của nó, tất cả chúng ta khó có vẻ hình dung được hình ảnh của nó trên khung trời. Khung trời đêm là một hình ảnh về trí tưởng tượng của con người, phản ánh những việc làm hoặc hiện thân của những vị thần, những động vật & những câu chuyện ngắn đầy tính nhân văn & thần thánh. Đó là một bức họa mênh mang mà ta xem xét được vào mỗi đêm khuya.

Vào buổi đêm, những người nổi tiếng lấp lánh hiện lên khi Mặt Trời vừa lặn. Vào đầu thế kỷ XX, các nhà thiên văn học đã nói với tất cả chúng ta rằng ánh sáng chớp nháy của những người nổi tiếng vắt ngang qua khung trời là những quả cầu khí sáng rực rỡ cũng giống như Mặt Trời của tất cả chúng ta, chỉ có điều là chúng khá lớn lao & cách rất xa tất cả chúng ta. Độ sáng chói của mỗi người nổi tiếng là kết quả của sự phối hợp công suất bức xạ & khoảng cách đến tất cả chúng ta. Cho đến khi ánh sáng đó đến được tầm mắt của tất cả chúng ta thì đã nhiều năm trôi qua mà tất cả chúng ta rất khó nhận biết điều đó cả về không gian & thời gian. Thời xưa, những người Hy Lạp cổ xưa & tổ sư tất cả chúng ta không nhận ra được điều này & đã để lại cho tất cả chúng ta những chòm sao đầy tính thần thoại. Trong thực tiễn, những người nổi tiếng trong một chòm sao chẳng hề liên quan đến nhau, trừ một số ngoại lệ. Chòm sao là sự connect của nhưng người nổi tiếng ở khoảng cách rất khác nhau mà tất cả chúng ta nhìn từ Trái Đất thấy chúng khá gần nhau, như chữ W của chòm sao Hậu Phát, từ giác của chòm sao Anh Tiên, lưỡi liềm trong chòm sao Sư Tử & Nam Thập Tự.

Hệ thống các chòm sao mà tất cả chúng ta sử dụng ngày nay, phần nhiều từ mục lục 48 chòm sao được thông báo vào thập kỷ 150 bởi nhà khoa học Hy Lạp Ptolemy  trong quyển sách Almagest. Sau đó các nhà khoa học đã bổ sung thêm 40 chòm sao nữa để lấp đầy những khoảng không trên khung trời không có trong mục lục các chòm sao của Ptolemy ở vùng quanh cực Nam Trái Đất, những nơi mà chẳng thể xem xét được từ Hy Lạp. Kết quả là có 88 chòm sao kề nhau được đồng ý bởi Hiệp hội Thiên văn học Quốc tế (IAU).

Những chòm sao được Ptolemy liệt kê ra, không phải là phát minh của riêng ông mà chúng đã hiện ra từ rất lâu trước đây. Ngoài ra, cho đến ngày nay nó đã chìm sâu vào quá khứ do thời gian. Trước thời ông, Homer & Hesiod chỉ đề cập đến một vài nhóm người nổi tiếng như Đại Hùng, Lạp Hộ, Quần tinh sao Đám hạch lớn.

Hành trình trước nhất được nhìn nhận rạch ròi là ở phương Đông, ở vùng ven sông Tigris & Euphrates tại Irắc ngày nay. Vào thời Babylon, niên đại mà Homer & Heriod sống, những chòm sao hoàng đạo đã hiện ra, đó là ở những vùng mà Mặt Trời, Mặt Trăng & những hành tinh đi ngang qua. Tất cả chúng ta biết tới điều này thông qua một mục lục được  viết trên đất sét có ghi ngày tháng vào năm 687 TCN. Scholars gọi mục lục này là MUL.APIN – tên của một vị thần được ghi trong bảng. Những chòm sao Babilon có nhiều nét tương đồng với những chòm sao mà ngày nay tất cả chúng ta biết tới, nhưng không hoàn toàn đồng nhất. Từ những văn bản khác nhau, các nhà sử học nghĩ rằng những chòm sao này đã hiện ra từ rất lâu trước đây, từ thời tổ sư của họ là người Sumerians khoảng năm 2000TCN.

