Mực vỏ khổng lồ được xem như là quái vật biển khơi và được truyền miệng khá nhiều trong các mẩu truyện của các thuỷ thủ, Loài mực này hiện tại vẫn đang là huyền bí không chỉ với các nhà khoa học mà còn tồn tại tất cả chúng ta

Bạn đang xem: cá nhà táng nhai mực khổng lồ

Mực vỏ khổng lồ được xem như là quái vật biển khơi và được truyền miệng khá nhiều trong các mẩu truyện của các thuỷ thủ. Loài mực này hiện tại vẫn đang là huyền bí không chỉ với các nhà khoa học mà còn tồn tại tất cả chúng ta. Ngày hôm nay, thể loại Thiên nhiên kỳ thú sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loài động vật này nhé!

Tổng quan về mực vỏ khổng lồ

Giới thiệu về mực vỏ khổng lồ

Mực vỏ khổng lồ có tên gọi khoa học là Architeuthis. Chúng còn được biết tới với những tên gọi như mực ma. Chúng gồm 8 loài khác nhau và thường sinh sống ở các khu vực như Bắc Đại Tây Dương và Bắc Thái Bình Dương. 

Mực khổng lồ ở Ireland

Những con mực khổng lồ này khá hung hãn và hay tấn công các động vật khác và ngư dân. Do khá to lớn nên các xúc tu của chúng rất khoẻ và có lực hút cực mạnh. Các ngư dân Mexico thường mang ra các chứng cớ minh chứng việc tàu của họ bị mực vỏ khổng lồ hút bật ra gây nên các vết vỡ trên thành thuyền.

Bạn đang xem: Cá nhà táng nhai mực khổng lồ

Thiên địch của mực vỏ khổng lồ là những con cá nhà táng do người ta đã phát xuất hiện một phòng ban của mực khổng lồ trong dạ dày của con cá voi này. Đồng thời, người ta cũng tìm thấy các vết thương trên thân của cá nhà táng được xác nhận có thể là do xúc tu của mực gây nên.

Lãnh thổ

Loài mực khổng lồ có thể sống ở các vùng nước mở của đại dương. Một số loài sống tại thềm lục địa, một số loài khác thì lại sống ở đáy biển. Chúng thường không xuống sâu hơn 1.200 mét. Độ sâu lý tưởng mà chúng sinh sống là 300-400 mét. Đây cũng là độ sâu lý tưởng của tàu ngầm mỗi khi lặn xuống.

Thân hình

Thân thể mực có hình bầu dục với 10 ‘cánh tay’. Trong số 10 xúc tu này có 2 xúc tu to hơn và có khả năng co rút một cách rõ rệt. Trên các xúc tu cũng có giác hút và móc chitin giống bạch tuộc. Hai xúc tu này không có khả năng mọc lại như 8 xúc tu khác. 

Ở phần lưng, mực khổng lồ có một lớp ‘áo’ tạo thành vây. Bao quanh thể xác nó là lớp vỏ bằng chitin. Trong lúc đó, 8 xúc tu còn sót lại sẽ nối liền với đầu con mực. 

*

Mực Khổng lồ

Loài mực này có cái mỏ khá sắc nhọn dùng để giết con mồi. Chiếc mỏ này thường được làm bằng chitin và protein. Da của mực có chứa các sắc tố vì vậy chúng có thể thay đổi màu sắc thể xác tuỳ thuộc vào môi trường sống. 

Xem Thêm  Âm vực và chất giọng - giọng nữ trầm

Kích thước của mực khổng lồ thường được thổi phồng một cách quá mức. Theo đó, các giải trình nói rằng các con mực này có kích thước 20m. Tuy nhiên, chưa có mẫu vật nào tiếp cận được con số đó. Các mẫu vật thu thập được chỉ không vượt quá 2.25m, nếu tính cả xúc tu thì sẽ không vượt quá 13m so với con cháu và 10m so với con đực. 

Trọng lượng tối đa của chúng là 150kg so với con đực và 275kg so với con cháu. 

Thị giác và thính giác

Mắt của mực nằm ở hai bên đầu. Hai mắt của nó chứa một thuỷ tinh thể khá cứng. Hình ảnh xung quanh sẽ được điều chỉnh sắc nét bằng cách thay đổi vị trí thay vì hình dạng thuỷ tinh thể trong mắt loài người. Theo các nhà khoa học, thính giác của mực có vẻ không tốt giống như bạch tuộc. 

