Mất thăng bằng sinh thái được khái niệm là một trạng thái, có thể xem xét được trong các quần xã sinh thái hoặc trong các hệ sinh thái chứa chúng, trong đó thành phần và mức độ phong phú của các loài là không ổn định vô thời hạn.

Bạn đang xem: mất cân bằng sinh thái

Mất thăng bằng sinh thái: nguyên nhân, hậu quả và cách phòng chống

Mất thăng bằng sinh thái: nguyên nhân, hậu quả và cách phòng chống – Khoa HọC

NộI Dung:

Các mất thăng bằng sinh thái nó được khái niệm là một trạng thái, có thể xem xét được trong các quần xã sinh thái, hoặc trong các hệ sinh thái chứa chúng, trong đó thành phần và sự phong phú của các loài không ổn định trong một thời gian không xác nhận.

Lý thuyết sinh thái đã bị tác động mạnh mẽ bởi khái niệm đối đầu giữa các loài để giành nguồn tài nguyên, cũng như giả thiết rằng các quần thể và quần xã thường được tìm thấy trong môi trường bão hòa với các cá thể và loài, trong các điều kiện thăng bằng.

Tuy nhiên, hiện tại người ta đã biết rằng ở toàn bộ các loại sinh vật, đối đầu thường không mang tính quyết định, hoặc các quần thể và quần xã bị biến động dị thường và nghiêm trọng. Điều này kéo theo việc có những hệ sinh thái tự nhiên không ổn định do đó mất thăng bằng về mặt sinh thái.

Điều này đã kéo theo mối quan tâm ngày càng tăng, cả từ ý kiến lý thuyết và ý kiến thực tiễn, so với vấn đề bất ổn định sinh thái.

Nguyên nhân

Sự mất thăng bằng sinh thái có thể do các quần xã sinh thái không thể đạt được trạng thái ổn định (thăng bằng nội môi) thông qua các tương tác đối đầu quyết định diễn thế sinh thái.

Trong những trường hợp này, sau thời điểm bị xáo trộn, sự thay đổi thành phần và mức độ phong phú của các loài trong quần xã là không định hướng; nghĩa là quần xã không trải qua các thời kỳ diễn thế xác nhận và do đó, không đạt đến thời kỳ ổn định cuối cùng của diễn thế, hay thường hay gọi là đỉnh sinh thái.

Nếu các loài tạo thành quần xã không thể duy trì kích thước quần thể tương đối ổn định thì sẽ kéo theo tình trạng mất thăng bằng sinh thái. Thường thì các loài có liên quan là các sinh vật không phải địa phương do loài người mang vào và trở nên thống trị trong các cộng đồng bị xâm lấn.

Các sinh vật không phải là sinh vật địa phương đã được tách biệt khỏi các đối thủ đối đầu của chúng và các mầm bệnh tự nhiên hiện diện trong các khu vực xuất xứ của chúng, vì vậy kích thước quần thể của chúng không bị hạn chế bởi sự tương tác với các loài địa phương.

Khi nguyên nhân của sự mất thăng bằng sinh thái là các loài địa phương có quy mô quần thể không bị hạn chế bởi các loài khác, thì nguyên nhân thường là dao động ngẫu nhiên hoặc không đồng bộ của các yếu tố sinh học và phi sinh học, thường chưa được hiểu rõ, làm thay đổi thành phần và sự phong phú của các loài này.

Các nhân tố

Cũng giống với thăng bằng sinh thái, sự mất thăng bằng sinh thái bị thúc đẩy bởi những xáo trộn bên ngoài làm thay đổi thành phần và mức độ phong phú của các loài. Những xáo trộn bên ngoài này có thể là tự nhiên hoặc có nguồn gốc từ loài người.

Tuy nhiên, trong trạng thái mất thăng bằng sinh thái, những xáo trộn bên ngoài, có nhiều phương tiện thay đổi và phương sai to hơn mức thăng bằng, có thúc đẩy mạnh đến mức làm cho sự tăng trưởng quần thể của một số loài không phụ thuộc vào mật độ của chúng.

Các tương tác đối đầu không thể chống lại thúc đẩy của những cú sốc bên ngoài như vậy.

Một yếu tố khác, trong trường hợp này hoàn toàn là sinh vật, có thể gây mất thăng bằng sinh thái là tuổi thọ lớn của một số loài nhất định, địa phương hoặc không địa phương. Điều này làm cho sự thay thế đối đầu của chúng bởi các loài thuộc các thời kỳ kế thừa thượng hạng hơn rất chậm, gây ra sự chậm trễ trong sự xuất hiện của đỉnh sinh thái.

