TPO – Trung Quốc hiện đang chế tác & phân phối các hệ hoả tiễn có khả năng sử dụng trong tác chiến từ phòng vệ bãi biển, môi trường biển nông/duyên hải & tác chiến tầm xa ngoài đường chân mây.

‘Mổ xẻ’ hoả tiễn đối hạm của Trung Quốc

> Huyền thoại ‘siêu tiêm kích’ đánh chặn Mig-31
> Khởi đóng chiến hạm Gepard-3.9 mới cho Việt Nam

TPO – Trung Quốc hiện đang chế tác & phân phối các hệ hoả tiễn có khả năng sử dụng trong tác chiến từ phòng vệ bãi biển, môi trường biển nông/duyên hải & tác chiến tầm xa ngoài đường chân mây.

Triển lãm hàng không Trung Quốc tháng 11/ 2006 tổ chức ở Chu Hải (Zhuhai), đánh dấu một bước đột phá trong lộ trình tiến triển hoả tiễn đối hạm Trung Quốc. Lần trước tiên, Tập đoàn công nghiệp & khoa học hàng không vũ trụ Trung Quốc (CASIC) đã triển lẵm bốn hoả tiễn khác nhau toàn bộ đều đã được cam kết là qua thí nghiệm, đang trong công đoạn chế tác & sẵn sàng xuất khẩu. Thông lệ tiêu chí của Trung Quốc là chỉ chào hàng một vũ khí khi đã có một hệ thống tiếp theo sẵn sàng thỏa mãn nhu cầu trong nước.

Tại Chu Hải, CASIC đã giới thiệu một cách cụ thể một định nghĩa hệ thống phòng vệ bãi biển tích hợp có khả năng giao chiến với các mục tiêu ở tầm từ 8 km đến 280 km – chưa từng thấy một hệ thống nào như thế từ trước tới thời điểm hiện tại.

Có bốn kiến trúc hoả tiễn căn bản trong định nghĩa phòng vệ này, ít nhất hai trong số bốn mẫu kiến trúc hoả tiễn đó đã được xuất khẩu & toàn bộ các mẫu hoả tiễn đều sẵn sàng thỏa mãn nhu cầu của bất kỳ KH nào đặt hàng.

Trung Quốc đang ngày càng chăm chú những nguồn lực vào kiến trúc & chế tác đồng loạt hệ thống vũ khí tiên tiến khác nhau. Về ngành nghề tiến triển hoả tiễn chiến thuật, thì chỉ có hoả tiễn đối hạm được nhìn nhận là tiến triển có chiều sâu & vận tốc nhanh nhất.

Chính vì như thế, nền tảng công nghiệp & tìm hiểu của Trung Quốc hiện tại có nhiều trọng điểm đầu tư hiện đại chuyên kiến trúc hoả tiễn đối hạm, & những ngày mà khả năng tiến công trên biển của Trung Quốc dựa theo những kiến trúc hoả tiễn đối hạm cổ kính của Liên Xô thập niên 60 đã đi vào quá khứ.

Hiện tại, Trung Quốc đã có đủ năng lực chế tác toàn bộ các phân hệ mấu chốt thiết yếu của một tổ hợp hoả tiễn hiện đại, bao gồm từ động cơ phản lực cỡ nhỏ, các loại đầu tìm, hệ thống đạo hàng, đến các băng thông dữ liệu tầm xa. Kết quả là một họ họ vũ khí phong phú chưa từng có được kiến trúc để phóng từ trên bộ (mặt đất), trên không (máy cất cánh), trên biển (tàu chiến), ít nhất về lý thuyết, có đủ khả năng hủy diệt bất kỳ kiểu loại mục tiêu trên biển nào.

Trung Quốc hiện đang chế tác & phân phối các hệ hoả tiễn có khả năng sử dụng trong tác chiến từ phòng vệ bãi biển, môi trường biển nông/duyên hải & tác chiến tầm xa ngoài đường chân mây (ngoài khơi xa). Thành công này đạt được là nhờ một tiến trình tiến hoá với sự tiến bộ theo từng công đoạn.

Song song Trung Quốc đã cho thấy rằng họ có thể đi vào những định nghĩa vũ khí hoàn toàn mới thỏa mãn yêu cầu tác chiến căn bản của lục quân, hải quân & không quân Trung Quốc.

Khả năng sử dụng hoả tiễn đường đạn chống các mục tiêu trên biển là một chứng minh điển hình cho nhận xét này & ý đồ tác động công cuộc trổ tài khá rõ qua việc Trung Quốc đã dành nhiểu thời gian nghiên cứu công thức tốt nhất để có thể vô hiệu hoá lực lượng hải quân Mỹ trong vùng biển Thái Bình Dương – nhất là các cụm tàu sân cất cánh tấn công.

