TTCT – 63 năm trước, tức bảy năm sau Thế chiến thứ hai kết thúc, với sự giải giới quân đội Thiên hoàng, lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản được thành lập. 62 năm sau, lực lượng này đang đảm đương nhiệm vụ gì, như vậy nào?

Bạn đang xem: lực lượng phòng vệ biển nhật bản

TTCT – 63 năm trước, tức bảy năm sau Thế chiến thứ hai kết thúc, với sự giải giới quân đội Thiên hoàng, lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản được thành lập. 62 năm sau, lực lượng này đang đảm đương nhiệm vụ gì, như vậy nào?

Tàu sân cất cánh lớp Nimitz của Mỹ và tàu chở trực thăng các lớp Izumo, Hyuga của Nhật -Miễn phí Republic

Chủ nhật 18-10-2015, một hải đội đông đến hơn 50 tàu chiến diễu hành ngoài khơi Tokyo dưới sự thị sát của Thủ tướng Shinzo Abe. Đây là cuộc biểu dương lực lượng trước hết của lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật kể từ sau thời điểm Quốc hội Nhật thông qua các luật an ninh mới cho phép Nhật phòng vệ tập thể với các đồng minh.

Trí não này trổ tài qua sự tham gia của tàu hải quân Ấn Độ, Hàn Quốc, Úc, Pháp và Mỹ. Sánh vai tàu sân cất cánh USS Ronald Reagan của Mỹ là tàu chở trực thăng JS Izumo của Nhật mới tham gia hải quân Nhật trong thời điểm tháng 5 năm nay. Đây là lớp tàu chở trực thăng thứ nhì của Nhật so với lớp Hyuga ra đời năm 2007.

Việc thay thế lớp Hyuga (gồm hai chiếc) bởi lớp Izumo (ra đời năm 2013) chỉ trong vòng sáu năm cho thấy (1) nhu cầu hiện đại hóa loại tàu này, (2) khả năng kỹ thuật và tài chính cho phép đóng một cách đơn giản những con tàu chở trực thăng dài 248m, có thể chở đến 14 trực thăng, 400 quân sĩ thủy quân lục chiến cùng 50 xe vận tải 3,5 tấn, trị giá 1,2 tỉ USD.

Sở dĩ Nhật chỉ đóng tàu chở trực thăng chứ không đóng tàu sân cất cánh là do lẽ Nhật vẫn chỉ được phép phòng thủ chứ không được hướng tới tấn công. Việc đóng và mang vào sử dụng các lớp tàu chở trực thăng này là một nhắc nhở cho bất kể “ai đó” muốn “dòm ngó” Nhật rằng từ năm 1920 Nhật đã quản lý kỹ thuật đóng tàu sân cất cánh, từ đó quản lý luôn kỹ thuật tác chiến với tàu sân cất cánh.

Rằng khi mặt trận Thái Bình Dương nổ ra trong Thế chiến thứ hai, hải quân Nhật lúc đó có lực lượng tàu sân cất cánh mạnh nhất toàn cầu gồm 10 chiếc, trong lúc Mỹ chỉ có 7 chiếc, Anh 8 chiếc! Rằng đóng tàu sân cất cánh và sử dụng chỉ là một vấn đề pháp lý chứ không là một bài toán kỹ thuật hay tài chính hoặc huấn luyện với Nhật…

Và hiện tại, nếu muốn, Nhật thừa khả năng tự đóng tàu sân cất cánh chứ không phải đi mua tàu sân cất cánh cũ về tân trang lại và sao chép, xây dựng lực lượng tàu sân cất cánh bằng “kho” bài bản huấn luyện tác chiến tàu sân cất cánh dày cộm…

Tiếp nối truyền thống

Tuy bị hạn chế bởi bản hiến pháp phi – chiến tranh cùng thân phận nước bại trận, song đến năm 1952 giới lãnh đạo Nhật đã xác nhận rằng lực lượng phòng vệ biển khai sinh năm đó cho dù có nhỏ đến đâu, song cũng phải là một lực lượng hải quân đích thực chứ không chỉ là một lực lượng phòng vệ duyên hải.

Trận chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) mang tính ý thức hệ đã vô hình trung biến những kẻ thù tử chiến mới trước đó năm năm thành những đồng minh mới cho đến tận hiện tại.

Theo Alessio Patalano, tác giả biên khảo Post-war Nhật Bản as α Sea Power: Imperial Legacy, Wartime Experience and the Making of α Navy, ngày 6-10-1950, một hải đội gồm 24 tàu quét mìn của hải quân Thiên hoàng trước đó cùng một “tàu mẹ” tiếp vận rời căn cứ Yokosuka trực chỉ Wonsan trên bán đảo Triều Tiên để tham gia dọn đường cho cuộc đổ bộ giành giật Nam Hàn.

