Người ta vẫn thường nói: “Mặt trời mọc ở phía Đông và lặn ở phía Tây”. Chính vì vậy mà trong suy nghĩ của nhiều người, nơi mặt trời xuất hiện là dấu hiệu để phán đoán hướng đông của mặt đất, tuy nhiên cách dự đoán này này không chính xác trong một số trường hợp. Vậy mặt trời mọc hướng nào và lặn hướng nào, cách xác định hướng mặt trời mọc và lặn là gì, hãy cùng Layerbloc theo dõi trong bài viết này nhé.

 

1. Mặt trời mọc hướng nào và lặn hướng nào

Chúng ta đang sống trên trái đất và hàng ngày chúng ta có thể nhìn thấy mặt trời, mặt trăng và các vì sao trên bầu trời.

Mặt trời thường ló dạng từ phía tây.

Quan sát mặt trời trên trái đất, bạn chỉ có thể nhìn thấy mặt trời mọc từ hướng Đông rồi lặn về hướng Tây, tất nhiên vị trí của mặt trời sẽ thay đổi. Cụ thể, nếu mặt trời trực tiếp nằm ở bán cầu bắc, tức là từ điểm phân xuân (khoảng ngày 21 tháng 3) đến điểm phân mùa thu (khoảng ngày 23 tháng 9), thì mặt trời sẽ mọc từ phía đông bắc ở tất cả các nơi trên thế giới, ngoại trừ cho các vùng cực ngày và đêm.

preview

Mặt trời mọc từ hướng đông

Nếu mặt trời trực tiếp nằm ở Nam bán cầu, tức là từ điểm thu phân (khoảng ngày 23 tháng 9) đến điểm xuân phân của năm thứ hai (khoảng ngày 21 tháng 3), thì mặt trời sẽ mọc từ đông nam sang tây nam trừ ngày địa cực. Nếu điểm trực tiếp của mặt trời nằm chính xác ở đường xích đạo, tức là điểm phân trực tiếp hoặc điểm phân mùa thu, thì mặt trời toàn cầu sẽ mọc từ hướng đông và lặn hướng tây.

Ở bán cầu nam, mặt trời (và mặt trăng và các vì sao) vẫn mọc ở phía đông và lặn ở phía tây. Điều này là do “chuyển động” của mặt trời trên bầu trời là do chuyển động quay của trái đất, và hướng quay của bán cầu bắc và nam bán cầu rõ ràng là giống nhau.

Ở Nam bán cầu, mặt trời dường như đi qua bầu trời của chúng ta như thế nào?

Xem Thêm  Hình ảnh vũ trụ qua các loại kính thiên van khác nhau

Mặt trời hiện đang ở đâu? Mặt trời mọc ở phía đông. Do đó, vị trí của mặt trời vào buổi sáng là hướng về phía đông.  So sánh điều này với vị trí của mặt trời trên bầu trời vào buổi chiều muộn. Mặt trời lặn ở hướng Tây. Vào buổi trưa theo giờ địa phương, mặt trời trực tiếp trên đầu.

Mặt Trời luôn mọc ở hướng Đông.

Không quan trọng bạn sống ở Bắc bán cầu hay Nam bán cầu. Chúng ta thấy Mặt trời di chuyển trên bầu trời dựa trên chuyển động quay của Trái đất. Vì cả hai bán cầu Bắc và Nam cùng quay nên vị trí của mặt trời ở cả hai bán cầu là như nhau.

2. Cách xác định mặt trời mọc hướng nào lặn hướng nào

Từ góc nhìn của chúng ta khi đứng trên bề mặt Trái đất, Mặt trời dường như lướt qua chúng ta, đến từ phía đông và biến mất ở đường chân trời phía tây. Tất nhiên, những gì chúng ta thực sự trải nghiệm là Trái đất quay trên trục của nó khi nó quay quanh mặt trời trên quỹ đạo hàng năm của nó.

Giả sử bạn có thể nhìn Trái đất từ ​​trên cao của Bắc Cực. Từ góc nhìn của bạn ở đó, Trái đất sẽ quay ngược chiều kim đồng hồ và ngôi nhà của bạn trên Trái đất sẽ quay mặt về phía mặt trời (từ phía đông) và sau đó quay lưng lại với nó (di chuyển về phía tây) trong vòng khoảng 24 giờ.

Tại sao Mặt trời chỉ mọc chính xác theo hướng đông và lặn lệch tây hai lần một năm? Vì trục của Trái đất bị nghiêng. Nếu trục của Trái đất không bị nghiêng, Mặt trời sẽ chiếu trực tiếp vào Xích đạo Thiên thể mỗi ngày khi Trái đất quay xung quanh. Nhưng vì nó nghiêng, mặt trời chiếu sáng nhiều hơn hoặc ít hơn một chút ở vĩ độ bắc hoặc nam của Trái đất mỗi ngày, tùy thuộc vào thời gian trong năm.

Mặt trời lơ lửng ngay phía trên đường chân trời Bắc Băng Dương vào ngày 9 tháng 9 năm 2009. Ảnh: Patrick Kelley, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ. Phạm vi công cộng.