Hơn nữa, quân đội Trung Quốc chẳng hề giảm vận tốc sắm sửa các hệ thống vũ khí của nước ngoài nhằm lấp những khoảng không về khả năng quốc phòng, trái lại họ còn đẩy mạnh việc khuếch trương giới thiệu các hệ thống hoả tiễn tiến triển trong nước ra thị trường xuất khẩu quốc tế.

Tóm lại, Trung Quốc đã cho thấy rằng họ có khả năng tăng trưởng các chu trình tiến triển các sản phẩm truyền thống, đặc biệt khi kết hợp hoặc liên doanh với các partners nước ngoài, & việc seting các chương trình cộng tác tiến triển hoả tiễn cho các KH nước ngoài sẽ là bước bắt đầu mới so với Trung Quốc.

1, Tổ hợp hoả tiễn đối hạm C-701

Triển lẵm công khai lần trước tiên vào cuối thập kỷ 90 của thế kỷ 20, hoả tiễn C-701 (ký hiệu của Trung Quốc là YJ-7) là một hoả tiễn khối lượng nhẹ, cấu trúc bền vững, sử dụng trên các tàu tấn công nhỏ hoặc triển khai trên các bệ phóng cơ động trên mặt đất. Các quan chức Trung Quốc đã giới thiệu về một phiên bản phóng từ trên không sử dụng trên các máy cất cánh lên thẳng, nhưng chưa thấy có bằng cớ cho thấy sự hiện diện của phiên bản hoả tiễn này.

Hoả tiễn C-701 nặng 100 kg, tầm bắn tối đa 15 km, đầu đấu tranh bán xuyên giáp nổ phá nặng 30 kg. Hai phiên bản đã được tiến triển: C-701T với đầu tìm quang điện tử hoặc truyền hình (EO/TV) & C-701R với đầu tìm rađa chủ động.

C-701 chưa thấy hiện ra trong trang bị của quân đội Trung Quốc nhưng đã được bán cho I-ran, để trang bị cho sll tốc hạm tấn công & lắp trên các bệ phóng đặt trên xe vận chuyển.

C-701R (Kosar) trong diễn tập của quân đội Iran.  

Như là một biểu hiện về sự biến đổi kế sách của Trung Quốc, phiên bản hoả tiễn tiên tiến C-701R đã được công nhận là có trong trang bị của quân đội I-ran hiện ra trong cuộc diễn tập đưa tên Zarbet – eZolfaghar tháng 10/2006. Các phiên bản của hoả tiễn C-701 trong trang bị của quân đội I-ran là một phần của họ hoả tiễn Kosar.

2, Hoả tiễn đối hạm C-704:

Những tin đồn về hệ hoả tiễn này chỉ mới chấm hết, sau khoảng thời gian CASIC lần trước tiên triển lẵm công khai hoả tiễn với cái tên C-704 trong tháng 11/2006. Hiện tại, với nhân cách là một phòng ban của họ sản phẩm này được tiếp thị, hoả tiễn C-704 còn là một phiên bản khác của các vũ khí được chế tác theo đơn đặt mua riêng cho I-ran & có nhiều cái tên khác nhau. Năm 2004, Tập đoàn công nghiệp hàng không Hongdu Trung Quốc đã triển lẵm hai kiến trúc hoả tiễn được ký hiệu là TL-6 & TL-10. Những hoả tiễn này giống với hai hoả tiễn của I-ran là Nasr (TL-6) & Korsa (TL-10) – cả hai hoả tiễn đều được thông báo là những sản phẩm chế tác trong nước của Tổ hợp công nghiệp hàng không vũ trụ I-ran (IAIO).

Ngoài ra, dư luận cũng mau lẹ nhận thấy rằng hai chương trình hoả tiễn âm thầm đã được CATIC (Công ty du học xuất nhập không công nghệ hàng không đất nước Trung Quốc) công khai cách đây hai năm (TL – 8 & TL – 9) chính là hoả tiễn TL-10 & TL- 6 dưới một cái tên mới.

Vào năm 2006, hoả tiễn TL-6 & TL-10 một lần nữa lại không thấy hiện ra (mất tăm). Thực tiễn, hoả tiễn TL-10 đã được triển lẵm tại Triển lãm hàng không Trung Quốc 2006, mà không được nhận thấy, nó được treo dưới cánh của một máy cất cánh tấn công hạng nhẹ hoặc máy cất cánh đào tạo hiện đại L-15 Hongdu.

