Mô hình Trồng rau sạch tại nhà trong thùng xốp kỹ thuật đơn giản

0
55

Nuôi trồng rau sạch trong thùng xốp tận nơi là sự lựa chọn của nhiều gia đình sống ở Tp bởi mô hình nuôi trồng rau sạch vừa đơn giản, dễ trồng, dễ làm chủ, không tốn nhiều thời gian, an toàn & tiện dụng.

Bên cạnh đó, trước khi khởi đầu tất cả chúng ta cần cần nắm vững một số kỹ thuật nuôi trồng rau sạch để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm & đem lại giá trị dinh dưỡng cao.

Trồng rau sạch

Trong nội dung này, Fao sẽ chia sẻ kinh nghiệm nuôi trồng rau sạch trong hộp xốp rất đơn giản vận hành, chỉ cần bỏ chút thời gian & công sức mỗi ngày, bạn sẽ sở hữu những cây rau sạch tự tay trồng vừa bảo đảm an toàn mà đáp ứng được thú vui làm vườn.

Cách nuôi trồng rau sạch tận nơi thì dùng chậu xốp là đơn giản & dễ vận hành nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng có lẽ tận dụng chậu, thau, rổ cũ… thay thế, nhưng nhớ là phải tạo lỗ thoát nước cho những vật dụng này.

Chỉ dẫn cách nuôi trồng rau sạch tận nơi

Chuẩn bị vật dụng nuôi trồng rau sạch

Mô hình trồng rau sạch

Ở Tp, toàn bộ các vật dụng chuẩn bị cho việc nuôi trồng rau sạch như hạt giống, đất, phân hữu cơ & gạch bạn phải đi mua tại các cửa hiệu chậu hoa, hạt giống… riêng thùng xốp có lẽ kiếm được rất đơn giản dàng.

XEM THÊM  Sự thật về "hòn đảo nọc độc" nguy hiểm bậc nhất thế giới, bị hơn 400.000 con rắn xâm chiếm

Dưới đấy mỗi thùng xốp cần khoét lỗ thoát nước, thường là từ 6 đến 8 lỗ mỗi chậu, không nên khoét to quá, khiến khiến đất trôi.

Trường hợp trồng các loại cây cần thoát nước nhanh bắt buộc khoét lỗ to, có lẽ dùng lưới nhựa hoặc lưới thép bịt các lỗ vừa khoét trong hộp, để bảo đảm thoát nước tốt lại không bị trôi đất.

Trồng rau sạch tại nhà

Với các loại chậu, thau, rổ cũ, nên chọn vật liệu để bền & dễ vệ sinh. Cũng yêu cầu đục lỗ giống như hộp xốp để thoát nước, nếu dùng rổ đã có lỗ, nên lồng 2 chiếc vào nhau thành 1 để trồng, sẽ bền & tránh mất đất.

Toàn bộ các loại chậu để trồng giới hạn tiếp xúc trực tiếp với mặt đất bằng cách kê cao 4 góc để cân đối tạo sự thoáng đãng cho rễ cây.

Cảnh báo: Gạch kê tránh lỗ hổng dưới đáy hộp

Nuôi trồng rau sạch cần giải quyết hạt giống trước khi gieo hạt

Các loại hạt giống như rau muống, rau dền, rau cải, xà lách, rau thơm, muồng tơi,… tương đối dễ nảy mầm & dễ tiến triển nên có lẽ gieo trực tiếp vào thùng mà không cần ủ nước ấm trước.

Cách trồng rau sạch

Hưỡng dẫn giải quyết hạt giống để bảo đảm tỷ lệ nảy mầm cao nhất

Bước 1: Tiến hành ngâm hạt giống trong nước ấm 2-6 tiếng với tỷ lệ 3 phần nước lạnh + 2 phần nước sôi (hạt nào dầy vỏ thì ngâm lâu hơn loại mỏng vỏ).

Bước 2: Ngâm xong, vớt hạt ra cho vào khăn vải quấn lại ủ từ 12- 48 tiếng (tùy thuộc vào loại hạt).

Bước 3: Khi thấy hạt mọng nước, khởi đầu nứt vỏ hạt thì lấy hạt ra khỏi khăn, rồi rải đều hạt trên mặt khay. Nên trộn hạt với ít dầu hôi để tránh côn trùng tha.

