ĐSPL)- Thời gian gần đây, nhiều người xôn xao trước thông tin, vào đêm 27, rạng sáng ngày 28/9/2015, hiện tượng “siêu trăng” & nguyệt thực toàn phần.

(ĐSPL)- Thời gian gần đây, nhiều người xôn xao trước thông tin, vào đêm 27, rạng sáng ngày 28/9/2015, hiện tượng “siêu trăng” & nguyệt thực toàn phần (trăng máu-PV) sẽ cùng hiện ra. Sự phối hợp này sẽ tạo thành một “siêu trăng máu” hay siêu nguyệt thực toàn phần. So với nhiều người, đây chỉ là hiện tượng thiên nhiên kỳ thú, nhưng số khác lại nghĩ rằng, “siêu trăng” hiện ra là để đánh dấu bắt đầu của nhiều buổi lễ trọng đại? Điều này khiến không ít người tò mò. ĐSvàamp;PL đã vào cuộc tìm tòi, hé lộ nhiều thông tin…

Mặt trăng sáng hơn bình bình

Mặt trăng máu” trước tiên đã hiện ra vào 15/4/2014, cũng năm này, nó hiện ra lần thứ hai vào ngày 8/10 & lần thứ ba vào ngày 4/4 năm nay – mỗi lần cách nhau 6 tháng. Hiện tượng xảy ra cách nhau đều như thế chỉ mới được vài lần ít ỏi trong suốt 2.000 năm qua. Theo giới tìm hiểu, nguyệt thực toàn phần trước tiên của năm 2015 sẽ là lần ngắn nhất trong trong thế kỷ XXI khi nguyệt thực chỉ đạt đỉnh vỏn vẹn 4 phút 43 giây. Nhưng hiện tượng “siêu trăng” & “trăng máu” sẽ cùng hiện ra thì đây là điều lâu nay hiếm. Nó được xem như một buổi lễ lạ, gây sự tò mò cho nhiều người.

Theo các nhà khoa học, khi hiện tượng “siêu trăng” & “trăng máu” phối hợp sẽ tạo thành một “siêu nguyệt thực toàn phần”, cũng là lần trước tiên hiện ra trong vòng hơn 30 năm qua. Đơn vị Hàng không & Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, rõ ràng, vào đêm 27, rạng sáng ngày 28/9 này, tùy vào vào điều kiện thời tiết, những người may mắn sẽ có thời dịp được chứng kiến một mặt trăng tròn đầy, to hơn & sáng hơn bình bình với màu đỏ rực.

Xem Thêm  Tất tần tật về robot hút bụi - robot hút bụi tốt nhất 2020 (iRobot - Xiaomi Roborock)

Theo NASA, lần gần đây nhất, “siêu trăng” & nguyệt thực toàn phần cùng hiện ra là vào năm 1982. Theo phán đoán thì sau lần hiện ra này, phải đến năm 2033 nó mới tái xuất trở lại. Trong một đoạn video được lan truyền trên các trang mxh đã giải thích về hiện tượng này với quan niệm các nhà khoa học nghĩ rằng: “Điều kiện trước tiên là trăng tròn và khi mặt trăng ở điểm cực cận với Trái đất trên quỹ đạo hình elip của nó, người ta sẽ thấy đường kính của nó lớn hơn đến 14%. Đó là một “siêu trăng”.

Phối hợp với một nguyệt thực toàn phần, này là khi mặt trăng di chuyển ra phía sau của địa cầu, bóng của trái đất sẽ khiến nó có màu đỏ & hiện thời bạn có một “siêu trăng máu”. Mặt trăng trông to hơn vì quỹ đạo của mặt trăng chung quanh hành tinh của các bạn là hình elip, như thế, trong lúc khoảng cách bình quân giữa mặt trăng & Địa cầu là 384.000km thì tại thời điểm cực cận, tức ngày 28/9 tới, nó chỉ cách tất cả chúng ta 363.700km.

Cũng theo ebook NASA, khi phối hợp “siêu trăng” & nguyệt thực toàn phần – Mặt trăng bị che khuất do nằm giữa Mặt trời & Địa cầu – tất cả chúng ta có siêu nguyệt thực toàn phần. Trong lịch sử, tính từ đầu thế kỷ XX, toàn cầu mới chỉ ghi nhận 5 lần có siêu nguyệt thực toàn phần  theo chu kỳ 18 năm (này là vào các năm 1910, 1928, 1946, 1964, & 1982).

Trong lúc một người có thể xem xét nguyệt thực toàn phần tại 1 điểm trên Địa cầu theo chu kỳ 2,5 năm thì siêu nguyệt thực lại chỉ hiện ra một lần trong hàng chục năm. Không những thế, nguyệt thực toàn phần không có nghĩa là mặt trăng sẽ tối hoàn toàn. Thay vào đó, trăng sẽ dần dần chuyển sang màu đỏ. Này là kết quả của việc ánh sáng từ Mặt trời bị tán xạ khi đi xuyên qua bầu khí quyển của Địa cầu. Khi “siêu trăng máu” hiện ra nó sẽ tác động đến trí não & kiểu dáng thân thể của loài người, dĩ nhiên đây chỉ là tin đồn.

