Xe đạp là một trong những phương tiện di chuyển thân thuộc của người Việt. Có một thời, chiếc xe đạp là biểu tượng của sự thanh lịch và thành đạt. Nhà nào giàu lắm mới có xe đạp mà đi.

Bạn đang xem: xe dap xua va nay

#LocalZine là tập hợp những mẩu chuyện và trải nghiệm về đời sống, văn hóa Việt

“Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng, em chở mùa hè của tôi đi đâu?” 

Xe đạp là một trong những phương tiện di chuyển thân thuộc của người Việt. Xe cùng mẹ ra chợ, theo cha đi làm, mang con đến trường. Biết bao tình yêu học trò đã theo vòng quay bánh xe đạp mà trải qua năm tháng thanh xuân tươi đẹp. Ngày nay đủ loại xe máy xe điện ra đời nên xe đạp bị “thất sủng” vậy thôi, chứ hồi xưa nhà ai có xe đạp là sang lắm chứ chẳng đùa. 

Chiếc xe đạp theo chân người Pháp vào Việt Nam từ thế kỷ 19, nhưng sức thông dụng của nó trong đời sống người dân Việt chỉ thật sự trổ tài sau đó vài thập niên. Rất khó để nói đúng đắn ai là người Việt trước tiên sử dụng xe đạp. Nhưng nếu nói về sở hữu, thì vua Thành Thái được xem là người trước tiên. Theo các tài liệu cũ, Ngài Ngự hay dùng xe để đi dạo Hoàng thành lúc thảnh thơi.

Xe đạp cổ thời pháp - Những chiếc xe chở nặng ký ức ngày xưaẢnh minh họa ngọc hoàng An Nam (tức vua Thành Thái) cùng “xế iu” trên báo ɭ’Illustration số ngày 22/1/1898
Ảnh: hinhanhvietnam

Đến khoảng cuối thế kỷ 19, xe đạp đã khởi đầu xuất hiện nhiều trên đường phố, tuy nhiên chỉ thông dụng với người Pháp và những người Việt làm cho sở Tây. Thời đó nhà giàu thì sắm xe bốn bánh, “thường thường” thì ra phố gọi xe kéo, còn không chỉ có nước cuốc bộ. Dần dà, xe đạp trở nên thông dụng hơn do người ta nhận thấy tính tiện ích của nó: đạp xe thì nhanh hơn đi bộ, vừa chở người được vừa chở hàng được, tiết kiệm hơn và không cồng kềnh như xe hơi.

Xe đạp cổ thời pháp - Những chiếc xe chở nặng ký ức ngày xưaXe đạp thời mới vào Việt Nam
Ảnh: anhxua

Tuy nhiên, nói rẻ là tiết kiệm hơn xe hơi thôi chứ giá một chiếc xe đạp khi ấy vẫn đắt so với mức sống trung bình. Khoảng cuối thập niên 40, một chiếc xe Peugeot có giá 27 đồng, đắt hơn gần 5 lần giá một tạ gạo. Thế nên ngoài là phương tiện di chuyển, xe đạp đang là dụng cụ phân biệt giai cấp trong xã hội. Xe mua xong có cả giấy chứng thực sở hữu, không khác gì ngày nay tất cả chúng ta đi đăng ký xe máy hay ôtô.

Một chiếc xe đạp trị giá gần bằng cả gia tài. Nhiều gia đình tích lũy để mua một chiếc xe rồi các thành viên trong nhà luân phiên thay nhau dùng.

Xe Peugeot khi đó với mấy cô cậu thanh niên mới lớn là một thứ đồ trang sức siêu sang, chỉ ai “cool” lắm mới sở hữu được. Chàng trai nào cưỡi xe đạp thì tự động… đẹp trai hơn hẳn. Còn cô gái nào được người yêu đem Peugeot đến đón đi chơi thì mau lẹ “có giá” ngút trời.

Xem Thêm  Tổng hợp top những ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất hiện nay - tai ung dung tango

Xe đạp - Những chiếc xe chở nặng ký ức ngày xưaXe Peugeot “cá vàng”, 1 trong 4 báu vật tán gái ngày xưa: “Một yêu anh có Seiko / Hai yêu anh có Peugeot cá vàng / Ba yêu anh có téc gang / Bốn yêu hộ tịch rõ ràng Thủ đô / …”

Đến những năm 80, xe đạp đã trở thành phương tiện di chuyển đa số của người Thủ đô.