XEM THÊM  Thông tin về đặc điểm, cách nuôi, chăm sóc, huấn luyện...

Cảnh báo không nên để hạt ra rễ quá dài mới đem gieo để tránh hiện trạng đứt rễ non.

Không gieo quá dày để tránh hiện trạng cây mọc chen nhau khiến năng suất giảm. Có lẽ trồng các loại rau thơm như húng, bạc hà, ngò tây,… cùng một thùng.

Cây loại cây như ớt, dưa chuột, cà chua,… nên trồng khác thùng. Sau thời điểm gieo hạt, có lẽ phủ lớp đất cực mỏng lên trên hoặc dùng vải mỏng phủ lên đễ giữ ấm, vừa bảo vệ lại kích thích hạt nảy mầm nhanh.

Cách trồng rau sạch tại nhà

Chuẩn bị đất nuôi trồng rau sạch

Nếu không có thời gian chúng ta nên mua nhà đóng túi sẵn ở các cửa hiệu chậu hoa, thực vật trong Tp. Loại đất này đã có đủ các điều kiện thiết yếu cho cây sinh trưởng, chỉ cần đưa về sử dụng ngay.

Nếu có thời gian bạn có lẽ tự chuẩn bị đất nuôi trồng rau sạch bằng cách, lót 1 lớp giá thế như xơ dừa, các loại xơ quả vừa dễ thoát nước mà vẫn giữ lại các dưỡng chất tốt cho cây.

Bên trên là lớp đất thịt pha trộn với phân chuồng hoại mục, tro trấu, xơ dừa & bón lót phân hữu cơ khoáng hoặc phân hữu cơ vi sinh.

Theo kinh nghiệm của các Chuyên Viên nông nghiệp thì để nuôi trồng rau ăn trong nhà thì ban đầu nên trộn tỷ lệ 10-30% phân bón là vừa đủ.

Kinh nghiệm trồng rau sạch

Cách chăm chút rau sạch hàng ngày

Tưới nước

Cần kiểm soát, tưới nước điều độ cho cây, không để cho cây thiếu nước hoặc quá úng nước. Mùa nắng tưới ngày 2 lần vào sáng sớm & chiều mát, tránh lúc trưa nắng nóng.

XEM THÊM  Tác dụng bất ngờ của quả trứng cá đối với sức khỏe

Mùa mưa tùy thuộc vào độ ẩm & độ khô đất mà tưới, tránh tưới nhiều nước làm cây úng, còi cọc không tiến triển được.

So với cây rau còn nhỏ nếu gặp trời mưa cần che đậy tránh úng. Vào thời tiết nắng nóng ngày tưới 2-3 lần. Mùa đông chỉ nên tưới 1-2 ngày một lần. Tận dụng nước rửa rau, nước vo gạo, bã cà phê, bã chè để tưới & bón cây hàng ngày.

Quy trình trồng rau sạch

Ánh sáng

Cây rất cần ánh sáng & nắng để có lẽ tiến triển tối đa. Với cây còn non nên để nơi có nhiều sáng nhưng không được trực tiếp dưới tia nắng mặt trời.

Ngoài ra người trồng cũng cần lưu ý, nắng chiều không tốt bằng nắng sáng. Chính vì thế, buổi chiều nên để cây ở những nơi có nhiều nắng còn sáng để cây được đón nắng, gió để đạt được giá trị dinh dưỡng tốt nhất.

Tỉa thưa & sang khay

Đây là bước trọng yếu nhằm tạo không gian, chăm chú dưỡng chất giúp rau nhanh lớn & rút ngắn thời gian thu hoạch.

Nếu cây mọc quá dày, nên tỉa bớt những cây còi cọc hoặc chuyển sang trồng rặm ở khay mới, giúp tạo khoảng không giữa các cây để có không gian tiến triển.

Cảnh báo: Dù mô hình nuôi trồng rau sạch tốt như như vậy nào thì rau củ chỉ ngon nhất khi được trồng đúng mùa. Đất sạch, nước sạch, phân bón hữu cơ chỉ là điều kiện đủ phân phối dinh dưỡng cho cây tiến triển.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa Học Đời Sống