Lỗ trắng là gì?

Hố đen là nơi bạn có thể đến nhưng không lúc nào có thể thoát khỏi. Hố trắng là nơi bạn có thể rời đi, nhưng không lúc nào quay trở lại.Đây là cá

Hố đen là nơi bạn có thể đến nhưng không lúc nào có thể thoát khỏi. Hố trắng là nơi bạn có thể rời đi, nhưng không lúc nào quay trở lại.Đây là cá

Nội Dung:

Hố đen là nơi bạn có thể đến nhưng không lúc nào có thể thoát khỏi. Hố trắng là nơi bạn có thể rời đi, nhưng không lúc nào quay trở lại.

Đây là cách Sean M. Carroll, một nhà vũ trụ học người Mỹ & là giáo sư vật lý chuyên về năng lượng tối & thuyết tương đối rộng, gọi các lỗ trắng, một số Các thiên thể giả thiết mà sự tồn tại của nó được suy ra từ các tính toán của Albert Einstein & điều đó sẽ trái lại với các lỗ đen.

Vũ trụ thật tuyệt vời &, nhiều lần, thật đáng sợ. & lỗ đen là chứng cứ cho điều đó. Các điểm kỳ dị của mật độ vô hạn trong không-thời gian tạo thành một lực cuốn hút lớn đến mức không có gì, thậm chí là ánh sáng, có thể thoát ra khỏi chân mây buổi lễ của chúng. Những vật thể này, trọng điểm của những phán đoán & định luật vật lý cổ kính, chắc nịch là rất kỳ lạ.

Nhưng chúng trở thành điều dễ hiểu nhất trên toàn cầu khi tất cả chúng ta biết rằng, từ những năm 1960, các nhà vật lý đã đặt ra sự tồn tại của lỗ trắng. Nếu mọi thứ trong Vũ trụ đều có mặt đối lập, vì sao các lỗ đen không có nghịch đảo? Vì sao sẽ có những thể xác trục xuất mọi thứ nhưng không hấp thụ được gì?

Hãy sẵn sàng cho cái đầu của các bạn nở rộ, bởi vì từ bây giờ tất cả chúng ta sẽ đi sâu vào những âm thầm ám muội trớ trêu của các lỗ trắng, các thiên thể giả thiết được tạo dựng như các lỗ đen tiến lùi theo thời gian. Từ các địa điểm thoát ra lỗ đen cho đến nguồn gốc của chính vụ nổ Big Bang, các giả thuyết về sự tồn tại của nó đều gây sửng sốt.

  • Chúng tôi khuyên chúng ta nên đọc: “Đa vũ trụ là gì? Khái niệm & phép tắc của lý thuyết này ”

Lỗ, điểm kỳ dị & lực cuốn hút: âm & dương của vũ trụ?

Như tất cả chúng ta đã nói, lỗ trắng sẽ là nghịch đảo của lỗ đen. Chính vì vậy, sẽ là một trách nhiệm tự sát nếu nói về sự tồn tại (giả thiết) của nó mà không thấu hiểu trước nhất, vì vật lý vẫn chưa hiểu đầy đủ những gì xảy ra bên trong một lỗ đen. Mà đã rất lạ. Nhưng chúng rất bình bình đối với người da trắng.

Một lỗ đen chỉ dễ dàng là 1 điểm kỳ dị trong không-thời gian. Một vùng không gian trong đó lớp vải không-thời gian, do sự sụp đổ cuốn hút của một người nổi tiếng siêu khối lượng (như tất cả chúng ta đã biết, các lỗ đen được tạo dựng sau chết chóc của những người nổi tiếng có khối lượng to hơn nhiều đối với Mặt trời), vỡ ra, tạo thành tạo dựng điểm kỳ dị này sẽ có mật độ vô hạn.

& một mật độ vô hạn được dịch ra, tất nhiên & có tính đến rằng khối lượng càng lớn thì lực cuốn hút càng nhiều, trong một lực hút cuốn hút vô cùng lớn. Một lỗ đen tạo thành lực cuốn hút mạnh đến mức nó chẳng những hấp thụ toàn bộ vật chất, ngoài đường chân mây buổi lễ (điểm không quay trở lại), mà còn cả ánh sáng.

& này là ở chân mây này, vận tốc thiết yếu để thoát ra khỏi một lỗ đen bằng vận tốc ánh sáng. & không gì có thể đi mau hơn ánh sáng, đi với tốc độ 300.000 km / s. Chính vì vậy, ngoài chân mây này, chẳng những là không có gì có thể thoát ra, mà là tất cả chúng ta không biết chuyện gì xảy ra. Chúng tôi chẳng thể chứng kiến gì cả. Chính vì vậy, chúng tôi không biết bất kể điều gì.

