Trồng nấm rơm còn đang là khuynh hướng làm giàu của rất là nhiều gia đình ở nông thôn. Có hai mô hình trồng nấm rơm chính là trồng trong gia đình & ngoài trời. Trong đó mô hình trồng trong gia đình là ưu việt hơn hết về hiệu suất, không những thế lại phải đầu tư nhiều ngân sách hơn đối với trồng ngoài trời. Nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bà con kỹ thuật trồng nấm rơm trong gia đình kín để nhận được hiệu suất cao & tiết kiệm ngân sách. 

Kỹ thuật trồng nấm rơm trong gia đình kín

Nội Dung

Kỹ thuật trồng nấm rơm trong gia đình kínThiết kế nhà kín trồng nấm rơmvàgt;> Mời bà con tìm hiểu thêm nội dung: 

Kỹ thuật trồng nấm rơm trong gia đình kínThiết kế nhà kín trồng nấm rơmvàgt;> Mời bà con tìm hiểu thêm nội dung:

Trồng nấm rơm trong gia đình kín vừa bảo đảm an toàn, không bị tác động bởi yếu tố thời tiết & cho hiệu suất cao hơn. Để trồng được nấm rơm bà con cần chuẩn bị các dụng căn bản nhất như rơm, giống nấm, vôi giải quyết rơm, bể ủ rơm,túi bóng ủ rơm, công cụ tưới nấm, nhiệt kế đo nhiệt độ,độ ẩm. Những công cụ này bà con cần chuẩn bị đầy đủ trước khi khởi đầu vào vụ trồng nấm rơm.

Bạn đang xem: Một số Note trong kỹ thuật trồng nấm rơm trong gia đình

Thời vụ phù hợp để trồng nấm rơm là từ khoảng tháng 3 đến tháng 8 dương lịch. Không những thế với kỹ thuật trồng nấm rơm hiện đại, ở trong gia đình thì mùa vụ nấm rơm có thể trồng quanh năm, giúp bà con có nguồn thu hoạch thường xuyên hơn.

Xem Thêm  [NEW] 12 Biện pháp tránh thai an toàn nhất hiện nay • Chao Bacsi | các biện pháp tránh thai mới - Xác minh

Trong kỹ thuật trồng nấm rơm trong gia đình kín thì bà con học theo các bước sau :

Bước 1: Xử lí nguyên liệu/ ủ rơm:

Khi lựa chọn nguyên liệu rơm để làm nấm bà con cần chọn loại rơm rạ khô, không bị mốc, không còn mùi thuốc trừ sâu được. Giải quyết rơm bằng cách ngâm trong nước vôi loãng (4kg vôi tôi/ m3 nước) cho vừa khéo ẩm, có màu vàng.

Để rơm róc bớt nước, sau đó chất đống ủ có kệ lót cách mặt đất 20cm. Kiến trúc cọc không khí ở giữa, xoay quang quây nylon, để hở phía trên. Bà con cần ủ rơm trong gia đình có mái che cao trên nóc để tránh mưa. Sau 2-3 ngày, đống ủ có nhiệt độ từ 65-70 độ là đạt. Mỗi đống ủ cần 300 kg rơm rạ sẽ cho ra sản lượng nấm lớn.

Trong thời gian ủ rơm bà con phải đảo rơm theo đúng kỹ thuật. Sử dụng tay để xới tơi rơm lên, kiểm soát nhiệt độ. Khi vắt rơm thấy nước rỉ qua kẽ tay là đạt yêu cầu, nếu nước chảy thành ròng là quá ướt, nếu như không có nước thì rơm quá khô. Tiếp tục ủ rơm khoảng 3-4 ngày, giữ nhiệt độ trên 75 độ là đạt đúng chuẩn. Sang ngày thứ 7,8 ủ đống, kiểm soát thấy rơm hết mùi khai, mùi chua thì tiến hành đóng mô, cấy giống.

Bước 2: Đóng mô

Cho rơm đã ủ vào từng khuôn. Mỗi khuôn lớn,xếp nằm ngang cao 8-9cm rồi cấy một lượt giống xoay quang mép khuôn từ 3-5cm. Nhấc khuôn ra & tiếp tục cho rơm vào làm như trên cho đến khi hết nguyên liệu rơm ủ. Mỗi mô rơm cách nhau cách nhau 20cm. Tỷ lệ cấy giống rơi vào khoảng 12-15kg giống/ 1000kg nguyên liệu khô.

