Mô hình chăn nuôi vịt siêu thịt đã & đang lớn mạnh rầm rộ ở nước ta trong thời gian vài năm trở lại đây. Loại mô hình này đã được nhiều bà con vận dụng thành công & đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó để làm được điều này bà con phải nắm & tinh thông mô hình chăn nuôi vịt siêu thịt một cách tường tận thì mới đem lại hiệu quả cao. Vậy mô hình chăn nuôi vịt siêu thịt này có khác gì với việc chăn nuôi các loại vịt khác & rõ ràng và cụ thể như vậy nào mời bà con cùng xem qua ngay sau đây.

Các loại giống vịt siêu thịt & cách chọn

Một số loại giống vịt siêu thịt được bà con ở khắp các vùng miền nước ta lựa chọn này là:

Vịt VC Super M: Nguồn gốc của giống vịt này xuất xứ từ nước Anh với dấu hiệu nhận dạng này là lông trắng, chân & mỏ có màu vàng cam, trọng lượng đạt từ 2kg8 đến 3kg một con.

Giống vịt kế đến là Szarxvas: Giống này có nguồn gốc từ Hungary cũng có bộ lông màu trắng tuyền, chân hơi nhỏ & mỏ vàng. Nếu chăn nuôi đúng chuẩn thì khoảng 50 ngày tuổi sẽ cho từ 2 cân 8 đến 3 cân một con.

Vịt Bắc Kinh: Cũng là một trong những giống vịt được nhiều bà con lựa chọn với cân nặng đạt được từ 2kg đến 2,3kg một con khi được 50 ngày tuổi.

Giống vịt CV Super M2: Là một trong những giống vịt tốt hiện tại được nhiều bà con lựa chọn vì nó có thể thích ứng được khí hậu cả 3 miền nước ta. Trong lược thân thể đạt được từ 3kg – 3,3kg một con ở 50 ngày tuổi.

Chọn giống vịt siêu thịt là một trong những việc đặc biệt quan trọng bởi vì nó quyết định sự thành công hay thất bại sau này của người chăn nuôi. Khi mua giống cần chọn những nơi phân phối uy tín & vịt có nguồn gốc rõ ràng và cụ thể. Nếu mua phải vịt con từ bầy vịt ba mẹ lai với nhau ra đời thì chúng không có ưu điểm lai & lớn mạnh rất chậm, để đạt đủ cân nặng xuất chuồng phải cần thêm từ 20 – 25 ngày nuôi nữa. Bà con chọn giống vị siêu thịt tốt cần dựa trên những dấu hiệu sau đây:

Dựa trên cân nặng của vịt: Mỗi con vịt nở ra sẽ có cân nặng khác nhau vì thế bà con nên chọn lọc những con vừa đủ cân theo tiêu chí & đồng đều, loại những con quá gầy hoặc quá nặng để bầy vịt được đều nhất.

Dựa trên sự nhanh nhảu năng nổ: Những con vịt nhanh nhảu thường là những con mạnh khỏe, khi bà con cầm một con vịt đặt lên bàn tay mà chúng có thể đứng dậy một cách lập tức là những con có sự phản xạ tốt.

Dựa trên các dấu hiệu trên thân thể:

  • Hãy chọn những con vịt có bụng thon gọn, tránh những con bụng xệ vì hệ thống tiêu hóa của chúng không tốt.

  • Rốn vịt phải kín & khô ráo là những con vịt nên chọn.

  • Mắt giúp vịt xem xét & tìm kiếm thức ăn tốt hơn vì thế phải chọn những con mắt sáng.

  • Dựa trên mỏ bà con chỉ cần tránh những con có mỏ bị dị tật, vì những con có mỏ dị tật thường ăn uống sẽ kém.

  • Một con vịt con mạnh khỏe sẽ có bộ lông mượt hơn đối với những con bệnh.

  • Nhìn chân vịt & chọn những con đi đứng chắc nịch, không bị dị tật ở chân, chân không bị khô.

  • Cánh vịt phải luôn ôm sát vào người là những con bình bình, những con bệnh cánh sẽ xệ & hở lưng hơi nhiều.

Chuồng trại chăn nuôi vịt siêu thịt

Chuồng trại chăn nuôi vịt siêu thịt có hai dạng này là chuồng kín & chuồng mở. Dạng chuồng được nhiều bà con vận dụng gần đây này là nuôi trên sàn lưới, ở dưới là ao hồ nuôi cá, kiểu chuồng này giúp bảo vệ môi trường rất tốt.