Xe đạp - Những chiếc xe chở nặng ký ức ngày xưaHà Nội thập niên 60Xe đạp - Những chiếc xe chở nặng ký ức ngày xưaNgã tư Bà Triệu – Tràng Tiền (Hà Nội) thập niên 80Xe đạp - Những chiếc xe chở nặng ký ức ngày xưaMột chiếc xe chở cả nhà (Hà Nội, 1980)
Ảnh: John Ramsden

Còn ở trong Nam, rõ ràng là ở Sài Gòn, kể từ thập niên 40 trở đi, người mua xe đạp không phải thống kê lý lịch, không cần mua bảo hiểm. Xe mua rồi cũng không cần đăng ký hay làm biển số. Người ta chỉ cần một tờ giấy mua bán hoặc giấy mua bán viết tay, có chính quyền địa phương thị thực là đủ. Giá thành cũng thích hợp túi tiền hơn. Đến thập niên 50, xe đạp hầu như “thống trị” đường phố Sài Gòn.

Xe đạp - Những chiếc xe chở nặng ký ức ngày xưaCùng với sự thông dụng của xe đạp thì xích lô cũng xuất hiện và phát triển theo (Sài Gòn, 1948)Xe đạp - Những chiếc xe chở nặng ký ức ngày xưaMột bãi giữ xe ở Sài Gòn khoảng cuối thập niên 50
Ảnh: Life Magazine

Xe đạp hầu như trở thành đôi chân của loài người. Việc di chuyển bằng xe kéo, xe ngựa giảm dần. Nhà giàu hay nghèo tối thiểu cũng có một chiếc xe đạp. Người dân mọi giới tính, độ tuổi, nghề nghề… ai cũng biết chạy xe. Đặc biệt, phương tiện này thông dụng trong giới học sinh-sinh viên. Các trường trung học, trường nữ như Marie Curie, trường nam như Taberd, Chasseloup Laubat hầu như học viên đều dùng xe đạp làm phương tiện di chuyển đến trường và về nhà.

Xe đạp - Những chiếc xe chở nặng ký ức ngày xưaHình ảnh một đôi nam nữ trên đường phố Sài Gòn thập niên 50
Ảnh: Life Magazine

Một số nhãn hiệu xe đạp thân thuộc của người Việt Nam

Xe Thống Nhất

Xe đạp Thống Nhất xuất hiện trong ký ức của nhiều người là một sản phẩm vô cùng chất lượng, không thua kém gì xe Peugeot của Pháp. Một chiếc xe Thống Nhất có giá lên tới nửa cây vàng lúc bấy giờ, một số vốn quá lớn so với mức thu nhập của nhiều gia đình Việt Nam những năm tháng đó.

Xe đạp cổ thời pháp - Những chiếc xe chở nặng ký ức ngày xưa

Xe đạp Thống Nhất trải qua nhiều thời kỳ thăng trầm của lịch sử. Nhà máy được thành lập năm 1960 thì tới năm 1965, Nhà nước ra quyết định phân phối xe đạp giá phân phối, trong đời một cán bộ, công nhân viên được mua một chiếc. Ai được phân phối sẽ kèm theo một sổ mua phụ tùng. Quyết định là vậy nhưng một năm, xí nghiệp hàng trăm người cũng chỉ được phân phối chưa đến mười chiếc. Có người được phân phối chiếc xe Thống Nhất, quý đến mức không dám đi, về treo xe lên trong nhà, hai bánh không để chạm đất, thỉnh thoảng ngồi ngắm và quay bàn đạp nghe tiếng xích líp kêu.

Xem Thêm  Cách sửa lỗi font chữ trong Word, Excel bằng Unikey - sửa chữ trong word

Xe đạp - Những chiếc xe chở nặng ký ức ngày xưaXe Thống Nhất được xem như biểu tượng của sự sung túc, thành đạt, là niềm mong ước của hàng triệu người. Cũng như Peugeot, ai sở hữu một chiếc xe Thống Nhất thì đều đẹp trai xinh gái hẳn ra.

Xe Phượng Hoàng

“Siêu xe” khác không thể không nhắc đến, chính là xe đạp Phượng Hoàng. Thời kỳ trước năm 1980, nếu tính bằng thóc, một chiếc xe đạp Phượng Hoàng chắc bằng cả một năm thu hoạch nông sản của một gia đình nông dân. Chỉ có ai “trâm anh thế phiệt” lắm mới vi vu Phượng Hoàng trên phố.

Xe đạp - Những chiếc xe chở nặng ký ức ngày xưaMột chiếc xe Phượng Hoàng đời đầu. Mẫu xe Phượng Hoàng hiện tại vẫn được sản xuất tại Trung Quốc, tuy nhiên số lượng xe nhập về Việt Nam rất hạn chế.

Tuy nhiên, sau trận chiến tranh biên giới năm 1979, lượng hàng hóa Trung Quốc về Việt Nam nhỏ giọt, để mua xe Phượng Hoàng không phải là dễ, thậm chí người dân phải bỏ ra vài cây vàng mới có thể mua được chúng. Đến những năm 1990, xe đạp Nhật khuynh đảo thị trường, khiến xe Phượng Hoàng lùi sâu vào quá khứ.

Xe mini Nhật

Cùng với Honda Cub và Honda Dream, xe mini Nhật trở thành một phương tiện giao thông mang tính biểu tượng vào những năm 80 – 90 thế kỷ trước và kéo dài cho đến những năm 2000.

