Nếu đã được tìm hiểu về các mô hình giá cơ bản trong price action và sử dụng thành thục chúng trên thị trường thì đã tới lúc các chúng ta nên tiếp cận với

Bạn đang xem: con dươi

Nếu đã được tìm hiểu về các mô hình giá cơ bản trong price action và sử dụng thành thục chúng trên thị trường thì đã tới lúc các chúng ta nên tiếp cận với những price pattern nâng cao hơn, và các Harmonic pattern là một trong số đó.

Tiếp tục chuỗi nội dung về các Harmonic pattern thì lần này cũng sẽ là một mô hình giá biến thể động vật nữa, Bat patternCon dơi. Đây cũng là một mô hình giá rất thông dụng trong nhóm Harmonic, được rất nhiều trader phân tích hành động giá ưa thích, sử dụng giao dịch trên nhiều loại thị trường tài chính khác nhau như forex, chứng khoán và tiền điện tử.

Để tiếp cận mô hình này một cách đơn giản hơn, các chúng ta nên khởi đầu với khái niệm Harmonic pattern, tham khảo nội dung:

Mô hình Con dơi – Bat pattern là gì?

Mô hình Con dơi là một trong số những biến thể động vật thuộc nhóm các mô hình giá Harmonic, được Scott Carney phát triển vào năm 2001. Ông cũng từng giới thiệu mô hình này trong quyển sách vô cùng nổi tiếng, có tên “Harmonic Trading”.

Ý tưởng để các nhà phân tích tạo ra những mô hình biến thể động vật này cũng đều xuất phát từ mô hình giá Harmonic nguyên thủy hay mô hình Gartley, và Bat pattern chắc rằng cũng không ngoại lệ. Trong số các mô hình biến thể động vật đó như Con bướm, Con cua, Cá mập… thì Bat pattern có kiểu dáng gần giống với mô hình giá Gartley nhất, điểm 𝓓 không vượt quá điểm Ҳ.

Kế sách giao dịch với mô hình giá Con dơi được sử dụng phù phù hợp với mọi khung thời gian và trên mọi loại tài sản tài chính khác nhau. Tuy nhiên, trên những time frame thấp hơn thì mô hình này lại ít xuất hiện hơn.

Đặc tính nhận diện mô hình và các quy tắc về tỷ lệ Fibonacci của Bat pattern

Bat pattern cũng là một mô hình Harmonic 5 điểm: Ҳ, 𝓐, Ɓ, ₵, 𝓓, tạo thành 4 đợt sóng hay hay còn gọi là 4 chân (four leg): XA, AB, BC và CD. Trong số đó, 2 sóng XA và BC chuyển động cùng chiều, AB và CD chuyển động theo chiều trái lại. Sau thời điểm mô hình này kết thúc, thị trường sẽ có xu thế đi theo chiều chuyển động của 2 sóng XA và BC.

Mô hình Con dơi cũng có 2 loại: Con dơi tăng giá (Bullish Bat) và Con dơi giảm giá (Bearish Bat). Kết thúc mô hình Bullish Bat, giá đi lên, trader vào lệnh Buy, trái lại, khi mô hình Bearish Bat hoàn thiện, thị trường đi xuống, trader vào lệnh Sell.

Mô hình Con dơi tăng giá – Bullish Bat

 • Khởi đầu bằng đoạn tăng giá XA
 • Sau đó, thị trường điều chỉnh giảm về Ɓ, tạo sóng AB
 • Tiếp theo, giá tăng trưởng lại tại ₵, tạo sóng BC, điểm ₵ không vượt quá điểm 𝓐 hay điểm ₵ thấp hơn điểm 𝓐.
 • Cuối cùng, giá giảm xuống 𝓓, tạo sóng CD với điểm 𝓓 không vượt qua điểm Ҳ hay 𝓓 cao hơn Ҳ.
 • Sau thời điểm điểm 𝓓 kết thúc và mô hình thỏa mãn toàn bộ các quy tắc về tỷ lệ Fibonacci thì Bullish Bat pattern hoàn thiện, thị trường có xu thế đi lên từ điểm 𝓓, trader vào lệnh Buy.