Xem Thêm  [NEW] 12 Cách Trị Sâu Răng Tại Nhà Hiệu Quả Nhanh, Tận Gốc | cách trị đau răng nhanh chóng

Bà con Note phải lựa chọn giống nấm chất lượng, được 12-16 ngày tuổi & không bị mốc xanh, mốc đen, giống không được có mùi chua. Các sợi giống tiến triển đều đầy khắp túi.

Bước 3: Chăm chút nấm

Theo kinh nghiệm của những người kinh doanh nấm thì quy trình chăm chút nấm là trọng yếu nhất. Chăm chút tốt sẽ giúp kéo dài thời gian thu hoạch được lâu hơn.

Sau 9-13 ngày cấy giống nấm thì chúng đã tạo nên quả thể, bà con không cần tưới nước trong 3 ngày đầu vì đã có nguồn dự phòng sẵn trong rơm ủ. Nên tủ nilong giữ ấm cho nấm nếu nhiệt độ dưới 25 độ C. Note khoảng cách tủ phải từ 20cm trở lên, tránh làm tác động đến cây nấm khi tiến triển. Từ ngày thứ 4 trở đi duy trì nhiệt độ 35-38 độ C là tốt nhất.

Xuất phát điểm từ ngày thứ 8 trở đi khởi đầu tưới ẩm cho các mô nấm để phân phối độ ẩm. Tưới bằng hệ thống phun sương là tốt nhất, tưới nhẹ nhõm tránh làm gãy sợi nấm.

*

Bước 4: Thu hoạch

Nấm rơm trồng tròn nhà kín được thu hoạch sau 14 ngày cấy giống nấm. Nấm bùng phát từ ngày 12-15 sau đó khoảng 7-8 ngày nấm lại ra đợt 2 bà con có thể thu hái trong khoảng từ 3 đến 4 ngày, thì chấm dứt đợt trồng nấm. Lưu ý nên thu hoạch lúc sáng sớm hoặc chiều muộn sau 15h.

Xem Thêm  [Update] Hồng Đăng gây ức chế vì diễn xuất quá đạt trong 'Thương ngày nắng về' | hình ảnh hổ con dễ thương - Xác minh

Tiến trình thu hoạch nấm bà con nên hái tận gốc, đừng để lại chân nhằm tránh thối rữa. Sau khoảng thời gian đã chấm dứt vụ thu hoạch thì tiến hành dọn vệ sinh nhà trồng nấm. Toàn bộ các mô nấm sẽ bị vứt bỏ, chất đống ủ làm phân vi sinh. Mở toàn thể cửa thông gió để ánh sáng có thể chiếu rọi vào nơi trồng nấm vừa giúp thoáng đãng vừa nhằm làm sạch nhà trồng nấm, tránh vi khuẩn sinh sôi.

Kiến trúc nhà kín trồng nấm rơm

Trước khi trồng nấm rơm thì chắc cú bà con phải chuẩn bị nhà trồng nấm rơm kín. Bà con có thể kiến trúc nhà trồng nấm có hệ thống mái che cơ động để sau khoảng thời gian thu hoạch có thể phơi nắng khử khuẩn, nấm mốc làm tác động đến chất lượng nấm rơm.

Hệ thống nhà trồng nấm chẳng thể tự kiến trúc mà nên xem qua từ các nhà cung cấp trồng nấm trong gia đình chuyên nghiệp để học hỏi & ứng dụng đúng kỹ thuật.

Tham khảo thêm: Bảng Tra Áp Lực Gió Tiêu Chuẩn Viet Nam Tcvn 2737:1995 Về Tải Trọng Và Tác Động

Bà con nên vệ sinh thật sạch nhà trồng nấm để bảo đảm nấm tiến triển đúng theo quy trình & bảo đảm an toàn thực phẩm, không gây ngộ độc. Cùng lúc nó cũng như giúp nấm tiến triển tốt & cho thu hoạch hiệu quả nhất.

By ads_law

Trả lời