Ngày 28/01/2014 13:54 software (GMT+7)

Tết đến, xuân về những cây quất, cành đào, cành mai thi nhau đua sắc. Người người, nhà nhà bên nhau sắm sửa tết – & đó là những đặc trưng của của tết nguyên đán tại VN.

1. Công thức chọn đào cảnh chơi Tết

Chưng hoa đào ngày Tết là phong tục chẳng thể thiếu trong mỗi gia đình miền Bắc từ xưa đến nay.

Ngoài việc đem đến không khí tươi vui, rộn rã nghênh đón một năm mới an khang, hạnh phúc thì những cánh đào đỏ thắm phối hợp với các phụ kiện tô điểm sẽ khiến cho ngôi nhà trở nên ưa nhìn & lộng lẫy hơn.

Khi lựa chọn hay trang trí đào Tết cho gia đình bạn cũng cần chú ý những điểm như sau:

– Nhận thấy về đào đẹp

Để chọn được một cành đào đẹp, đầu tiên bạn cần biết một cành đào đẹp thì có hoa cánh kép, màu thắm, cành đều, gốc thẳng. Thân đào có lẽ xù xì nhưng khoẻ, chắc. Cành vừa phải, dăm (nhánh nhỏ nhất của cành đào) nhỏ, nhiều hoa.

Đào đẹp là đào có dăm vút thẳng ra ngoài tán, nụ trải đều từ đầu tới cuối dăm.

Đào đẹp là đào có dăm vút thẳng ra ngoài tán, nụ trải đều từ đầu tới cuối dăm. Những cành có dăm to thường ít hoặc thưa hoa.

– Với loại đào cành

Chọn cành to nhỏ tùy vào không gian trong nhà. Điều trọng yếu đặc biệt là tán đào phải tròn, các nhánh phân bố đều.

Không nên chọn cành có tán lệch & các nhánh đâm lên không cùng khởi nguồn từ 1 điểm trên thân gốc. Chúng ta nên tìm mua loại cành có dăm nhỏ. Đào dăm nhỏ thường có nụ rất nhiều & bụ bẫm, khi hoa nở có cánh dày trông rất đẹp.

Cách tết khoảng 3-5 ngày bạn mới nên mua đào để lúc đào nở hoa rộ sẽ vào đúng mấy ngày Tết. Khi đã mua được cành đào như ý mong muốn, chúng ta nên đốt gốc trước khi cắm vào lọ & nhớ rằng nước phải sạch. Nên cho vào lọ vài viên thuốc vitamin B1, một tí kali để có dinh dưỡng nuôi hoa.

– Với loại đào cây

Bạn cũng nên mua các cây có dăm nhỏ & ngắn, các nhánh chính tạo thành dáng cây khởi nguồn từ 1 điểm trên thân. Như thế, cây sẽ đẹp, thăng bằng.

Đào cây nở chậm hơn đào cành nên bạn phải chọn cây nở nhiều hoa vào lúc cận Tết. Nếu mua cây có ít hoa khi chỉ cách Tết vài ngày thì vào mấy ngày chính của năm, cây đào sẽ kém sắc hoa.

Xem Thêm  HÉ LỘ Cách chữa vết bầm tím ở mắt hiệu quả trong 5 phút

Hoa đào được rất nhiều người miền Bắc yêu thích chưng trong dịp Tết.

Khi cho cây vào chậu, tuyệt đối không được tưới quá nhiều nước, bởi đào là loại ưa ít nước, độ ẩm vừa phải, nếu không nó sẽ chết vì thối rễ.

– Màu sắc hoa đào

Nếu nhà của bạn không rộng, tường đèn tuýp nên dùng đào phai để tạo cảm tưởng thanh tao, nhẹ nhõm. Trái lại, nhà rộng, thoáng dùng bích đào sẽ tạo được những điểm khác biệt, cảm tưởng ấm cúng hơn. Người có tuổi thường thích đào phai, nhưng theo dân gian, chỉ những nhà trong năm có tang mới cắm loại đào này.

