5

/

5

(

1

bầu chọn

)

Trăng máu là gì? Vì sao lại có hiện tượng Mặt trăng máu? Hiện tượng trăng huyết có phải là điềm báo ngày tận thế hay dễ dàng chỉ là một hiện tượng thiên văn kỳ thú. Toàn bộ sẽ được lời giải trong nội dung này. Hãy cùng chúng tôi tìm tòi nhé.

Hiện tượng Mặt trăng máu là gì?

Hiện tượng Mặt trăng máu là gì? Mặt trăng máu hay còn được gọi là trăng huyết, huyết nguyệt. Mặt trăng máu chính là một hiện tượng đặc biệt của nguyệt thực toàn phần. Mỗi khi trăng máu hiện ra sẽ dẫn theo nhiều buổi lễ diễn ra, thậm chí còn nghĩ rằng này là ngày tận thế của loài người.

Hiện ra trăng máu, Mặt trăng có màu gì?

Hiện tượng thiên văn xảy ra khi Địa cầu của các bạn bị che phủ hoàn toàn bởi ánh sáng từ Mặt trời chiếu đến Mặt trăng. Hiểu dễ dàng hơn đó chính là 3 thực thể Mặt trăng, Trái Đất, Mặt trời nằm trên 1 đường thẳng. 

Theo lý giải của các nhà khoa học ánh sáng từ Mặt trời có nhiều màu sắc & bước sóng khác nhau. Khi ánh sáng từ Mặt trời chiếu vào Trái Đất xuyên qua lớp khí quyển. Hiện tượng tán xạ các bước sóng ngắn: tím, xanh…bị khí quyển hấp thụ. Chỉ còn sót lại ánh sáng đỏ có bước sóng dài đi xuyên qua bầu khí quyển là nhiều nhất.

Bây giờ bầu khí quyển của Trái Đất trở thành một thấu kính hội tụ khiến cho ánh sáng đỏ đi ngang qua lệch về trục chính của vùng tối. Chính ánh sáng này đã chiếu vào Mặt trăng khi Mặt trăng đi ngang qua vùng tối đó. Chính vì vậy, khi đó ta sẽ thấy Mặt trăng có màu đỏ như máu. Khi nguyệt thực toàn phần diễn ra Mặt trăng dần từ màu xám chuyển thành màu cam rồi dần sang màu đỏ máu.

Theo các nhà khoa học Mặt trăng chẳng những có màu đỏ mà còn tồn tại nhiều màu sắc lạ khác nhau. Như màu vàng, xám, cam, đỏ… Màu sắc của Mặt trăng được quyết định bởi lượng bụi trong khí quyển. Lượng tro bụi trong khí quyển càng nhiều thì màu sắc của Mặt trăng sẽ cầm đậm rõ.

>>> Tìm hiểu thêm: #8Cách xác nhận hướng Đông Tây Nam Bắc Đơn Giản, Chuẩn Xác

Ý nghĩa của hiện tượng trăng máu là gì?

Từ thời xa xưa thượng cổ nhiều nước trên Toàn cầu đã xem xét thấy hiện tượng này. Ngoài ra, khi đó khả năng nhận thức còn giới hạn, khi xem xét chỉ bằng mắt thường mà không có công cụ nào suport. Thời đó có nhiều hoạt động văn hóa, tôn giáo nổi lên đã nhận thức theo các tín ngưỡng của riêng mình. 

Xem Thêm  Phát hiện hố đen gần Trái Đất nhất

trăng máu là gì

Chủ yếu đều nghĩ rằng hiện tượng trăng máu xảy ra là điềm báo dữ, biểu hiện này chính là chỉ về ngày tận thế của Trái Đất. Khi đó có một nhóm những người theo đạo tôn giáo đã nghĩ rằng này là điềm báo về sự trừng trị so với con người. Hiện tượng trăng đỏ nối liền với màu của máu, màu của chết chóc sự tiêu vong của Địa cầu.