Kiểm tra nơi phát minh ra những chòm sao:

Nếu như Homer & Heriod đã đề cập đến những chòm sao Hoàng Đạo. Ta suy xét tập hợp các chòm sao trong mục lục của nhà thiên văn học Eudoxus (390TCN – 340TCN). Eudoxus được nghĩ rằng học được những chòm sao từ những người thầy tu Ai Cập & giới thiệu nó cho người Hy Lạp. Ông đã thông báo những chòm sao này trong 2 công trình Eloptron & Phaenomena. Cả 2 công trình này đều đã mất, nhưng Phaenomena vẫn tiếp tục sống mãi trong trường ca cùng tên của một học giả Hy Lạp khác là Aratus (315TCN – 245TCN). Phaenomena của Aratus mang ra những hướng dẫn chi tiết về những chòm sao được biết tới bởi người Hy Lạp cổ xưa.

Aratus được chào đời ở Soli trong Cilicia tại bãi biển miền Nam mà ngày nay thuộc Thổ Nhĩ Kỳ; ông học ở Athena trước khi làm cho tòa án của vua Antigonus của Maccedonia ở Bắc Hy Lạp. Tại đó, nhà vua yêu cầu ông viết tác phẩm Phaenomena vào khoảng năm 275TCN. Trong tác phẩm của mình, ông mang ra 47 chòm sao như Nước (nay là chòm sao Bảo Bình) & Đám mây to. Aratus đã đặt tên 6 người nổi tiếng: Arcturus, Capella, Sirius, Procyon, Spica, Vindemiatrix. Người nổi tiếng cuối cùng trong số đó là đáng kinh ngạc hơn cả, vì nó là người nổi tiếng sáng yếu hơn các người nổi tiếng trước, nhưng người Hy Lạp dựa vào nó để tính lịch thu hoạch nho.

Không khó để tìm thấy nơi phát minh ra những chòm sao trong mục lục của Eudoxus & Aratus. Trước tiên, Aratus không mang ra các chòm sao phương Nam vì nó thường ở dưới đường chân mây tại địa điểm sinh ra các chòm sao. Thành ra từ phạm vi các chòm sao được mang ra có vẻ tổng kết, nơi sinh ra các chòm sao ở trên vĩ tuyến 35-36oB, tức là vùng Nam Hy Lạp, Bắc Ai Cập ngày nay.

Từ thực tiễn là cực của Trái Đất có chuyển động lắc lư từ Tiến động làm tác động đến địa điểm của các người nổi tiếng. Từ sự nghiên cứu mới của Bradley Schaefer của trường ĐHQG Louisana tổng kết những miêu tả của Eudoxus tương ứng với vùng trời năm 1130 TCN. Khi đó, ta có vẻ tổng kết các chòm sao trong mục lục của Eudoxus & Arates được phát minh bởi những cư dân sống ở Nam vĩ tuyến 36oB. Tại thời điểm đó, còn quá sớm khi nói đến nền văn minh Hy Lạp nhưng lại quá muộn khi nói đến văn minh Ai Cập. Ngoài ra thời gian & không gian ở trên lại thích hợp cho mảnh đất Babilon nơi mà tổ sư của họ là Sumerian sống trên dải đất Mesopatamia là nơi phát minh ra các chòm sao vào khoảng năm 2000TCN.

XEM THÊM  Vegeta là gì? Chi tiết về Vegeta mới nhất 2021

Nhưng vì sao hệ thống các chòm sao của Eudoxus không đề cập đến ảnh hưởng chuyển động của thiên cực? Như tất cả chúng ta đã đề cập, những chòm sao được miêu tả bởi Eudoxus & Aratus trong Phaenomena tính từ địa điểm thiên cực của 1000 năm ngoái đó. Bởi vậy, tại niên đại Aratus dịch chuyển địa điểm của thiên cực trên thiên cầu nên các người nổi tiếng ở dưới vĩ tuyến 36oB. Chuyển động này của thiên cực chỉ được đề cập đến bởi Hipparchus (146TCN – 127TCN).

Giáo sư Archie Roy của trường ĐH Glassgow bàn cãi về xuất sứ sinh ra của các chòm sao không phải từ Babilon & Ai Cập mà đến từ một nền văn minh nào đó, mà ông đề nghị là Minoans trên đảo Crete & những hòn đảo gần kề ven biển Hy Lạp bao gồm Thera. Crete ở giữa vĩ tuyến 35o & 36oB & đế chế này tồn tại trong khoảng thời gian từ năm 3000TCN đến năm 2000TCN.

