Mặt trăng là người bạn đồng hành của trái đất. Đối với các thi nhân, đây là đối tượng truyền cảm hứng để họ tạo nên những phong cách riêng, đối với các cặp tình nhân, nó là minh chứng của những cuộc hẹn hò lãng mạn, đối với các nhà khoa học nó là nơi chứa đựng những bí mật và bí ẩn chưa giải đáp. Vậy khoa học nghiên cứu đã tìm hiểu được những gì từ mặt trăng, chúng ta cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé! 

Mặt trăng mọc hướng nào và lặn hướng nào, 100+ Khám phá thú vị về mặt trăng

1 Mặt trăng là gì?

Danh từ mặt trăng có nguồn gốc từ tiếng Anh cổ đại mōna, (giống như tất cả các từ ghép tiếng Đức của nó) bắt nguồn từ Proto-Germanic * mēnōn. Mặt trăng là vệ tinh tự nhiên duy nhất của trái đất, quay quanh trái đất với tốc độ 3683 km/h và chu kỳ quay quanh trái đất là 27,3 ngày trái đất.

Trong hệ thống mặt trời, nó là vệ tinh lớn thứ năm trong số tất cả các tinh bảo vệ. Trên bầu trời của trái đất, mặt trăng là mặt trăng sáng thứ hai sau mặt trời, nhưng trên thực tế, ngay cả trong suốt thời gian (nghĩa là khi ánh trăng xuất hiện đủ mạnh đối với dân cư trên trái đất), mặt trăng sáng hơn mặt trời. thấp hơn 650.000 lần. Mặt trăng là vật thể ngoài hành tinh đầu tiên mà con người đến thăm, vượt qua quãng đường 384.000 km.

Xem Thêm  Tìm hiểu nguyệt thực là gì? Xảy ra khi nào? Nguyệt thực một phần và toàn phần?

2. Mặt trăng mọc hướng và lặn hướng

Giống như mặt trời và các hành tinh khác, mặt trăng mọc ở phía đông và lặn ở phía tây. Điều này là do sự quay của trái đất từ ​​tây sang đông. Khi bạn di chuyển về phía bắc từ đường xích đạo, đường đi của mặt trăng và đi lên và các điểm đặt sẽ di chuyển về phía nam (ngược lại nếu bạn đi về phía cực nam).

3. hơn 100 khám phá thú vị về mặt trăng

Các nhà khoa học cho rằng Mặt trăng được hình thành từ cuộc va chạm lớn giữa một thiên thạch có kích thước bằng sao Hỏa với Trái đất cách đây 4,6 tỉ năm.

Khác với những gì chúng ta nghĩ, Mặt trăng không hề có “phần tối”.

Mặt trăng chỉ to bằng 27% so với Trái đất và tất nhiên cũng nhẹ hơn nhiều. Lực hút của Mặt trăng chỉ bằng 1/6 lực hút của Trái đất

Mặt trăng quay quanh Trái đất theo hình oval, không phải hình tròn như chúng ta vẫn nghĩ.

Mặt trăng không phải hình tròn như mọi người vẫn nghĩ, mà nó mang hình dáng giống như một quả trứng.

Thủy triều ở Trái đất chủ yếu do Mặt trăng gây ra, Mặt trời chỉ tác động rất nhỏ.

Mỗi năm, Mặt trăng sử dụng năng lượng “lấy cắp” từ Trái đất để tự đẩy mình lên cao khỏi quỹ đạo khoảng 4 cm.

3.1 Mặt trăng cách trái đất bao nhiêu km

Phim hoạt hình Mặt trăng và Trái đất nói lời chào với nhau.

Mặt trăng cách Trái đất trung bình 238.855 dặm, tức là khoảng 30 Trái đất.

Xem Thêm  Đọc Marvel Thứ Nguyên Thánh Kinh Thần

3.2 Mặt trăng và trái đất cái nào lớn hơn?

Mặt Trăng có đường kính 2.159 dặm (3.476 km) và có kích thước bằng 1/4 so với Trái đất. Mặt trăng nặng hơn Trái đất khoảng 80 lần.

3.3 Mặt trăng có quay quanh mặt trời không

Trái đất xoay quanh Mặt trời và Mặt trăng xoay quanh Trái đất.

3.4 Mặt trăng có tự động phát sáng?

Giật mình dấu hiệu ở siêu mặt trăng NASA nghi ngờ có sự sống

Vì mặt trăng không thể tự tỏa sáng nên chúng ta chỉ có thể nhìn thấy nó khi có mặt trời chiếu vào. Khoảng cách 30 hoặc ngày 1 hàng tháng âm lịch, mặt trăng nằm giữa mặt trời và trái đất, con người trên trái đất chỉ nhìn thấy phần tối của mặt trăng cách xa mặt trời, không thể nhìn thấy mặt trăng.

3.5 Mặt trăng có sự sống

Khi mặt trăng mới hình thành vào 4 tỉ năm trước, nó đã sở hữu nguồn nước và các điều kiện để phát triển sự sống.

Tuy nhiên sự sống ở mặt trăng không kéo dài khi Mẹ thiên nhiên không ưu ái cho mặt trăng. Bầu khí quyển của nó chỉ đủ sức giữ nước ở dạng lỏng vài triệu năm. Các điều kiện tự nhiên ở đây liên tục thay đổi. Mặt trăng đã phải trải qua ngày tận thế lần thứ hai. Khi con người tìm đến, nó chỉ còn là một mặt trăng cằn cỗi, không có không khí, nhiệt độ dao động hàng trăm độ ở bất cứ nơi nào có mặt trời chiếu sáng. Tuy nhiên, gần đây nước đã được tìm thấy trên mặt trăng và dự án căn cứ mặt trăng của con người có lẽ là tương lai không xa.

Xem Thêm  Cách giải bài tập về Áp suất khí quyển cực hay

Mặc dù Mặt trăng không thể sinh sống được, nhưng nó có một lớp vỏ giống như Trái đất. Do đó, các nhà nghiên cứu đã sử dụng Mặt trăng như một vật đại diện để hiểu rõ hơn về sự tiến hóa của các hành tinh đất đá nói chung, thậm chí đại diện cho cả những hành tinh có khả năng sinh sống cách chúng ta vài năm ánh sáng mà con người chỉ có thể nhìn thấy dưới dạng điểm sáng khi quan sát bằng các kính viễn vọng tiên tiến.

Nguồn: coolcosmos, astronomy, newatlas.

 

By ads_law

Trả lời