Lỗ đen hay hố đen (tiếng Anh: black hole) là một thực thể trong không gian có trọng tải mạnh đến mức ngay cả ánh sáng cũng chẳng thể lọt ra ngoài. Trọng tải của lỗ đen rất mạnh bởi vì vật chất đã “bị ép” vào một không gian nhỏ. Điều này có thể xảy ra khi một người nổi tiếng sắp chết.

Thuyết tương đối rộng của Einstein cho thấy rằng, khi một người nổi tiếng lớn chết đi thì nó sẽ để lại một lõi nhỏ dày đặc vật chất với lực cuốn hút cực mạnh.

Bởi vì ánh sáng chẳng thể thoát ra nên nhân loại chẳng thể chứng kiến các lỗ đen trong vũ trụ. Vì vậy, tên gọi “lỗ đen” hay “hố đen” chào đời để trổ tài tính vô hình của chúng.

Ngày nay, kính viễn vọng không gian với các dụng cụ đặc biệt có thể giúp tìm thấy hố đen bằng cách xem xét hoạt động dị thường của các người nổi tiếng khi ở gần nó.

Nhà vật lý thiên văn người Đức tên là Karl Schwarzschild đã đề nghị phiên bản hiện đại của hố đen vào năm 1915, sau thời điểm đề ra một biện pháp đúng đắn dựa trên thuyết tương đối của Einstein.

Schwarzschild nhận biết rằng, có thể khối lượng đã bị ép vào 1 điểm cực kỳ nhỏ. Điều này khiến cho không gian & thời gian xoay quang lỗ đen bị uốn cong để không có gì – thậm chí là các photon ánh sáng không khối lượng có thể thoát khỏi độ cong của nó.

Ranh giới để một vật thể bị hút vào lỗ đen được gọi là “chân trời sự kiện”, & lõi dày đặc vật chất bên trong được gọi là “điểm kỳ dị”.

Nếu vật thể nào đi ngang qua “chân trời sự kiện” & rơi vào trong hố đen, vật thể đó sẽ không còn thể tích mà chỉ còn khối lượng, cùng với trường cuốn hút. Khi một vật thể tiếp xúc với “chân trời sự kiện” thì trước sau gì nó cũng được mang đến vùng điểm kỳ dị có mật độ vật chất vô hạn & chấm hết thời gian.

Xem Thêm  Khoảnh khắc Triều Tiên phóng tên lửa từ tàu hỏa

Lỗ đen lớn cỡ nào?

Lỗ đen có thể lớn hoặc nhỏ. Các nhà khoa học cho là, kích cỡ của “lỗ đen siêu nhỏ” có thể chỉ bằng một nguyên tử, nhưng có khối lượng của một ngọn núi lớn. Khối lượng là lượng vật chất trong một vật thể.

Một loại lỗ đen khác được gọi là “lỗ đen sao” hay “lỗ đen khối lượng sao”. Khối lượng của nó có thể gấp 20 lần khối lượng của mặt trời. & các nhà khoa học tin rằng, có thể có rất nhiều “lỗ đen sao” đang tồn tại trong thiên hà chứa địa cầu của các bạn. Thiên hà chứa địa cầu có tên là Sông Ngân hay dải Ngân hà (tiếng Anh: Milky way).

Các hố đen lớn nhất được gọi là “lỗ đen siêu khối lượng”. Những hố đen này có khối lượng tương tự hàng tỷ mặt trời; những con quái thú vũ trụ này có khả năng ẩn núp tại trọng điểm của đa phần các thiên hà.

Các nhà khoa học đã tìm ra chứng cớ rằng mọi thiên hà lớn đều chứa một “lỗ đen siêu khối lượng” nằm ở trọng điểm. Lỗ đen siêu lớn ở trọng điểm dải Ngân hà có tên là Sagittarius A, nó to hơn 4 triệu lần mặt trời của các bạn.

Lỗ đen tạo dựng như vậy nào?

Các nhà khoa học cho là, “lỗ đen siêu nhỏ” tạo dựng khi vũ trụ khởi đầu.