Hơn nữa Minoans là nơi thường niên những hoạt động tiếp xúc với Babylon qua Syria trong công đoạn sớm. Từ đây tất cả chúng ta có vẻ tổng kết nơi sinh ra các chòm sao có vẻ từ Minoans.

Nhưng nền văn minh Minoans đã bị xóa vết từ khoảng năm 1700TCN bởi sự phun trào núi lửa từ hòn đảo Thera cách khoảng 120km về phía Bắc Crete. Đó là một thảm họa thiên nhiên lớn nhất trong lịch sử loài người. Giáo sư Roy nghĩ rằng, người Minoans đã đem nó đến Ai Cập trước khi xảy ra thảm họa & trải qua khoảng 1000 năm sau đó được Eudoxus ghi lại.

Luận điểm của giáo sư Roy khá thuyết phục, cùng lúc đa phần các thần thoại về các chòm sao có gắn với Crete. Ngoài ra nó không được đồng ý do không có những bằng chứng hiện vật như hình ảnh hay miêu tả nào về các chòm sao được tìm ra ở Crete nên nó được nghĩ rằng suy đoán thiếu căn cứ xác thực.

Nguồn gốc thần thoại về các chòm sao

Phaenomena của Aratus là một bản trường ca vĩ đại đưa tính quần chúng về các chòm sao. Sau đó nó được dịch sang tiếng Latinh. Những phiên bản cổ xưa của nó có tính minh họa cao. Cho mục đích của tất cả chúng ta, bản dịch hữu dụng đặc biệt là của  Germanicus Caesar (15TCN – 19) nơi nó ẩn chứa nhiều thông tin nhất về nguồn gốc cái tên các chòm sao. Theo D.B.Gain, phiên bản này có vẻ là được viết bởi Germanicus hoặc bởi con trai ông Tiberius Caesar.

Nhà thiên văn học Eratosthenes 276TCN – 194TCN

Sau Artus, tất cả chúng ta chuyển sang suy xét đến Eratosthenes (276TCN – 194TCN), Author của Catasterisms. Ông là nhà khoa học Hy Lạp, làm việc cho Alexandria tại vùng sống Nile. Catasterisms kể về thần thoại 42 chòm sao tách biệt & những người nổi tiếng chính. Một phiên bản của Catasterisms là một bản sao còn sót lại & chỉ là một bản tóm lược viết vào một thời điểm chưa được xác nhận rõ & nó cam kết rằng bản chính được viết bởi Eratosthenes.

Một nguồn khác, cũng kể về thần thoại các chòm sao là quyển sách thiên văn học Poetic Astronomy của Author La Mã Hyginus được viết vào thế kỷ thứ II. Tất cả chúng ta không biết nhiều về Hyginus, thậm chí ngay cả tên gọi đầy đủ của ông, nhưng chắc cú ông không phải là C.Julius Hyginus – một nhà văn La Mã sống vào thế kỷ I TCN. Quyển sách của ông căn bản nói về các chòm sao trong mục lục của Eratosthenes, nhưng nó ẩn chứa thêm nhiều mẩu truyện bổ sung. Hyginus cũng viết một bản thần thoại tóm lược có tên là Fabulae. Trong thời phục hưng & trung cổ, nhiều phiên bản của Hyginus được ấn bản.

Marcus Manilius, một học giả La Mã mà tất cả chúng ta biết rất ít thông tin về ông đã viết quyển sách Astronomica vào khoảng năm 15 dựa theo Phaenomena của Aratus. Ngoài ra, nó ẩn chứa phần nhiều là thuật chiêm tinh hơn là thiên văn học nhưng nó cũng phân phối những thông tin khẳng định về nguồn gốc thần thoại của các chòm sao.

