Cây mai thường được rất là nhiều gia đình ưa thích chưng trong gia đình vào dịp Tết Nguyên Đán. Để mua một chậu mai đẹp, cần hơi nhiều ngân sách (luôn lên đến tiền triệu). Ngày Tết lại không dài, chỉ chưng cây được vài ngày rồi đem bỏ thì quá uổng. Mà nếu chưng quanh năm thì khi hoa tàn nhìn rất xơ xác. Bỏ thì tiếc mà chưng thì xấu, vậy phải làm thế nào?

Phương pháp đề ra là trồng lại cây mai. Nội dung sau mách nhỏ bạn cách chăm sóc mai vàng sau Tết để cây đủ sức ra hoa vào mùa xuân năm sau.

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet.jpg

Giải quyết cây mai sau khi chưng Tết

Suốt những ngày Tết, đa phần mọi người đều chưng mai trong gia đình. Cây bị thiếu ánh sáng nhiều ngày, dễ tác động đến tiến trình quang hợp. Thỉnh thoảng người trồng quên tưới nước cho cây, chủ quan rằng trời lạnh nên cây không cần nhiều nước. Song song, công đoạn mai nở hoa cũng mất rất là nhiều hoạt chất & năng lượng, khiến cây hầu hết suy yếu.

cham-soc-mai-vang-sau-tet.jpg

Sau Tết, việc trước nhất mà người chơi mai cần làm là giải quyết cây mai, hồi phục cho nó. Trước tiên, đem chậu mai ra ngoài sân nơi có ánh sáng nhẹ & thoáng mát để phơi khoảng 3-5 ngày. Cảnh báo tránh để cây nơi tia nắng gắt, bởi có thể làm cháy lá, khô cành.

Kế đến, cây mai nào có hoa chưa tàn hoặc nụ chưa nở thì dùng kéo bấm cắt bỏ, tránh hoa tạo hạt. Song song, những cành quá dài hoặc nhiễm nấm, sâu bệnh cũng nên bị loại bỏ. Việc tỉa cành cần thực hiện ngay hồi tháng Giêng, càng sớm càng tốt. Để cành hoa quá lâu sẽ khiến cây mất nhiều dinh dưỡng hơn.

Xem Thêm  Sao Việt 24h: Ông Cao Thắng khoe răng mới nhú của ái nữ, dân mạng phát hiện má lúm xinh - con cáo

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet-tia-hoa-va-canh-la.png

Sang đầu tháng 2, hãy dùng công cụ chuyên dụng tỉa bớt rễ già hoặc nhiễm nấm cho cây. Tỉa rễ bằng cách cắt móc xuống đất một vòng tròn quanh gốc, nhẹ nhõm để tạo bầu. Sử dụng kéo bén để cắt những cộng rễ còn quá dài bên dưới bầu, cảnh báo giữ lại rễ cám để hút hoạt chất. Chúng ta nên nhẹ tay đánh rơi bớt đất trong bầu cũ để rễ cây con mới có thể tiến triển.

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet-tia-bau-re.png

Tuy nhiên, bạn cũng cần chuẩn bị chậu & đất trồng mới để thay chậu đổi đất cho cây. Chậu mới cần to hơn chậu cũ & là chậu cạn càng tốt. Nếu trồng cây mai ngoài vườn thì nên lựa khoảng đất trên cao, thoáng & không bị ngập hay lẫn sạn, gạch đá.

Mẹo chăm sóc mai vàng sau Tết

Đất trồng cây mai

Để chăm sóc cây mai sau Tết, bạn cần chuyển cây ra trồng ở đất mới. Đất trồng nên chọn loại đất nhiều hoạt chất. Tốt đặc biệt là đất thịt nhẹ, không nhiễm chua, mặn phèn hay các loại hóa chất, thuốc bảo vệ cây trồng. Bạn cũng có thể dùng đất cát ở vườn trộn cùng đất thịt phù sa.