Còn hoả tiễn TL-6 không thấy có một biểu hiện nào, loại trừ việc CASIC triển lẵm một hoả tiễn giống một cách căn bản nhưng lại đưa một ký hiệu khác, này là C-704. Các quan chức CASIC phủ nhận một cách quyết liệt rằng C-704 không hệ có liên quan đến bất kỳ chương trình hoả tiễn nào trước đó của Trung Quốc, cùng lúc từ chối đặt ra bất kỳ những cụ thể nào về hoả tiễn hay lịch sử tiến triển của chúng.

Xem Thêm  6 Kính viễn vọng Hiệu quả về Chi phí cho Chụp ảnh Thiên văn

Ngoài ra, số liệu kỹ thuật do CPMIEC (Công ty du học xuất nhập khẩu máy chuẩn xác Trung Quốc – một tổ chức của chính phủ Trung Quốc chịu bổ phận về xuất khẩu hoả tiễn ra nước ngoài) phân phối, lại cho thấy hoả tiễn C-704 & TL-6 là hầu hết giống nhau hoàn toàn. Một vài tham số chức năng của hoả tiễn C-704 “thực” được cải tổ khi đối với kiến trúc hoả tiễn TL-6 vào năm 2004, còn những góc cạnh khác thì hai hoả tiễn hoàn toàn giống nhau (chẳng thể phân biệt được).

Vì nhiều nguyên nhân đã bị chìm lấp trong mớ bùng nhùng của thói quan liêu trong nghề công nghiệp của Trung Quốc, chương trình C-704/TL-6 hiện tại được đặt dưới sự chỉ đạo của CASIC, & công ty du học này đã tiến triển đến công đoạn mang vào chế tác & đặt ra thị trường xuất khẩu.

Thông tin do CPMIEC thông báo cho thấy rằng C-704 thực chất đang được chế tác quy mô (sll) & khi hoả tiễn TL-6 được bàn thảo với các nhà kiến trúc Hongdu năm 2004, họ đã cam kết rằng này là một chương trình xuất khẩu cho I-ran. Từ đó đến nay, hãng Janes đã có thêm bằng cớ cam kết rằng sự cộng tác của Trung Quốc & I-ran đã tiến thêm một bước.

3, Hoả tiễn đối hạm C-801 & C-802:

Loạt hoả tiễn C- 801 & C-802 – sản phẩm của một tiến trình phát triển bền vững & bền chắc – là hệ hoả tiễn đối hạm của Trung Quốc có ý nghĩa nhất trong kho vũ khí trang bị hiện có & đang chế tác cho tới thời điểm hiện tại.
Phiên bản trước tiên C-801 (YJ-8) được mang vào trang bị cuối những năm 1980 của thế kỷ 20 & đã được xuất khẩu cho nhiều nước trên toàn cầu kể cả cho Thái Lan.

Hoả tiễn C-801 được miêu tả như là “Exocet Trung Quốc” vì nó bắt chiếc kiến trúc hoả tiễn MM38/MM39 Exocet của Pháp.

Phiên bản phóng từ trên không C-801 K (YJ – 8K) được trang bị cho máy cất cánh cường kích JH -7 của không quân hải quân Trung Quốc, còn phiên bản phóng từ tàu ngầm (C-801 Q/YJ – 8Q) đã được mang vào trang bị của hải quân Trung Quốc trên các tàu ngầm Type – 039 lớp Song, & có thể đã xuất khẩu cho I-ran.

Mẫu hoả tiễn tiếp sau C – 802 (YJ-82) là một tái tạo đáng kể của kiến trúc căn bản. Hoả tiễn C-802, dài hơn & nặng hơn, sử dụng động cơ đẩy tuabin phản lực để tầm bắn xa hơn & tầm hiệu quả đạt trên 120 km. Chức năng này đạt được có thể là nhờ lắp thêm động cơ tua bin siêu nhỏ TRI-60-2 Microturbo do Pháp chế tác, (sau này, động cơ TRI-60-2 đã được chế tác tại Trung Quốc).

C-802 bắn từ bệ phóng mặt đất.  

Năm 2005, hoả tiễn C-802 đã được tái tạo theo tiêu chí C-802A với tầm bắn tăng trưởng tới 180 km & được lắp một băng thông dữ liệu để update số liệu chỉ điểm mục tiêu cho hoả tiễn trên đường cất cánh. Hoả tiễn C-802A hiện tại đóng vai trò hoả tiễn đối hạm phòng tuyến bên trong tầm xa của Trung Quốc với khối đầu đạn bán xuyên giáp nổ phá nặng 165 kg.

Không những thế, đã có thông tin nghĩ rằng một hệ thống dẫn đường qua vệ tinh đã được tiến triển cho hoả tiễn C- 802A, đem đến khả năng tấn công mục tiêu mặt đất cho hệ hoả tiễn này.

