Suốt nhiều thế kỷ nay các nhà sử học và những người truy lùng kho tàng đã tìm kiếm nơi chôn nhà chinh phục nổi tiếng nhất trong lịch sử. Các phát hiện mới này phân phối chứng cứ thuyết phục rằng mộ phần đã được tìm thấy.

Bạn đang xem: mộ thành cát tư hãn

BÍ ẨN NƠI CHÔN CẤT

800 năm kể từ khi ông tử vong, người ta đã tìm kiếm một cách vô vọng ngôi mộ của Thành Cát Tư Hãn, nhà chinh phục, bạo chúa của thế kỷ 13, người mà – lúc nằm xuống – chiếm giữ một đế chế tiếp giáp rộng lớn nhất, trải dài từ Lý Hải tới Thái Bình Dương. Trong việc cướp đoạt hầu như toàn thể vùng Trung Á và Trung Quốc, quân đội của ông đã tàn sát, cướp bóc, tạo thành những mối link mới giữa Đông và Tây. Là một trong những nhà lãnh đạo xuất sắc nhất và tàn nhẫn nhất trong lịch sử, Thành Cát Tư Hãn đã tái tạo toàn cầu.

Cuộc sống nhà chinh phục là thần thoại và chết chóc của ông cũng phủ trong màn sương của hoang đường. Một số nhà sử học tin rằng ông đã chết vì vết thương trong trận chiến, những người khác thì cho rằng ông bị ngã ngựa hoặc chết vì bệnh. Và nơi chôn cất cuối cùng của ông đã không khi nào được tìm thấy. Vào thời điểm đó, các bước tiến hành chôn cất ông và nơi đặt mộ phần của ông được giữ “tuyệt mật” để ngừa bọn cướp mộ. Những kẻ truy lùng mộ có rất ít manh mối để kiếm tìm – các nguồn lịch sử đề cập chuyện này là vô cùng khan hiếm. Truyền thuyết nói rằng đội hộ tống đám tang Thành Cát Tư Hãn đã giết chết tất cả những ai họ gặp trên đường để che giữ bí mật tuyệt đối nơi chôn cất ông. Những người xây mộ xong cũng bị giết sạch và đám lính vừa giết họ cũng chịu chung số phận đó. Sau đó, một nguồn tin lịch sử ghi – 10.000 kỵ binh cho ngựa quần đảo, giẫm nát, san phẳng để xóa hết mọi dấu vết; một nguồn khác lại chép rằng khu vực đó đã được trồng thành rừng và khiến cả một dòng sông phải chuyển hướng.

Giới học giả vẫn còn tranh luận: Đâu là thực tiễn và đâu là hư cấu? Tài liệu nào đã bị giả mạo, bóp méo? Tuy nhiên, nhiều nhà sử học tin rằng Thành Cát Tư Hãn không chôn một mình: những người kế vị ông cũng được chôn với ông trong một nghĩa địa rộng lớn cùng với nhiều báu vật và của cải cướp được từ các cuộc chinh phạt.

Người Đức, Nhật, Mỹ, Nga, và Anh đều đã chi hàng triệu đô-la cho việc tìm kiếm ngôi mộ của ông. Toàn bộ đã thất bại. Vị trí của ngôi mộ là một trong những huyền bí lâu dài nhất của nghề khảo cổ học.

 

MỘ Ở NÚI KHENTII?

Cho đến lúc này.

Một dự án phân tích đa nghề quy tụ các nhà khoa học Mỹ, các nhà phân tích và khảo cổ học Mông Cổ đã hé lộ chứng cứ trước tiên khá thuyết phục về vị trí khu mộ Thành Cát Tư Hãn và nghĩa địa của gia đình hoàng đế Mông Cổ trên một dãy núi xa xôi ở tây bắc Mông Cổ.

Nhóm làm việc phát hiện nền tảng của công trình rất lớn có từ thế kỷ 13 hoặc 14, trong một khu vực mà xét về phương diện lịch sử thì có liên quan đến ngôi mộ này. Các nhà khoa học cũng từng tìm thấy một loạt các hiện vật: các đầu mũi tên, đồ sứ, và nhiều loại vật liệu xây dựng.

“Mọi thứ kết hợp với nhau một cách hoàn hảo,” ông Albert Lin, chuyên viên địa lý quốc gia và là điều tra viên chính của dự án trả lời trong một cuộc phỏng vấn dành riêng cho tạp chí Newsweek.