Xem Thêm  Tỷ phú Richard Branson hoàn thành chuyến bay đầu tiên vào không gian

Hiện tượng thiên nhiên kỳ thú

Hiện tượng “siêu trăng máu” & những lời đồn đoán quanh việc ai vô tình chứng kiến hiện tượng này sẽ gặp đại họa cũng như sự phối hợp vô cùng hiếm có này cũng đang dấy lên tin đồn về “ngày tận thế”.

Để tìm am hiểu hơn điều này, PV báo ĐSvàamp;PL đã có cuộc thỏa thuận với ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch hội Thiên văn học Trẻ Viet Nam. Ông Tuấn Sơn cho biết: “Nói một cách chính xác, hiện tượng xảy ra ngày 4/4 vừa qua là hiện tượng nguyệt thực toàn phần. “Mặt trăng máu” là thuật ngữ mới hiện ra cách đây chừng một năm.

Nhiều người khi nghe cụm từ này thường nghĩ rằng cái tên đó bắt nguồn từ màu đỏ của mặt trăng khi có nguyệt thực. Hiện tượng “siêu nguyệt thực toàn phần” hiện ra vào ngày 28/9 sẽ là một điều đặc biệt, nhưng cũng coi này là sự trùng hợp khi lần trăng tròn đó lại có nguyệt thực toàn phần. Thực chất nó chẳng hề khác với những lần trước, thấy lạ nên nhiều bạn trẻ tự thổi phồng thành “siêu trăng máu” thôi”.

Ông Sơn cũng lý giải, thuật ngữ “mặt trăng máu” bắt nguồn từ một quan điểm để chỉ chuỗi bốn nguyệt thực toàn phần liên tiếp, mỗi lần cách nhau đúng sáu tuần trăng. Các nguyệt thực khác không được gọi tên như thế, & về bản chất thì nó có màu đỏ giống nhau chứ không phải những lần này thì đỏ hơn. “Tuy nhiên, do mặt trăng thường xuyên có màu đỏ vào mọi lần nguyệt thực, nên điềm báo này không có tác dụng trong nhận thức của nhân loại”, ông Sơn nhận định.

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn cho biết thêm, hiện tượng nguyệt thực toàn phần xảy ra khá thường xuyên, có thể từ mấy tỉ năm ngoái khi hệ mặt trời đã tạo nên & ổn định. Còn siêu nguyệt thực toàn phần, theo như phán đoán thì phải đến năm 2033 mới hiện ra, nhưng bỗng nhiên lại đề ra thông tin nó sẽ hiện ra vào ngày 28/9 khiến ai cũng ngạc nhiên. Nhưng có vẻ, đó cũng chỉ là hiện tượng thiên nhiên kỳ thú đầy huyền bí.

Xem Thêm  Tái chế rác thải vũ trụ, tưởng không thể mà có thể! (2021) ✔️ Cẩm Nang Tiếng Anh ✔️

Tất cả chúng ta không nên gắn cho nó những điều kỳ quặc. Bởi, so với văn minh nhân loại thì hiện tượng nguyệt thực toàn phần được ghi nhận lần đầu cách đây hàng nghìn năm ở nhiều nền văn hóa khác nhau. Khi đó, do nhận thức của loài người còn nhiều giới hạn nên họ đã có cái nhìn chưa đúng đắn về hiện tượng này.

Ở nhiều nước trên toàn cầu, họ còn đồn thổi nghĩ rằng, “siêu trăng máu” là báo hiệu của ngày tận thế & loài người có thể sẽ gặp họa vào những ngày này nên họ thường tránh ra khỏi nhà vào thời điểm hiện ra nó để tránh những điềm xấu? Hoặc có một số nước thì lại lo sợ sẽ bị nhiễm độc từ ánh sáng của “mặt trăng máu”, bởi thế, nhiều người không đi ra ngoài để tránh “đụng chạm” với ánh sáng này. Nhưng dĩ nhiên, đó chỉ là những lời nói không có nền tảng khoa học & các Chuyên Viên đã mau lẹ bác bỏ những tin đồn thất thiệt này.                         

Không phải đất nước nào cũng xem xét được

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn cho biết: “Ngày nay việc dự đoán nguyệt thực sẽ xảy ra khi nào rất dễ dàng, dựa vào chuyển động của Trái đất và Mặt trăng. Trong chuỗi “mặt trăng máu” đang diễn ra, hôm 4/4 vừa rồi là lần thứ ba. Lần thứ tư sẽ diễn ra vào ngày 28/9 năm nay nhưng không phải quốc gia nào cũng có thể quan sát được”.

 Mai Thu

Đọc thêm video:

[mecloud]gEXcBuYYlg[/mecloud]

Backlink nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/ly-giai-sieu-trang-va-nguyet-thuc-toan-phan-cung-xuat-hien-a109898.html

By ads_law

Trả lời