Xem Thêm  Giải phẫu xương đầu mặt - hộp sọ nằm ở đâu

Sự chậm trễ, có thể kéo dài hơn một trăm và thậm chí lên đến một nghìn năm, hầu hết tác động đến các cộng đồng thực vật, cả tự nhiên, ví dụ rừng nhiệt đới và nhân tạo, ví dụ đồng cỏ.

Tần suất trong tự nhiên

Một số tác giả, có ý kiến ​​thường được giới truyền thông thổi phồng, đã tuyên bố rằng khái niệm thông dụng về thăng bằng sinh thái, hay “cân bằng của tự nhiên”, đã mất giá trị và được thay thế bằng khái niệm mất thăng bằng sinh thái, theo đó điều kiện điển hình của hệ sinh thái là không ổn định.

Tùy thuộc vào đặc tính sinh thái của loài tạo thành chúng, các quần xã tự nhiên có thể được sắp xếp theo một trình tự liên tục, đi từ những quần xã có thành phần xác nhận ngẫu nhiên và mức độ thăng bằng sinh thái thấp đến những quần xã có thành phần xác nhận cao và mức độ thăng bằng cao. sinh thái.

Các loài có khả năng di chuyển thấp và kích thước quần thể thấp, ví dụ như một số loài thực vật, động vật không cuống và ngoại ký sinh, chịu mức độ đối đầu thấp hơn so với các loài lớn có tính di động cao và quần thể dày đặc, ví dụ như động vật có vú lớn, chim và sâu bọ. đang cất cánh.

Kết quả

Khi sự mất thăng bằng sinh thái trực tiếp do hoạt động của loài người gây ra, nó có xu thế gây ra suy thoái môi trường sống, thiệt hại kinh tế và giảm chất lượng môi trường.

Khi nó được gây ra bởi sự hiện diện của các sinh vật không phải địa phương, thường do loài người mang vào, các hậu quả về môi trường và kinh tế có thể rất tiêu cực. Ví dụ:

1) Chúng đối đầu lợi thế với các loài địa phương, khiến chúng bị dịch chuyển hoặc tuyệt chủng.

2) Chúng làm thay đổi chu kỳ của kẻ săn mồi / con mồi, gây bất lợi cho các loài địa phương.

3) Do sự tăng trưởng dân số không kiểm tra được, chúng có thể gây suy thoái môi trường sống, gây bất lợi cho nông nghiệp, vật nuôi và các loài địa phương.

4) Khi các loài du nhập vào là vật trung gian của ký sinh trùng hoặc sinh vật gây bệnh, chúng tạo ra dịch bệnh có thể tác động đến loài người, động vật nuôi và thực vật của chúng và động thực vật địa phương.

5) Các điều kiện không thăng bằng có thể rất lâu dài, do đó có thể mất một thời gian tiến hóa rất lâu để phong phú sinh học tương tự với ban đầu có thể phục hồi, nếu điều này là có thể.

Mất thăng bằng và phong phú sinh học

Khi sự mất thăng bằng sinh thái do hoạt động của loài người gây ra, nó hầu như luôn có những thúc đẩy có hại đến phong phú sinh học của hệ sinh thái bị xâm hại. Nó thậm chí có thể gây ra sự tuyệt chủng toàn thể của các loài.

Khi sự mất thăng bằng sinh thái là tính chất tự nhiên của các cộng đồng hoặc hệ sinh thái, nó không những không có hậu quả tiêu cực mà còn tồn tại thể giúp duy trì sự phong phú cao hơn.

Ví dụ, người ta biết rằng trong các cộng đồng trên cạn và dưới nước, ví dụ như rừng mưa nhiệt đới hoặc rừng tảo bẹ, sự mất thăng bằng gây ra bởi các xáo trộn tự nhiên thường xuyên và tương đối mạnh, ví dụ như một cây đổ, cho phép sự tồn tại của các loài thua kém tranh.

Những loài thua kém tranh này trong điều kiện thăng bằng, ví dụ như cây ở các thời kỳ tiếp theo sớm, cho phép sự tồn tại của các loài cùng thích ứng với chúng, ví dụ như động vật ăn cỏ, ăn mật và ăn quả.

Các nhà máy này cũng tạo ra các điều kiện môi trường thiết yếu để tạo dựng các nhà máy đối đầu hơn.

Mất thăng bằng và thời gian tiến hóa

Có chứng cứ về sự thăng bằng sinh thái ở mọi cấp độ, theo không gian và thời gian. Ví dụ, quần xã chim đảo và một số quần xã sâu bọ thường sống trong những điều kiện thăng bằng động rõ ràng.

