Taj Mahal là một lăng mộ toạ lạc Agra và đây chính là công trình thiết kế mới lạ mang đậm dấu ấn của tình yêu. ngọc hoàng Mughal Shah Jahan sai bảo xây nó.

Bạn đang xem: lăng taj mahal

Taj Mahal là một lăng mộ toạ lạc Agra và đây chính là công trình thiết kế mới lạ mang đậm dấu ấn của tình yêu. ngọc hoàng Mughal Shah Jahan lên ngôi năm 1627 đã sai bảo xây nó cho người vợ yêu dấu của mình là Mumtaz Mahal sau khoảng thời gian bà vừa tử vong. Công việc xây dựng được khởi nguồn từ năm 1632 và hoàn thiện vào năm 1648. Một đội các nhà thiết kế và thợ thủ công đã phụ trách thiết kế công trình này và Ustad Ahmad Lahauri được xem là thiết kế sư chính. Đây có vẻ là công trình hết sức mới lạ và đặc biệt bởi liên quan đến nó còn tồn tại một mẩu truyện kể rằng, sau khoảng thời gian hoàn tất công trình này, thiết kế sư chính đã sai bảo chặt hết tay của những người thợ xây để không khi nào họ còn tồn tại thể xây nên một công trình đẹp đến như vậy nữa.

Xem thêm:

Taj Mahal nói chung được xem là hình tượng tuyệt vời nhất của thiết kế Mughal, một phong thái tổng hợp các yếu tố của các phong thái thiết kế Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Hồi giáo. Tuy phần mái vòm bằng đá cẩm thạch trắng của lăng là phần nổi trội nhất, nhưng thực tiễn Taj Mahal là một tổng hợp các phong thái thiết kế. Nó đã được UNESCO thừa nhận là Di sản Văn hóa toàn cầu năm 1983 và được mô tả là một “kiệt tác được cả thế giới chiêm ngưỡng trong số các Di sản văn hóa thế giới”.

Vị hoàng đế của Đế chế Mughal là Shah Jahan trong thời kỳ cực thịnh của quốc gia, đã nắm trong tay nhiều nguồn tài nguyên to lớn và đó cũng là nền tảng để xây dựng nên công trình thiết kế khổng lồ đó. Năm 1631, người vợ thứ hai của ông là Mumtaz Mahal tử vong khi sinh nàng công chúa thứ hai và cũng là người con chung thứ 14 của họ. Shah Jahal đã vô cùng đau buồn và không thể nào nguôi được nỗi nhớ người vợ hết sức mến yêu của mình. Những cuốn biên niên sử triều đình thời kỳ đó đã ghi chép lại nhiều mẩu truyện liên quan tới nỗi đau buồn của ông trước tử vong của vợ mình. Nguyên nhân đó chính là nền tảng của những câu “chuyện tình” thường được nghĩ rằng xúc cảm tạo thành Taj Mahal.

Việc xây dựng Taj Mahal đã khởi đầu tại Agra ngay sau tử vong của Mumtaz Mahal. Lăng chính được hoàn thiện vào năm 1648, sau 16 năm xây dựng, còn các công trình xung quanh cùng vườn cây dược hoàn thiện 5 năm sau đó.

Lăng Taj Mahal sở hữu và cũng là nơi phát triển nhiều truyền thống thiết kế, nhất là thiết kế Hindu, Ba Tư và thiết kế Mughal trước đó.

Sân vườn trong lăng mộ Taj Mahal

Đường đi bốn cạnh bể nước bằng đá cẩm thạch

Phức hợp thiết kế này được đặt trong và ngoài một sân vườn lớn có tường bao quanh. Với kích thước 320m Ҳ 300m, vườn có những đường đi đắp cao chia mỗi phần của nó thành 16 bồn hoa hay luống hoa thấp.

Xem Thêm  Nỗi lo ‘chúa sơn lâm’ tuyệt chủng, Việt Nam còn bao nhiêu hổ hoang dã trong tự nhiên? - chúa sơn lâm

Một bể nước bằng đá cẩm thạch ở trung tâm vườn, nằm ở khoảng giữa mộ và cổng chính, được đặt gióng theo trục Bắc Nam, phản chiếu hình ảnh của Taj Mahal càng làm cho khung cảnh lộng lẫy và tráng lệ. Mọi nơi trong vườn đều được sắp đặt những đường đi có các hàng cây và vòi phun nước càng tôn thêm vẻ quyến rũ và trong lành ở nơi đây.

Đa số các vườn ở Mughal đều có hình tam giác, với một ngôi mộ hay ngôi đình lớn ở trung tâm vườn. Sân vườn ở đây hết sức phong phú về các loài thực vật gồm hoa hồng, thủy tiên hoa vàng và các loại cây ăn quả.

Các công trình phía ngoài

Phức hợp Taj Mahal được bao quanh bởi một hàng rào đá sa thạch đỏ có sắp đặt lỗ châu mai ở ba cạnh. Mặt quay ra dòng sông không có tường bao. Bên ngoài hàng rào là nhiều công trình phụ trợ khác, gồm cả lăng mộ của những người vợ khác của Shah Jahan, và một ngôi mộ lớn cho người hầu thân cận của Mumtaz. Các công trình đó đa phần xây dựng bằng đá sa thạch đỏ.