Suốt 800 năm, dãy núi Khentii, nơi mà lúc này được nghĩ rằng có phần mộ Thành Cát Tư Hãn, đã được xem là nơi thần thánh và “cấm lai vãng” – chính Thành Cát Tư Hãn trước khi tử vong đã có chiếu chỉ như vậy. Nếu đúng, đây sẽ là một trong những tìm tòi khảo cổ học trọng yếu nhất từ nhiều năm nay. Việc sử dụng máy cất cánh không người lái và ra-đa sử dụng sóng điện từ quét mặt phẳng cho hình ảnh ba chiều của đối tượng phân tích sâu dưới lòng đất, và tranh thủ sự trợ giúp của hàng ngàn người để sàng lọc thông tin, hình ảnh, dữ liệu từ vệ tinh, nhóm phân tích đã xem xét, xác minh toàn thể rặng núi, chụp hình một cách cụ thể và hệ thống 4.000 dặm vuông khung cảnh vùng núi này. Trong một phòng thử nghiệm tại Học Viện Viễn thông và Công nghệ Thông tin California của Đại học California, San Diego, Lin và nhóm phân tích của ông tỉ mẩn “lùng sục” trong “núi” ảnh chụp từ vệ tinh có độ sắc nét siêu cao và tái tạo hình ảnh 3-𝓓 đã được rọi cắt lớp bằng sóng vô tuyến trong nỗ lực tìm kiếm manh mối và chứng cứ xác thực về nơi chôn cất Thành Cát Tư Hãn. Là một phần của một dự án mở chưa từng có, hàng ngàn tự nguyện viên trực tuyến đã tham gia sàng lọc phân tích 85.000 hình ảnh.

Xem Thêm  Taj Mahal – Wikipedia tiếng Việt - taj mahal là gì

“Không thể phủ nhận rằng Thành Cát Tư Hãn đã làm thay đổi tiến trình lịch sử,” ông Lin nói.

Để đến núi Khentii, từ thủ đô Ulan Bator, bạn lái xe về phía đông, đi qua một pho tượng Thành Cát Tư Hãn sáng lung linh trước khi đến thị xã mỏ Baganuur – một thị xã đổ nát có mỏ than lộ thiên lớn nhất Mông Cổ. Rời thị xã theo phía bắc đến vùng thung lũng Sông Kerulen, vẻ đẹp toàn cảnh lộ ra. Tuyến đường đông-tây chính xuyên vùng Trung Á đi qua vùng thảo nguyên rồi đến sa mạc Gobi, cơn ác mộng cho nhà thám hiểm-thương gia Marco Polo và lữ khách. Nhiệt độ có thể tụt xuống dưới âm 40 độ ₣ và lên trên 100 độ ₣ trong mùa hè.

Mê tín dị đoan vẫn còn bao quanh Thành Cát Tư Hãn, và việc tìm mộ của ông thường gây ra phản ứng gay gắt thậm chí tên của ông là một đề tài nhạy cảm. Ở Mông Cổ, Thành Cát Tư Hãn được xem là thượng đế. Các nhà sử học xưa và nay đều tin rằng Thành Cát Tư Hãn được chôn trên một ngọn núi ở Khentii và tìm tòi của ông Lin cùng các partner người Mông Cổ minh chứng rằng các nhà sử học đã đúng. Người dân nơi đây khuyên: Hãy để cho ngôi mộ được yên. Ngày ngôi mộ bị đào lên sẽ là ngày tận thế. Mệt mỏi địa chính trị là tất yếu khi Trung Quốc tin rằng Thành Cát Tư Hãn là người Trung Quốc, và tuyên bố ông là “của riêng”. Thật vậy, một lăng mộ khổng lồ đã được xây dựng ở Trung Quốc để sẵn chiếc quan tài trống giành cho Thành Cát Tư Hãn, người Trung Quốc thờ phụng ông như thần linh.

“Nếu ngôi mộ của Thành Cát Tư Hãn được phát hiện ở Mông Cổ, nó sẽ có ảnh hưởng địa chính trị rất lớn,” ông John Man, tác giả của cuốn , nói. “Nhiều người ở Trung Quốc tin rằng Mông Cổ, như Tây Tạng, là một phần của Trung Quốc. Ngôi mộ Thành Cát Tư Hãn có thể trở thành tâm điểm cho tham vọng chính trị.”

 

QUÁ TRÌNH TÌM KIẾM & NHỮNG TÍCH VẬT

Cuộc sống Thành Cát Tư Hãn là bản thiên người hùng ca. Bị ném ra lề xã hội từ khi còn bé, ông sống sót và lớn lên, rồi trở thành chiến binh xuất sắc và kế hoạch gia làm thay đổi xã hội. Ông là một trong những người có tầm tác động lớn nhất thiên niên kỷ trước.

