Hoả tiễn mới cho Su-57

Những video mới được Nga thông báo gần đây cho thấy, Moscow có thể sắp mang vào biên chế các hoả tiễn không đối không tiên tiến nhất, qua đó sẽ tăng trưởng đáng kể khả năng tác chiến cho các máy cất cánh tranh đấu tiên tiến của họ.

Một đoạn clip cho thấy một chiếc tiêm kích Su-57 đã đưa theo một hoặc hai biến thể tiên tiến nhất của dòng hoả tiễn đất đối không hạng trung R-77. Trong lúc đó, một đoạn video khác cũng hé lộ cảnh tranh đấu cơ Su-35S, biến thể tiên tiến nhất của dòng Flanker, bắn thử một hoả tiễn không đối không tầm xa R-37M.

Cảnh quay Su-57 trang bị hoả tiễn K-77 được chiếu trong một bộ phim ebook chính thức được cho ra đời nhân kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Trọng tâm cất cánh thí nghiệm đất nước Chkalov Số 929 ở Akhtubinsk.

Còn hình ảnh Su-35S phóng hoả tiễn R-37M hiện ra trong một video chính thức của Bộ Quốc phòng Nga nhân kỷ niệm buổi lễ tương đương vào cuối tuần trước.

Trọng tâm Chkalov Số 929 chịu bổ phận nhận xét hiện trạng của các máy cất cánh quân sự, gồm cả việc xác nhận loại vũ khí nào phóng từ trên không sẽ được mang vào biên chế cho tiền tuyến.

Ở bộ phim ebook trước tiên, 4 máy cất cánh tranh đấu Su-57 được chứng kiến đang cất cánh theo đội hình cùng một lúc. Một trong những chiếc tiêm kích phản lực này đưa theo vũ khí bên ngoài, trong đó có cả hai phiên bản mới của hoả tiễn không đối không hạng trung R-77.

Cái máy cất cánh thứ hai trong đội hình hình như đưa theo một phiên bản tôn tạo của hoả tiễn R-77, K-77M, hay có cách gọi khác là Izdeliye 180, dưới cánh trái, trong lúc dưới cánh phải, nó có thể đưa theo một mẫu hoả tiễn động cơ ramjet – Izdeliye 180-PD.

Xem Thêm  Thảm kịch đen tối nhất lịch sử NASA: Cả phi hành đoàn nổ tung trước mắt hàng triệu dân Mỹ

Nga khởi đầu lớn mạnh hoả tiễn R-77 dẫn đường bằng radar chủ động, hay nói một cách khác là Izdeliye 170, vào đầu những năm 1980, để làm đối trọng với hoả tiễn AIM-120 AMRAAM của Mỹ. Vũ khí này chưa được mang vào sử dụng thời điểm trước khi Liên Xô sụp đổ & chỉ trở thành một phần trong kho vũ khí của Nga vào năm 1994.

R-77-1 tôn tạo (Izdeliye 170-1) sau đó đã được trang bị cho các máy cất cánh tranh đấu Flanker của Nga & đã chứng tỏ được khả năng trong các campaign không kích ở Syria.

Ảnh cắt từ video cho thấy chiếc Su-57 thứ hai trong đội hình hình như được trang bị các biến thể mới của hoả tiễn R-77. Ảnh: Drive

Trong lúc R-77-1 được xem như là bản cải tiến tạm thời thì K-77M là công đoạn lớn mạnh kế tiếp của hoả tiễn khi các cánh điều khiển thông thường đã được kiến trúc để có thể vận tải bên trong khoang vũ khí của Su-57. Loại bỏ các bè phái cũ không những cho phép Su-57 vận tải được vũ khí bên trong khoang mà còn giảm lực cản khí động học & tiết diện phản xạ radar của hoả tiễn.

Một số biến đổi trọng yếu khác bao gồm: động cơ đẩy xung kép mới (dual-pulse rocket motor) & một bộ dò tìm radar đã được tôn tạo sâu rộng. Động cơ xung kép bảo đảm cho lực đẩy luôn được duy trì trong suốt công cuộc cất cánh của hoả tiễn, qua đó cải tổ khả năng cơ động ở độ cao lớn, mở rộng tầm hoạt động & tăng trưởng hiệu quả tấn công.

Nhiều thông tin chưa được công nhận cho thấy K-77M có thể đạt tầm bắn gấp đôi R-77, nghĩa là hoả tiễn mới sẽ có tầm tấn công 100 dặm (160 km).

Xem Thêm  Bóc mẽ siêu tên lửa Mỹ, Nga tiết lộ thông tin gây choáng: Sự thật là gì?