– Công thức cho hoa nở nhanh hay chậm

Nếu cành đào cắm trong nhà nở quá nhanh, người chơi có lẽ dùng dao sắc cứa một vòng quanh thân, cách gốc cành đào khoảng gang tay, mục đích giới hạn dưỡng chất lên thân nuôi hoa. Một bí quyết khác thường được người dân sử dụng là cho sỏi vào trong bình giữ lạnh, đào sẽ nở chậm.

Trái lại, mong muốn kích đào nở nhanh, người chơi có lẽ dùng một nắm vôi đắp quanh gốc, bảo đảm sau một đêm đào sẽ nở tung. Người chơi nên thay nước khoảng 2-3 ngày/lần để đào được bền.

2. Công thức chọn mai cảnh chơi Tết

Ngày xuân, người Bắc chọn chưng trong nhà những cành đào thắm tươi, những chậu quất trĩu quả thì người miền Nam lại chọn mai vàng rực rỡ.

Tết miền Nam chẳng thể thiếu những cành mai xinh xinh trang trọng trong phòng khách mỗi gia đình.

Để chọn một chậu mai như ý trong dịp xuân này bạn cần:

– Dáng cành đẹp

Mai đẹp chẳng những ở hoa mà quý ở dáng cây. Nên chọn những cây nhánh đẹp thăng bằng. Vỏ đen tự nhiên, không đốm vảy nấm mốc. Không nên chọn cây quá nhiều nhánh, các nhánh to nhỏ chênh nhau quá nhiều.

Những cành mai có dáng đẹp, với các kiểu dáng một “lão mai” gốc to, da sần sùi, mọc rong rêu càng tốt, nhánh khẳng khiu & có lẽ có những hình thể như: Chân quỳ, hạc cất cánh, phụng hoàng…

Ngoài những nét trên, người mua mai còn lưu tâm đến sự phân tách các nhánh trên một gốc mai. Nhánh to, nhánh nhỏ, sự sắp đặt các nhánh. Có vẻ phân tách cái tên tùy sự đa dạng của các tay chơi mai chuyên nghiệp. Nhìn chung có các điểm cần lưu ý khi lựa chọn một nhành mai: các cành phân tách thứ lớp, bông rải đều, nhánh to khỏe, nhánh uyển chuyển, nụ mập, lá non vừa nhú.

Xem Thêm  [Update] Các toán tử logic của Excel: bằng, không bằng, lớn hơn, nhỏ hơn | bằng aptech có giá trị không

– Không nên chọn cây nhiều nụ

Đương nhiên là hoa càng nhiều thì cành mai trông càng đẹp, nhưng hãy nhớ rằng hoa có nở đẹp & lâu bền hay không còn tùy thuộc khả năng nuôi dưỡng của cành, cây, đặc biệt là trong điều kiện chưng bình. Hãy chọn cành hoặc cây mai có nụ vừa phải & phân bố đẹp trên cả cành. Các nụ hoa phải đủ “bụ bẫm” để nở kịp ba ngày Tết.

Nên chọn mai có tỉ lệ cành & số lượng hao hợp lý.

– Bông hoa mai đẹp, to, tròn

Cánh hoa mịn, đều nhau, không có cánh hoa bị tật. Màu sắc & độ to của hoa rất phong phú, tùy thuộc sở thích mỗi người mà chắt lọc cho thích hợp, chứ đó không phải là tiêu chuẩn chọn hoa mai đẹp.

– Lá mai

Một cành mai đẹp chẳng thể là cành mai trụi lá hoặc lá xanh um nhiều như hoa. Tốt nhất nên chọn cành mai nhiều hoa & nụ, điểm những chiếc lá non xanh mềm hoặc đỏ tía.

– Chọn cây mai chắc gốc

Lấy tay lắc nhẹ thấy cây & đất ở gốc bền vững là được. Lựa cây có nụ không bị héo, rũ cuống, vì bị héo chứng tỏ cây đang kiệt sức do thiếu nước, đứt rễ hoặc bị bệnh.

