Trong tự nhiên có rất nhiều hiện tượng kỳ thú & khó lý giải. Mặt trăng, mặt trời & địa cầu là những hành tinh thân thuộc so với nhân loại tất cả chúng ta. Nhiều người vẫn còn khúc mắc về những hiện tượng của mặt trăng như mặt trăng máu là gì , trăng máu hiện ra lúc nào & có ý nghĩa gì hãy cùng khám phá kỹ về hiện tượng này qua nội dung sau đây nhé!

Mặt trăng máu là gì?

Trăng máu (hay còn được gọi với tên gọi khác là trăng huyết, nguyệt huyết,…). Đây là hiện tượng đặc biệt của nguyệt thực toàn phần. Nhiều người nghĩ rằng mỗi khi trăng máu hiện ra sẽ dẫn theo nhiều buổi lễ diễn ra, thậm chí có quan niệm nghĩ rằng này là ngày tận thế của loài người.

Nhưng trên thực tiễn trăng máu là một hiện tượng thiên văn tự nhiên. Hiện tượng này xảy ra khi mặt trăng di chuyển vào vùng bóng tối của Trái Đất sẽ làm cho mặt trăng che mất ánh sáng từ mặt trời. Do ánh sáng khúc xạ từ mặt xuyên qua tầng khí quyển của địa cầu điều này sẽ làm cho mặt trăng đỏ rực như máu. Vậy nên, mặt trăng sẽ tối hơn bình bình & hiện ra màu đỏ nhạt bởi nó chỉ đi ngang qua vùng bóng tối của địa cầu.

Trăng máu hiện ra lúc nào?

Trắng máu hiện ra ở những lần nguyệt thực khi mặt trăng, mặt trời & địa cầu thẳng hàng với nhau (là một trường hợp đặc biệt hơn của nguyệt thực). Theo như tổng hợp  thì hiện tượng trăng máu hiện ra 4 lần khá hiếm trong lịch sử. Nó chỉ hiện ra 4 lần trong vòng 500 năm qua.

Mỗi khi hiện tượng này xảy ra, đều có buổi lễ lớn sắp xảy ra trên toàn cầu như đại chiến, biến đổi triều đại hoặc là tần suất thiên tai tăng trưởng mạnh. Theo ước tính đo đạc của NASA thì “4 lần trăng máu liên tiếp sẽ hiện ra vào các năm 2032, 2033.

Xem Thêm  Cùng NASA nghiên cứu Việt Nam từ vũ trụ

Trăng máu có ý nghĩa gì ? Giải mã ý nghĩa của hiện tượng 

Theo như khoa học thì trăng máu là một hiện tượng đặc biệt của nguyệt thực toàn phần, khi mắt trăng, mặt trời, địa cầu di chuyển quanh nhau khiến cho địa cầu che đi ánh sáng của mặt trời. Đây là một hiện tượng tự nhiên rất bình bình, bên cạnh đó ở các tôn giáo & nhiều nước khác nhau lại giải mã ý nghĩa của trăng máu là bại vong, tận thế,…rõ ràng như sau:

Trăng máu có ý nghĩa gì

  • Người Trung quốc khi thất hiện tượng trăng máu, trăng huyết thì nghĩ rằng mặt trăng đã bị rồng hoặc gấu ăn mất, trong nhiều phim cổ trang Trung Quốc người ta thường gọi hiện tượng đó là “Gấu ăn trăng”. & nghĩ rằng hình ảnh mặt trăng bị nhuộm màu đỏ là điềm xấu, báo hiệu có thể sẽ có bệnh dịch, nạn đói xảy ra trên khắp cả nước.

  • So với Nhật Bản thì họ nghĩ rằng hiện tượng trăng máu xảy ra là báo hiệu sẽ có động đất. Vì vậy khi huyết nguyệt xảy ra thì người dân nơi đây sẽ luôn nghĩ là sắp có động đất xảy ra.

  • Theo đạo công giáo, trong sách Kinh Thánh “Khải huyền” tiết 12 chương 6 đã được ghi chép như sau: “Khi con chiên mở ấn thứ sáu, tôi thấy một trận động đất khủng khiếp xảy ra, mặt trời trở nên tối đen như một bao tải làm bằng lông đen, cả mặt trăng trở nên đỏ như máu”. “Kinh Cựu Ước” tiết 1 chương 7 cũng nhắc đến: “Trước ngày tận thế là mặt trăng đỏ máu,…”.