Phía bên trong, hàng rào được xây mặt trước bằng những mái vòm với cột chống. Hàng rào được đặt rải rác một số ngôi nhà nhỏ mái vòm, và các công trình nhỏ có thể từng được dùng làm nơi xem xét hay đài ngắm nhìn.

Cổng chính là một cấu trúc kỷ niệm được xây đa phần bằng đá cẩm thạch, cổng mái vòm của nó phản ánh hình ảnh cổng mái vòm của ngôi mộ, và trên các vòm cung pish-taq (lối đi có vòm lớn) của nó được trang trí bằng những nét chữ viết. Cổng được trang trí với các mô tuýp hoa lá theo kiểu phù điêu đắp nổi thấp và khảm. Những vòm trần và những hàng rào được trang trí các hình học phức tạp, như những hình được tìm thấy tại các công trình xây bằng đá sa thạch khác trong quần thể thiết kế. Ở góc xa nhất của quần thể thiết kế là hai công trình xây bằng đá sa thạch đỏ lớn mở ra hai phía lăng mộ. Tường phía sau chúng song song với các hàng rào bao phía Tây và phía Đông.

Thánh đường Taj Mahal

Thiết kế cơ bản của thánh đường tương tự với các thánh đường khác dược Shah Jahan xây dựng, nhất là thánh đường Jama Masjid tại Delhi: một sảnh dài nổi lên với ba lớp mái vòm. Các thánh đường Mughal thời kỳ này chia sảnh điện thành ba khu vực: một điện chính với các điện nhô hơn ở hai bên. Tại Taj Mahal, mỗi điện dẫn tới một sánh mái vòm lớn.

Xem thêm:

Thiết kế mộ

Điểm nhấn của Taj Mahal là lăng mộ đá cẩm thạch trắng. Giống như hầu như lăng mộ Mughal khác, các yếu tố cơ bản đều có nguồn gốc Ba Tư: một tòa nhà với một ô cửa hình vòm, trên đỉnh là một vòm lớn.

Lăng mộ đứng trên một bệ hình vuông. Cấu trúc nền lớn và có nhiều phòng. Phòng chính là nơi đặt bia kỷ niệm Shah Jahan và Mumtaz. Các vòm chính kéo dài trên mái tòa nhà bằng cách sử dụng mặt ngoài tiếp nối. Mỗi bên vòm chính, các lối đi có mái vòm phụ được sắp xếp bên trên và bên dưới.

Xem Thêm  Hướng dẫn xử lí khi bị ngộ độc thực phẩm - nên ăn gì, làm gì? - bị ngộ độc thực phẩm

Hình chạm đầu mái

Thiết kế hoàn toàn đồng nhất và như nhau ở mọi phía tòa nhà. Bốn tháp, ở mỗi gốc chân cột, đối mặt với các góc xối, tạo thành khung bao mộ.

Vòm đá cẩm thạch trên mộ là điểm đáng lưu ý nhất. Nó cao bằng với nền tòa nhà khoảng 35m. Chiều cao của nó nổi trội nhờ được đặt trên một cấu trúc hình trụ cao khoảng 7m. Đỉnh vòm được trang trí một bông hoa sen, với vai trò nhấn mạnh chiều cao. Đỉnh cao nhất là một hình chạm đầu mái mạ vàng, theo phong thái pha trộn Ba Tư truyền thống và các yếu tố Hindis.

Hình dạng vòm được nhấn mạnh bởi bốn buồng nhỏ hơn đặt ở bốn góc. Buồng vòm tuân theo hình dạng củ hành của vòm chính. Đáy hình cột của chúng mở qua mái mộ và dẫn ánh sáng vào bên trong. Buồng cũng có đỉnh là các hình chạm đầu mái mạ vàng. Các đường xoắn ốc trang trí kéo dài từ đáy tường và là điểm nhấn quang học cho chiều cao vòm.

Tại mỗi gốc của mặt nền lăng mộ là các ngọn tháp theo kiểu giáo đường Hồi giáo: bốn ngọn tháp lớn cao hơn 40m. Các ngọn tháp được thiết kế với công năng tương tự như các ngọn tháp truyền thống ở giáo đường Hồi giáo. Mỗi ngọn tháp được chia làm ba phần bằng nhau rõ rệt bởi hai ban công, dùng để rung chuông cho tháp. Trên đỉnh mỗi ngọn tháp là ban công cao nhất với một buồng trên cùng, phản chiếu lại những thiết kế trên hầm mộ. Buồng của các ngọn tháp đều có những cụ thể hoàn thiện giống nhau: thiết kế hình hoa sen, trên cùng là hình chạm đầu mái.