Vâng, xin lỗi, chúng tôi biết. Trên thực tiễn, những gì xảy ra bên ngoài chân mây buổi lễ mà tất cả chúng ta có thể hiểu rằng nhờ vào các phép tính toán & phương trình rút ra từ thuyết tương đối rộng của Einstein, ví dụ như hiện tượng mì ống nổi tiếng, bao gồm sự kéo giãn của các vật thể vật chất, làm mồi cho một trường cuốn hút không đồng nhất nơi không gian- thời gian cong đến cực điểm, họ trở thành, để hiểu nó, mì spaghetti.

Vấn đề xảy ra khi tất cả chúng ta tới điểm kỳ dị. Khi tất cả chúng ta đến trọng điểm của lỗ đen. Ở đó, các phương trình Einstein sụp đổ & các hiệu ứng lượng tử trở nên mạnh hơn.. Chính vì vậy, tất cả chúng ta sẽ phải tìm hiểu lực cuốn hút từ cơ học lượng tử, không phải vật lý tương đối tính. Chứng từ. Vấn đề là tất cả chúng ta vẫn chưa tìm thấy lý thuyết lượng tử về lực cuốn hút. Một số lý thuyết (như Lý thuyết dây) đang tiến gần hơn, nhưng hiện thời, không có gì cả.

Xem Thêm  Tất tần tật về robot hút bụi - robot hút bụi tốt nhất 2020 (iRobot - Xiaomi Roborock)

Thành ra, tất cả chúng ta chẳng thể biết điều gì xảy ra với vật chất một khi nó đã được hấp thụ & đạt tới điểm kỳ dị. Toàn bộ đều là lý thuyết. & một trong số này là vật chất trở thành năng lượng cuốn hút. Này là, tất cả chúng ta đang phân phối nhiên liệu cho một hồ chứa vốn đã vô hạn (hãy nhớ rằng điểm kỳ dị, thực sự là lỗ đen, có mật độ vô hạn). & ở một nơi vô hạn, luôn có chỗ cho nhiều thứ hơn.

& điều này, dù rằng điên rồ, khá nhàm chán. May mắn thay, Martin Kruskal, một nhà toán học & vật lý người Mỹ, vào giữa những năm 1950, hầu hết tự dưng phát xuất hiện rằng các phương trình của Einstein đã làm nảy sinh khả năng toán học, ngay cả khi được xem như là một hạt muối, điểm kỳ dị sẽ gây ra sự mở rộng ra bên ngoài.

Nhưng Kruskal, cho là ông chỉ dễ dàng là tìm ra một giai thoại trong lý thuyết của Einstein, thậm chí không mong muốn xuất bản bất kể điều gì. May mắn thay, John Archibald Wheeler, nhà vật lý lý thuyết người Mỹ, đã nghe những gì nhà toán học này đã tìm hiểu &, hấp dẫn, xuất bản, vào năm 1960 & đề cập đến Martin Kruskal, một bài báo trong Nhận xét thể chất nơi mà các hệ lụy vật lý của những âm thầm toán học chứa đựng trong thuyết tương đối của Einstein đã được đặt ra.

Giới khoa học nhìn thấy ​​sự chào đời của lý thuyết lỗ trắng. &, kể từ đó, chúng tôi đã tìm kiếm chúng. Nhiều nhà vật lý tin rằng sự tồn tại của họ là chẳng thể vì họ phá vỡ các phép tắc quá trọng yếu & coi rằng chúng chỉ dễ dàng là một lối chơi với các phương trình của Einstein, nhưng những người khác chứng kiến chúng chẳng những là một cốt chuyện có thể xảy ra, mà còn là một phương pháp để hiểu sự chào đời của các bạn. Vũ trụ.

  • Chúng tôi khuyên chúng ta nên đọc: “Lỗ đen là gì?”

Lỗ trắng là gì?

“Lỗ trắng” là một định nghĩa giả thiết. & điều rất trọng yếu là phải làm rõ điều này ngay từ giờ đây. Theo nhiều nhà vật lý, tất cả chúng ta chẳng những phát xuất hiện những lỗ trắng đó mà sự tồn tại của chúng được xem như là chẳng thể. Tất cả chúng ta đang đương đầu với một số thiên thể được nghĩ rằng được ra đời từ toán học của thuyết tương đối rộng hơn là từ các phán đoán vật lý thiên văn có thể đo đạc được. Ngoài ra, như tất cả chúng ta sẽ thấy, chúng rất cuốn hút.