Xem Thêm  Hướng Dẫn Làm Đồ Chơi Từ Chai Nhựa Trong 5 Phút, Tự Chế Xe Ô Tô Bằng Vỏ Chai Nhựa Trong 5 Phút - chế tạo đồ chơi

Đến năm 1952, lực lượng phòng vệ biển được thành lập, lãnh đạo và vận hành bởi các sĩ quan cấp tá nguyên thuộc hải quân Thiên hoàng mà không đầy chục năm trước còn làm mưa làm gió trên Thái Bình Dương. Những kinh nghiệm trận mạc dạn dày của lớp sĩ quan cấp tá này được tận dụng trong việc xây dựng lực lượng phòng vệ biển.

Phó đô đốc hồi hưu Yoji Koda, tư lệnh hạm đội phòng vệ biển cho đến năm 2008, tự hào viết: “Các lãnh đạo nuôi mộng xây dựng một lực lượng có tính năng hải quân thật sự hơn lúc nào hết. Họ đã xây dựng lực lượng và huấn luyện thủy thủ một cách nghiêm ngặt đúng với mục tiêu này.

Thế do đó, ngày nay này là một trong những lực lượng trên biển có năng lực hàng đầu toàn cầu cả về chất lượng và quy mô” [1]. Một lực lượng phòng duyên thường tiếp nhận chức trách tìm kiếm cứu nạn và chấp pháp (tuần tiễu hải phận, chống buôn lậu…), trong lúc đó một lực lượng hải quân có những tính năng to tát hơn nhiều, tất nhiên lớn hay nhỏ tùy quan niệm tạo dựng hải quân mỗi nước.

Át chủ bài: Chống tàu ngầm

Trong thân phận kẻ bại trận, Nhật Bản cho đến hiện tại vẫn trong khuôn khổ của Hiệp định hợp tác và an ninh hỗ tương giữa Mỹ với Nhật, theo đó Mỹ tập trung vào vai trò tấn công, còn Nhật lo phòng thủ.

Phó đô đốc Yoji Koda ví von: “Hai lực lượng này được biết đến như là mũi giáo và cái khiên”, và giải thích: “Việc đảm bảo an toàn và an ninh trên các vùng biển trọng yếu Nhật Bản là sứ mệnh trọng yếu nhất.

Ngoài ra, do Nhật Bản là một nước rất ít tài nguyên thiên nhiên và sản lượng lương thực nội địa, nên sự an toàn hàng hải thương thuyền chính là một vấn đề mang tính sống còn cho nước Nhật khi có khủng hoảng hay trong chiến tranh.

Vì vậy, toàn bộ hoạt động hành quân đều tập trung vào mục hiệu bảo vệ các tuyến hàng hải (SLOC) và bảo vệ tổ quốc trong trường hợp bị xâm lược trực tiếp… Ngay cả vào lúc này, 20 năm sau thời điểm Chiến tranh lạnh đã kết thúc, việc bảo vệ các SLOC vẫn là nhiệm vụ trước hết của JMSDF…

Tác chiến chống tàu ngầm được tin tưởng là đóng góp tốt nhất cho an ninh quốc nội qua việc hạ gục các lực lượng xâm lược bằng đường thủy. Thành ra, nhất thiết phải loại bỏ một cách tuyệt đối các tàu ngầm đối phương”.

Vì sao Nhật Bản lại xem tàu ngầm là mối đe dọa vị trí thứ nhất? Thế chiến thứ hai đã là bài học thương đau cho hải quân Nhật.

Trong lúc hải quân Nhật hướng về phía việc xây dựng và triển khai các hạm đội tàu sân cất cánh như là “bàn đạp” cho mọi plan xâm lược vươn xa ở Đông Nam Á và tranh chấp ngôi thống lĩnh Thái Bình Dương với hải quân Mỹ (trận đôi công tàu sân cất cánh ở Midway), thì Mỹ một mặt tăng tốc xây dựng lực lượng tàu sân cất cánh, mặt khác cũng tăng tốc xây dựng lực lượng tàu ngầm với vận tốc chóng mặt: ngày 7-12-1941 khi Nhật khởi chiến ở Trân Châu cảng, hải quân Mỹ có 55 chiếc tàu ngầm bình thường và 18 chiếc cỡ trung; đến khi kết thúc chiến tranh Mỹ đã đóng xong 228 chiếc tàu ngầm [2].

Trong lúc Nhật đang mải mê vươn xa chiếm đóng Đông Nam Á cùng các nguồn tài nguyên thì Mỹ và đồng minh mai phục Nhật trên biển bằng tàu ngầm. Từ năm 1943 đến khi kết thúc chiến tranh vào tháng 8-1945, riêng hải quân Mỹ đã đánh chìm khoảng 1.300 tàu hàng, tương tự ¾ hạm đội thương thuyền của Nhật, cùng khoảng 200 tàu chiến [3].