Người Trung Quốc khi xem xét hiện tượng trăng huyết xảy ra nghĩ rằng Mặt trăng đã bị rồng hoặc gấu ăn mất. Hình ảnh mặt trăng bỗng bị nhuộm màu đỏ là điềm không lành, báo hiệu có thể sẽ xảy ra nạn dịch đói khắp cả nước.

Còn Nhật bản thường xuyên xảy ra động đất thì nghĩ rằng hiện tượng Mặt trăng máu xảy ra báo hiệu sẽ có động đất. Chính vì vậy, khi huyết trăng hiện ra người dân nước này sẽ luôn nghĩ sắp có động đất xảy ra.

Còn người Ấn Độ khi đó tin rằng này là báo hiệu ngày tận thế, hoặc có chiến đấu sẽ xảy ra. 

Vậy Trăng máu là điềm báo ngày tận thế không? 

Cho đến khi thiên văn học lớn mạnh như ngày nay. Khi đó nhân loại mới lý giải được các hiện tượng xảy ra trên Trái Đất. Trăng máu chỉ là một hiện tượng  thiên nhiên rất bình bình. Điều này không làm tác động gì đến tất cả những ai hay đại họa gì. 

Năm 2021 có xảy ra hiện tượng mặt trăng máu không?

Năm 2021 hứa hẹn là một năm có nhiều hiện tượng thiên văn thú vị được nhiều người chờ mong. Sẽ có 3 hiện tượng “siêu trăng”, 1 “trăng máu” & 1 “trăng xanh”. Đây là một tin vui cho những người yêu thiên văn học.

mặt trăng máu là gì

Chủ yếu mỗi năm đều có 2 lần nhật thực, 2 lần nguyệt thực. Tối đa 1 năm xảy ra 7 lần nhật thực & nguyệt thực. Không có khả năng xảy ra 8 lần nhật nguyệt thực trong 1 năm. 

Mặt trăng máu năm 2021 vào ngày nào?

Trăng máu năm 2021 sẽ diễn ra vào ngày nào? Thời gian khoảng bao nhiêu lâu. Ở viet nam có thể xem xét được hiện tượng mặt trăng máu không? 

Xem Thêm  10 lỗ đen lớn nhất trong vũ trụ

Nếu bạn đang mong muốn tìm tòi & mong muốn được ngắm nhìn hiện tượng này thì hãy nhớ chú thích vào lịch ngày 26/5/2021 này nhé. Theo định vị tại Thành Phố Hồ Chí Minh ngày 26/05/2021 sẽ xảy ra hiện tượng “siêu trăng hoa máu”. 

hiện tượng trăng đỏ

Siêu trăng hoa máu là một tên gọi nghe có lẽ lãng mạn nhưng cũng không kém phần kinh dị. Sở dĩ có cái tên này bởi trong ngày 26-5 tới đây sẽ song song xảy ra 2 hiện tượng là siêu trăng & trăng máu cùng gặp nhau. & ngày đó lại đúng vào ngày trăng tròn tháng 5, tháng của mùa hoa nở. 

Như thế, năm 2021 hiện tượng siêu trăng máu sẽ hiện ra trên khung trời vào 18h17p ngày 26 tháng 5. Thời điểm cực đại nhìn rõ đặc biệt là 18 giờ 18 phút. Hiện tượng này sẽ chấm dứt vào 20 giờ 49 phút. Có nghĩa là bạn sẽ có 42 phút để ngắm nhìn cảnh tượng kỳ thú này.

Một số hiện tượng thiên văn khác năm 2021

Như đã nói ở trên năm 2021 này tất cả chúng ta sẽ được nhìn thấy 3 hiện tượng siêu trăng, 1 hiện tượng trăng máu & 1 hiện tượng trăng xanh.