Thức ăn

*

Mực khổng lồ tấn công mồi câu

Các phân tích nêu ra rằng, thức ăn của mực khổng lồ là các loại cá biển sâu. Mực khổng lồ săn mồi bằng cách sử dụng 2 xúc tu sau đó kẹp chặt con mồi bằng những vòng mút có răng cưa ở 2 đầu. Sau đó, chúng kéo con mồi về phía mỏ và thái nhỏ con mồi bằng chiếc lưỡi có răng nhỏ trước khi thức ăn xuống đến thực quản. Đặc biệt, những con mực này thường săn mồi một cách độc lập. Thậm chí chúng còn ăn thịt cả đồng loại. Rõ ràng, người ta đã tìm được thi thể một con mực bị ăn dở trong dạ dày của những con mực khác. 

Lối sống

Có rất ít thông tin về thói quen sống của mực khổng lồ. Thậm chí vận tốc phát triển và tuổi thọ của chúng vẫn khiến nhiều người tranh cãi kịch liệt. Một số nhà phân tích còn cho rằng thực tiễn, thể xác của mực khổng lồ phát triển cực nhanh nhưng trái lại tuổi thọ của chúng lại không vượt quá 2 năm. Còn một giả thuyết khác thì hoàn toàn trái ngược. Này là mực khổng lồ phát triển cực kỳ chậm nhưng chúng lại sống rất lâu.

Xem thêm:Phân Biệt Nhà 2 Tầng Là Nhà Cấp Mấy ? Cách Phân Biệt Các Loại Nhà Ở

*

Mực khổng lồ trôi dạt vào bờ

Có sự khác biệt như vậy bởi lẽ chưa từng có phân tích nào trên cá thể còn sống. Các phân tích hiện tại chỉ được thực hiện trên các cá thể trôi dạt lên bờ hoặc các mảnh vụn bên trong các con cá nhà táng. 

Chu kỳ sinh sản

Do chưa từng phân tích trên các vật thể sống nên chu kỳ sinh sản của mực khổng lồ cũng khiến nhiều người mông lung. Theo các nhà khoa học, khi được 3 tuổi, các con mực khổng lồ sẽ khởi đầu tìm bạn tình. Trong thời kỳ này, con cháu sẽ sản xuất ra một lượng trứng khá lớn, khoảng 5kg. 

Trong lúc đó, con đực sẽ sản xuất tinh trùng cho vào một túi. Khi giao phối chúng sẽ mang túi này vào trong thể xác con cháu. 

Xem Thêm  Top 4 Got Talent Nguyễn Phương diễn ảo thuật khi dạy thể dục - ảo thuật got talent

Những điều chưa biết về mực khổng lồ

Là sinh vật thông dụng ở biển Địa Trung Hải

Theo các phân tích khoa học, vào thời cổ xưa, giống loài này là một sinh vật khá thông dụng ở biển Địa Trung Hải. Nhà tự nhiên học Pliny (25 TCN – 79 SCN) và triết gia người Hy Lạp Aristotle lúc này đã gọi giống mực thông thường là teuthis (dài khoảng 30cm) còn một loài mực to hơn khoảng 2.5m được đặt tên là teuthos. Aristotle cũng cho biết mực khổng lồ có lớp vỏ màu đỏ cùng rất nhiều vây.

*

Quái vật biển khơi

Trong suốt 1.000 năm sau đó, do chưa biết nhiều về loài mực này nên các nhà khoa học hầu như đều đồng quan niệm với Aristotle. Mãi đến năm 1857, nhà động vật học người Đan Mạch là Japetus Steenstrup (1813 – 1897) đã nhận thấy rằng mực khổng lồ trong lời kể của Aristotle chính là loài động vật đứng đầu trong các mẩu truyện ly kỳ của các thuỷ thủ. Thậm chí chúng còn được viết thành truyện và được đặt cho tên gọi là ‘Architeuthis dux’. 

Lần trước nhất được ghi nhận ngoài thiên nhiên là tại Nhật Bản

Theo ghi nhận của các nhà khoa học, vài năm trước đó, lần trước nhất giống loài này được ghi hình tự nhiên là tại Nhật Bản. Lúc này, một tàu ngầm loại nhỏ đã lặn xuống độ sâu 630m và ghi hình được con mực này trong 400 giờ. 

Tuy nhiên, toàn bộ những gì tất cả chúng ta biết sau buổi ghi hình này là chúng có 10 xúc tu và có thể dài đến 12m. Khi trưởng thành, chúng có thể nặng tới 900 kg. 

Là kẻ săn mồi đáng gờm

*

Kẻ săn mồi đáng gờm

Các phân tích nêu ra rằng mực khổng lồ khá năng động và là kẻ thù đáng gờm so với bất kỳ sinh vật sống nào, trong đó có loài người. Giống với loài cá voi, chúng không có kẻ thù thật sự nào trong tự nhiên. Tuy nhiên, chúng sẽ trở thành kẻ bị săn và là thực đơn của bất kỳ loài nào ăn thịt và to hơn chúng như cá nhà táng. 

