Trong một bài phỏng vấn, chủ tịch Dana White của UFC từng nhất định: “Lý Tiểu Long là cha đẻ của môn võ tự do hiện đại”. Phát biểu này thu được rất nhiều ý kiến tán đồng.

Bạn đang xem: dau vo dai tu do trong long sat

Trong một bài phỏng vấn, chủ tịch Dana White của UFC từng nhất định: “Lý Tiểu Long là cha đẻ của môn võ tự do hiện đại”. Phát biểu này thu được rất nhiều ý kiến tán đồng.

Chủ tịch của giải vô địch võ tự do lớn nhất toàn cầu (UFC) cho rằng cách đánh của Lý Tiểu Long trong quá khứ là hiện thân của môn võ MMA hiện đại.

Dana White nói: “Hãy nhìn vào cách anh ấy tập luyện, cách anh ấy ra đòn, những gì anh ấy truyền đạt. Với Lý Tiểu Long, không có phong cách thi đấu nào là hoản hảo nhất. Bạn có thể học hỏi nhiều điều từ những môn võ khác nhau. Nếu biết kết hợp chúng với nhau, bạn có thể đánh bại tất cả đối thủ”.
 

Chủ tịch Dana White.

Mặc dù đã tử vong hơn 40 năm, Lý Tiểu Long vẫn được xem là một trong những võ sĩ có tác động lớn nhất đến nền võ thuật toàn cầu. Ý chí tập luyện, trí não quyết tâm của ông ngày nay vẫn truyền cảm xúc cho hàng triệu võ sinh.

Trên thực tiễn, từ thời Hy Lạp thượng cổ, người ta đã biết phối hợp nhiều môn võ thuật để tạo hiệu quả trong việc thi đấu. Do đó, không dễ xác nhận ai là người sáng tạo ra môn võ tự do MMA. Thế nhưng, so với sự phát triển của võ tự do hiện đại, không tên gọi nào có sức đóng góp và sự tác động nhiều như Lý Tiểu Long.
 

Xem Thêm  Cua hoàng đế khổng lồ nặng bao nhiêu kg? - cua hoàng đế khổng lồ

Thần thoại võ thuật Lý Tiểu Long.

Lý Tiểu Long chính là người đã phát hành môn Triệt quyền đạo, môn võ có nhiều nét tương đồng so với võ tự do hiện đại. Triệt quyền đạo của Lý Tiểu Long như chính ông thừa nhận không phải là một bộ môn mới, đây chỉ là tổng hợp tinh hoa của những Vịnh Xuân, Muay Thái, quyền Anh, vật…

Cũng như MMA, người học Triệt quyền đạo sẽ linh hoạt vận dụng những tuyệt kỹ của từng môn trong từng trận đánh hay đối thủ rõ ràng.

Khi ấy, môn nhu thuật Brazil vẫn chưa thông dụng, tuy nhiên, trong Triệt quyền đạo đã xuất hiện những đòn khóa.

Trong bộ phim nổi tiếng Long tranh hổ đấu vào năm 1978, Lý Tiểu Long với kỹ thuật khóa siết tương tự như đòn khóa bẻ tay hiện tại của môn nhu thuật Brazil đã buộc đối thủ (do diễn viên võ thuật nổi tiếng Hồng Kim Bảo thủ vai) phải xin thua.

Lý Tiểu Long từng nói về môn Triệt quyền đạo: “Không có gì bí hiểm trong những đòn thế của môn võ này. Tôi luôn tin rằng sự đơn giản là con đường dẫn tới thành công. Triệt quyền đạo về cơ bản chỉ là ra đòn với ít động tác và tiêu tốn ít năng lượng nhất”. Ý kiến này rất phù phù hợp với MMA – một môn có tính thực chiến cao.

Đến nay, rất nhiều người vẫn tin rằng, Triệt quyền đạo là nguyên mẫu trước tiên của võ thuật tự do ngày nay.
 

Lý Tiểu Long tập luyện cùng sư phụ Diệp Vấn.