Nguồn: Sưu tầm


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài lăng taj mahal

Ting Ting | Vlog #18 | KHÁM PHÁ NGÔI ĐỀN TAJ MAHAL BẤT NGỜ NỐI TIẾP BẤT NGỜ

alt

 • Tác giả: Ting Ting
 • Ngày đăng: 2020-01-20
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3886 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Tāj Mahal là một lăng mộ toạ lạc Agra, Ấn Độ. ngọc hoàng Mogul Shāh Jahān (gốc Ba Tư, lên ngôi năm 1627); trong tiếng Ba Tư Shah Jahan có nghĩa là “chúa tể thế giới” đã sai bảo xây nó cho người vợ của mình là Mumtaz Mahal, khi bà tử vong. Công việc xây dựng khởi đầu năm 1631 và hoàn thiện năm 1653. Một số tranh cãi xung quanh thắc mắc ai là người thiết kế Taj Mahal; rõ ràng một đội các nhà thiết kế và thợ thủ công đã phụ trách thiết kế công trình và Ustad Ahmad Lahauri được xem là thiết kế sư chính.

  – Taj Mahal nói chung được xem là hình tượng tuyệt vời nhất của Thiết kế Mogul, một phong thái tổng hợp các yếu tố của các phong thái Thiết kế Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, và Hồi giáo. Tuy phần mái vòm bằng đá cẩm thạch trắng của lăng là phần nổi trội nhất, thực tiễn Taj Mahal là một tổng hợp các phong thái thiết kế. Nó được liệt vào danh sách các Vị trí Di sản Toàn cầu của UNESCO năm 1983 và được mô tả là một “kiệt tác được cả thế giới chiêm ngưỡng trong số các di sản thế giới”. Việc xây dựng Taj Mahal đã được giao phó cho một hội đồng quản trị của kiến ​​trúc sư dưới sự giám sát của triều đình, bao gồm Abd ul-Karim Khan Ma’mur, Makramat Khan, và Ustad Ahmad Lahauri. Lahauri thường được xem là người thiết kế chính.

  Cảm ơn 123 Travel đã tài trợ Ting Ting thực hiện sản phẩm này:
  Website: https://123travel.asia/
  tajmahal india tingting travelvlog vlog review anhvu manhquan travel dailyvlog
  More information about Ting Ting:
  ► Youtube: https://www.youtube.com/tingtingofficial
  ► Instagram:
  ► Fanpage: https://www.facebook.com/tingtingpage/
  ► FanGroup: https://www.facebook.com/groups/tingtingfc/

  ► LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI NẾU CÓ VẤN ĐỀ VỀ BẢN QUYỀN ◄
  Tin nhắn hộp thư online: tingting.booking@gmail.com

  Liên hệ tài trợ, hợp tác:
  👉 HOTLINE: 0974 605 217 (Mr.Thuận)
  👉 Contact Mail: tingting.booking@gmail.com

  © Bản quyền thuộc về Ting Ting Official
  © Copyright by Ting Ting Official ☞ Do not Reup

Điều không phải ai cũng biết về lăng mộ Taj Mahal, Ấn Độ

 • Tác giả: cand.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5660 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Điều không phải ai cũng biết về lăng mộ Taj Mahal, Ấn Độ

20 sự thật thú vị về lăng Taj Mahal

 • Tác giả: dantocmiennui.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4612 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Công trình biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu này nổi tiếng nhờ vẻ đẹp lộng lẫy và mẩu truyện lãng mạn, nhưng còn nhiều điều khác, không phải ai cũng biết.

Lăng mộ Taj Mahal – Những điều không phải ai cũng biết

 • Tác giả: pystravel.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5183 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Là biểu tượng tình yêu vĩnh cửu nổi tiếng toàn cầu, lăng Taj Mahal được Vua Shah Jahan xây dựng để tưởng nhớ người vợ thứ ba, Hoàng hậu Mumtaz Mahal. Lăng mộ Taj Mahal là một trong những công trình thiết kế nổi tiếng ở Ấn Độ và xuất hiện trong hầu như các lịch trình du lịch đến quốc gia này.

Kỳ Quan Thế Giới Taj Mahal Là Gì, Đền Taj Mahal

 • Tác giả: inthiepcuoi.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6610 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lăng mộ Taj Mahal là một trong những công trình thiết kế nổi tiếng ở Ấn Độ và xuất hiện trong hầu như các lịch trình du lịch đến quốc gia này, Đây là lăng mộ bằng đá cẩm thạch trắng mênh mông được xây dựng ở Agra từ năm 1631 – 1648 theo lệnh của hoàng đế Mughal Shah Jahan để tưởng nhớ người vợ yêu quý của mình

Lăng Taj Mahal và 5 bí mật ít người biết tới

 • Tác giả: www.ivivu.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9830 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tay scam khét tiếng Ɱ.₭ Srivastava đã 3 lần bán lăng Taj Mahal chỉ với vài trăm nghìn rupee.

Lăng Taj Mahal suýt bị dỡ bỏ như vậy nào?

 • Tác giả: kienthuc.net.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8454 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lăng Taj Mahal được nhìn nhận là biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu do vua Shah Jahan xây dựng nhưng suýt bị dỡ bỏ và đem bán đấu giá.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Jacques Plante - nhà máy joseph jacques omer

By ads_law