Năm 2006, CASIC đã triển lẵm một phiên bản hoả tiễn C-802 phóng từ trên không lần trước tiên với cái tên C-802KD, mặc dầu sự tồn tại của một phiên bản hoả tiễn phóng từ trên không đã được nhắc đến một đôi lần & người ta nghĩ rằng nó đã được xuất khẩu cho I-ran & được lắp trên các máy cất cánh Su-24 của không quân.

Sự hiện ra của phiên bản C-802KD đã được một số nhà nghiên cứu coi này là bằng cớ cam kết về một phiên bản mới có điều khiển chuẩn xác của hoả tiễn C-802 hiện đã tồn tại & được sử dụng để chống các mục tiêu mặt đất & trên biển.

Trung Quốc có thể đang tiến triển một phiên bản hoả tiễn cất cánh với tốc độ siêu cõi âm hệ tiếp theo của họ hoả tiễn này, được đưa ký hiệu C-803 (YJ -83), mặc dầu có những bằng cớ ban đầu & cảnh báo liên tục về hệ vũ khí này, nhưng chắc nịch hệ hoả tiễn này chưa có trong trang bị & không được cam kết.

4, Hoả tiễn đối hạm C – 602:

Hoả tiễn C – 602 được xem như là một bột phát về hoả tiễn đối hạm của Trung Quốc bởi vì đây là một sự bắt đầu trọng yếu về độ chuẩn xác & tầm bắn. Thực chất đây là một hoả tiễn chặng đường, được kiến trúc lại để dùng cho vai trò tấn công mục tiêu trên biển. Kiến trúc căn bản của hoả tiễn rõ ràng và cụ thể là một bước tiến & chức năng của C- 602 hiện tại có thể mới đạt ở mức thấp trong những khả năng theo lý thuyết của cấu hình này hoả tiễn. Kể từ năm 2005 hoả tiễn C- 602 đã được marketing trên thị trường xuất khẩu.

Về kiểu dáng, hoả tiễn xuất khẩu C- 602 khá giống với hoả tiễn cổ kính C- 601 (họ hoả tiễn YJ -6/YJ-61), một kiến trúc của Trung Quốc vào thập kỷ 60 dựa vào mẫu hoả tiễn SS-N-2 Styx của Liên Xô. Ngoài ra, C- 602 lắp động cơ tuabin phản lực lại là một kiến trúc hoàn toàn mới, rất hiện đại với tầm bắn tới 280 km.

Hoả tiễn C-602.  

Được tiến triển tại Trung Quốc với cái tên YJ -62, hoả tiễn hiện tại đang được mang vào trang bị cho các tàu khu trục lớp Lan Châu Type 052C của hải quân Trung Quốc, được hạ thuỷ trước tiên vào năm 2004. Khi triển khai trên biển, hệ thống hoả tiễn sử dụng các bệ phóng 4 hoả tiễn được sắp đặt thành từng cặp. Khi triển khai trên bờ một nhà cung cấp đấu tranh gồm 4 xe bệ phóng, mỗi xe ba hoả tiễn, cùng với các xe lãnh đạo & đảm bảo khác.

Động cơ đẩy thuốc phóng rắn sẽ phóng hoả tiễn C-602 từ ống phóng hình trụ, trước khi động cơ tua bin phản lực (với một cửa hút khí sắp đặt dưới thân hoả tiễn) khởi động để duy trì đường cất cánh. Hoả tiễn được kiến trúc để cất cánh chặng đường ở độ cao 30 m trước khi hạ thấp xuống độ cao tấn công nằm trong khoảng từ 7 m đến 10 m. Tốc độ cất cánh biến đổi trong khoảng 0,6 & 0,8 Mach.

Hoả tiễn có thể tác chiến trong điều kiện biển động cấp 6 để chống các mục tiêu di chuyển với tốc độ 30 hải lý /giờ, tiết diện phản xạ rađa hiệu dụng 3000 m2. Đầu tìm rađa xung đơn, linh động tần số của C- 602 có tầm hiệu quả 40 km & góc xem xét (+ -) 40 độ.

Để dẫn đường công đoạn giữa, hoả tiễn được lắp một hệ thống đạo hàng quán tính hướng xuống dưới & một máy thu GPS phối hợp. Đầu đấu tranh nửa xuyên giáp nổ phá nặng 300 kg sử dụng ngòi tiếp xúc giữ chậm cơ điện tử.

Phần đông những gì Trung Quốc đạt được trong tiến triển những khả năng của hoả tiễn đối hạm đều ngang tầm với những tiến triển của Mỹ, Tây Âu & các đất nước khác. Nhưng một thành tố trong kế sách diệt tàu chiến của Trung Quốc nổi trội lên này là việc vận dụng công nghệ một cách hoàn hảo, & này là một mối đe doạ không lường trước được.