Sau khoảng thời gian chết, người ta nghĩ giới quý tộc chôn theo báu vật vì họ sẽ cần chúng ở toàn cầu bên kia. Nhưng quá ít của-cải-chôn-theo được tìm thấy như thể vàng bạc châu báu đem về Mông Cổ và biến mất.

“Dân chúng tưởng tượng ngôi mộ (của Thành Cát Tư Hãn) sẽ được lấp đầy vàng bạc, báu vật và chiến lợi phẩm,” Giáo sư Ulambayar Erdenebat nói khi nhóm phóng viên chúng tôi gặp ông tại Trường Đại học Quốc gia ở thủ đô Ulan Bator, nơi ông làm trưởng ban khảo cổ học. Ông cho chúng tôi xem một dây đai nỉ màu đen vài món đồ trang sức, nhẫn vàng, hoa tai, tách bạc, đá quý… toàn bộ đều có thời đại từ thời Thành Cát Tư Hãn.

Trong nhiều thập kỷ, quốc gia Mông cổ hầu như không thể tiếp cận. Tới đầu những năm 1960, nhóm thám hiểm Đông Đức-Mông Cổ đã tìm thấy những mảnh gốm, đinh, gạch, ngói, rồi hàng trăm ụ hình tháp trên vùng núi thiêng. và trên đỉnh người ta tìm thấy áo giáp sắt, mũi tên cùng các lễ vật cúng tế khác, nhưng có rất ít dấu hiệu của ngôi mộ.

Tới thập niên 90 của thế kỷ trước một đoàn thám hiểm do Nhật Bản được báo tài trợ dùng trực thăng cất cánh lên đỉnh núi đó trong một chuyến thám hiểm được quảng cáo rùm beng nhưng cuối cùng không có kết quả. Năm 2001, một đoàn thám hiểm do Maury Kravitz, một nhà buôn Chicago đã nghỉ hưu, tìm kiếm khu vực đó, nhưng đã bị chính quyền cấm không cho vào dãy núi. Tại thành lũy Almsgiver, người ta phát xuất hiện một ngôi mộ có từ thế kỷ thứ 10 của một người lính biên ải, nhưng đoàn thám hiểm buộc phải bỏ dở công việc sau một chuỗi tai nạn nghĩ rằng “lời nguyền” của ngôi mộ Thành Cát Tư Hãn mà tạp chí đã đăng tải trước đó.

Xem Thêm  Xương sọ: Cấu tạo hộp sọ người và thông tin cần biết - u ngoài hộp sọ

Lin bác bỏ giả thuyết cho rằng hàng trăm ụ đá hình tháp phát hiện trong những năm 1960 chính là ngôi mộ. Cùng công nghệ tiên tiến nhất, với thích thú nhiệt huyết, Lin, vào năm 2005 trong một chuyến du ngoạn cá nhân đến Mông Cổ phát biểu: “Tôi đã rất may mắn, và có lẽ sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ sẽ mở ra một chương mới: ghép mảnh còn thiếu của bức tranh lịch sử thế giới.”

Lin hợp tác với Viện Hàn lâm Khoa học Mông Cổ và Hiệp hội Quốc tế về phân tích Mông Cổ. Ba năm trước đó, đoàn thám hiểm, được trợ giúp bởi Đại học California, San Diego, cũng như Hội Địa lý Quốc gia, đã được chứng nhận vào khu vực để tìm tòi nhưng phải duy trì tính vẹn toàn của các bãi chôn cũng như tỏ lòng tôn kính với quá khứ, giáo sư Tsogt-Ochiryn Ishdorj, chuyên viên chính của dự án nhấn mạnh.

Nỗ lực của họ đã được đền đáp. Việc phát hiện các mũi tên, đồ gốm sứ và gạch ngói cho thấy hoạt động của người xưa trong vùng hẻo lánh này. “Khi chúng tôi mở rộng khu vực tìm kiếm và quan sát kĩ hơn, chúng tôi đã xác định được hàng trăm hiện vật nằm rải rác trên bề mặt. Chúng tôi đoan chắc một cái gì đó rất quan trọng ở đó,” ông Fred Hiebert, nhà khảo cổ thuộc đơn vị địa lý quốc gia và là một trong những nhà phân tích chính của dự án, nói.

Khi dùng phương pháp xác nhận thời đại bằng các-bon, kết quả họ thu được rất thú vị và đầy hứa hẹn, khớp với thời Thành Cát Tư Hãn – thế kỷ 13, 14, ông Hiebert cho biết.