Không những thế, trong thiên văn học cũng đề cập đến 3 tên tuổi khác mặc dù họ không phải là những nhà thiên văn học nhưng cũng góp phần tìm tòi nguồn gốc cái tên các chòm sao. Trước hết là nhà thơ Ovid của La Mã (43TCN – 17) – người đã kể lại nhiều thần thoại trong quyển sách Metamorphoses lý giải toàn bộ những thay đổi trong vũ trụ & Fasti – cuốn lịch La Mã. Apollonicus là một người Hi Lạp, người đã chỉnh sửa tóm tắt hầu hết là một quyển sách giáo khoa về thần thoại vào thế kỷ I TCN. Cuối cùng là nhà văn Hi Lạp Apollonicus Rhodius với Argonautica là một bản người hùng ca ca tụng Jason & Argonauts, được biên soạn trong gần 1/3 thế kỷ, ẩn chứa nhiều mẩu truyện thần thoại.

48 chòm sao của Ptolemy

Nhà thiên văn học Ptolemy 100-178 Thiên văn học Hi Lạp đạt tới đỉnh cao dưới thời Ptolemy (100-178), người làm việc cho Alexandria, Ai Cập. Khoảng thập niên 150, Ptolemy giới thiệu một bản tóm tắt tri thức thiên văn học Hi Lạp mà nó thường được biết tới với tiêu đề Ả Rập Almagest. Phần trọng tâm của quyển sách là mục lục hơn 1000 người nổi tiếng được xếp vào 48 chòm sao sáng từ ebook của Hipparchus ba thế kỷ trước đây.

Tiên Nữ
Bảo Bình
Thiên Ưng
Thiên Bầy
ArgoNavis
Bạch Dương

Ngự Phu
Mục Phu
Cự Giải
Đại Khuyển
Tiểu Khuyển
Ma Kết

Tiên Hậu
Bán Nhân Mã
Tiên Vương
Kình Ngư
Bắc Miện
Nam Miện

Ô Nha
Cự Tước
Thiên Nga
Hải Đồn
Thiên Long
Tiểu Mã

Ba Giang
Song Tử
Vũ Tiên
Trường Xà
Sư Tử
Thiên Thố

Thiên Xứng
Sài Lang
Thiên Cầm
Xà Phu
Lạp Hộ
Phi Mã

Anh Tiên
Song Ngư
Nam Ngư
Thiên Tiễn
Nhân Mã
Thiên Hạt

Cự Xà
Kim Ngưu
Tam Giác
Đại Hùng
Tiểu Hùng
Thất Nữ
Trinh Nữ

Ptolemy không định danh những người nổi tiếng trong mục lục của mình bởi các ký tự Hy Lạp như trong thiên văn học hiện tại, nhưng ông miêu tả địa điểm của nó trong chòm sao. Như trong chòm sao Kim Ngưu có người nổi tiếng “mắt đỏ phía Nam” (nay là Aldebaran), đôi lúc nó có tên gọi khá to kềnh như “2 ngôi sao tận cùng phía Nam của cái móc nhỏ ở đuôi con tàu” để chỉ người nổi tiếng Xi – Thuyền Vĩ.

Thêm vào đó, việc miêu tả những người nổi tiếng bởi địa điểm của chúng đã được sử dụng bởi Eratosthenes & Hipparchus. Như thế, rạch ròi thời Hy Lạp cổ xưa Note đến những chòm sao không phải đơn thuần là tập hợp những người nổi tiếng mà từ bức họa gắn với khung trời. Điều này có vẻ nhận biết rạch ròi hơn khi các người nổi tiếng có tên chi tiết, nhưng Ptolemy chỉ đặt tên 4 người nổi tiếng đã được dùng trong 4 thế kỷ trước là: Altair, Antares, Regulas, Vega.

XEM THÊM  'Pháo đài bay' B-52 và SAM-2 'nối tầng'

Thật khó có vẻ nói hết vai trò của Ptolemy so với thiên văn học, hệ thống những chòm sao mà tất cả chúng ta đang sử dụng ngày nay thực chất là của Ptolemy, được sửa đổi & mở rộng. Cả châu Âu & Ả Rập dùng nó trong trên 1500 năm. Từ trong quyển sách Atlas Coelestic của nhà thiên văn học quý tốc John Flansteed xuất bản năm 1729 viết: “Từ thời Ptolemy đến chúng ta, những cái tên được ông sử dụng vẫn được tiếp tục sử dụng và học tập ở tất cả các nước, người Ả Rập luôn luôn sử dụng khuôn mẫu của ông và tên những chòm sao. Danh sách Latinh cổ đại và những ngôi sao cố định cũng được sử dụng trong danh sách của Corpernicus và của Tycho Brahe, những danh sách xuất bản bằng tiếng Đức, Italia, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp và Anh cũng sử dụng. Tất cả những quan sát khoa học và chuẩn mực đều sử dụng chòm sao và tên ngôi sao theo khuôn mẫu của Ptolemy, và chúng ta sẽ gặp rắc rối nếu xa rời chuẩn mực đó”.