Mô hình Con dơi giảm giá – Bearish Bat

 • Khởi đầu bằng đoạn giảm giá XA
 • Sau đó, thị trường điều chỉnh tăng đến Ɓ, tạo sóng AB
 • Tiếp theo, giá giảm xuống lại tại ₵, tạo sóng BC với ₵ không vượt qua điểm 𝓐 hay ₵ cao hơn 𝓐.
 • Cuối cùng, giá tăng trưởng lại tại 𝓓, tạo sóng CD với 𝓓 không vượt quá Ҳ hay 𝓓 thấp hơn Ҳ.
 • Sau thời điểm điểm 𝓓 kết thúc và mô hình thỏa mãn toàn bộ các quy tắc về tỷ lệ Fibonacci thì Bearish Bat pattern hoàn thiện, thị trường có xu thế đi xuống từ điểm 𝓓, trader vào lệnh Sell.

Các quy tắc về tỷ lệ Fibonacci của Bat pattern

Những quy tắc này vận dụng chung cho cả mô hình Bullish Bat và Bearish Bat

 • Không có quy tắc rõ ràng nào cho mức độ tăng giá hay giảm giá của đoạn XA
 • AB điều chỉnh về mức thoái lui từ 0.382 đến 0.5 của đoạn xu thế XA
 • BC điều chỉnh về mức thoái lui từ 0.382 đến 0.886 của đoạn xu thế AB
 • CD mở rộng về mức từ 1.618 đến 2.618 của đoạn xu thế AB và thoái lui về mức 0.886 của đoạn xu thế XA.

Nếu những mô hình biến thể động vật khác như Con bướm, Con cua hay cả mô hình nguyên thủy Gartley thì AB có thể được điều chỉnh thoái lui đến mức 0.618 hoặc hơn thì so với Bat pattern, nó chỉ được thoái lui về tối đa 0.5 so với XA. Nên so với những mô hình đó thì Bat pattern có đoạn AB nông hơn nhiều.

Tỷ lệ trọng yếu thứ hai nằm ở điểm 𝓓, để mô hình Con dơi được hợp lệ thì 𝓓 phải thoái lui đúng đắn về tỷ lệ 0.886 của đoạn XA hoặc tối thiểu phải xấp xỉ nhưng không đáng kể và mở rộng trong khoảng từ 1.618 đến 2.618 so với AB.

Xem Thêm  Ký Hiệu Alpha Trong Toán Học, Một Số Kí Hiệu Hy Lạp Thường Dùng Trong Toán Học - kí hiệu trong toán học

Các bước giao dịch với mô hình Con dơi – Bat pattern

 • Bước 1: Nhận diện mô hình Bat pattern tiềm năng

Tương tự như các Harmonic pattern khác, mô hình Con dơi cũng có kiểu dáng giống chữ Ɱ hoặc chữ 𝒲, các bạn có thể nhận diện chúng một cách cơ bản nhất bằng mắt thường. Khi chuyển động của giá trên đồ thị tạo ra 5 điểm Ҳ, 𝓐, Ɓ, ₵, 𝓓 mà khi nối chúng lại với nhau tạo thành chữ Ɱ hoặc chữ 𝒲, các bạn tiếp tục xét 2 điểm trọng yếu: điểm ₵ phải thấp hơn điểm 𝓐 và điểm 𝓓 phải cao hơn điểm Ҳ (trong mô hình Bullish Bat) hoặc điểm ₵ phải cao hơn điểm 𝓐 và điểm 𝓓 phải thấp hơn điểm Ҳ (trong mô hình Bearish Bat) thì đây có thể là mô hình Con dơi hoặc Gartley. Nếu điểm Ɓ điều chỉnh nông, ở nửa trên so với XA thì xác suất mô hình Con dơi sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, đó chỉ là bước nhận diện ban đầu, để chắc rằng hơn, các bạn cần tiến hành đo lường các tỷ lệ Fibonacci.

Lưu ý: Các chúng ta nên thu nhỏ, phóng to biểu đồ tùy thuộc chuyển động của giá và khả năng xem xét của mình để nhận diện mô hình tốt hơn.