Chuồng trại nên đặt xa nhà ở & khu cư dân đông đúc để tránh gây ô nhiễm & tác động đến cuộc đời hội họp của người dân. Nền chuồng cao, thoáng gió & thoát nước tốt.

Một số đồ vật thiết yếu cần phải có so với chuồng nuôi vịt siêu thịt này là rèm che đậy mưa gió tạt, máng ăn, máng uống, chất độn chuồng, đèn sưởi ấm cho vịt vào mùa lạnh.

Kiến trúc lồng úm cho vịt con

Vịt con chớm nở chịu lạnh rất kém, nếu để vịt con chịu lạnh mà không kiến trúc lò úm thì bầy vịt sẽ mắc bệnh về hệ hô hấp sẽ lớn mạnh kém đi & có thể chết. Để kiến trúc lông úm bà con phải có bóng đèn sưởi, những tấm mành khoanh nhốt vịt, máng ăn, máng uống & chất độn chuồng. Tùy thuộc quy mô & số lượng vịt mà bà con kiến trúc lồng úm với kích cỡ khác nhau & sử dụng số bóng đèn nhiều hay ít. Lồng úm phải bảo đảm an toàn tránh chó mèo & một số động vật khác tấn công.

Quy trình chăm chút vịt con

Vịt con từ 1-3 ngày tuổi: Sử dụng tấm, gạo hoặc bắp nghiền nấu cho vịt ăn & phối hợp nước uống pha với Vime C Electrolyte, B. complex C. Vimevit Electrolyte cho vịt uống. Vịt được 3 ngày tuổi tiêm phòng dịch tả cho vịt.

Vịt con từ 4-10 ngày tuổi: Công đoạn này bổ sung thêm đạm & rau xanh cho vịt. Cảnh báo cho vịt ăn thành nhiều bữa tránh cho ăn một bữa quá nhiều, một ngày nên chia làm 5-6 bữa ăn, một bữa vào ban tối. Tập cho vịt làm quen dần với môi trường nước.

Vịt con từ 11 – 21 ngày tuổi: Cho vịt ăn gạo, tấm, ngô xay ngâm nước cho mềm chứ không cần nấu nữa. Công đoạn này bổ sung thêm rau xanh & đạm cho vịt, đến ngày thứ 15 cho vịt ăn thóc luộc & từ ngày 20 trở đi cho ăn thóc không cần luộc. Nhu cầu nước uống của vịt sẽ ngày càng tăng cao vì thế lượng nước uống phải luôn bảo đảm.

Vịt từ 22 – 56 ngày tuổi: Vịt cần khoảng 20% lượng protein thô trong ngày vì thế luôn bảo đảm lượng thức ăn thô & bổ sung các loại rau, cá, xác đậu tương, cua, ốc,..

Vịt con sẽ ngày càng lớn theo thời gian vì thế cần phải bảo đảm mật độ ấp trong chuồng phù hợp, tránh hiện trạng eo hẹp & chen lấn nhau trong lồng úm.

Phòng bệnh cho vịt siêu thịt

Chăn nuôi vịt hay bất kì con gì đi nữa thì ai cũng mong chờ cho chúng không bị bệnh tật, lớn mạnh mạnh khỏe để tránh thiệt hại. Chính vì như vậy việc phòng bệnh cho vịt là yếu tố trọng yếu quyết định sự thành bại trong chăn nuôi vịt siêu thịt.

Để phòng bệnh cho vịt thì bà con cần quan tâm đến những vấn đề này là chuồng trại phải luôn bảo đảm sạch sẽ, nguồn thức ăn phải rõ ràng và cụ thể & còn hạn sử dụng, không bị ẩm ốc hay biến chất.

Kế đến là phải tiêm phòng vaccine một số loại bệnh bất trắc có rủi ro từ trần cao vào đúng mỗi thời điểm lớn mạnh của vịt để bảo đảm hiệu quả.

Mô hình chăn nuôi vịt siêu thịt ngày càng được nhiều nông dân vận dụng & với quy trình chăn nuôi ở trên chúng tôi mơ ước có thể đem lại một tí học thức quý báu cho bà con nào đang mong muốn khám phá về mô hình chăn nuôi vịt siêu thịt này có thể vận dụng thành công cho trang trại của mình. Xin chân tình cảm ơn mọi người đã xem qua hết bài viết!

Xem Thêm  [NEW] 12 Ứng Dụng Hát Karaoke Trên Điện Thoại | cách hát karaoke trên điện thoại - Xác Minh

By ads_law

Trả lời