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet-dat-trong-mai.jpg

Nếu trồng cây trong chậu mới thì nên trộn thêm xơ dừa, tro trấu để có thể tăng khả năng giữ hoạt chất & nước mà không làm ngập úng cây. Tỉ lệ đất trộn là 30% đất + 30% trấu & 40% xơ dừa. Trường hợp trồng cây ngoài vườn cần xới nhẹ khoảng đất cho tơi xốp để cây đơn giản hấp thụ hoạt chất.

Xem Thêm  8 cảnh hôn từng gây sốt trong phim Hàn: mãnh liệt như Park Seo Joon hay chân thành như Lee Jong Suk? - những cảnh hôn nóng bỏng

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet-dat-trong-cay-mai.jpg

Bón phân theo thời điểm

Tháng 2 – 6

– Sau khoảng thời gian cho bầu cây vào chậu đất mới, tất cả chúng ta ấn chặt đất cho cây đứng vững. & kế đến là dùng thuốc kích rễ. Có thể pha loãng 1 muỗng phân N3M cùng 5 lít nước để tưới đẫm cho cây. Nên tưới phân vào buổi chiều mát để kích chồi lá & rễ tiến triển.

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet-pha-loang-phan-bon.png

Đề xuất khác là trộn hỗn hợp dung dịch gồm phân bón lá sinh học Humic + phân Boom Flower pha loãng kèm nước rồi phun đều trên cây. Humic sẽ bổ sung hoạt chất cho cây, còn Boom thì kích thích ra đọt non. Tương đương Humic, phân Dynamic Lifter, hoặc phân chuồng, phân Ure cũng được dùng để phân phối chất đạm cho cây.

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet-tuoi-phan.png

Công đoạn này lá non ra nhiều, nên sẽ hiện ra bọ trĩ & sâu ăn lá. Cách chăm sóc mai vàng sau Tết tại thời điểm đó là dùng thuốc Actara để phun trừ sâu.

Tháng 6 đến tháng 10

Đây là công đoạn phân tách cành, tạo dựng nụ, tạo tiền đặt ra hoa sau này. Phân lân DAP sẽ giúp phân hóa nụ hoa mạnh. Mùa này cũng là mùa mưa, độ ẩm cao nên bệnh nhiều như đốm lá. Chúng ta nên dùng thuốc Insuran hoặc Ridomin để phun trị nấm phủ rộng.

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet-phun-thuoc-tru-sau.jpg

Nhiều người còn khuyên dùng NPK Đầu Trâu 13-13-13TE hoặc 20-20-15TE để bón, mỗi lần bón 40-50g/chậu chứa 50-60kg đất, 15-20 ngày bón một lần. Bón các loại phân trên đã phân phối đầy đủ các chất đa lượng & vi lượng cho mai.

Xem Thêm  Truyện Chiến Tranh Việt Nam - truyện ma thời chiến tranh

Mỗi tháng bón phân 2-3 lần cho cây mai. Song song nên xem xét cây ra lá, nếu thấy lá quá um tùm & đậm thì giảm số lượng cũng như số lần bón xuống.

Từ tháng 10 đến tháng 12

Những tháng cuối cùng, chúng ta nên bón phân kích nụ tiến triển & hoa nở đúng dịp Tết. Dùng NPK 7-5-44 pha gói 10g cùng 8 lít nước để tưới cho cây 5 ngày 1 lần để bón cho cây nở nhiều hoa & hoa sặc sỡ hơn. Một số người còn dùng hoocmon cây trồng Gibberellin nồng độ 25-40 ppm (tương tự 1 viên Gibberellin pha cùng 25-40 lít nước) phun dưới gốc 2 ngày/lần, để kích hoa nhanh nở & nở nhiều.

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet-bon-phan-cho-cay.jpg

Đấy là toàn bộ những gì bạn cần thực hiện để chăm sóc mai vàng sau Tết cho cây đủ hoạt chất nở hoa vào năm sau. Chăm cây cần nhiều công sức & sự tỉ mỉ, chúc các bạn đủ nhẫn nại để thành công nhé!

 

Cách chăm sóc mai sau Tết ĐÚNG KỸ THUẬT từ nghệ nhân của Vườn Cây Việt

 

By ads_law

Trả lời