Nếu trên cành còn sót lại một vài chiếc lá cũ hoặc có thêm vài chiếc lá đã già xanh, hãy ngắt bỏ chúng, điều này sẽ giúp giảm sự thoát hơi nước của cành mai.

Khi mua về nên bọc giấy kín tất cả, & đem ngâm trong bể nước khoảng 3 – 4 giờ hoặc qua đêm nếu mai bị khô do mất nhiều nước. Sau đó đem cắm vào bình.

Mai đẹp là cây phải bùng phát đúng ngày Tết.

– Chậu mai xuân nên đặt ở đâu?

Cây mai thế được người xưa ghép thành từng bộ, mỗi bộ có nhiều cây & được đặt vào địa điểm tốt nhất trong vườn nhà. Nếu giữa vườn nhà chỉ có một cây mai kiểng thế đẹp thì đó là kiểng chủ. Nếu bộ ba cây gọi là ‘’Tam tài’’. Cây mai chủ đặt ở trung tâm, hai cây còn lại đặt hai bên đối xứng nhau. Nếu bộ mai có năm cây gọi là ‘’Ngũ phúc mai’’. Khi đó cây mai chủ sẽ đặt ở giữa, bốn cây mai khác đặt hai bên theo từng cặp đối xứng nhau…

Xem Thêm  [Exactly] Phát huy sức mạnh mềm của văn hóa Việt Nam | tai anh hoa bo cong anh - Verified

3. Công thức chọn quất cảnh chơi Tết

Bên cạnh mai, đào, quất cũng là loại cây được bày trong nhà dịp Tết để đón năm mới với nhiều may mắn cho gia chủ.

Quất đẹp là cây phải đủ tứ quý, nghĩa là có: Dáng đẹp; quả đẹp & đủ xanh, chín; lá, lộc xanh mơn mởn; & đặc biệt có chút nụ, hoa.

Nếu mua quất tại vườn, chúng ta nên đặt hàng các cây có dáng thông vì dáng này là mốt của nhiều năm nay. “Nhất dáng…”, chính vì như thế bạn nhớ rằng chọn dáng quất phải chọn sự thăng bằng & không được để cho một hướng nào của cây bị lép, nếu như nhà bạn mong muốn triển lẵm ở một khoảng trống rộng mà mọi người ngắm từ nhiều phía.

Cách chọn cây quất để chơi được lâu bạn có lẽ dựa vào các dấu hiệu như chọn cây quất tươi, non.

Nếu bạn chỉ định đặt cây ở góc nhà hay góc tiền sảnh thì cây nào hơi bị khuyết một tí cũng không vấn đề gì. Khi đã tìm được cây dáng đẹp thì cũng chẳng thể bỏ qua được yếu tố về quả, bởi quả có to, có sáng màu thì cây quất mới đẹp.

Nên chọn cây có độ sai quả vừa phải, vì khi cây quá sai, quả sẽ nhỏ & nếu như trên cây có độ một ít quả xanh, quả ương nữa thì thật tuyệt, bởi nó tựa như các thế hệ trong một gia đình đề huề, hạnh phúc. không dừng lại ở đó bạn cũng phải lưu ý đến lộc, lá của cây, bởi cây được xem là hoàn hảo thì chẳng thể là cây có bộ lá nhỏ, cằn, không có chút lộc non nào…

Nhiều người duy tâm vẫn xem một cây quất cảnh tốt tươi về lá, lộc là điều may mắn cho cả năm làm ăn tấn tới phát lộc. Chính vì như vậy mà họ luôn quan tâm đến bộ lá, lộc của cây hơn là dáng & quả. Mỗi người một ý, nhưng một cây quất có thêm phần nụ & hoa trắng nữa thì quá đẹp.

Cây quất mini tạo dáng bonsai được yêu thích & tìm mua nhiều trong dịp Tết Giáp Ngọ 2014.

(Khampha.vn)

By ads_law

Trả lời