Xem Thêm  LÃNG PHÍ THỨC ĂN – KẺ HỦY DIỆT MÔI TRƯỜNG - CHANGE - lãng phí thức ăn

Tuy nhiên, ở toàn bộ các cấp độ này, các thời kỳ ổn định thường xen kẽ với các thời kỳ bất ổn thậm chí dài hơn. Ở cấp độ quần thể, tần suất xáo trộn môi trường cao đồng nghĩa với việc nhiều loài không sống trong trạng thái thăng bằng sinh thái hầu như thời gian: việc tái lập trạng thái giống nhau có thể mất nhiều năm.

Ở cấp độ quần xã, sự tồn tại của các hốc trống thường quyết định sự không có đối đầu và do đó các loài không sống trong sự thăng bằng sinh thái.

Trong thời gian tiến hóa, sự tồn tại của một số lượng lớn các hốc trống gây ra bởi sự tuyệt chủng hàng loạt và bởi sự hiện diện của các môi trường sống rộng lớn chưa thuộc địa đã kéo theo cấu hình lâu dài của các quần xã và hệ sinh thái hoàn toàn mới. Điều này đã kéo theo sự tăng trưởng phong phú sinh học.

Ví dụ

Ở Rothamsted, Anh, một số cộng đồng thực vật nhất định đã không đạt được thăng bằng sinh thái trong hơn một trăm năm. Nguyên nhân là hầu như các loài thành lập sau những xáo trộn của môi trường đều sống lâu năm và sống rất lâu nhờ sinh sản vô tính thông qua các mô ngầm.

Ở Nam Phi, cây thông được trồng cách đây gần hai trăm năm bằng hạt giống mang về từ các môi trường khí hậu tương tự ở Bắc bán cầu không bị tấn công bởi sâu bọ ăn cỏ và các mầm bệnh địa phương. Trong điều kiện này, chúng không sống thăng bằng sinh thái với các loài thực vật địa phương, bị những kẻ thù này tấn công.

Năm 1932, 107 con cừu được mang đến quần đảo Hirta của Scotland (638 ha), không có người ở. Trong các năm 1948, 1961–1967 và 1985–1990, số lượng cừu dao động trong khoảng 600 đến 1600. Lượng thức ăn dồi dào cho phép sinh sôi đàn cừu vào mùa hè. Cái đói giết chết họ vào mùa đông. Tính thời vụ của khí hậu ngăn cản sự thăng bằng sinh thái.

Tương tự, ở các vùng hẻo lánh của Úc, quần thể chuột túi đỏ, mặc dù liên tục sinh sản, nhưng phải chịu những biến động lớn do sự thay đổi về lượng mưa. Hạn hán, không thể đoán trước về thời gian, ngăn cản sự thăng bằng sinh thái đạt được do gây ra tỷ lệ tử vong cao ở các loài động vật có vú này.

Làm thế nào để tránh hoặc duy trì nó?

Để bảo tồn phong phú sinh học, xúc tiến phát triển vững bền và duy trì chất lượng môi trường, nói chung, lý tưởng là làm thay đổi càng ít càng tốt các tình huống mất thăng bằng hoặc mất thăng bằng sinh thái hiện có trong tự nhiên.

Nhân loại được đặc trưng bởi việc tạo ra và duy trì các hệ sinh thái nhân tạo rộng lớn thiếu thăng bằng sinh thái. Trong các hệ sinh thái này, các thành phần sinh vật đã được xác nhận bởi loài người cho các mục đích rõ ràng và cụ thể, ví dụ như sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi.

Các khu vực do độc canh nông nghiệp, hoặc gia súc và đồng cỏ trồng, là một trong những ví dụ điển hình nhất về môi trường mất thăng bằng sinh thái mà hành tinh từng nghe đến.

Sự tăng trưởng không ngừng của dân số loài người đòi hỏi sự mở rộng của các hệ sinh thái nhân tạo làm tổn hại đến toàn cầu tự nhiên. Do đó, có ý kiến ​​cho rằng cần giảm sự tăng trưởng này thông qua giáo dục và plan hóa gia đình tự nguyện.

Các biện pháp khác được khuyến nghị là giảm lãng phí thực phẩm và xúc tiến việc tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc thực vật thay vì thực phẩm có nguồn gốc động vật vì, trên một nhà cung cấp khối lượng thực phẩm được sản xuất, nông nghiệp cần ít không gian hơn so với chăn nuôi.