Định danh Ả Rập

Sau niên đại Ptolemy, thiên văn học Hi Lạp trở lên lu mờ, bởi vào thế kỷ VIII, trọng tâm thiên văn học di chuyển về phương Đông từ Alexandria sang Baghdad, nơi mà quyển sách của Ptolemy được dịch sang tiếng Ả Rập với tên gọi Almagest mà ngày nay tất cả chúng ta biết tới nó. Al-Sūfǐ (903-986) còn được biết tới với tên gọi Latinh là Azophi là nhà thiên văn học Ả Rập lớn nhất giới thiệu phiên bản của ông về quyển sách Almagest trong Book of the Fixed Stars (Quyển sách về những người nổi tiếng cố định) giới thiệu nhiều người nổi tiếng được đặt tên Ả Rập.

Nhiều người nổi tiếng sáng được đặt tên Ả Rập, như Aldebaran mà ngày nay tất cả chúng ta được thừa hưởng từ họ. Họ cũng có những hiểu biết rất khác từ người Hy Lạp, những người nổi tiếng tách biệt thông thường để đại diện cho một động vật hay một con người. Chẳng hạn, người nổi tiếng α & β Xà Phu có tên Ả Rập là người chăn cừu & con chó của ông. & nhiều người nổi tiếng khác có tên gọi như lạc đà, linh dương, đà điểu, linh cẩu.

Nhiều tên gọi Ả Rập của Al-Sūfǐ qua nhiều thế kỷ hiện tại không còn nữa. Nhiều người nổi tiếng khác được Al-Sūfǐ dịch trực tiếp của Ptolemy, chẳng hạn “miệng cá phương Nam”.

Một thành tích nổi trội của thiên văn học Ả Rập là kính đo địa điểm thiên thể, một phát minh tương tự phỏng cầu Hi Lạp, nhờ đó tính toán được địa điểm của chúng trên thiên cầu.

Từ thế kỷ X, việc dịch công trình của Ptolemy được lan ra toàn châu Âu bởi sự xâm lược & cai trị của Ả Rập sang tiếng Latinh – ngôn từ của khoa học hiện tại. Tại Toledo có một bản dịch trong thế kỷ XII, từ đó lan khắp châu Âu, không những toán học mà cả các khoa học khác, từ tiếng Hi Lạp được dịch sang tiếng Ả Rập, rồi từ tiếng Ả Rập dịch sang tiếng Latinh & được lan truyền ra toàn châu Âu vào thời trung cổ nên ẩn chứa trong nó những người nổi tiếng bằng tiếng Ả Rập & tiếng Hi lạp.

Mở rộng 48 chòm sao của Ptolemy

Mặc dù số lượng những người nổi tiếng bằng tiếng Ả Rập tăng trưởng trong lúc số lượng chòm sao không đổi. Mở rộng trước nhất về mục lục 48 chòm sao của Ptolemy được tiến hành vào năm 1536 trên thiên cầu của nhà thiên văn học kiêm bản đồ học người Đức Caspar Vopel (1511-1561) – người coi Antinous & Hậu Phát là những chòm sao tách biệt, mà trong quyển sách Almagest của Ptolemy đề cập chúng là phòng ban chia nhỏ của chòm sao Thiên Ưng & Sư Tử tương ứng. Sau Vopel, năm 1551, trên thiên cầu của nhà bản đồ học lớn người Hà Lan Gerardus Mercator. Nhà thiên văn học Đan Mạch Tycho Brahe gọi Antinous & Hậu Phát là những chòm sao riêng lẻ trong mục lục của ông vào năm 1602, làm cho thông tin này được lan rộng. Sau này Hậu Phát là chòm sao được thừa nhận trong lúc Antinous được gộp vào chòm sao Thiên Ưng.