3. Giải đáp những câu hỏi về mặt trời

3.1 Mặt trời là gì?

Mặt trời (the Sun)- có nhiều tên gọi trong nền văn hóa của các nước khác nhau. Từ tiếng Latinh cho Mặt trời là “sol”, là tính từ chính chỉ tất cả những thứ liên quan đến Mặt trời,

Xem Thêm  Iran khoe tên lửa “của nhà trồng được” mạnh hơn cả S-400 Nga

Mặt trời là một ngôi sao. Nó là một quả cầu khí nóng khổng lồ tròn, phát sáng. Mặt trời giống như những ngôi sao mà bạn nhìn thấy trên bầu trời đêm. Nó xuất hiện rất lớn và sáng hơn các ngôi sao khác bởi vì chúng ta ở rất gần nó. Mặt trời là trung tâm của Hệ Mặt trời và chứa phần lớn khối lượng trong Hệ Mặt trời. Tất cả các hành tinh trong Hệ Mặt trời của chúng ta, bao gồm cả Trái đất, đều quay quanh Mặt trời.

3.2 Mặt trời có màu gì

Mặt trời của chúng ta  là một ngôi sao màu vàng, một quả cầu nóng phát sáng. Lực hấp dẫn của nó giữ hệ mặt trời lại với nhau từ các hành tinh lớn nhất đến các hạt mảnh vụn nhỏ nhất trong quỹ đạo của nó.

3.3 Mặt trời cách trái đất bao nhiêu km?

Trái đất quay quanh mặt trời ở độ cao trung bình 92.955.807 dặm (149.597.870 km). Khoảng cách từ Trái đất đến mặt trời còn được gọi là đơn vị thiên văn hay AU, được sử dụng để đo khoảng cách trong toàn bộ hệ mặt trời.

Một đơn vị thiên văn (AU) tương đương với 150 triệu km / 93 triệu mi, và Mặt trời cách Trái đất 1 AU. Tính theo năm ánh sáng, Mặt trời cách 0,00001581 năm ánh sáng, trong khi tính theo phút ánh sáng, Mặt trời cách 8,20 phút ánh sáng hoặc cách Trái đất 500 giây ánh sáng.

Nếu đơn vị bằng mét, thì Mặt trời sẽ cách Trái đất 150,4 tỷ mét. Trái đất quay quanh Mặt trời 365,3 ngày một lần, trong khi các hành tinh xa hơn như sao Hỏa, hoàn thành một quỹ đạo quanh Mặt trời trong 687 ngày. Để so sánh, sao Hỏa cách Mặt trời 1,5 AU, tương đương 227,94 triệu km / 141,70 triệu mi.

Vì Trái đất chuyển động quanh Mặt trời nên khoảng cách sẽ khác, với điểm gần nhất của Trái đất với Mặt trời – điểm cận nhật – đạt tới 147,5 triệu km / 91,3 triệu mi.

Khi nói đến điểm xa nhất của Trái đất so với Mặt trời – điểm cận nhật – nó ở khoảng 152 triệu km / 94,5 triệu dặm, cách Mặt trời hơn 1 AU một chút.

Xem Thêm  “Sát thủ” Kh-35UE Việt Nam với chiến thuật “bầy sói” Biển Đông

3.4 Mặt trời nóng bao nhiêu độ

Cấu tạo của mặt trời là một khối phồng rộp với phần lõi và lớp ngoài cùng nóng nhất khoảng 15 triệu độ C (27 triệu độ F). Nhiệt độ được giảm xuống từ 2-7 triệu độ C trong lớp tiếp theo của lõi và vùng bức xạ. Ở lớp thứ ba và cuối cùng của lõi Mặt trời, vùng đối lưu khoảng dưới 2 triệu độ C.

3.5 Chuyển động của mặt trời và trái đất

Revolving Motion of the Earth | The Earth's Rotator Motion | Axis of the Earth

 

 

Trái đất chuyển động theo hai cách quay và chuyển động quanh mặt trời. Sự quay của trái đất được gọi là chuyển động quay. Trái đất phải mất 24 giờ hoặc một ngày để thực hiện một vòng quay hoàn chỉnh. Đồng thời, trái đất đang chuyển động quanh mặt trời. Đây được gọi là một cuộc cách mạng. Phải mất hơn 365 ngày hoặc một năm một chút để trái đất thực hiện một vòng quay hoàn toàn xung quanh mặt trời.

Chiều quay của trái đất là từ tây sang đông, là một chuyển động tròn tuần hoàn. Bán trục chính của quỹ đạo là 149.597.870 km, độ lệch tâm của quỹ đạo là 0,0167 và tốc độ chuyển động trung bình của quỹ đạo là 29,79 km/s.

Chuyển động của Trái đất là làm cho Mặt trời xuất hiện ở một phía của thiên cầu vào tháng 12 và ở phía đối diện vào tháng 6. Điều này có nghĩa là trong một năm, quỹ đạo của Trái đất quay quanh Mặt trời có sự thay đổi từ từ. Trong một đêm, Trái đất đã di chuyển một lượng nhỏ xung quanh quỹ đạo của nó, do đó, việc coi Mặt trời như một điểm cố định trên thiên cầu là một sự xấp xỉ hợp lý.

Theo các nhà nghiên cứu , những người sống ở những khu vực có ít giờ chiếu sáng ban ngày hơn có nhiều khả năng mắc một số bệnh ung thư hơn những người sống ở nơi có nhiều ánh nắng mặt trời hơn vào ban ngày. Mặc dù lượng ánh sáng mặt trời dư quá lớn có thể gây ra ung thư da, nhưng một lượng ánh sáng mặt trời vừa phải thực sự có lợi ích phòng ngừa ung thư.

Nguồn: healthline, thesun, wikipedia

By ads_law

Trả lời