 • Bước 2: Đo lường các tỷ lệ Fibonacci của mô hình

Sử dụng Fibonacci Retracement (FR) và Fibonacci Extension (FE) để đo lường các tỷ lệ này.

Tham khảo:

Để mô hình Con dơi được hợp lệ thì điểm trọng yếu trước nhất chính là điểm Ɓ. Các bạn sử dụng FR để đo mức thoái lui của AB so với XA. Nếu tỷ lệ này rơi vào khoảng 0.382 đến 0.5 là hợp lệ. Tuy nhiên, theo Scott Carney, tỷ lệ 0.5 được xem là mức thoái lui lý tưởng nhất cho mô hình này.

Tiếp theo, dùng FR đo mức thoái lui của BC so với AB. Tỷ lệ dao động trong khoảng 0.382 đến 0.886 là hợp lệ. Trong hầu như các mô hình Harmonic thì tỷ lệ thoái lui của BC so với AB cũng đều nằm trong khoảng này.

Tiếp theo, dùng FE đo mức mở rộng của CD so với AB. Tỷ lệ thỏa mãn điều kiện mô hình Con dơi là từ 1.618 đến 2.618, tuy nhiên, tỷ lệ lý tưởng nhất là từ 1.618 đến 2.0. Như thường lệ, nếu BC thoái lui 0.382 so với AB thì CD mở rộng khoảng 1.618 so với AB, nếu BC thoái lui đến 0.886 thì CD phải mở rộng đến khoảng từ 2.0 đến 2.618, vì với sự tương ứng tỷ lệ như vậy thì hình dạng Con dơi sẽ chuẩn xác hơn, đồng thời tỷ lệ thoái lui của CD so với XA sẽ hợp lệ theo.

Cuối cùng, tỷ lệ trọng yếu nhất để “chốt hạ” mô hình Con dơi chính là mức thoái lui của CD so với XA. So với mô hình này, tất cả chúng ta cần một tỷ lệ đúng đắn nhất có thể, 0.886. Con số này sẽ mang lại cho giao dịch tỷ lệ Risk:Reward tốt hơn so với các con số thấp hơn 0.886, nếu vượt qua 0.886, mô hình Con dơi không còn hợp lệ.

Cũng chính vì vậy, khi giao dịch với mô hình giá Con dơi, kế sách vào lệnh tốt nhất là khi 𝓓 thoái lui đến mức 0.886 này, nếu chưa đạt đến tỷ lệ đó thì chưa nên vào lệnh, trái lại, khi toàn bộ các tỷ lệ khác đều đã thỏa mãn điều kiện của Bat pattern và điểm 𝓓 cũng đã đoạt đến mức thoái lui 0.886 thì xác suất rất cao là mô hình Con dơi sẽ xảy ra, nếu các bạn không vào lệnh ngay thì sẽ bỏ lỡ thời cơ mang về lợi nhuận tiềm năng.

 • Bước 3: Tiến hành giao dịch khi mô hình đã hợp lệ

Sau thời điểm điểm 𝓓 đạt mức thoái lui 0.886 so với XA thì các chúng ta nên vào lệnh ngay, đồng thời, thiết lập các điểm stop loss, take profit sao cho hiệu quả nhất.

Vào lệnh – Entry

Tại điểm 𝓓:

 • Nếu là Bullish Bat thì vào lệnh Buy
 • Nếu là Bearish Bat thì vào lệnh Sell

Cũng có một số trader chưa vào lệnh ngay mà chờ đợi thêm sự xác nhận của 1 đến 2 cây nến đi sau điểm 𝓓. Tuy nhiên, kế sách này có thể khiến bạn mất đi thời cơ giao dịch tốt với mô hình này vì nếu thị trường biến động mạnh hoặc lực mua/bán sau khoảng thời gian mô hình hoàn thiện quá lớn thì thay vì 1, 2 cây nến xác nhận với thân nến ngắn, giá sẽ vút lên cao hoặc giảm sâu một cách nhanh chóng, lúc này, tỷ lệ Risk:Reward không còn tốt nữa.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể xem xét các cây nến tại điểm 𝓓 để xem nó có tạo thành mô hình nến đảo chiều nào không, nếu có, tín hiệu giao dịch được xác nhận tin cậy hơn, vào lệnh ngay tại điểm 𝓓 này.