Thời trung cổ, những chuyến du ngoạn được tiến hành ồ ạt, những nhà thiên văn học lái sự Note của mình đến những vùng mà bấy giờ chưa được đánh dấu trên thiên cầu nam do nó luôn nằm ở phía dưới đường chân mây ở thời Hi lạp cổ xưa, với 3 tên tuổi nổi trội vào thời kỳ này là Petrus Plancius (1552-1622) – một giáo sư thiên văn học & bản đồ học người Hà Lan, với tên gọi Latinh là Pieter Platevoet & 2 tên tuổi còn lại cũng  là người Hà Lan là Petrus Theodorus hoặc Peter Theodore & Frederick de Houtman (1571-1627).

Do thám khung trời phương Nam

Nhà thiên văn học Petrus Plancius 1552 - 1622Plancius theo hướng dẫn của Keyser tiến hành những xem xét để điền vào những khu vực chống chung quanh thiên cực nam. Keyser đi trên con tàu Hollandia & Mauritius, 2 trong số 4 con tàu xuất hành từ Hà Lan trên chặng đường bán buôn & thám hiểm vùng Đông Ấn & cập cảng Mađagaxca. Keyser là một con người khá điêu luyện thiên văn & toán học. Học giả Hà Lan A.J.M.Wandes trong quyển sách In the Realm of the Sun and stars đã diễn tả những xem xét của Keyser, sau đó được bàn trả lại cho Plancius. Keyser chết hồi tháng 9/1596 trên chặng đường tại Bantam (hiện tại là Banten – một địa danh gần Java). Mục lục của ông để lại gồm 135 người nổi tiếng được trao cho Plancius khi chuyến tàu này quay trở lại Hà Lan một năm sau đó. Đáng tiếc là có quá ít ebook nói về cuộc sống & sự nghiệp của Keyser, nhưng tên tuổi của ông đã được ghi danh trên khung trời.

Những người nổi tiếng của Keyser được chia thành 12 chòm sao mới, nó hiện ra lần trước nhất trên quả cầu của Plancius & 2 năm sau đó là trên quả cầu của nhà bản đồ học Hà Lan Jodocus Hondius. Những người nổi tiếng này được chính thức xác nhận bởi Johann Bayer – một nhà thiên văn học người Đức trong quyển sách Uranometria xuất bản năm 1603, một bản đồ sao có giá trị vị trí đầu tiên khi đó. Những xem xét của Keyser cũng được xuất bản trong quyển sách Rudolphine Tables của Johannes Kepler năm 1627. Đáng tiếc là bản thảo gốc của Keyser đã mất nên tất cả chúng ta không hiểu rằng liệu Keyser có phân loại những người nổi tiếng của mình thành 12 người nổi tiếng hay không hay là một người khác như Plancius.

Nhà thiên văn học Frederick de Houtman 1571-1627Hạm đội Hà Lan, nơi mà Keyser là thuyền trưởng sau đó được trao cho nhà khảo sát Cornelis de Houtman, một trong những thủy thủ của ông là em trai ông là Frederick de Houtman – người đã giúp đỡ Keyser rất nhiều trong những xem xét của ông. Trong chuyến du ngoạn lần 2 vào năm 1598, Cornelis bị giết & Frederick bị bỏ tù ở phía Bắc Xumatra. Frederick đã tiến hành quan trắc & học tiếng Mã lai trong 2 năm bị tù tội.

Năm 1603, sau thời điểm trở về Hà Lan, Frederick de Houtman thông báo những xem xét của mình như là một danh mục từ điển Mã lai & Mađagaxca mà ông chỉnh sửa trong đó có một phần là lược sử thiên văn. Trong lời giới thiệu, ông viết: “Bổ sung xích vĩ của một vài ngôi sao cố định trong suốt thời gian đầu của cuộc hành trình của tôi bằng đường biển và quan sát vùng thiên cực Nam và trong suốt lần thứ hai trên hòn đảo Xumatra, với một sự cần mẫn lớn lao và kiên trì”.

XEM THÊM  Viết về thảm họa thiên nhiên bằng tiếng Anh [Có dịch]

De Houtman đã tăng trưởng số người nổi tiếng của Keyser lên con số 303, mặc dù trong đó đã có 107 người nổi tiếng đã được Ptolemy liệt kê, thích hợp với mục lục của nhà thiên văn học E.B.Knobel.

