Một số vấn đề cơ bản xoay quanh áp suất và áp suất khí quyển

0
47

Áp suất là gì? Áp suất khí quyển là gì? Một số vấn đề căn bản xoay quanh áp suất khí quyển

Áp suất là gì? Áp suất khí quyển là gì? Nhận ra áp suất khí quyển. Độ lớn của áp suất khí quyền. Phương thức tính áp suất khí quyển. Nhà cung cấp áp suất khí quyển. Một số cảnh báo về áp suất khí quyển. Cách đo đạc áp suất khí quyển

Tất cả chúng ta thường hay nghe về định nghĩa áp suất cũng như áp suất khí quyển qua các môn học hoặc qua giao tiếp trong cuộc đời hằng ngày. Ngoài ra, không phải ai cũng thấu hiểu được khái niệm áp suất, hay áp suất khí quyển cũng như những vấn đề căn bản liên quan đến chúng. Vậy qua nội dung lúc này, Cholab sẽ cùng bạn tìm tòi để có cái nhìn sâu hơn về vấn đề này, cũng như có thêm thông tin, tri thức nhằm bổ trợ cho công việc hay học tập khi thiết yếu.

ĐỊNH NGHĨA ÁP SUẤT, ÁP SUẤT KHÍ QUYỂN

Áp suất là gì?

Áp suất được hiểu là một nguồn lực được tạo thành do ảnh hưởng của một nhà cung cấp lực lên một mặt phẳng một vật thể khác theo chiều vuông góc.

Chẳng hạn: Stress đẩy do dùng tay đẩy vào tường, dùng bơm đẩy một lượng khí vào bánh xe khiến cho bánh xe căng lên,..

XEM THÊM  Nghi vấn tên lửa LORA Israel mới thử nghiệm là "hàng nhái" Iskander của Nga

Áp suất khí quyển là gì?

Áp suất khí quyển là gì

Áp suất khí quyển hay có cách gọi khác là áp suất không khí, được hiểu là căng thẳng trong bầu khí quyển Trái Đất hay của một hành tinh khác, người nổi tiếng khác.

Hầu hết các trường hợp, áp suất khí quyền hầu hết tương tự với áp suất thủy tĩnh do trọng lượng của không khí ở trên điểm đo. Theo đó, khi độ cao tăng thì khối lượng khí quyển giảm xuống ít hơn, thành ra áp suất khí quyển giảm với độ cao ngày càng tăng.

Áp suất khí quyển ảnh hưởng theo mọi phương.

NHẬN BIẾT ÁP SUẤT KHÍ QUYỂN

Để nhận ra được áp suất khí quyển, người ta tiến hành thử nghiệm nhận ra sau:

 • Hút bớt không khí trong hộp sữa vỏ bằng giấy: bao bì bị bẹp theo mọi phía

 • Cắm một ống thủy tinh ngập trong nước, dùng ngón tay bịt 1 đầu & nhấc ống ra khỏi nước: nước trong ống không bị chảy ra khỏi ống & khi bỏ ngón tay thì nước lại chảy ra khỏi ống

ĐỘ LỚN CỦA ÁP SUẤT KHÍ QUYỀN

Để xác nhận độ lớn của áp suất khí quyển, người ta thực hiện thử nghiệm của Torixenli & sau đó tính được áp suất khí quyển có độ lớn khoảng 103360 Pa (làm tròn là 100 000 Pa)

Ngoài nhà cung cấp Pascal (Pa) người ta còn dùng một số nhà cung cấp khác:

 •  1  atm (átmốtphe) = 101325 Pa  (gần bằng 100000 Pa)

 •  1 Torr = 1 mmHg (milimét thủy ngân) = 133,3 Pa

CÔNG THỨC TÍNH ÁP SUẤT KHÍ QUYỀN

Áp suất khí quyển được xác nhận theo phương thức:

P = F / S

Trong số đó:

 • P là kí hiệu của áp suất khí quyền ( N/m2 )

 • F là kí hiệu của lực ảnh hưởng lên trên mặt phẳng ép ( N )

 • S là kí hiệu của diện tích mặt phẳng bị ép ( m2 )