Xem Thêm  Hình Ảnh Châm Biếm Cuộc Sống, Bạn Có Hiểu Hết Ý Nghĩa Của Chúng? - ảnh châm biếm

Cắt lỗ – Stop loss

Đến các trader chuyên nghiệp còn luôn tuân thủ phép tắc này thì không có nguyên nhân gì để những trader mới như tất cả chúng ta không đặt stop loss. Trong toàn bộ các kế sách quản trị rủi ro thì stop loss luôn là dụng cụ hiệu quả hàng đầu.

Kế sách đặt cắt lỗ hợp lý nhất cho mô hình Con dơi chính là ngay phía dưới tầm giá của điểm Ҳ (Bullish Bat) hoặc ngay phía trên điểm Ҳ (Bearish Bat). Đơn giản vì nếu giá vượt qua mức này, mô hình Bat pattern không còn hiệu lực.

Thật ra việc đặt stop loss ngay dưới/trên điểm 𝓓 thay vì điểm Ҳ cũng thỏa mãn tính chất mô hình vì nếu giá vượt qua điểm 𝓓 thì có nghĩa là CD thoái lui hơn 0.886 so với XA, mô hình cũng không hợp lệ. Tuy nhiên, nói là 0.886 nhưng cũng không bắt buộc phải đúng đắn hoàn toàn, nó có thể thấp hơn hoặc cao hơn một tí, hơn nữa, khoảng cách từ 𝓓 đến Ҳ không quá lớn, các chúng ta nên chọn điểm Ҳ thay vì 𝓓 để tránh bị quét stop loss.

Chốt lời – Take profit

Kế sách giao dịch với mô hình giá Con dơi cũng có rất nhiều cách chốt lời khác nhau.

Các bạn có thể lựa chọn một trong số các mục tiêu chốt lời như sau, tùy thuộc vào mục tiêu lợi nhuận của từng người:

 • Mục tiêu lợi nhuận thấp nhất có thể đặt tại tầm giá của điểm ₵.
 • Mục tiêu lợi nhuận tiếp theo có thể đặt tại tầm giá của điểm 𝓐.
 • Mục tiêu lợi nhuận cao hơn nữa có thể đặt tại tầm giá ứng với điểm E, là mức mở rộng 1.27 so với XA hoặc 1.618 so với XA…

Tuy nhiên, để hạn chế rủi ro và đảm bảo có lợi nhuận khi giao dịch với mô hình giá Con dơi, kế sách mà chúng tôi muốn gợi ý với các bạn chính là chốt lời từng phần phối hợp trailing stop. Kế sách này cũng được sử dụng trong hầu như các Harmonic pattern biến thể động vật.

Kế sách này được thực hiện như sau:

Hãy chọn mục tiêu chốt lời ban đầu là mục tiêu lợi nhuận thấp nhất, tức là thiết lập TP1 tại tầm giá của điểm ₵.

Khi giá chạm vào tầm giá của ₵, các bạn tiến hành chốt lời một nửa khối lượng lệnh, đồng thời dời stop loss tới điểm thấp (swing low) gần nhất so với Bullish Bat hoặc điểm cao (Swing high) gần nhất so với Bearish Bat và hướng mục tiêu lợi nhuận của nửa lệnh còn sót lại tới điểm 𝓐.

Nếu giá tiếp tục tăng trưởng và vượt qua điểm 𝓐, các bạn lại tiếp tục dời stop loss và hướng mục tiêu lợi nhuận lên cao hơn, tại 1.27 XA hoặc 1.618 XA.

Kế sách này sẽ giúp các bạn chắc rằng có được một phần lợi nhuận khi take profit sớm tại ₵, lợi nhuận này dư sức bù đắp thua lỗ của nửa lệnh còn sót lại nếu sau đó thị trường đi trái lại và chạm vào stop loss sau khoảng thời gian đã được dời đi. Còn nếu thị trường vẫn tiếp tục đi theo xu thế như phán đoán, nửa lệnh còn sót lại đó sẽ giúp bạn mang về nhiều lợi nhuận hơn, đồng thời, việc liên tục trailing stop đến các mức tốt hơn sẽ giúp các bạn giảm thiểu thua lỗ.