Từ mục lục những người nổi tiếng phương Nam của De Houtman, nó được chia thành 12 chòm sao trổ tài trên quả cầu của Plancius & Hondius, & được sử dụng bởi nhà bản đồ học Hà Lan Wiliem Janpzoon Blaeu được thông báo vào năm 1603. Keyser & Houtman được nghĩ rằng đồng phát minh của 12 chòm sao phương Nam mà tất cả chúng ta vẫn sử dụng ngày nay.

Thiên Yến
Yển Diên
Kiếm Ngư
Thiên Hạc
Thủy Xà
Ấn Đệ An

Thương Dăng
Khổng Tước
Phượng Hoàng
Nam Tam Giác
Đỗ Quyên
Phi Ngư

Ngoài ra, nhà sử học Hà Lan Elly Dekker đã bàn cãi về sự phân tách 12 chòm sao là của Petrus Plancius sau thời điểm ông thu được mục lục của Keyser vào năm 1597.

Nhưng dù sao đi nữa, Plancius cũng phát minh ra một số chòm sao cho riêng mình, trong số đó là Thiên Cáp mà ông mang ra gồm 9 người nổi tiếng mà trước đây Ptolemy mang vào trong chòm sao Đại Khuyển, cùng với những chòm sao Kỳ Lân, Lộc Báo gồm những người nổi tiếng sáng khá yếu ớt mà không được liệt kê trong mục lục của Ptolemy.

Lấp đầy những lỗ hổng còn lại trên thiên cầu

Nhà thiên văn học Johannes Hevelius 1611-1687Do độ chuẩn xác trong các quan chắc thiên văn ngày càng được cải tổ mà những người nổi tiếng sáng yếu ớt được vẽ lên bản đồ sao, tạo cơ hội cho những nhà canh tân giới thiệu những chòm sao mới, thậm chí trên những vùng trời chưa từng được biết tới trong thời Hi lạp cổ xưa. 10 chòm sao mới được giới thiệu vào cuối thế kỷ XVII bởi nhà thiên văn học Ba Lan Johannes Hevelius (1611-1687) đã lấp đầy những lỗ hổng còn lại trên thiên cầu Bắc. Chúng bao gồm những người nổi tiếng được ông ghi chép vào năm 1687 & được vẽ lên bản đồ sao kèm theo của ông đưa tên Firmamentum Sobiescianum. Cả 2 đều được xuất bản sau thời điểm ông từ trần vào năm 1690. Đặc biệt, Hevelius đã nỗ lực xem xét bằng mắt thường, mặc dù những kính thiên văn thời bấy giờ là rất sẵn. Nhiều người nổi tiếng trong số đó sáng rất yếu ớt nhưng vẫn chứng kiến được thông qua thị lực phi thường của ông. Trong số 10 chòm sao mà ông giới thiệu có 7 chòm sao được các nhà thiên văn học đồng ý là:

Lạp Khuyển
Hiết Hổ
Tiểu Sư
Thiên Miêu

Thuẫn Bài
Lục Phân Nghi
Hồ Ly
 

& 3 chòm sao không được đồng ý là Cerberus, Mons Maenany & Tam Giác Nhỏ.

Nhà thiên văn học Nicolas Louis de Lacaille 1713-1762Mặc dù các chòm sao phương Bắc đã đầy đủ, nhưng vẫn còn những lỗ hổng trên khung trời phương Nam. Nó đã được điền đầy bởi nhà Thiên văn học người Pháp Nicolas Louis de Lacaille (1713-1762) trên đường đi thám hiểm Nam Phi năm 1750. Tại đó, ông dựng một đài xem xét thiên văn cỡ nhỏ tại mũi Hảo Vọng (nay là vùng Cape Town) dưới chân núi Table – một vị trí để lại cho ông nhiều ấn tượng & sau này, ông đã lấy vị trí này để đặt tên cho 1 chòm sao – chòm sao Sơn Án. Tại Mũi Đất, từ tháng 8/1751 đến tháng 7/1752, Lacaille đã xem xét được địa điểm của gần 10000 người nổi tiếng, một việc làm đáng ngạc nhiên trong một khoảng thời gian khá ngắn.