Xem Thêm  Tổng quan về tàu Voyager 2

Theo cách nói của người Trung Quốc, đây là vũ khí tấn công – vũ khí vạn năng (viên đạn bạc) – mà hiểu theo nghĩa đen nó sẽ rơi từ trên trời rơi xuống.

Theo một giải trình của Đơn vị tình báo hải quân Mỹ năm 2004 cho thấy Trung Quốc đang tiến triển khả năng sử dụng các hoả tiễn đường đạn chiến thuật DF -21 để chống các mục tiêu trên biển. Hoả tiễn DF-21 đưa một đầu đạn nặng khoàng 500/1000 kg, tầm bắn 1500 km đến 2000 km hoặc xa hơn.

DF-21 của TQ.  

Được kiến trúc để đưa đầu đạn hạt nhân, song hoả tiễn DF -21 cũng có thể lắp đầu đạn thông thường. Nếu đây là sự thực, thì hệ hoả tiễn này sẽ là một vũ khí diệt tàu sân cất cánh mà không một vũ khí nào có thể sánh được.

Đầu năm 2002 các kỹ sư Trung Quốc thông báo hoả tiễn DF-21 sử dụng một đầu tìm radar công đoạn cuối cho phép tác chiến chuẩn xác với các mục tiêu tương đối nhỏ, nhưng kể từ đó, Trung Quốc đi vào tiến triển các đầu đạn cỡ khả năng vận động sử dụng cho hoả tiễn đường đạn chiến thuật có khả năng thích nghi với cả trách nhiệm phòng vệ hoả tiễn đột nhập hoặc có thể sử dụng để đánh tàu chiến.

Sự độc đáo về tốc độ tương đối giữa các đầu đạn đang cất cánh đến & mục tiêu sẽ làm cho mọi sự vận động nhằm tẩu thoát của tàu trở thành không có ý nghĩa.

Để khiến cho hệ hoả tiễn này tác chiến hiệu quả, Trung Quốc không những cần một hoả tiễn hiện đại mà còn cần một hệ thống phát hiện & chỉ thị mục tiêu tầm xa tinh xảo cân xứng. Chính vì như thế, quân đội Trung Quốc đang có những phấn đấu trọng yếu nhằm triển khai các vệ tinh trinh sát radar & giám sát quang điện tử vào cuối thập kỷ này.

Mạng lưới chỉ điểm mục tiêu đặt trên vũ trụ của Trung Quốc dựa vào họ vệ tinh Kondor, được chế tác tại Nga bởi NPO Mash. Loạt vệ tinh radar & quang điện tử trước tiên này được Trung Quốc đặt tên là KJ-1, dự tính sẽ được phóng lên quỹ đạo vào năm 2007, số lượng theo kế sách là mỗi loại bốn quả sẽ mang vào hoạt động trong những năm kế tiếp.

Radar đặt trên vũ trụ của hãng NPO Mash (Nga), theo thông báo có khả năng phân phối ảnh độ sắc nét 1 m, quá đủ để tìm & định vị một cụm tàu sân cất cánh đấu tranh, nhưng Trung Quốc còn đặt ra những định nghĩa tác chiến tinh xảo hơn như: các vệ tinh đưa radar cất cánh thành từng cặp trong đội hình bảo đảm phân phối dữ liệu chỉ thị mục tiêu cực kỳ chuẩn xác.

Vệ tinh sẽ là một phần của hệ thống giám sát & điều khiển to hơn gồm các loại máy cất cánh & tàu mặt nước, được kiến trúc với mục đích duy nhất đem đến thời dịp đấu tranh cho các hoả tiễn của Trung Quốc.
Nguồn tin của hãng Jane’s nghĩ rằng nhiều lần thử kiểm chứng DF-21 trong vai trò đối hạm đã được tiến hành. Không những thế, một đầu đạn chứa đạn con mới đã được tiến triển cho hoả tiễn DF- 21, sử dụng chuyên cho vai trò đối hạm.

Để thực hiện vai trò này, đầu đạn tiêu chí được thay bằng một chùm các thanh xuyên hình tên không phát nổ, được kiến trúc để tung ra một cơn mưa đạn bắn vào tàu với tốc độ cao. Các thanh xuyên hình tên không hủy diệt kíp thuỷ thủ không được bảo vệ, & điều trọng yếu hơn là phá huỷ radar, thiết bị thông tin & các mạng xenxơ khác của tàu. Nếu hệ vũ khí này có đủ độ chuẩn xác, thì chỉ với số lượng hoả tiễn khiêm tốn (tương đối ít) Trung Quốc cũng có chuyên mục khỏi vòng chiến những tàu chủ lực của đối phương chỉ bằng một chiến thuật “diệt mềm” không cần đánh đắm chúng nhưng khiến cho chúng trở thành vô ích.