 

DI SẢN THIÊNG LIÊNG CỦA MÔNG CỔ

 

 

Nếu các kết quả phân tích được xác nhận, nó sẽ là chứng cứ khoa học trước tiên trong 800 năm tìm kiếm lăng mộ của Thành Cát Tư Hãn, một trong những huyền bí dài nhất trong lịch sử.

“Tất cả chúng ta phải sử dụng khoa học để , điều này quyết định hiểu biết về quá khứ của tất cả chúng ta và sự bảo tồn cho tương lai”, giáo sư Shagdaryn Bira, một chuyên gia nổi tiếng thế giới về chủ đề này và một thành viên dự án, nói.

Bỏ ngoài chuyện rắc rối với những đồng tiền vàng tìm được thì các bước tiếp theo cũng không hề đơn giản. Khu vực “cấm” này đặt dưới sự kiểm soát cực kỳ nghiêm ngặt của chính phủ, và nhóm nghiên cứu đang hợp tác chặt chẽ với các cơ quan liên quan về bất kỳ phát hiện nào.

“Chúng tôi không muốn khai quật toàn bộ khu này,” ông Lin nói. “Chúng tôi cho rằng nó nên được bảo vệ như Di sản Toàn cầu để đảm nói rằng ngôi đền và khu vực này không bị cướp phá.” Này là tiếng vọng lương tri, là tình cảm của các nhà khoa học khác trong dự án cũng như của các quan chức Mông Cổ.

Oyungerel Tsedevdamba, Bộ trưởng văn hóa Mông Cổ nói: “Trong trái tim của tất cả mọi người, chúng tôi đã công nhận khu này là di sản quan trọng nhất ở Mông Cổ.”

Các quan chức lo ngại vì vấn đề đào cướp mộ ở Mông Cổ đang nóng lên. Nhiều kẻ trung gian rảo quanh vùng nông thôn thuê dân địa phương đào xới. Các cổ vật sau đó được tuồn ra thị trường Hồng Kông và Trung Quốc, ông Erdenebat, giáo sư tại Đại học Quốc gia ở thủ đô Ulan Bator, nói.

Ông Erdenebat mở tủ lấy cái hộp các tông cũ rách có khúc xương lòi ra. “Đây là tất cả những gì còn sót lại sau lần một vụ đào trộm mộ bị khám xét bất ngờ gần đây ở tỉnh Bayankhongor. Chúng lấy các thứ mà chúng cho là có giá trị. Xương, giày, quần áo thì chúng bỏ lại,” ông vừa nói vừa đặt một chiếc giày da từ thế kỷ 13 rách nát cùng chiếc xương ống chân của chủ nó xuống.

“Không thể biết có bao nhiêu ngôi mộ đã bị cướp phá, nhưng chắc phải hàng ngàn và tình hình đang trở nên ngày một tồi tệ hơn,” ông Erdenebat nói. “Như tỉnh Bayangol chẳng hạn, đã trải qua mấy mùa đông khắc nghiệt, mùa hè không mưa nhiều năm rồi, và đàn gia súc đang chết dần. Không còn gì, những người chăn thả gia súc bắt đầu đào bới mộ tìm vàng. Đó là sự sống còn.”

Nhiều người Mông Cổ – nhất là dân tp Ulan Bator – sùng bái Thành Cát Tư Hãn xem ông như là cha đẻ của Mông Cổ hiện đại, như là một biểu tượng của sự độc lập. Sân cất cánh của thủ đô được đặt tên là Sân cất cánh Quốc tế Thành Cát Tư Hãn, và có một khách sạn Thành Cát Tư Hãn. Ngoài ra, một trường đại học và một dòng đồ uống tăng lực nổi tiếng, cũng như hàng tá thương hiệu vodka mang tên ông.

Xem Thêm  #229 – Khả năng bành trướng lãnh thổ của TQ dưới góc độ lý thuyết QHQT - bành trướng

Tại một cửa hiệu đồ cổ nằm khuất trên đường Tourist, trung tâm tp Ulan Bator, ông chủ tiệm cho chúng tôi xem miếng vàng thậm chí còn tốt hơn miếng vàng trong bộ sưu tập của ông Erdenebat. Với một thẻ giá 35.000 USD, ông chủ tiệm tuyên bố nó mới được đào dưới mộ lên – ở tỉnh Khentii. Các mặt hàng khác bao gồm một bàn đạp khắc rồng tinh xảo “của một vị tướng dưới trướng Thành Cát Tư Hãn”, giá 10.000 USD; một cái bình đựng nước bằng đồng cũng từ thời đó với tầm giá 30.000 USD. Tuy vậy, mặt hàng đắt nhất có giá tới 180.000 USD là thỏi vàng gần 8 tấc hình con ngựa thời Hunnu được “khai quật” trong thung lũng Kerulen, Mông Cổ.