XEM THÊM  NHỮNG KHÁI NIỆM CƠ BẢN VỀ KHÍ HẬU

Trong thực tiễn, áp suất khí quyển rất hiếm khi chuẩn xác vì nó luôn biến đổi & biến đổi ở các địa điểm khác nhau

Áp suất khí quyển lệ thuộc vào một số điều kiện như:

 • Điều kiện thời tiết. Chẳng hạn: Áp suất khí quyền trong ngày mưa sẽ thấp hơn áp suất khí quyền trong ngày nắng

 • Độ cao. Theo đó, càng lên cao, áp suất khí quyển càng nhỏ

ĐƠN VỊ CỦA ÁP SUẤT KHÍ QUYỀN

 • Một trong những nhà cung cấp để đo áp suất khí quyển là khí quyền tiêu chí ( atm ) bằng 101325 Pascal. Không những thế còn tồn tại nhà cung cấp với cái tên là bầu không khí kỹ thuật ( at ), 1at = 0,968 atm

 • Một số nhà cung cấp khác cùng dùng để đo áp suất khí quyển như Torr, hPa, kPa hoặc mbar

 • Khi nhắc tới áp suất khí khí quyển thì phải luôn nhắc tới áp suất tuyệt đối.

MỘT SỐ LƯU Ý VỀ ÁP SUẤT KHÍ QUYỂN

 • Áp suất khí quyền sẽ biến đổi khi đi thuộc máy cất cánh, mặc dầu có áp suất được tạo thành bên trong máy cất cánh, căng thẳng vẫn giảm khi máy cất cánh lên cao hơn. Stress sẽ ngày càng tăng trong tai khi máy cất cánh bay xuống & đến độ cao thấp hơn & sự biến đổi này thường niên rất nhanh chóng

 • Áp suất khí quyển bằng áp suất của thủy ngân trong ống Torixenli, thành ra người ta thường dùng mmHg làm nhà cung cấp đo áp suất khí quyển.

 • Càng lên cao không khí càng loãng nên áp suất khí quyển càng giảm. Áp suất khí quyển tại một nơi thay đổi theo thời gian và những thay đổi này ảnh hưởng đến thời tiết của nơi đó.

XEM THÊM  20 năm con người có mặt trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS)

CÁCH ĐO LƯỜNG ÁP SUẤT KHÍ QUYỀN

Đo áp suất khí quyển

 • Áp suất khí quyển thường được đo bằng thủy ngân hoặc áp kế aneroid. Rõ ràng và cụ thể, áp kế thủy ngân đo chiều cao của cột thủy ngân trong ống thủy tinh thẳng đứng & khi áp suất không khí biến đổi thì chiều cao của cột thủy ngân cũng biến đổi theo, giống như một nhiệt kế.

 • Các nhà khí tượng đo áp suất không khí theo nhà cung cấp gọi là khí quyển (atm). Một bầu khí quyển tương tự với 1.013 millibars (MB) ở mực nước biển, chuyển thành 760 milimét khi đo trên áp kế thủy ngân.

 • Áp suất không khí không đồng đều trên khắp hành tinh, phạm vi bình bình của áp suất không khí của Địa cầu là từ 980 MB đến 1.050 MB. Sự độc đáo đó là do hệ thống áp suất không khí thấp & cao, lý do là do sự gia nhiệt không đều trên mặt phẳng Địa cầu & lực dốc áp suất. 

 • Áp suất khí quyển cao nhất vào khoảng 1.083,8 MB, được đo tại Agata, Siberia, vào ngày 31 tháng 12 năm 1968. Áp suất thấp nhất từng được đo là 870 MB, được ghi nhận là Typhoon Tip đánh vào phía tây Thái Bình Dương vào ngày 12 tháng 10 năm 1979.

Qua nội dung này, Cholab đã chia sẽ đến bạn những thông tin về áp suất, áp suất khí quyển cũng như những vấn đề căn bản xoay quanh hai định nghĩa này. Nếu vẫn còn khúc mắc nào về vấn đề này hoặc bất kể vấn đề nào khác liên quan thì bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi, đội ngũ nhân sự Cholab luôn sẵn sàng bổ trợ bạn. Vui lòng để lại comment bên dưới nội dung này nhé.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa học vũ trụ