Một lỗ trắng, có cách gọi khác là lỗ đen phản đối, là 1 điểm kỳ dị không thời gian thậm chí còn lạ hơn một lỗ đen. Về mặt toán học, lỗ trắng đối lập với lỗ đen.

& khi tất cả chúng ta nói “ngược lại”, tất cả chúng ta mong muốn bảo rằng chúng là nghịch đảo của nó ở mọi cấp độ có thể tưởng tượng được. Các lỗ trắng sẽ là các lỗ đen, không giống như sau, di chuyển ngược thời gian & loại bỏ vật chất & năng lượng.

Nói cách khác, thời gian bên trong lỗ trắng sẽ chảy trái lại (không giống như những gì xảy ra chẳng những trong lỗ đen, mà trong toàn bộ không-thời gian của Vũ trụ) & chúng sẽ hoàn toàn không có khả năng hấp thụ bất kể thứ gì. Không gì có thể vượt mặt chân mây buổi lễ của một lỗ trắng bởi vì, trong trường hợp này, để vượt mặt nó, bạn cần phải đi mau hơn ánh sáng. So với người da đen, đi mau hơn ánh sáng (trên 300.000 km / s) là điều kiện tiên quyết để trốn thoát.

Mọi thứ sẽ thoát ra từ một lỗ trắng nhưng không gì có thể vào được. Đương nhiên là ngay cả ánh sáng. Thành ra chúng được gọi là lỗ trắng. So với điều này, tất cả chúng ta sẽ cần một vật chất có khối lượng âm mà thay vì hút nó lại đẩy chính nó (sự tồn tại của nó hoàn toàn là giả thuyết) hoặc một lực khác ngoài lực cuốn hút. & hình như không có bất kỳ lực nào khác ngoài bốn phép tắc căn bản mà tất cả chúng ta biết: lực cuốn hút, lực điện từ, lực hạt nhân yếu & lực hạt nhân mạnh.

Xem Thêm  Kim Loại Đồng Màu Gì? Tại Sao Đồng Thay Đổi Màu Sắc Qua Thời Gian?

Nói tóm lại, lỗ trắng là một thiên thể giả thiết nảy sinh từ khả năng toán học rằng điểm kỳ dị trong không-thời gian quay ngược thời gian & trong đó mọi vật chất sẽ bị trục xuất ra ngoài & không gì có thể xâm nhập vào nó vì năng lượng thiết yếu để vượt mặt “chân trời” buổi lễ của nó sẽ là vô hạn. Thành ra, trong ngắn hạn, nó là nghịch đảo của một lỗ đen.

  • Chúng tôi khuyên chúng ta nên đọc: “10 loại siêu tân tinh (và đặc điểm của chúng)”

Cầu Einstein-Rosen, Tiếng nổ nhỏ & Tử vong trong Hố đen: Âm thầm ám muội của hố trắng

Giờ đây tất cả chúng ta đã hiểu (trong phạm vi những gì nhân loại có thể làm được) hố đen là gì, đã tới lúc phải đi xa hơn & đi sâu vào những âm thầm ám muội của nó. Sẽ là vô bổ nếu chuyên sâu sự tồn tại toán học của những thiên thể kỳ lạ như thế nếu tất cả chúng ta chẳng thể link chúng với các hiện tượng vật lý thiên văn mà tất cả chúng ta biết hoặc đề ra tầm nhìn về hệ lụy của chúng trong Vũ trụ.

Chính vì vậy, Kể từ những năm 1960, nhiều giả thuyết hoang đường về lỗ trắng đã được đề ra ánh sáng. Sau 1 cuộc tìm kiếm rộng rãi, chúng tôi đã giải cứu được ba người. Ba tầm nhìn về bản chất của các lỗ trắng, được hứa hẹn, sẽ thổi cất cánh đầu bạn. Tất cả chúng ta hãy suy xét ba lý thuyết về lỗ trắng này.

1. Hố giun: điểm kết nối giữa hố đen & hố trắng?

Nếu bạn đã lưu ý (mà tôi biết là bạn có), chắc nịch bạn đã tự hỏi chính mình một thắc mắc: nếu các lỗ trắng chẳng thể hấp thụ bất kể thứ gì, Vật chất & năng lượng mà chúng thải ra từ đâu? Này là, trong lúc huyền bí lớn của các lỗ đen là vật chất mà chúng nhấn chìm sẽ đi đến đâu, thì ẩn số về các lỗ trắng là vật chất mà chúng phun ra tới từ đâu.

