Nauka (trong tiếng Nga có nghĩa là Khoa học) là module trước nhất của Nga trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) trong 11 năm qua & cũng như phòng thực nghiệm tư nhân trước nhất của Nga trên không gian. Không những thế, ý nghĩa của nó còn nhiều hơn thế: Nauka thực tiễn là một tàu vũ trụ lớn, sau thời điểm đi vào quỹ đạo, có thể tự đi đến ISS & connect với ISS.

Không có module nào của Mỹ hay châu Âu nào hiện tại có thể làm được điều đó. Các module của NASA chẳng thể tự cất cánh, chúng được mang lên quỹ đạo trong khoang hàng trên tàu con thoi & connect với ISS bằng một module bổ sung.

Nauka nặng hơn 21 tấn, dài 13 mét & đường kính 4,2 mét, là module nặng nhất mà Nga từng chế tác. Nauka được phóng từ sân cất cánh vũ trụ Baikonur vào ngày 21/7 & mất 8 ngày để đến ISS. Theo dự định, Nauka connect với ISS vào ngày 29/7.

Nauka được phóng từ sân cất cánh vũ trụ Baikonur vào ngày 21/7. Video: RT

Nơi tiến hành các thực nghiệm khoa học của Nga

Mục đích sử dụng trước nhất của Nauka là tìm hiểu khoa học. Nga hiện có 2 module lớn trên ISS, là Zarya & Zvezda, cùng 3 module bé hơn, cũng được sử dụng làm bến đỗ cho tàu vũ trụ.

Zarya (Rạng đông) cốt yếu được sử dụng làm nơi chứa hàng hóa. Zvezda (Người nổi tiếng) là module chính của Nga trên trạm vũ trụ. Zvezda chỉ có hai cabin, hệ thống phụ trợ sự sống & định vị, nhưng không có phòng khoa học tách biệt.

Mặt khác, Nauka chẳng những có đủ không gian cho khoa học. Module này có 14 không gian làm việc bên trong & 16 không gian bên ngoài, cùng 1 phòng thực nghiệm tách biệt & một máy ly tâm.

Xem Thêm  CM là gì trong bóng đá, vai trò của vị trí CM

1 điểm cải tiến trên tàu Nauka là cánh tay robot châu Âu ERA ở bên ngoài: cánh tay này được điều khiển từ xa, cho phép các nhà khoa học đơn giản sửa chữa & cải tiến các thiết bị bên ngoài mà không cần phải đi bộ ra ngoài không gian quá thường xuyên.

Nauka có thể được xem là sáng kiến trên quan niệm của Nga, cũng như quốc tế, khi so sánh với 3 module khác trên ISS: Destiny của Mỹ, Columbus của Châu Âu & Kibo của Nhật Bản.

Nga mất 14 năm mới thực hiện được vụ phóng Nauka

Nauka được cho rằng một trong những dự án có vấn đề nhất trong số các phân khúc của Nga trên ISS. Công việc khởi đầu trở lại vào giữa những năm 2000 & toàn bộ không phải là từ đầu: Sáng kiến là gắn một module Zarya dự phòng vào ISS (nó là module trước nhất được phóng, dù rằng, dù rằng là của người Nga, nhưng nguồn tài chính tới từ NASA ).

Nauka là bản sao hầu hết hoàn chỉnh của module Zarya, ban đầu được xây dựng như một đề phòng mặt đất cho Zarya. Năm 2004, Nga quyết định mở rộng phân khúc trên ISS & để tiết kiệm ngân sách, Nauka đã được chuyển hóa thành module cất cánh chính thức.

Ảnh: Roscosmos

Nauka ban đầu được dự định phóng lên ISS vào năm 2007. Không những thế, thời hạn đã bị lùi lại nhiều lần do các vấn đề kỹ thuật & tài chính.

Xem Thêm  Tên lửa C-802 của Houthi có đánh chìm được tàu chiến Mỹ?