Xe đạp - Những chiếc xe chở nặng ký ức ngày xưa

Xe đạp mini Nhật thực chất là một mẫu xe nữ do công ty du học Maruishi sản xuất. Đây là công ty du học sản xuất xe đạp nổi tiếng trên toàn cầu với lịch sử phát triển hơn 130 năm. Xuất hiện trên thị trường từ những năm 1950 rồi sau thông dụng ra khắp châu Á, xe mini Nhật còn được gọi với tên gọi “xe đạp mama” (xe đạp mẹ chở con).

Vào những năm 90, để mua được một chiếc mini Nhật mới keng đập hộp, khách hàng phải bỏ ra từ 1,5 đến 2 triệu đồng, tương tự với nửa cây vàng thời bấy giờ.

Tới những năm 2000, giá xe máy khởi đầu giảm nên nhiều người bỏ xe đạp sử dụng xe máy đi làm. Xe mini Nhật cũng bị đối đầu bởi các dòng xe đạp địa hình, xe đạp cào cào nên thị phần giảm đi nhanh chóng.

Đường phố đông đúc hơn, thời tiết nóng bức hơn, không khí ô nhiễm hơn, biết bao nhiêu nguyên nhân khiến xe đạp dần dần”thất sủng” giữa xã hội hiện đại ưa thích sự nhanh chóng, tiện lợi. Xe đạp giờ đây trở thành một công rõ ràng thao hơn là một phương tiện di chuyển. Ngày nay cần đi đâu, chỉ leo lên xe máy phóng vù một phát là đến nơi, mấy ai còn đủ nhẫn nại (và đủ thời giờ) guồng chân đạp xe nữa. Xe đạp không còn ở thời hoàng kim, tuy nhiên vẫn còn sống hoài trong ký ức người Việt.

Xem Thêm  Cách trồng và chăm sóc hoa hồng trong chậu - trồng hoa hồng trong chậu


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài xe dap xua va nay

Ký ức xe đạp xưa – Xuân Tân Sửu 2021 (xe đạp xưa và nay lạng sơn)

alt

 • Tác giả: Xe Đạp Xưa Và Nay Lạng Sơn
 • Ngày đăng: 2021-03-16
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9492 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hồi Ức – Xuân Tân Sửu 2021
  Quay, dựng phim: Hoàng Lập
  Khói lửa: Trường Kent
  Đạo diễn, giọng đọc: Phú Nguyễn

Xe đạp thể thao Road bike tay cầm ngang LIFE JOURNEY 2022 (Shimano CLARIS) – Hàng nhập khẩu nguyên chiếc, mới 100%. MàuXám

 • Tác giả: www.saigonxua.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3343 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mã sản phẩm : LIFE JOURNEY, màu Xám – Tình trạng : hàng thật LIFE (Taiwan) lắp ráp tại China, được nhập khẩu nguyên chiếc, mới 100% – Khung sườn bằng kim loại tổng hợp nhôm 6061 siêu nhẹ, siêu bền. Thiết kế mẫu mã khí động học, đẹp mắt. SGX hiện có size 50 thích hợp cho anh em có chiếu cao từ 1.68m trở lên – Phuộc bằng hợ

Saigon Bike Shop®

 • Tác giả: saigonbikeshop.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1691 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Xe Đạp Sài Gòn-Saigon Bike Shop phân phối phụ tùng, phụ kiện Shimano và Sram, đồ chơi xe đạp, sửa xe, rút căm, bảo trì xe đạp, cho thuê xe đạp, dụng cụ dã ngoại, balo, túi treo, tổ chức tour xe đạp

Xe đạp Hà Nội xưa và nay

 • Tác giả: www.pega.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9937 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xe đạp thời xưa và xe đạp thời nay khác nhau như vậy nào?

 • Tác giả: meridabike.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1464 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xe đạp xưa và nay

 • Tác giả: nguonhangre.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6646 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Xe đạp xưa và nay

Cùng Tìm Hiểu Xe Đạp Xưa Và Nay Khác Nhau Như Thế Nào? Hội Xe Đạp Cổ Xưa Và Nay Huyện Đan Phượng Hà Nội

 • Tác giả: bachgiamedia.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1733 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Xe đạp ra đời cách đây 200 năm tại Đức, khởi đầu theo chân người Pháp vào Việt Nam từ cuối thế kỉ 19, có thời kỳ hoàng kim là phương tiện di chuyển chính của người Việt, Có khi nào bạn tự hỏi xe đạp thời xưa và xe đạp thời nay khác nhau ở những điểm gì?Nội dung này hi vọng trả lời giúp bạn thắc mắc đó!Xe đạp thời xưaXe đạp thông dụng ở Việt Nam xuất phát từ những năm đầu thập niên 50 của thế kỷ 20

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law