  • Trong phật giáo ở cuốn “Đại tạng chính kinh” có ghi lại như sau: “Nếu có nhật nguyệt bạc thực, hoặc ngũ tinh hình sắc biến dị, hoặc sao chổi bùng phát, thì báo hiệu tai họa, dịch bệnh hoành hành, quỷ thần bạo loạn, quân giặc dị quốc xâm lược”. “Nhật nguyệt bạc thực” bước này được nhắc đến có nghĩa là nhật thực toàn phần hoặc nguyệt thực toàn phần mà tất cả chúng ta nhắc tới. Khi đấy ôn dịch hoặc binh đao sẽ gây tác động đến cuộc đời của nhân loại.

Xem Thêm  Phương pháp giải bài tập về hiện tượng Nhật thực và Nguyệt thực môn Vật Lý 7

Một số hiện tượng khác của mặt trăng

mặt trăng máu là gì

Siêu trăng (Supermoon) là một hiện tượng mặt trăng của các bạn tròn nằm ở địa điểm cực cận, là điểm gần nhất với Trái Đất. Vì vậy mà trên địa cầu có thể xem xét mắt trăng có kích cỡ to hơn & sáng hơn đối với bình bình.

Năm nay (2021) hiện tượng siêu trăng trước nhất tại Viet Nam đã diễn ra vào đêm 27/4 & có tên là Super Pink Moon (siêu trăng hồng). Không phải tự nhiên mà có cái tên như thế, mà vì hồi tháng 4 có hoa màu hồng nở vào đúng dịp trăng tròn tháng 4, chứ không phải là hiện tượng này hiện ra là trăng sẽ có màu hồng đâu nhé.

Vào ngày 26/5 sắp đến đây, hiện tượng siêu trăng thứ hai trong năm sẽ được tiếp tục diễn ra. Khi đó tất cả chúng ta sẽ được ngắm nhìn hiện tượng “Huyết nguyệt”  trong vòng 15s, lúc đấy mặt trăng sẽ chuyển dần thành màu xanh, màu cam & màu đỏ.

Siêu trăng thứ 3 trong năm nay sẽ rơi vào ngày 24 tháng 6. Khi đó hiện tượng siêu trăng sẽ diễn ra chỉ sau này hạ chí 3 ngày thôi. Siêu trăng này được xem như là khá đặc biệt, bởi vì nó sẽ hiện ra ở địa điểm thấp nhất trên khung trời năm nay.

mặt trăng máu là gì

Trăng xanh là hiện tượng xảy ra theo chu kỳ cứ 2,5 năm lại hiện ra một lần. Trắng xanh là hiện tượng hai lần trăng tròn thứ hai trong cùng một tháng. Thông thường thì mỗi tháng trăng chỉ tròn một lần vào ngày rằm. Nếu hiện tượng trăng tròn thêm một lần nữa trong cùng một tháng, thì người ta gọi là trăng xanh, nhưng nó chỉ hiện ra trong một thời gian ngắn mà thôi. không dừng lại ở đó trăng xanh còn tồn tại cái tên khác là trăng bắp cải, trăng ngũ cốc, trăng tròn cá tầm,…

Xem Thêm  Đón chờ nhật thực một phần ngày hạ chí (21/6)

Hiện tượng trăng xanh

Năm 2021 sẽ có hiện tượng trăng xanh xảy ra, theo tính toán của NASA thì trăng xanh năm nay sẽ rơi vào ngày 22 tháng 8 (dương lịch). Nếu như bình bình một năm có 12 lần trăng tròn thì năm có 13 lần trăng tròn sẽ được tính là một năm có trăng xanh. Gọi là trăng xanh nhưng thực tiễn trăng không có màu xanh đâu nhé.

Ngoài những hiện tượng về mặt trăng như trăng máu, siêu trăng & trăng xanh thì còn tồn tại hiện tượng trăng đen nữa. Trăng đen là hiện tượng trăng mới thứ 4 trong một mùa. Một năm có 12 tháng, mỗi mùa sẽ có 3 tháng & có 3 lần trăng mới, nếu như trăng mới hiện ra lần thứ hai thì có thể hiểu này là trăng đen.

Hiện tượng trăng đen

Trăng đen cũng được khái niệm khá hầu hết trăng xanh. Nếu như trăng xanh là hiện tượng mặt trăng tròn thêm một lần hồi tháng thì trăng đen lại là hiện tượng không có trăng tròn. Hiện tượng trăng đen sẽ xảy ra khoảng 19 năm một lần, vì vậy năm nay (2021) sẽ không hiện ra trăng đen.

Trên đây là những thông tin lý giải cho hiện tượng trăng máu (huyết nguyệt) & những hiện tượng khác về mặt trăng mà chúng tôi mong muốn đem đến cho các bạn. Ước ao những thông tin maygiattham.com chia sẻ sẽ phân phối cho độc giả những tri thức căn bản về mặt trăng màu là gì & trăng máu hiện ra lúc nào & có ý nghĩa gì .

By ads_law

Trả lời