Cũng có một nhận xét không được thông báo của Trung Quốc rằng việc ngăn chặn lực lượng đối phương (nhất là lực lượng Mỹ) mà không đánh chìm hoặc hủy diệt nhiều sinh lực sẽ là biến đổi hoàn cảnh chính trị của cuộc xung đột, & có thể làm chậm hoặc đánh đòn phủ đầu toàn bộ các đổi thủ.

Dù rằng những thành đạt của Trung Quốc trong tiến triển hoả tiễn trong nước là chẳng thể phủ nhận, song Nga vẫn là partners phân phối trang bị quân sự trọng yếu nhất cho Trung Quốc, trái lại Trung Quốc được quyền lựa chọn những vũ khí & công nghệ quân sự tốt nhất mà Nga chào hàng.

Điều này đặc biệt đúng trong ngành nghề hoả tiễn đối hạm, một ngành nghề mà những sắm sửa từ phía Nga đã được sử dụng để lấp vào những khoảng không về khả năng trong kho vũ khí trang bị của quân đội Trung Quốc. Ba loại hoả tiễn dẫn đầu danh sách sắm sửa của Trung Quốc là: hoả tiễn 3M80 Moskit của Raduga (SS-N-22 “Sunburn”), Kh-59 MK (AS-18 “Kazoo”) & Kh-31 Zvezd Strela (AS-17 “Krypton”).

Hoả tiễn 3M80 là một tổ hợp vũ khí lớn phóng từ tàu dùng động cơ đẩỷ phản lực dòng khí thẳng (ramjet) tốc độ cao, có tầm bắn 250 km. Hoả tiễn có khối lượng phóng gần 4 tấn, với một đầu đạn nổ phá/ nổ mảnh nặng 300 kg. Kích cỡ tương đối nhỏ của đầu đạn hoả tiễn Moskit được kiến trúc với ý đồ khai thác hiệu ứng động năng được tạo bởi tốc độ đâm vào mục tiêu đạt trên 2 Mach.

Tốc độ cất cánh công đoạn cuối rất cao của các hoả tiễn như Moskit (Nga bây giờ đã có những vũ khí lớn, tốc độ cất cánh rất cao khác trong trang bị) có nghĩa là nếu bị các vũ khí tầm gần trên tàu bắn chặn thành công, thì tàu mục tiêu vẫn có thể có rủi ro bị các mảnh đầu đạn hoả tiễn cất cánh với tốc độ siêu âm đánh trúng.
Hiện tại, hải quân Trung Quốc có bốn tàu khu trục lớp Soveremenny Project 956 được trang bị tổ hợp hoả tiễn 3M80 Moskit & hai tàu mới đóng (số hiệu 138 & 139) có thể đã được chuyển nhượng trang bị một phiên bản tái tạo, tầm xa mới của hệ Moskit (tầm bắn tới 250 km); Trung Quốc có ý định mua thêm hai tàu lớp Sovremenny nữa.

Gần giống như hoả tiễn 3M80 nhưng bé hơn, hoả tiễn Kh – 31 theo thông báo có chức năng tốc độ cất cánh tương đương (trên 2 Mach), cấu hình nhỏ gọn để phóng từ trên không (máy cất cánh). Giống như Moskit, Kh – 31 là hoả tiễn cất cánh là là mặt biển, dùng động cơ phản lực dòng khí thẳng, phương Tây không có hệ vũ khí nào tương đương.
Trung Quốc đã đặt hàng cả hai mẫu hoả tiễn: Kh-31A lắp đầu tìm radar chủ động; Kh-31P lắp đầu tự dẫn radar bị động.

Hoả tiễn Kh-31 P là một hoả tiễn chống radar tốc độ cất cánh lớn được kiến trúc để tiến công các hệ thống radar của phương Tây, kể cả hệ radar hải quân SPY-1 của Mỹ. Do đây là hệ vũ khí bị động, tự dẫn đến nguồn phát radar của tàu mục tiêu, nên Kh-31 không bị các hệ thống trinh sát điện tử phát hiện.

Những phiên bản trước tiên của Kh-31được đặt mua với các đầu tìm tách riêng bao quát các dải tần của nguồn phát đặc biệt, nhưng trong các phiên bản cải tiến của hoả tiễn Kh-31PM/PMK tiên tiến nhất, đầu tìm nhiều băng tần đã được tích hợp, tầm hiệu quả mở rộng tới khoảng 200 km.