Các “lỗ đen sao” được tạo thành khi trọng điểm của một người nổi tiếng rất lớn rơi vào chính nó, hoặc sụp đổ. Khi điều này xảy ra sẽ tạo thành một siêu tân tinh.

Siêu tân tinh là một người nổi tiếng phát nổ, thổi một phần của nó vào không gian & để lại một lỗi vật chất dày đặc với trường cuốn hút cực mạnh. Các nhà khoa học tin rằng, các “lỗ đen siêu khối lượng” được tạo thành song song với thiên hà mà chúng đang ở.

Trong lịch sử, các nhà thiên văn học từ lâu đã tin rằng không có “lỗ đen cỡ vừa” nào tồn tại. Ngoài ra, chứng cớ gần đây từ Chandra, XMM-Newton & Hubble củng cố cho giả thuyết “lỗ đen cỡ vừa” thực sự tồn tại.

Một chế độ tạo thành các hố đen siêu lớn liên quan đến phản ứng dây chuyền của các người nổi tiếng trong các cụm sao nhỏ kéo theo sự tích tụ của các người nổi tiếng cực lớn, sau đó sụp đổ & tạo nên các “lỗ đen khối lượng vừa”. Các cụm sao sau đó chìm xuống trọng điểm của thiên hà, nơi các “lỗ đen khối lượng vừa” hợp nhất tạo nên một “lỗ đen siêu khối lượng”.

Nếu lỗ đen là “vô hình”, làm sao để các nhà khoa học tìm ra chúng?

Các nhà khoa học chẳng thể xem xét trực tiếp các lỗ đen bằng kính viễn vọng phát hiện tia X, ánh sáng hoặc các dạng bức xạ điện từ khác.

Bởi vì trọng tải mạnh đến mức kéo toàn bộ ánh sáng vào giữa lỗ đen. Nhưng các nhà khoa học có thể xem xét tác động của nó đến các người nổi tiếng & vùng khí xoay quang. Họ tìm hiểu các người nổi tiếng để tìm tòi xem chúng có cất cánh xoay quang hay quay quanh một hố đen hay không.

Khi một lỗ đen & một người nổi tiếng ở gần nhau, vùng ánh sáng năng lượng cao được tạo thành. Loại ánh sáng này chẳng thể chứng kiến bằng mắt người. Các nhà khoa học phải sử dụng các vệ tinh & kính viễn vọng trong không gian để chứng kiến vùng ánh sáng này.

Ngày 10/04/2019, lần trước hết con người chứng kiến bức ảnh chụp của lỗ đen vũ trụ. Một lỗ đen siêu khối lượng có đường kính 40 tỷ km & có khối lượng gấp 6,5 tỷ lần mặt trời. Bức ảnh này được chụp bởi dự án Kính viễn vọng Sự kiện Horizon, & những gì họ phát hiện trong dự án này đều trùng khớp với thuyết tương đối rộng của Einstein.

Địa cầu có rủi ro bị lỗ đen phá hủy không?

Thật mừng là lỗ đen không đi xoay quang trong vũ trụ để ăn sao, mặt trăng hay các hành tinh khác. Vì vậy, địa cầu sẽ không rơi vào hố đen vì không có hố đen nào đủ gần hệ mặt trời để phá hủy địa cầu.

Ngay cả khi một lỗ đen có cùng khối lượng với mặt trời thay thế mặt trời, địa cầu vẫn không rơi vào nó. Khi đó, lỗ đen sẽ có cùng trọng tải với mặt trời.

Địa cầu & các hành tinh khác sẽ quay quanh hố đen giống như chúng đang quay quanh mặt trời hiện giờ. & theo các nhà khoa học, mặt trời sẽ chẳng thể biến thành một lỗ đen. Bởi vì mặt trời không phải là một người nổi tiếng đủ lớn để có thể tạo thành một lỗ đen.

Hoa Sen Phật – Theo NASA

votes

Article Rating

Đọc thêm

  1. Địa cầu có thể bị lỗ đen vũ trụ nuốt chửng không?

By ads_law

Trả lời