Hiện tượng siêu trăng

Siêu trăng (Supermoon) là hiện tượng trăng tròn nằm ở địa điểm cực cận, là điểm gần nhất với Trái Đất. Khi đó trên Địa cầu có thể xem xét Mặt trăng có kích cỡ lớn hơn, lớn & sáng hơn đối với bình bình rất nhiều. 

trăng huyết

Năm 2021 siêu trăng trước tiên tại viet nam sẽ diễn ra vào đêm ngày 27 tháng 4. & có tên là “Siêu trăng hồng” (Super Pink Moon). Sở dĩ có cái tên như thế là do hồi tháng 4 sẽ có hoa màu hồng nở vào đúng dịp trăng tròn tháng 4. Chứ không phải sẽ hiện ra hiện tượng trăng có màu hồng vào ngày này.

Siêu trăng thứ 2 ở viet nam sẽ trùng đúng vào ngày trăng máu ngày 26 tháng 5. Khi đó tất cả chúng ta sẽ được ngắm nhìn hiện tượng trăng huyết trong khoảng 15. Mặt trăng sẽ chuyển từ màu xám sang cam & chuyển dần thành đỏ.

Siêu trăng thứ 3 năm 2021 vào ngày 24 tháng 6. Siêu trăng này sẽ diễn ra chỉ sau ngày hạ chí 3 ngày. Đây được xem là lần siêu trăng khá đặc biệt. Bởi nó sẽ hiện ra ở địa điểm thấp nhất trên khung trời trong năm nay.

Xem Thêm  Ảnh chụp đầu tiên của lỗ đen sẽ được công bố trong tuần này

Hiện tượng trăng xanh

Hiện tượng trăng xanh xảy ra theo chu kỳ cứ khoảng 2,5 năm lại hiện ra 1 lần. Trăng xanh là lần trăng tròn thứ hai trong cùng một tháng. Thông thường mỗi tháng trăng chỉ tròn 1 lần. Hiện tượng Trăng xanh tròn thêm một lần nữa hồi tháng nhưng chỉ tròn trong một thời gian ngắn mà không kéo dài. 

mặt trăng xanh

Như thế, nếu 1 năm bình bình có 12 lần trăng tròn thì năm có 13 lần trăng tròn được tính là năm có trăng xanh. Đặc biệt gọi là trăng xanh nhưng thực tiễn trăng lại không có màu xanh.

Ngoài tên gọi trăng xanh còn tồn tại nhiều tên khác: trăng bắp xanh, trăng ngũ cốc, trăng tròn đỏ, ngày trăng tròn cá tầm….

Năm 2021 sẽ hiện ra 1 lần trăng xanh. Đây là trăng xanh theo mùa & sẽ hiện ra vào ngày 22 tháng 8. Đây là lần trăng tròn thứ 3 trong mùa hè năm 2021 (từ ngày 22-6 đến ngày 22-9).

Hiện tượng trăng đen

Ngoài các hiện tượng trăng máu, siêu trăng, trăng xanh còn tồn tại hiện tượng trăng đen. Trăng đen là hiện tượng trăng mới thứ 4 trong một mùa. Thông thường một mùa 3 tháng sẽ có 3 lần trăng mới. Hay có thể hiểu nó là lần trăng mới thứ 2 theo lịch dương.

mặt trăng đen

Trăng đen được khái niệm hầu hết trăng xanh. Nếu trăng xanh là hiện tượng trăng tròn thêm lần nữa hồi tháng thì trăng đen là hiện tượng không có trăng tròn. Hiện tượng trăng đen xảy ra khoảng 19 năm 1 lần. Vì vậy mà năm 2021 sẽ không có hiện tượng trăng đen xảy ra. 

Thông qua nội dung này chắc hẳn bạn đã hiểu hơn mặt trăng máu là gì? ý nghĩa của trăng huyết cũng như các hiện tượng trăng khác có thể xảy ra. & có một cam đoan chắc nịch rằng trăng huyết không phải là điềm báo về ngày tận thế. Năm 2021 này bạn cũng sẽ được ngắm nhìn 1 lần trăng máu phối hợp siêu trăng. Đừng bỏ lỡ thời cơ này nhé. Chắc rằng bạn sẽ thấy này là khoảnh khắc đẹp mà thiên nhiên ban tặng.
>>> Theo dõi thêm tại trang web: https://dienmaytot.org/

By ads_law

Trả lời