Sau khoảng thời gian trở về Pháp năm 1754, Lacaille đã giới thiệu một bản đồ sao phương Nam với Viện hàn lâm Hoàng gia Pháp, trong đó ông giới thiệu 14 chòm sao mới được ông đặt tên:

Tức Đồng
Điêu Cụ
Viên Quy
Thiên Lô

Thời Chung
Sơn Án
Hiển Vi Kính
Củ Xích

Nam Cực
Hội Giá
La Bàn
Võng Cổ

Ngọc Phu
Viễn Vọng Kính
 
 

Một bản sao của nó được xuất bản trong Mémoires của Viện hàn lâm năm 1756 & nó mau chóng được các nhà thiên văn khác đồng ý.

Trong lúc phần nhiều những chòm sao của Keyser & Houtman được đặt tên những loài động vật ngoại lai thì Lacaille lại đặt tên những chòm sao của mình để kỷ niệm những phát minh khoa học, hội họa, âm nhạc. Loại trừ chòm sao Sơn Án – tên trước đó của núi Table nơi mà ông thực hiện những xem xét. Mục lục đầy đủ của ông & một bản đồ sao với tên các chòm sao theo tiếng Latinh được xuất bản sau thời điểm ông từ trần năm 1763 với tiêu đề Coelum Australe Stelliferum. Trong mục lục này, ông chia chòm sao Argo Navis – tên một con tàu thành 3 chòm sao: Thuyền Để, Thuyền Vĩ, Thuyền Phàm mà ngày nay tất cả chúng ta sử dụng.

Kể từ thời Lacaille về sau này, dù là ai cố gằng làm sai lệch các chòm sao đều không thành công, nhưng nhiều nhà thiên văn học vẫn nỗ lực để thử. Rất nhiều chòm sao được nhà thiên văn học người Đức Johann Elert Bode (1747-1826) giới thiệu trong bản đồ sao Uranogphia xuất bản năm 1801, nhưng chúng mau chóng bị bỏ quên sau đó. năm 1899, nhà sử học Mỹ R.H.Allen đã viết trong sách Star Name and their Meaning: “Từ 80-90 chòm sao là được hiện nay ít nhiều được thừa nhận”.

Ấn định 88 chòm sao

Một thiếu sót lớn là vẫn chưa mang ra ranh giới chung thống nhất giữa các chòm sao. Từ thời Bode, ông đã dùng những dấu chấm ngoằn nghoèo để phân định ranh giới giữa những chòm sao. Ngoài ra nó không được thống nhất từ bản đồ này sang bản đô khác. Vấn đề đó chỉ được thống nhất qua một Hiệp hội Thiên văn học quốc tế (IAU).

Nhà thiên văn học Eugène Delporte 1882-1955Tại phiên họp toàn thể trước nhất năm 1922, IAU đã chính thức đồng ý mục lục 88 chòm sao bao trùm tất cả khung trời mà ngày nay tất cả chúng ta đang sử dụng. IAU trao nhiệm vụ cho nhà thiên văn học người Bỉ Eugène Delporte (1882-1955) vẽ đường ranh giới giữa các chòm sao.

Để thuận lợi cho công việc của mình, nhà thiên văn học người Mỹ Benjamin Apthorp Gould (1824-1896) vào năm 1877 đã phân định ranh giới các chòm sao phương Nam trên tấm bản đồ Uranometria Argentina. Delporte vẽ ranh giới các chòm sao bằng đường thẳng theo đường xích kinh & xích vĩ của năm 1875. Ranh giới đó bảo đảm toàn bộ những người nổi tiếng thay đổi ở lại trong chòm sao trên đường di chuyển của chúng, Delporte đã sửa đổi một số đoạn của Gould, đặc biệt sử dụng đường chéo.

Công trình của Delporte, được IAU phê duyệt năm 1928 & được xuất bản vào năm 1930 trong quyển sách Délimitation Scientifique des Constellations – một hiệp ước quốc tế trong sự phân định ranh giới khung trời mà toàn bộ các nhà thiên văn học quốc tế phải tuân theo.

Như thế, những chòm sao hiện giờ được quan tâm không phải là những người nổi tiếng riêng rẽ mà là một vùng trên khung trời, cũng giống như những đất nước trên Trái Đất. ngoài ra không giống như trên Trái Đất, bản đồ khung trời là bất biến.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa học vũ trụ