Người giới thiệu

 1. Blonder, Ɓ., Nogues-Bravo, 𝓓., Borregaard, MK, Donoghue, JC, Jørgensen, PM, Kraft, NJB, Lessard, Ĵ.-ᴘ., Morueta-Holme, и., Sandel, Ɓ., Svenning, Ĵ.-₵., Violle, ₵., Rahbek, ₵., Enquist, BJ 2015. Link giữa lọc và mất thăng bằng môi trường với địa lý sinh học với khung khí hậu cộng đồng. Sinh thái học, 96, 972-985.
 2. Crois, ₵. Ĵ., Burgess, Ƭ. Ι., Le Roux, Ĵ. Ĵ., Richardson, 𝓓. Ɱ., Slippers, Ɓ., Wingfield, Ɱ. Ĵ. 2017. Sự mất thăng bằng sinh thái xúc tiến sâu bọ gây hại và sự tích tụ mầm bệnh ở cây không phải là cây địa phương. Cây AoB, 9 (1).
 3. Cuddington, ₭. 2001. Ẩn dụ “cân bằng của tự nhiên” và trạng thái thăng bằng trong sinh thái quần thể. Sinh học và Triết học, 16, 463–479.
 4. DeAngelis, 𝓓. ɭ., Waterhouse, Ĵ. ₵. 1987. Các khái niệm thăng bằng và không thăng bằng trong các mô hình sinh thái. Chuyên khảo Sinh thái học, 57, 1–21.
 5. Grimm, 𝒱., Schmidt, E., Wissel, ₵. 1992. Về việc vận dụng các khái niệm ổn định trong sinh thái học. Mô hình sinh thái, 63, 143–161.
 6. Looman, Ĵ. 1976. Cân đối sinh học trong hệ sinh thái 1. một lý thuyết về thăng bằng sinh học. Folia Geobotanica et Phytotaxonomica, 10, 337–448.
 7. Olszewski, Ƭ. 𝓓. 2012. Tính phong phú cao tồn tại trong các quần xã sinh thái không thăng bằng: ý nghĩa so với các hệ sinh thái hiện đại và hóa thạch. Kỷ yếu của Hiệp hội Hoàng thất Ɓ, 279, 230–236.
 8. Pianka, E. Ŕ. 1978. Sinh thái học tiến hóa. Harper & Row, New York.
 9. Ripple, 𝒲. Ĵ., Wolf, ₵., Newsome, Ƭ. Ɱ., Galetti, Ɱ., Alamgir, Ɱ., Crist, E., Mahmoud, Ɱ. Ι., Laurance, 𝒲. ₣., và 15.364 nhà khoa học từ 184 quốc gia. 2017. Nhắc nhở của các nhà khoa học toàn cầu tới nhân loại: thông báo thứ hai. BioScience, 67, 1026-1028.
 10. Rohde, ₭. 2005. Hệ sinh thái không thăng bằng. Nhà xuất bản Đại học Cambridge, Cambridge.
Xem Thêm  Chim sâu ăn gì? Cách vào cám cho sâu xanh - chim xanh tim an gi


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài mất thăng bằng sinh thái

9/9. Sự mất thăng bằng sinh thái

 • Tác giả: Đặng Ánh
 • Ngày đăng: 2021-09-09
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6582 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Thư viện số Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh

 • Tác giả: thuvienso.cntp.edu.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2121 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tham khảo hơn 100+ tài liệu, luận văn, bài giảng, giáo trình về mất thăng bằng sinh thái chọn lọc và update – Tại thư viện số Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh

Hậu quả lớn nhất của tình trạng mất thăng bằng sinh thái môi trường là

 • Tác giả: khoahoc.vietjack.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6911 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hậu quả lớn nhất của tình trạng mất thăng bằng sinh thái môi trường là: 𝓐. thiên tai tăng trưởng, thay đổi thất thường về thời tiết và khí hậu Ɓ. mất thăng bằng các chu trình tuần hoàn ₵. suy giảm tính phong phú sinh học 𝓓. suy giảm tài nguyên rừng

Mất thăng bằng sinh thái bởi sinh vật ngoại lai

 • Tác giả: www.doisongphapluat.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8658 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bằng nhiều cách khác nhau, những sinh vật ngoại lai đã du nhập vào Việt Nam và gây ra những tác động nghiêm trọng đến môi trường, gây mất thăng bằng hệ sinh thái cũng như làm xáo trộn nhiều cấu trú

Nguyên nhân gây mất thăng bằng hệ sinh thái

 • Tác giả: polirami.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2338 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Do thúc đẩy môi trường kéo theo Hệ thăng bằng sinh thái là môi trường – là nơi mà mọi thứ sinh sống và tương tác với các thứ mà vật thể không sống, yếu tố vô sinh như việc rạn san hô, rừng, đồng cỏ, trang trại.

Hậu quả của việc gây mất thăng bằng hệ sinh thái (3 mẫu)

 • Tác giả: thptducpho2.edu.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6232 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: THPT Số 2 Đức Phổ sẽ phân phối Bài văn mẫu lớp 12: Hậu quả của việc gây mất thăng bằng hệ sinh thái.

Mất thăng bằng sinh thái in English with examples

 • Tác giả: mymemory.translated.net
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8144 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Contextual translation of “mất cân bằng sinh thái” into English. Human translations with examples: ecology, balance, entropy, balance?, entropy?, ecologist, ecological.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law