Ví dụ về giao dịch với mô hình Bat pattern trong forex

Ví dụ 1: mô hình Bullish Bat pattern xuất hiện trên cặp USD/JPY ở khung thời gian D1

Mặc dù kiểu dáng ban đầu có vẻ không giống Con dơi cho lắm, nhưng vẫn thỏa mãn 2 điều kiện cần là ₵ thấp hơn 𝓐 và 𝓓 cao hơn Ҳ. Và trọng yếu hơn hết vẫn là các tỷ lệ Fibonacci tại điểm Ɓ và điểm 𝓓.

Các tỷ lệ Fibonacci đo được như sau:

 • AB thoái lui về mức 0.5 so với XA
 • BC thoái lui về mức 0.618 so với AB
 • CD thoái lui về mức 0.886 so với XA và mở rộng đến mức 1.27 so với AB

Toàn bộ các tỷ lệ trên đều thỏa mãn điều kiện so với mô hình Con dơi, ngoại trừ tỷ lệ mở rộng 1.27 của CD so với AB. Tuy nhiên, 2 tỷ lệ trọng yếu nhất của mô hình này rất đẹp, đúng đắn 0.5 tỷ lệ thoái lui của AB so với XA và 0.885 tỷ lệ thoái lui của CD so với XA, nên tất cả chúng ta tuyệt đối có thể đồng ý mô hình Bat pattern này.

Kế sách giao dịch rõ ràng như sau:

 • Vào lệnh ngay tại điểm 𝓓. Tín hiệu Buy được xác nhận tin cậy hơn vì tại đó, mô hình đảo chiều tăng Đáy nhíp xuất hiện.
 • Stop loss dưới điểm Ҳ một vài pip
 • Sử dụng kế sách chốt lời từng phần. Khi giá đạt đến tầm giá của ₵ thì chốt lời một phần, đồng thời dời stop loss tới điểm thấp (swing low) gần nhất nếu có, hoặc dời đến vị trí nằm gần dưới điểm ₵. Khi giá tăng trưởng chạm đến tầm giá của 𝓐 thì chốt lời phần còn sót lại.
 • Trong trường hợp này, giá đã đoạt đến mục tiêu lợi nhuận 1.27 XA, nếu các bạn tiếp tục để lệnh thì có thể thu về nhiều lợi nhuận hơn.
Xem Thêm  Khái quát về tế bào Hela - tế bào hela

Ví dụ 2: Mô hình Bearish Bat pattern xuất hiện trên cặp GBP/USD ở khung thời gian H1

Các tỷ lệ Fibonacci đo được như sau:

 • AB thoái lui 0.47 so với XA
 • BC thoái lui 0.618 so với AB
 • CD thoái lui 0.886 so với XA và mở rộng 1.870 so với AB

Toàn bộ các tỷ lệ này đều thỏa mãn điều kiện của mô hình giá Con dơi.

Kế sách giao dịch rõ ràng:

 • Vào lệnh ngay tại điểm 𝓓, ở đây lại xuất hiện một mô hình nến đảo chiều, này là cây Bearish Reversal Pin bar nên tín hiệu vào lệnh Sell trở nên đáng tin cậy hơn.
 • Stop loss trên điểm Ҳ một vài pip.
 • Vẫn tiếp tục sử dụng kế sách chốt lời từng phần phối hợp trailing stop. Ở tình huống này, giá giảm rất sâu, đạt đến những mục tiêu lợi nhuận cao như 1.618 XA và cả 2.0 XA.

Lưu ý: Các mô hình nến đảo chiều rất hay xuất hiện tại điểm 𝓓, các chúng ta nên xem xét thật kỹ hành vi của giá tại vị trí này. Mô hình Bat pattern có xác suất thành công rất cao nên khi xuất hiện thêm tín hiệu đảo chiều đáng tin cậy tại vị trí vào lệnh thì các chúng ta nên tận dụng thời cơ tuyệt vời này để mang về nhiều lợi nhuận hơn.