Trong thời gian đó, Nhật đã cố phái tàu khu trục hộ tống các đoàn tàu vận tải, song số tàu khu trục đóng mới không bù được số tàu khu trục bị đánh chìm.

Xem Thêm  H2O là gì? Thành phần, tính chất vật lý và hóa học của nước - h2o là gì

Lớp lãnh đạo “đàn em” của lớp lãnh đạo hải quân Nhật thời chiến đã rút kinh nghiệm xương máu đó để định dạng lực lượng phòng vệ biển sau chiến tranh và lấy tác chiến chống tàu ngầm làm trụ cột của lực lượng này, phó đô đốc Yoji Koda cho biết.

Ông kể: “Lực lượng phòng vệ biển Nhật ngay từ năm 1953 khi bắt đầu đóng trở lại tàu chiến cho mình, đã thiết kế và trang bị tất cả các khu trục hạm, hộ tống hạm, cùng các tiểu đỉnh khác như những tàu săn tàu ngầm”.

Chọn lựa này, rút từ Thế chiến thứ hai, đã tỏ ra thích hợp trong suốt Chiến tranh lạnh khi “đối tượng” có khả năng đe dọa Nhật nhiều nhất là Liên Xô lúc đó khét tiếng là quản lý một lực lượng tàu ngầm hùng mạnh. Sau này, Trung Quốc cũng nối gót Liên Xô cũ khi xây dựng một lực lượng tàu ngầm mạnh tương tự.

Từ đó có thể thấy vì sao ngay đến các tàu “sân bay trực thăng” các lớp Hyuga và Izumo ra đời trong thế kỷ 21 này cũng đều được thiết kế, trang bị và huấn luyện cho nhiệm vụ then chốt là săn tàu ngầm.

Phòng vệ biển Đông

Vì sao một đô đốc hải quân Nhật, đô đốc Tomohisa Takei, hôm 29-7 lại phải cất công sang Mỹ thuyết giảng về an ninh trên Biển Đông? Andrew Krepinevich, nguyên chủ tịch Trung tâm lượng giá kế sách và ngân sách, một nhà phân tích kế sách rất quen biết các tư lệnh hải quân Nhật, trả lời với Thông tấn xã Reuters: “Đó là do sự xuất hiện đồng thời của các mối đe dọa đang nổi lên, của sự suy giảm niềm tin nơi Mỹ… nên người Nhật bây giờ nghĩ ngợi bao quát hơn và chiến lược hơn về sự an ninh của họ”. Cũng trong tuần lễ đó, lần trước hết lực lượng phòng vệ biển Nhật tập trận với hải quân Philippines.

Trong bài diễn văn đọc hôm 29-7 năm nay tại trụ sở tổ chức Carnegie Endowment for International Peace ở Washington, tư lệnh lực lượng phòng vệ biển Nhật, đô đốc Tomohisa Takei đã thu hút sự chú ý khi nêu đích danh mối đe dọa hiện tại là gì, từ đâu:

“Một ví dụ rõ ràng là hoạt động cải tạo bồi đắp các rạn san hô trong một khu vực tranh chấp ở Biển Đông lại được yểm trợ bởi các tổ chức thực thi pháp luật hàng hải… Trung Quốc đang tiến nhanh trong việc cải tạo các rạn san hô của quần đảo Trường Sa bất chấp sự phản đối của các nước liên quan.

Trong trường hợp các đảo nhân tạo khai hoang được sử dụng cho các mục đích quân sự, toàn bộ Biển Đông có thể nằm trong phạm vi ảnh hưởng quân sự của Trung Quốc. Các vấn đề phát sinh trong Biển Đông phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình theo luật pháp quốc tế để các tranh chấp không thể leo thang thành xung đột vũ trang”. Cũng trong tuần lễ đó, lần trước hết lực lượng phòng vệ biển Nhật tập trận với hải quân Philippines.

Thật ra, lực lượng phòng vệ biển của Nhật còn vươn đến tận Ấn Độ Dương trong khuôn khổ tầm nhìn “Ấn Độ – Thái Bình Dương = Đại dương thịnh vượng” mà đô đốc Tomohisa Takei lặp đi lặp lại đến 14 lần trong bài diễn văn của ông nêu trên.

Theo ông, tầm nhìn mới này gộp Ấn Độ Dương và Tây Thái Bình Dương (tức Thái Bình Dương phía châu Á) làm một, thành “khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương” đã được Thủ tướng Abe “trình làng” năm 2012.