Trung tâm tư vấn du học Vympel phát ngôn, K-77M sẽ vượt trội hơn AIM-120C-7 AMRAAM & ngang bằng với các phiên bản AMRAAM tiếp theo,có vẻ là AIM-120D. Hãng sản xuất này cũng cam đoan vũ khí mới có khả năng tấn công cả hoả tiễn phòng không bắn vào máy cất cánh đang phóng, thậm chí cả hoả tiễn đối phương tiếp cận từ phía sau.

Nga hiện cũng đang lớn mạnh các hoả tiễn không đối không khác mà Su-57 có thể đưa theo bên trong khoang, trong đó có cả Vympel K-74M2,hay Izdeliye 760, được kiến trúc để triển khai từ các khoang chứa vũ khí “phóng nhanh” bên trong sườn máy cất cánh.

Để Su-57 đưa được vũ khí bên ngoài & hoả tiễn cần phải có tầm hoạt động to hơn K-77M, Nga đã âm thầm kiến trúc động cơ phản lực dòng thẳng (ramjet) Izdeliye 180-PD. Đây được xem là một đối trọng của Nga với hoả tiễn không đối không MBDA Meteor của châu Âu & sử dụng phối hợp động cơ đẩy (rocket) & ramjet.

Việc triển khai hoả tiễn không đối không phối hợp động cơ rocket & ramjet sẽ là một bước tiến đáng kể so với Lực lượng Không quân – Vũ trụ Nga.

Trái ngược với động cơ hoả tiễn thông thường, loại động cơ phối hợp này cho phép động cơ của hoả tiễn được bố trí trong các công đoạn cất cánh khác nhau, bảo đảm hiện trạng năng lượng cao ở công đoạn tấn công cuối cùng.

Hoả tiễn R-37M trang bị cho Su-35S

Với Su-35S, đoạn video được BQP Nga thông báo cho thấy máy cất cánh này đã phóng đi hoả tiễn tầm rất xa R-37M. Trước đó, R-37M thường chỉ được vận hành bởi tiêm kích đánh chặn hạng nặng MiG-31 Foxhound & bản thân loại vũ khí này cũng tương đối hiếm khi được chứng kiến.

Xem Thêm  Kích thước cổng nhà theo lỗ ban hợp phong thủy là bao nhiêu?

Trong video, hoả tiễn được phóng từ một giá treo giữa dưới cánh phải của Flanker. Theo các account social Nga, Su-35S có thể đưa theo tối đa 4 hoả tiễn R-37M, 2 quả dưới cánh & hai quả khác lắp dưới sườn máy cất cánh.

Lộ diện tên lửa Nga trang bị cho Su-57 và Su-35: “Chấp tất” các đối thủ phương Tây! - Ảnh 2.

Su-35S KQ Nga đánh chặn máy cất cánh tuần thám biển P-8 của Hải quân Mỹ. Ảnh: US Navy

Theo thông số kỹ thuật từ nhà cung cấp, R-37M, ít đặc biệt là phiên bản xuất khẩu RVV-BD, có thể hạ gục nhiều loại mục tiêu trên không ở khoảng cách lên đến 124 dặm. Giống như biến thể R-33 trước đây, R-37M được nghĩ rằng có khả năng trang bị đầu đạn hạt nhân để hủy diệt các đội hình máy cất cánh hoặc hoả tiễn to hơn.

Ở thời điểm hiện tại, chưa biết chuẩn xác vì sao Lực lượng Không quân – Vũ trụ Nga lại chọn cách tích hợp R-37M cho Su-35S. Có thể, khi MiG-31 ngày càng đảm nhiệm thêm nhiều trách nhiệm mới hơn như tấn công không đối đất & hủy diệt vệ tinh thì Flanker được kỳ vọng sẽ đóng một vai trò to hơn trong phòng không tầm xa.

Cũng có thể, việc tích hợp này được Nga tác động với ước ao có thêm nhiều đơn hàng R-37M từ các KH đang khai thác Flanker hiện tại hoặc sẽ đặt hàng. Trong tương lai, dự định R-37M cũng sẽ được trang bị cho Su-57.

Thống kê toàn bộ các dữ kiện lại có thể thấy, những video được Nga tung ra chứng tỏ rằng Moscow đang rất phấn đấu tăng cường sức mạnh vũ khí cho các máy cất cánh tranh đấu hiện giờ & tương lai, trong đó có cả các hoả tiễn không đối không với khả năng vượt xa những địch thủ phương Tây hiện giờ.

By ads_law

Trả lời