& đây là một lý thuyết để giải đáp cả hai thắc mắc cùng một lúc. Có những nhà vật lý tin rằng lỗ trắng sẽ là điểm thoát ra của lỗ đen. Đúng như bạn nghe thấy. Theo lý thuyết mà giờ đây tất cả chúng ta sẽ nghiên cứu, một lỗ đen sẽ luôn có, “ở phía bên kia”, một lỗ trắng.

Cả hai lỗ, đen & trắng, sẽ được nối với nhau bởi các đoạn không-thời gian được gọi là cầu Einstein-Rosen., mà chắc nịch bạn biết rõ hơn với tên “lỗ sâu”. Những điểm kết nối này sẽ mở ra giữa điểm kỳ dị của lỗ đen & điểm kỳ dị của lỗ trắng, cho phép vật chất bị vật đen hấp thụ đi đến lỗ trắng & sẽ phun ra vật chất này.

Như bạn có thể thấy, chúng tôi đang giải đáp cả hai thắc mắc. Vật chất bị lỗ đen nhấn chìm sẽ đi vào lỗ trắng & vật chất bị lỗ trắng phun ra sẽ tới từ lỗ đen. Thật dễ dàng, thật tuyệt vời & thật cầu kỳ cùng một lúc.

& mọi thứ trở nên cuốn hút khi tất cả chúng ta tính đến rằng một lỗ đen & “người bạn đồng hành” màu trắng của nó có thể ở những góc xa xôi hàng triệu năm ánh sáng, trong các thiên hà khác nhau, & thậm chí, & đây là điều tuyệt vời nhất, ở các trường Đại học khác nhau. Vật lý lượng tử, nhất là qua Lý thuyết M, mở ra cánh cửa cho tất cả chúng ta sống trong Đa vũ trụ & để Vũ trụ của các bạn chỉ là một trong những vô hạn. &, có vẻ, bị một lỗ đen nhấn chìm có thể là một chuyến du hành đến một Vũ trụ khác, sử dụng lỗ trắng làm cửa thoát hiểm. Dễ dàng là chẳng thể tin được.

  • Để xem thêm: “Thuyết M là gì? Khái niệm & phép tắc ”

2. Tiếng nổ nhỏ: Vũ trụ của các bạn được ra đời từ một lỗ trắng?

Tôi đề nghị một điều. Xem video Vụ nổ lớn & đảo ngược nó. Điều đó không giống như ngưng tụ một người nổi tiếng để sụp đổ thành một lỗ đen sao? Đây, theo lý thuyết mà giờ đây tất cả chúng ta sẽ thấy, là manh mối để nói về cách Có thể Vụ nổ lớn đã tạo nên Vũ trụ của các bạn, trên thực tiễn, là một lỗ trắng trục xuất đủ vật chất & năng lượng để tạo ra Vũ trụ của các bạn.

Lee Smolin, một nhà vật lý lý thuyết người Mỹ, đã mở màn cho khả năng này. & nếu vụ nổ Big Bang trái lại trông giống như một lỗ đen hấp thụ vật chất & năng lượng & một lỗ trắng là phần nghịch đảo của một lỗ đen, thì vì sao chúng chẳng thể là sự chào đời của một Vũ trụ?

Xem Thêm  Vệ tinh tự nhiên và nhân tạo là gì? / Khoa học

Dựa vào điều này, vào năm 2012, lý thuyết về Tiếng nổ nhỏ, điều này cho tất cả chúng ta biết rằng nguồn gốc của Vũ trụ của các bạn là trong một lỗ trắng đã trục xuất vật chất & năng lượng từ một lỗ đen khác (tất cả chúng ta tới từ một Vũ trụ đã bị tiêu thụ bởi một lỗ đen & tất cả chúng ta được connect với nhau thông qua một lỗ sâu) của một Vũ trụ đã chết bị nuốt chửng.

Cho dù lý thuyết này có đúng hay không, thật khó tin khi cho là, có vẻ, hạt giống của Vụ nổ lớn & sự mở rộng của Vũ trụ của các bạn là một lỗ trắng trục xuất vật chất & năng lượng mà một lỗ trắng từ Vũ trụ khác chuyển đến nó bằng cách nuốt chửng toàn thể vũ trụ..