Theo đó “hòa bình, ổn định và tự do hàng hải trên Thái Bình Dương là không thể tách rời với hòa bình, ổn định và tự do hàng hải trên Ấn Độ Dương”. Khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương này đến năm 2030 sẽ tập hợp đến 50% dân số toàn cầu và quản lý đến 50% GDP toàn cầu, sẽ trở thực tâm điểm kinh tế toàn cầu, thế chỗ khu vực Đại Tây Dương – Bắc Mỹ.

Xem Thêm  Cách Phát Hiện Phòng Tránh - hội chứng angelman

Cũng chính vì thế, Thủ tướng Abe đã nhận định: “Do không thể tách rời về địa lý, chính trị và kinh tế, nên chúng ta cần xem xét bài toán an ninh của hai đại dương này một cách tương tự”. Đô đốc Tomohisa Takei giải thích rõ ràng: nếu đe dọa trên Ấn Độ Dương đa phần là nạn cướp biển thì ở Thái Bình Dương mối đe dọa là trên Biển Đông.

Cùng chia sẻ tầm nhìn khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương này mà nay hải quân Ấn Độ vươn tới Thái Bình Dương thao diễn cùng hải quân Nhật và Mỹ.

[1]:Yoji Koda, SEA POWER CENTRE – AUSTRALIA PERSPECTIVES ON THE JAPAN MARITIME SELF DEFENSE FORCE.

[2]: Lenton, Н. Ƭ. American Submarines (Navies of the Second World War Series)

[3]: http://www.2worldwar2.com/submarines.htm

 


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài lực lượng phòng vệ biển nhật bản

Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản tập trận giữ đảo

alt

 • Tác giả: Tiền Phong TV
 • Ngày đăng: 2014-05-23
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6156 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhật Bản đã kêu gọi 1.300 quân sĩ, 8 máy cất cánh và 4 tàu chiến tham gia cuộc tập trận bảo vệ đảo nhằm tăng cường khả năng phòng thủ ở vùng biển phía nam quốc gia. Tin tức báo Tiền Phong – Đọc tin mới online – tin nhanh – tin 24h – thời sự
  Kênh YouTube chính thức của Báo Tiền Phong. Đăng kí theo dõi kênh để xem những tin tức tiên tiến nhất: https://www.youtube.com/channel/UCPhPBJ3qE719TgLYVcNY8yg?sub_confirmation=1
  Website: http://www.tienphong.vn/
  Fanpage: https://www.facebook.com/www.tienphong.vn/?fref=ts
  Youtube Channel:https://www.youtube.com/channel/UCPhPBJ3qE719TgLYVcNY8yg?sub_confirmation=1
  15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội
  ĐT: (+84.8) 88836.6116

Vai trò thực sự của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản

 • Tác giả: baomoi.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8629 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tổ chức tiền thân của lực lượng này là cục an ninh trên biển. Đây là tổ chức công an quân sự hóa, một lực lượng dự bị trọng yếu của Nhật Bản.

Lịch sử – Sự ra đời của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản

 • Tác giả: thongtinnhatban.net
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1538 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vào ngày 25 tháng 6 năm 1950, quân đội Triều Tiên ngạc nhiên xâm lược Hàn Quốc, và chiến tranh Triều Tiên bùng phát. 80.000 lính Mỹ trong thời gian Nhật Bản…

Nhược điểm nguy hiểm trong lực lượng phòng vệ Nhật Bản

 • Tác giả: vietgiaitri.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7688 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đang thiếu hụt nhân viên nghiêm trọng do tỷ lệ sinh giảm, nhiều người không muốn nhập ngũ. Họ đang mở rộng tuyển nhân viên phụ nữ.

Nhật Bản mở rộng quyền của lực lượng phòng vệ trong cứu hộ

 • Tác giả: www.bienphong.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6740 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thượng viện Nhật Bàn đã thông qua luật loại bỏ các hạn chế trong Luật về hoạt động của Lực lượng phòng vệ, vốn quy định chỉ cứu hộ những người nước ngoài đi cùng công dân Nhật Bản.

Nguyên nhân lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản thăm Đà Nẵng là gì?

 • Tác giả: vn.sputniknews.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3092 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: HÀ NỘI (Sputnik) – Sáng 24/2, biên đội tàu huấn luyện đường dài thuộc Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản đã cập cảng Tiên Sa, khởi đầu chuyến thăm Tp… 24.02.2022, Sputnik Việt Nam

Lực lượng phòng vệ Nhật và “cái khiên” trên biển

 • Tác giả: tuoitre.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2380 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: TTCT – 63 năm trước, tức bảy năm sau Thế chiến thứ hai kết thúc, với sự giải giới quân đội Thiên hoàng, lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản được thành lập. 62 năm sau, lực lượng này đang đảm đương nhiệm vụ gì, như vậy nào?

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law