“Đau đầu” đặc biệt là vào năm 2013: trong tiến trình thí nghiệm, người ta đã phát xuất hiện các mảnh vụn kim loại nhỏ có kích cỡ chỉ 100 micron trong các ống nhiên liệu & thùng nhiên liệu. Vụ phóng chẳng thể thực hiện.

“Việc dọn dẹp đã được gấp rút thực hiện. Công việc này diễn ra liên tiếp 7 ngày một tuần, hai ca mỗi ngày. Các cuộc họp cũng như các nỗ lực dọn dẹp và cả thử nghiệm liên tục diễn ra. Chúng tôi nhận được kết quả rằng các ống dẫn và thùng chứa đã sạch, nhưng sau đó các mảnh vụn kim loại vẫn còn”, các nguồn tin tại Trọng điểm Khrunichev cho biết.

Mảnh vụn kim loại nhỏ này có thể khiến Nauka mắc kẹt trên Trái Đất mãi mãi: các vật thể lạ trong ống nhiên liệu & thùng chứa về mặt lý thuyết có thể xâm nhập vào phần động cơ & khiến động cơ bị dừng lại – & module này có thể bị mắc kẹt trong quỹ đạo, sau đó bị đốt cháy & rơi trở lại Trái Đất.

Việc sử dụng các thùng chứa & ống dẫn mới là bất khả thi. Nhà xưởng chế tác chúng đã không còn có từ lâu & ở Nga không có nhà xưởng nào khác có khả năng chế tác các thiết bị này theo các thông số kỹ thuật kỹ thuật tương đương. Bồn nhiên liệu dự phòng của Nauka cũng gặp phải vấn đề tương đương.

Cuối cùng, sau nhiều cố gắng làm sạch, các ống dẫn & thùng chứa nhiên liệu đã có thể sử dụng trở lại, nhưng với điều kiện là chúng sẽ chỉ được sử dụng một lần để đi vào quỹ đạo & không được tích hợp vào hệ thống nhiên liệu cầu kỳ của ISS (vì điều này sẽ gây bất trắc toàn thể trạm vũ trụ).

Xem Thêm  Vũ trụ: Những hình ảnh tuyệt vời nhất tuần này!

Nguyên nhân Nga mang Nauka lên ISS dù trạm vũ trụ sắp hết hạn sử dụng

Thời hạn hoạt động của ISS vào năm 2024 sắp đến cực kỳ nhanh & các nước member đang suy xét các lựa chọn.

Năm 2020, Vladimir Solovyev, Phó giám đốc trung tâm tư vấn du học bậc nhất của Nga trong nghề vũ trụ RKK Energiya cho biết: “Ngay cả bây giờ, có một số phần [của ISS] đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do hao mòn và không còn phù hợp để sử dụng. Rất nhiều phần không thể thay thế được. Chúng tôi dự đoán sau năm 2025, sẽ có các lỗi và sự cố phân tầng xảy ra trên diện rộng”.

Có một số lựa chọn cho ISS: nhấn chìm ISS ở Thái Bình Dương hoặc tái sử dụng trạm vũ trụ này như một trung chuyển giữa Trái Đất & Mặt Trăng.

Nga ủng hộ việc kéo dài tuổi thọ của ISS đến năm 2028 & thậm chí có thể là năm 2030, thời điểm nước này có sách lược rút khỏi ISS & xây dựng trạm vũ trụ của riêng mình, trạm ROSS.

Quyết định mang ‘Nauka’ lên ISS có vẻ là vì nhu cầu kéo dài thời gian hiện diện của Nga trên trạm vũ trụ này.

Khi chấm dứt trách nhiệm, Nauka sẽ không thực sự gia nhập trạm vũ trụ ROSS. Theo ông Solovyev, bố trí Nauka để sử dụng với một trạm vũ trụ mới là quá khó./.

By ads_law

Trả lời