  • Chúng tôi khuyên chúng ta nên đọc: “Điều gì đã có trước vụ nổ Big Bang?”

3. Tử vong của lỗ đen: lỗ đen có phải là công đoạn cuối cùng trong cuộc sống của lỗ đen?

Lý thuyết thứ ba & cũng là lý thuyết cuối cùng về sự tồn tại của những lỗ trắng này & thêm vào đó, cho phép tất cả chúng ta giải thích nguyên nhân vì sao tất cả chúng ta không chứng kiến hoặc phát xuất hiện chúng. Hãy đặt tất cả chúng ta vào cục diện. Đáng kinh ngạc là các lỗ đen cũng chết.

Dù rằng nuốt chửng vật chất & không gì có thể thoát khỏi chúng, một phần năng lượng của nó bốc hơi trong cái được gọi là bức xạ Hawking. Chính vì vậy, các lỗ đen được định sẵn để chết. Giờ đây, bạn có thể ngồi xuống để xem một lỗ đen bốc hơi hoàn toàn.

Theo các phán đoán, để một lỗ đen bị tiêu thụ bởi bức xạ Hawking, vài nghìn tỷ nghìn tỷ nghìn tỷ năm sẽ phải trôi qua. Này là một thời gian dễ dàng là chẳng thể tưởng tượng được.

Nhưng điều trọng yếu là lý thuyết này bảo rằng, khi lỗ đen hoàn toàn bị tiêu biến, nó sẽ trở thành lỗ trắng, khiến toàn bộ vật chất & năng lượng mà nó đã hấp thụ ở điểm kỳ dị của nó được giải phóng.

Rõ ràng và cụ thể, toán học bảo rằng điều đó là có thể, nhưng chẳng thể minh chứng bằng thử nghiệm. Hơn bất kể điều gì vì Vũ trụ đã 13,8 tỷ năm tuổi. & nếu một lỗ đen mất vài nghìn tỷ nghìn tỷ nghìn tỷ nghìn tỷ nghìn tỷ năm để chết, thì tất cả chúng ta chỉ sót lại một tí “chút ít” để nhìn thấy ​​chết chóc của một cái. Nhưng chỉ một tí thôi, hả?

  • Chúng tôi khuyên chúng ta nên đọc: “10 lý thuyết về ngày tận thế của vũ trụ”

Vậy lỗ trắng có tồn tại không?

Chính vì vậy, tóm lại: hầu hết không. Chúng chưa lúc nào được xem xét (dù rằng chúng tôi đã lầm lẫn sau này được gọi là chuẩn tinh là những lỗ trắng này) & rất có thể chúng không tồn tại. Trên thực tiễn, như tất cả chúng ta đã nói, nhiều nhà vật lý cam đoan rằng đó chỉ là hậu quả của việc chơi với toán học của Einstein, chứ không có bất kỳ vận dụng thực tiễn nào.

& chẳng những vì những gì tất cả chúng ta đã đánh giá rằng tất cả chúng ta cần vật chất có khối lượng âm hoặc lực chống lại lực cuốn hút (có thể là năng lượng tối, nhưng tất cả chúng ta chẳng thể biết nó có liên quan đến điều này hay không), mà bởi vì các lỗ trắng bị vỡ lần thứ hai. định luật nhiệt động lực học.

Một lỗ trắng vi phạm phép tắc “thiêng liêng” của entropy. Định luật thứ hai của nhiệt động lực học cho tất cả chúng ta biết rằng lượng entropi trong Vũ trụ có khuynh hướng tăng trưởng theo thời gian. Nói tóm lại, điều này (& đưa tính giản lược), nói lên rằng mức độ rối loạn trong Vũ trụ luôn tăng trưởng. Tiến lên trong thời gian, chẳng thể có trật tự hơn, cần phải có thêm trật tự. & trong những lỗ trắng này, tất cả chúng ta phá vỡ entropy, bởi vì tất cả chúng ta sẽ đi từ hiện trạng rối loạn đến một hiện trạng có bậc cao hơn.

Đương nhiên, dù rằng nếu họ quay ngược thời gian, thì họ sẽ không phá vỡ nguyên lý entropy. Hoặc nếu? Thật là một mớ hỗn độn. Nhưng thôi nào, chúng còn chưa được phát hiện & chúng tôi không trông mong sẽ làm như thế. Nhưng lý thuyết về chúng rất thú vị, bạn chẳng thể phủ nhận điều đó với tôi.

  • Chúng tôi khuyên chúng ta nên đọc: “Entropy là gì?”

By ads_law

Trả lời