“Khách mua chủ yếu của chúng tôi là người Trung Quốc,” chủ tiệm giải thích. “Nhưng họ nhờ chính người Mông Cổ mua để về trưng bày trong bảo tàng Trung Quốc. Tuần trước, một người ra giá 80.000 USD cho con ngựa Hunnu, nhưng tôi không bán đó.” Rồi ông chủ tiệm : “Nếu ông muốn mua con ngựa này… chỉ cần đeo nó vào cổ… như…. dây chuyền khi qua hải quan, thì sẽ chả ai chặn ông cả.”

Giữa lòng thủ đô, Thành Cát Tư Hãn an tọa – như Abraham Lincoln – ngay trước hội trường chính phủ. Bên ngoài thủ đô, một pho tượng bằng thép không gỉ cân nặng khoảng 250 tấn mô tả ông trên chiến mã, trong tư thế sẵn sàng băng vùng thảo nguyên đi chinh phạt một lần nữa. “Quốc gia nào cũng có biểu tượng anh hùng dân tộc, và ông là biểu tượng của đất nước chúng tôi,” Battulga Khaltmaa, Bộ trưởng công-nông nghiệp Mông Cổ, cựu vô địch judo toàn cầu, người xây dựng tượng đài, nói. “Tôi đã xây dựng bức tượng để kỷ niệm 800 năm đất nước Mông Cổ đồng thời giúp thế hệ trẻ hiểu lịch sử của Thành Cát Tư Hãn và tự hào về quá khứ của mình.”


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài mộ thành cát tư hãn

[Bí ẩn chưa lời giải] Ẩn số lăng mộ Thành Cát Tư Hãn | VTC Now

 • Tác giả: VTC NOW
 • Ngày đăng: 2022-04-28
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4164 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: VTC Now | Thành Cát Tư Hãn được biết tới là một trong những nhà quân sự lỗi lạc nhất mọi thời kì, Tuy nhiên những điều kỳ bí về lăng mộ của ông vẫn là một ẩn số.

  vtcnow vtctinmoi vtcsuckhoe vtcsachhay vtcchuyenla vtcphimtruyen

  (*) Tải ứng dụng trên App Store: https://apple.co/3CcvARH

  (*) Tải ứng dụng trên CH Play: https://bit.ly/3tFibhQ

  (*) Theo dõi thêm tại www.vtc.gov.vn

Hành trình tìm mộ Thành Cát Tư Hãn

 • Tác giả: vnexpress.net
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6776 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 800 năm sau chết chóc của vị hoàng đế nổi tiếng nhất trong lịch sử đế chế Mông Cổ, các hoạt động tìm kiếm mộ ông vẫn tiếp tục diễn ra. – VnExpress

Lăng mộ Thành Cát Tư Hãn

 • Tác giả: www.noron.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2297 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Noron – Mạng hỏi đáp Việt

Lăng mộ Thành Cát Tư Hãn và cả một triều đại ‘mất tích’ hơn 600 năm: Chỉ để lại một dòng huyền bí trong sách sử!

 • Tác giả: baomoi.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1343 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lăng mộ của các vị vua triều đại nhà Nguyên đều được ghi chép là đặt tại một vị trí huyền bí mà hơn 600 năm qua không ai tìm thấy.

Mộ Thành Cát Tư Hãn ở đâu?

 • Tác giả: reference.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3526 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thành Cát Tư Hãn, vị chiến binh đã chinh phục cả toàn cầu trên lưng ngựa. Mẩu truyện của ông đầy những vụ bắt cóc, những cuộc đổ máu, tình yêu và sự báo thù.

Huyền bí ngôi mộ của Thành Cát Tư Hãn: 800 năm trôi qua nhưng chưa ai có thể khai quật được

 • Tác giả: kenh14.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2169 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhắc đến Thành Cát Tư Hãn, ta không thể quên được một trong những vị “thống soái” có sức tác động nhất lịch sử nhân loại. Thường thì bên trong ngôi mộ của các danh nhân đều chứa đựng nhiều kho tàng vô giá, thôi thúc trí tò mò của người đời sau. Tuy nhiên, riêng nơi an nghỉ của ngài hiện vẫn đang là một

Huyền bí quanh chết chóc và hầm mộ của Thành Cát Tư Hãn

 • Tác giả: suckhoedoisong.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4234 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: SKĐS – Trong danh sách top 10 đám tang đặc biệt của những người nổi tiếng nhất toàn cầu mà tạp chí khoa học Listverse của Mỹ update

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law