Tình trạng phong phú gen khá thấp

Việc phong phú gen thấp của giống loài này khiến các nhà khoa học cực kỳ ngạc nhiên. Tuy loài mực này thường hay ẩn náu nhưng các nhà phân tích tin rằng số lượng cá thể của chúng tương đối lớn và phân bố rộng khắp các đại dương. Những tính chất này cho thấy loài này phải có tính phong phú cao. Điều này hoàn toàn trái lại so với các phân tích của các nhà khoa học. 

Các nhà khoa học nói rằng: “Thật khó để có thể gắn việc đa dạng gen thấp với giả thuyết hợp lý rằng loài mực vỏ khổng lồ phân bố toàn cầu với kích thước quần thể tương đối lớn”.

Trên đây là một vài thông tin về giống mực vỏ khổng lồ được nhiều người đồn thổi giống với quái vật Kraken. Kỳ vọng nội dung này hữu ích và giúp các bạn hiểu rõ hơn về giống loài này. 

Xem Thêm  GUNNY - GUNNY LẬU 2018 - garobot


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài cá nhà táng nhai mực khổng lồ

Huyết chiến kinh hoàng giữa mực khổng lồ và cá nhà táng

alt

 • Tác giả: News TV
 • Ngày đăng: 2016-11-11
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8723 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: [Neews] – Chúng là những kẻ thù truyền kiếp của nhau, hai “gã khổng lồ” của đại dương đối đầu trong trận huyết chiến kinh hoàng.
  Hãy cùng Neews sẽ xuống lòng đại dương, ở độ sâu hàng nghìn mét, để tìm hiểu về 2 đối thủ ngang sức ngang tài, trước khi nhìn thấy cuộc tử chiến kinh hoàng giữa chúng. Đại chiến Cá nhà táng vs Mực khổng lồ

  Nguồn: http://ouo.io/AG1Ixp

  ——Channel———-
  Neews: https://www.youtube.com/Neews?sub_confirmation=1
  Huyền Bí TV: https://www.youtube.com/HuyenbiTV?sub_confirmation=1
  Top Manga: https://www.youtube.com/TopMangaTV?sub_confirmation=1
  Showbiz Plus: https://www.youtube.com/ShowbizPlusTV?sub_confirmation=1

  ——Website———-
  Website: http://NeewsChannel.blogspot.com
  Website: http://HuyenBiTV.blogspot.com
  Website: http://vnShowbizPlus.blogspot.com
  Website: http://TopMangaTV.blogspot.com

  Fanpage: https://www.facebook.com/NeewsThongtinChonloc

Cá nhà táng nhai mực khổng lồ

 • Tác giả: khoahoc.news
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3450 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Các nhà khoa học của trang National Geographic chụp được những bức ảnh hiếm hoi về hành vi ăn mực ống khổng lồ của cá nhà táng.

Cá Nhà Táng Nhai Mực Khổng Lồ Gây Sốc, Cá Nhà Táng Nhai Mực Khổng Lồ

 • Tác giả: vanhoanghean.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3522 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cùng hiểu hơn ᴠề hai quái ᴠật biển ᴄá nhà táng ᴠà mựᴄ khổng lồ trong ᴄuộᴄ ᴄhiến tranh đấu ѕinh tồn giữa ᴄhúng, Những ngư dân Bắᴄ Âu thường kể lại rằng, ngàу хưa, ᴄó một ᴄon quái ᴠật biển, thỉnh thoảng nổi lên từ đáу biển

Cá nhà táng nhai mực khổng lồ

 • Tác giả: thvl.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1407 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Lưu Trữ Cá Nhà Táng Nhai Mực Khổng Lồ, Cá Nhà Táng Nhai Mực Khổng Lồ

 • Tác giả: duongmonkyhiep.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9137 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cùng hiểu hơn về hai quái vật biển cá nhà táng và mực khổng lồ trong cuộc đấu tranh tranh sinh tồn giữa chúng, Những ngư dân Bắc Âu thường kể lại rằng, ngày xưa, có một con quái vật biển, thỉnh thoảng nổi lên từ đáy biển

[2021 Mới ] Cá nhà táng nhai mực khổng lồ

 • Tác giả: chamecuacon.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7765 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Các nhà khoa học của trang National Geographic chụp được những bức ảnh hiếm hoi về hành vi ăn mực ống khổng lồ của cá nhà táng.

‘Quái Vật’ Cá Nhà Táng Nhai Mực Khổng Lồ Gây Sốc, Cận Cảnh “Quái Vật” Ăn Thịt Lớn Nhất Hành Tinh

 • Tác giả: loantamgioi.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1805 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mực vỏ khổng lồ được xem như là quái vật biển khơi và được truyền miệng khá nhiều trong các mẩu truyện của các thuỷ thủ, Loài mực này hiện tại vẫn đang là huyền bí không chỉ với các nhà khoa học mà còn tồn tại tất cả chúng ta

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law