Xem Thêm  Các Món Ăn Làm Từ Bí Đỏ Siêu Ngon Bạn Không Biết Thì Tiếc Vô Cùng - món ngon từ bí đỏ

Lý Tiểu Long không phải là người trước tiên phối hợp những đòn mạnh nhất từ môn võ khác nhau. Thế nhưng, ông tiên phong trong việc truyền bá triết lý võ thuật đó thông qua những bộ phim của mình. Con gái của ông Shannon nói: “Trước đó, có một số người đã từng có ý tưởng tổng hợp hai hay nhiều phái võ, chỉ có cha tôi phổ biến thành công điều đó”.

Trong thập niên 70 của thế kỷ trước, Lý Tiểu Long là tên gọi vô cùng nổi tiếng. Những đường võ Triệt quyền đạo được ông sử dụng trong những tác phẩm đình đám như: Trò chơi tử thần, Long tranh hổ đấu hay Mãnh long quá giang đã tạo sức hút lớn không chỉ tại quê nhà Trung Quốc mà còn ở Mỹ.

Môn võ này sau đó đã thu hút rất nhiều môn sinh và phần nào giúp cho MMA sau này khi du nhập vào các quốc gia trên có sức lan tỏa nhanh hơn.

Vì vậy, ý kiến của Dana White coi Lý Tiểu Long là cha đẻ của môn võ tự do hiện đại không phải là không có nền tảng.
 

Trận đấu MMA giữa Conor McGregor và Nate Diaz.Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài dau vo dai tu do trong long sat

QUYỀN ANH HẠNG NẶNG ĐẪM MÁU – PHẦN 1 ( BOXING AMERICAN BLOOD BAGS)

 • Tác giả: BOXING ONLINE
 • Ngày đăng: 2019-02-16
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1407 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: QUYỀN ANH HẠNG NẶNG ĐẪM MÁU – PHẦN 1 ( BOXING AMERICAN BLOOD BAGS)

Đấu La Đại Lục chi sinh tử Đấu La

 • Tác giả: sangtacviet.info
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7405 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đọc truyện Đấu La Đại Lục chi sinh tử Đấu La chương tiên tiến nhất, nhanh nhất
Xem Thêm  Top 20 loài hoa hồng màu hồng đẹp nhất hiện nay - hoa hồng màu hồng nhạt

VÕ TỰ DO: Hình ảnh, video clip các trận đấu VÕ kinh điển

 • Tác giả: soha.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4872 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Võ tự do: Tin tức, hình ảnh clip các trận đấu võ kinh điển. Nhiều ý kiến cho rằng chính LÝ TIỂU LONG là cha đẻ của môn vo tu do này.

Võ thuật – Võ tự do tranh đấu – Hùng Phong (NXB Tân Quang 1974)

 • Tác giả: tve-4u.org
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4564 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: [IMG]
  VÕ TỰ DO CHIẾN ĐẤU
  Tác giả: Giáo sư Hùng Phong
  Nhà xuất bản: NXB Tân Quang
  Năm xuất bản: 1974
  Số trang: 164
  Định dạng file: PDF

  Võ tự do chiến…

Võ Sỹ Nhí Quyền Anh Tự Do Trong Lồng Sắt Đánh Nhau Cực Chất Part 2

 • Tác giả: quyenanhthegioi.blogspot.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9640 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

UFC 2022: Video giải võ thuật UFC MỚI NHẤT

 • Tác giả: www.24h.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6371 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: UFC 2022 – Ultimate Fighting Championship. Xem video võ thuật UFC 2022 tập tiên tiến nhất. Highlight những pha knockout kĩ thuật, đẹp mắt, ấn tượng tại giải UFC.

Võ Đài , Đi Coi Người Mỹ Đấu Võ Đài Trong Lòng Sắt Professional Fighters League Thursday Night Mma

 • Tác giả: tee8academy.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1516 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (Tin thể thao, tin võ thuật) Cú knock-out nhanh đến nỗi máy ảnh không bắt kịp khiến đối thủ cất cánh khỏi

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law