Tổng kết

Dựa trên kinh nghiệm của rất nhiều các trader chuyên nghiệp cũng như của chính tác giả của mô hình Bat pattern thì một khi CD thoái lui đúng đắn đến tỷ lệ 0.886 của XA thì mô hình Con dơi sẽ chắc rằng xảy ra, nghĩa là giá sẽ thuận lợi đi theo hướng mà tất cả chúng ta muốn. Cũng chính vì vậy, kế sách giao dịch với mô hình Con dơi có tỷ lệ thành công rất lớn, nhưng để tận dụng được điều này thì điều trọng yếu hơn hết là nhận diện đúng đắn mô hình, đây là nền tảng cho sự thành công khi giao dịch với bất kỳ một price pattern nào.

Hãy luyện tập xem xét đồ thị giá thật nhiều, luyện tập sử dụng Fibonacci Retracement và Fibonacci Extension thật nhuần nhuyễn, điều này sẽ giúp các bạn giao dịch tốt hơn, hiệu quả hơn.

Thường xuyên update để theo dõi các nội dung tiếp theo về những Harmonic pattern khác và đừng quên tham gia Lớp học forex miễn phí của chúng tôi trên kienthucforex.com nhé.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài con dươi

Dạy trẻ tập nói sớm – Sâu bọ và động vật nhỏ xíu (Tổng hợp) – Giọng miền Nam

 • Tác giả: Mickey Kiet
 • Ngày đăng: 2020-07-18
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7605 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: DẠY TRẺ THÔNG MINH SỚM. Click vào link để nhận ưu đãi giảm giá PM lên đến 40% và nhiều quà tặng kèm giúp trẻ học tốt hơn: https://bit.ly/3eUOK4m​
  Tập nói sớm.
  Học nói sớm.
  Học Tiếng Việt.
  Link đầy đủ các bài học:
  https://www.youtube.com/playlist?list=PLR2eDCTyI1XBRBVctIKs3vz3GtpIpaYlj

Chính sách con nhỏ và 8 quyền lợi khi nuôi con dưới 12 tháng tuổi

 • Tác giả: ebh.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4893 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Có đến 8 quyền lợi khi nuôi con dưới 12 tháng tuổi theo cơ chế con nhỏ mà lao động nữ cần nắm được để chăm sóc cho con tốt hơn.

Sá Sùng Là Con Gì? Sống Ở Đâu? [Điều Bạn Chưa Biết]❤️

 • Tác giả: sasung.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1818 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Người ta gọi sá sùng ❤️ bằng nhiều tên gọi khác nhau – Có nơi gọi là sá sùng ✅ sâu đất✅ có nơi lại gọi là giun biển địa sâm✅ bi bi…

Trên cành cao co 25con chimđậu. Cành dưới co 11con chim đậu. Co 4con chim cất cánh từ cành trên xuong càmh dươi đậu. Hỏi càmh…

 • Tác giả: hoc24.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4302 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trên cành cao co 25con chimđậu. Cành dưới co 11con chim đậu. Co 4con chim cất cánh từ cành trên xuong càmh dươi đậu. Hỏi càmh…

Chính sách nuôi con nhỏ dưới 12 tháng: 7 quyền lợi cho lao động nữ

 • Tác giả: luatvietnam.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8179 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nội dung dưới đây sẽ tổng hợp những quyền lợi của cơ chế nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi giành riêng cho lao động nữ được quy định tại BLLĐ năm 2019 và các Luật liên quan.

Con rươi ❤️ món ăn đặc sản nổi tiếng nổi tiếng Tứ Kỳ

 • Tác giả: ruoi.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4110 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Rươi Tứ Kỳ Hải Dương ❤️ là một đặc sản nổi tiếng nối tiếng ✅ chúng tôi phân phối các sản phẩm từ rươi như rươi kho niêu đất ✅ rươi đông lạnh✅ rươi tươi, chả rươi ☎️ 0962083232

Lưu trữ con dươi

 • Tác giả: chihaisan.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8384 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law