Xem Thêm  Ô nhiễm môi trường là gì? Thực trạng, nguyên nhân, biểu hiện, hậu quả, giải pháp khắc phục

Trung Quốc đã phụ trách hoả tiễn Kh-31 để trang bị cho các máy cất cánh tiêm cường kích hạng nặng Su-30MK2, được phân công đảm nhiệm vai trò tiến công mục tiêu trên biển đặc trưng trong lực lượng không quân hải quân Trung Quốc. Hoả tiễn Kh-31 có thể còn được trang bị cho máy cất cánh JH-7 Xian.

Trong trang bị của không quân Trung Quốc, Kh-31 được nghe đến với cái tên YJ-91 & hiện tại Trung Quốc đã chế tác trong nước mẫu hoả tiễn này. Các chiến thuật tiến công hạm tàu của Nga vận dụng cho hoả tiễn Kh-31 đòi hỏi nhiều hoả tiễn cùng đánh (một tập hợp các hoả tiễn đầu tìm chủ động & bị động), toàn bộ tiếp cận từ nhiều hướng khác nhau & thời gian tiếp cận mục tiêu hầu hết cùng lúc để phá vỡ các hệ thống phòng vệ.

Hai loại hoả tiễn 3M80 Moskit & Kh-31 đều không có gì mới lạ so với Trung Quốc, chỉ có hoả tiễn đối hạm thứ 3 của Nga: Kh-59MK là đáng cảnh báo hơn cả. Đây là một phiên bản tầm xa, dẫn bằng radar của mẫu hoả tiễn căn bản Kh-59 (AS-13 “Kingbolt”) được tiến triển giành riêng cho máy cất cánh Su -30 MK2 của Trung Quốc. Trong năm 2005, đại diện của công ty du học chế tác hoả tiễn cho biết sẽ mang vào sản xuất hệ hoả tiễn này vào năm 2006 & truyền hình Trung Quốc cũng từng phát đi những hình ảnh về các đợt bắn thử hoả tiễn Kh-59MK từ máy cất cánh Su-30 MK.

Hoả tiễn đối hạm X-59MK.  

Điều đáng cảnh báo của phiên bản hoả tiễn Kh-59MK là hiện tại tầm bắn của hoả tiễn đã đoạt được từ 250 km đến 300 km nhờ một động cơ tua bin phản lực mới & một đầu tìm rađa được connect dữ liệu.

Trung Quốc & Iran

Trung Quốc & Iran đã có sự cộng tác khỏe mạnh trong ngành nghề công nghệ hoả tiễn. Cả hai đất nước đã chuyển thẳng từ quan hệ bên mua – bên bán sang mối quan hệ chuyển nhượng công nghệ, & cùng kết hợp tiến triển vũ khí.

Iran khởi đầu các mối quan hệ với Trung Quốc trong những năm giữa thập kỷ 80 khi nước này khởi đầu mua các hệ thống hoả tiễn đối hạm cổ lỗ sĩ, nhưng vẫn hiệu quả như hoả tiễn đối hạm CSS-C-2 ‘Silkworm’ (HY-1) & CSS-C-3 ‘Seersucker’ (HY-2).

Năm 1990, Trung Quốc & Iran theo cảnh báo đã ký một hiệp định cộng tác trong ngành nghề công nghệ quân sự trong 10 năm. Ý nghĩa nhất trong hiệp định đó là việc Iran mua các hoả tiễn đối hạm C-801 & C-802 do Trung Quốc chế tác.

Nghề công nghiệp hàng không vũ trụ Iran (IAIO) sau đó khởi đầu chế tác hoả tiễn C-802 trong một dự án đưa tên Project Noor.

Hiện tại, Iran không những đơn thuần lắp ráp các hoả tiễn C-802 từ các cấu kiện do Trung Quốc chế tác mà còn đang chế tác toàn bộ các cấu kiện thiết yếu trong nước, kể cả động cơ turbin phản lực nhỏ trọng yếu của hoả tiễn. Hệ thống đẩy này – chính bản thân Trung Quốc copy từ kiến trúc động cơ Tri – 60 -2 Microturbo của Nga – hiện tại được Tổ hợp công nghiệp chế tác động cơ turbin (TEM) đặt tại Tehran chế tác tại Iran, với một cái tên mới Toloo 4 (Sunrise 4).

Iran đã ứng dụng kinh nghiệm rút ra được thông qua chương trình cộng tác này để tiến triển động cơ tiên tiến vận tốc cao có thể dùng làm động cơ cho hoả tiễn siêu âm. Sự tồn tại của chương trình này, hiện tại đang trong công đoạn kiến trúc cụ thể, đã được công khai trong tháng 1/2005 & đã được tổ hợp công nghiệp TEM cam kết lại một lần nữa vào cuối năm 2006. Có thể là Iran có kế sách tiến triển một hoả tiễn mới tốc độ cất cánh cao có liên quan đến dự án hoả tiễn C-803 của Trung Quốc.

Iran cũng từng mang vào trang bị hoả tiễn đối hạm tầm xa Ra’ad. Mẫu hoả tiễn này hình như là sự tái tạo của hoả tiễn CSS-C -3 Seersucker, mà Iran đã đặt đơn hàng trăm quả.

Hoả tiễn Ra’ad đã được lắp một động cơ đẩy turbin phản lực & có thể được tích hợp một khối dẫn đường tái tạo gồm một đầu tìm radar chủ động để dẫn công đoạn cuối.

CSS-C-3 (HY-2) của Iran.  

Tạp chí Iran mang tin hoả tiễn có tầm bắn 150 km – một sự cải tổ chút ít đối với hoả tiễn HY-2 dùng động cơ đẩy rocket – nhưng kiến trúc căn bản của hoả tiễn Ra’ad rõ ràng và cụ thể tối ưu hơn ở tầm xa hơn. Hoả tiễn có thể được phóng từ tàu hoặc phóng từ bờ, có thể có cả phiên bản phóng từ trên không được chế tác, cũng giống như Trung Quốc đã làm với hoả tiễn YJ-6 ( một hoả tiễn đối hạm phóng từ trên không dựa vào hoả tiễn HY-2).

1 hướng tiến triển khác trong mối quan hệ cộng tác chế tác hoả tiễn giữa Iran & Trung Quốc, hai nước đang tìm hiểu một họ hoả tiễn hải quân chiến thuật mới, có thể đã được chính phủ Iran ký hợp đồng, sau khoảng thời gian giải quyết kiến trúc & tiến triển tại Trung Quốc.

Hoả tiễn trước tiên trong họ hoả tiễn đó là C-701, được chào hàng bởi công ty du học CASIC Trung Quốc, nhưng cũng được IAIO triển lẵm tại Iran, & thông báo đây là một chương trình tiến triển hoàn toàn trong nước. Hoả tiễn C-701T được dẫn đường bằng đầu tìm quang điện tử đã được chuyển nhượng cho Iran với cái tên mới Kosar 1, còn C-701R dẫn đường bằng đầu tìm rađa được nghe đến với cái tên Kosar 3.

Một điều khá cầu kỳ là, kiến trúc hoả tiễn TL-10 mới của Trung Quốc cũng được gán cái tên là Kasar ở Iran (mà không có bất kỳ kí hiệu phía sau). Thông tin do Tập đoàn công nghiệp hàng không Iran (IAIO) bật mý cho ta những bằng cớ & những kpi kỹ thuật cho ba loại hoả tiễn Kosar nói trên, toàn bộ đều rất giống với những hoả tiễn cùng loại của Trung Quốc.

Trong số hai hoả tiễn mới phân phối cho Iran hiện ra trong khoảng thời gian từ năm 2004 & 2006 là TL-6/C-704 & TL-10 – kiến trúc TL-10 của Hongdu hiện đại hơn. Công cuộc tìm hiểu tiến triển khởi đầu vào giữa thập kỷ 90 & ebook công khai của Hongdu (năm 2004) cho thấy hoả tiễn TL-10 đã được phóng thử từ một tàu hải quân không thông báo số hiệu.

Cũng năm đó, đại diện của công ty du học Hongdu bật mý rằng việc chuyển nhượng phiên bản hoả tiễn TL-10A đầu tìm quang điện tử (EO) cho một KH nước ngoài đã được tiến hành.

Năm 2004, Hongdu còn cảnh báo rằng phiên bản hoả tiễn lắp đầu tìm radar của cả TL-10 & TL-6 (C-704) cũng sẽ được chuyển nhượng sau hai năm, & năm 2006 hoả tiễn C-704 đã hiện ra. Hoả tiễn C-704 của Trung Quốc rất giống với hoả tiễn Nasr của Iran & là một phần trong chương trình tiến triển cùng lúc (với hoả tiễn TL-10/Kosar) hình như đã chấm dứt thành công. Hoả tiễn C-704/Nasr hiện tại đang mang vào sản xuất cùng với hoả tiễn TL-10/Kosar.

Hoả tiễn C-701/Kosar 1 & 3, C-704/Nasr & TL-10/Kosar cho thấy Trung Quốc đã seting vị trí của mình như vậy nào để trở thành một nhà sản xuất hoả tiễn đối hạm cho những nước có nhu cầu để tránh phụ thuộc vào vũ khí của phương Tây. Những hoả tiễn này cũng minh chứng khả năng kiểm soát công nghệ hoả tiễn một cách hiệu quả của Trung Quốc nhằm thỏa mãn với mối đe doạ trên biển mà Trung Quốc dự tính sẽ phải ứng phó.

TPO đo đạc

Theo Đăng lại

By ads_law

Trả lời