TTCT – Làm cha mẹ là việc khó! Khó nhất là nuôi dạy con đạt được những kỳ vọng của cha mẹ. Cha mẹ muốn con nối nghiệp mình, hơn mình mọi mặt nhưng lại không đủ nhẫn tâm nhìn con tự đương đầu với thực tiễn khắc nghiệt.

Bạn đang xem: dai bang con

Sống cùng công nghệ hàng đầu:

LTS: Tham gia cuộc thảo luận về việc làm thế nào để “sống sót” trong một toàn cầu có quá nhiều “đồ chơi” (xem TTCT số ra ngày 25-11 ) là hai ý kiến có phần lạc quan. Các tác giả mời chào người lớn đừng chống lại “ông thầy Internet không mời mà đến”, mà hãy tin để cùng thanh niên vượt qua thử thách.

Sống cùng công nghệ hàng đầuHãy thử “ngắt cầu dao điện”!

Phóng toMinh họa: Vũ Đình Giang

Vì vậy mới có những bà mẹ khóc vì con mình quen người lạ trên mạng, hay thảng thốt khi thấy con xem phim cấp ba; những ông bố nổi trận lôi đình cắt nát bộ quần áo thiếu vải của con gái vì làm theo cô người mẫu trên Fb.

Không nên trầm trọng hóa

Phải thừa nhận rằng các bạn trẻ hiện tại tiếp cận với công nghệ mới khá nhạy bén. Này là nguyên nhân chính khiến cha mẹ cảm thấy bất an, nhất là những bậc cha mẹ sinh ra vào khoảng thập niên 1960, thời kì của những cánh đồng xanh ngát, bờ đê trải dài hay những tình cảm ngọt ngào trong trẻo của Em tan trường về, mưa cất cánh mờ mờ. Anh trao vội vàng, chùm hoa mới nở. Ép vào cuối vở muôn thuở còn thương, còn thương (1).

Những kinh nghiệm đầu đời khiến cha mẹ vẽ nên một “giáo trình” dành riêng cho con cháu của mình. Nhưng bọn trẻ có lý lẽ riêng của chúng. Với chúng, những tư duy của cha mẹ không thật và thực tiễn bằng những thông tin mà chúng tìm được trên mạng (Tối thiểu là nhìn tận mắt, nó khác xa với điều mà cha mẹ kể: mắt không thấy mà tay cũng không chạm vào được). Do đó, chúng tiếp tục với hành trình của chúng mà không chút đếm xỉa đến những gương mặt đang héo hon của các bậc phụ huynh.

Phải chăng trong những tiếng kêu than trách móc Mạng internet đang cướp mất những đứa trẻ ngoan là cảm nghĩ bất lực của các bậc cha mẹ vì không tìm thấy phương thức giao tiếp với con? Cha mẹ thường mặc định đứa trẻ từ 3-18 tuổi không lường trước được những khó khăn của cuộc sống, nên những lời giáo dục của cha mẹ là liều thuốc quý chúng nên trân trọng. Tuy vậy, những bậc cha mẹ ấy hình như đang quên mất thời tuổi trẻ của họ. Thời của những thanh niên hăm hở tìm tòi toàn cầu với sự hồn nhiên và và táo bạo tuổi trẻ. Họ muốn đập phá xây lại, thử và nếm, tò mò và hào hứng.

Có gì khác biệt với những đứa trẻ của 20 năm sau tò mò với các mối quan hệ trên social, hào hứng với các phát hiện về giới tính và muốn nếm trải cảm nghĩ làm một người trưởng thành được tự quyết định mọi thứ? Những đứa trẻ đang được cha mẹ liệt vào danh sách hư hỏng, không thể giáo dục do tác động của Mạng internet chẳng qua đang trổ tài đúng với bản chất của lứa tuổi chúng – là một điều rất bình thường mà các bậc phụ huynh không nên trầm trọng hóa.

Xem Thêm  Tất cả lá cờ các nước trên thế giới, bộ quốc kỳ của các nước đầy đủ - cờ maroc

Hướng dẫn con làm quen với thực tiễn

Có một mẩu chuyện về gia đình đại bàng: đại bàng con khi đã đủ lớn thường được chim mẹ kéo theo những hẻm vực sâu. Bài học cất cánh trước hết là cú hất của chim mẹ để những đôi cánh bé nhỏ phải đập liên hồi đương đầu lại những cú rơi tự do xuống vực thẳm. 20% đại bàng con đã chết do không vượt qua được thử thách này, nhưng mỗi năm đại bàng mẹ vẫn đẩy con mình xuống những hẻm núi. Không vượt qua được những cú đập cánh đầu đời, đại bàng con không thể trở thành biểu tượng của sự dũng mãnh mà tất cả chúng ta đang thấy ngày nay. Này là sự thật về những con đại bàng – loài vật kiêu hãnh, luôn ngự trên những đỉnh núi cheo leo, khắc nghiệt gió và tuyết.

Mẩu truyện về bài học cất cánh đầu đời của đại bàng con làm dấy lên thắc mắc: chim mẹ có lường được hiểm nguy mà chim con phải đương đầu khi hất chúng xuống núi không? Để trở thành chim mẹ ngày ngày hôm nay, đại bàng mẹ chắc rằng đã phải đương đầu với vực thẳm tối thiểu một lần trong đời. Nó biết hiểm nguy mà chim non gặp phải nếu không phấn đấu thắng được những cơn gió và sức hút của vực sâu. Nó hiểu điều đó, nhưng vẫn muốn chim non phải tham gia thử thách sống còn. Bởi lẽ nó biết chim non lớn lên có thành đại bàng hay không tùy thuộc vào khả năng thắng cuộc tự nhiên của nó.

Ở một khía cạnh nào đó, việc cha mẹ đặt kỳ vọng vào con cũng tương tự như cách đại bàng mẹ hất con xuống núi. Sẽ không có đại bàng trên khung trời cũng như không có những người thành công trên đời nếu không có những cú huých đầu đời. Nhưng đáng lẽ phải như đại bàng mẹ cho con thấy ý thức được sự khắc nghiệt của cuộc sống, thì nhiều bậc cha mẹ lại bao bọc con mình và mang ra các quy tắc an toàn dựa trên kinh nghiệm người lớn của mình. Cũng chính vì thế, sự ưa thích tìm tòi của lũ trẻ bị tổn thương và chúng trở nên nổi loạn trong mắt cha mẹ, hoặc chúng mãi mãi chỉ là những con gà đại bàng, không khi nào cất nổi cánh lên trời, chôn vùi ước vọng về một ngày chim non sẽ tung cánh đại bàng của cha mẹ.

Công nghệ thông tin ngoài những mặt tiêu cực còn chứa nhiều thúc đẩy tích cực so với xã hội. Ngăn cấm hay cách ly hoàn toàn với công nghệ không phải là một phương án khả thi. Việc của cha mẹ là biến mình thành những đại – bàng – mẹ sẵn sàng hất con xuống vực, cho những chú chim non làm quen môi trường thực tiễn với sự hướng dẫn về các quy tắc an toàn tối thiểu. Chim non sẽ tự đập cánh và phụ trách về hành động của mình trong sự xem xét và điều chỉnh kịp thời của cha mẹ. Làm một đại bàng mẹ tốt hơn làm một bà mẹ lo âu và rầu rĩ!

______________

(1): Ngày xưa hoàng thị – thơ: Phạm Thiên Thư, nhạc: Phạm Duy

______________

1. Đành rằng Mạng internet là một “ông thầy không mời mà đến” dạy cho con cháu tất cả chúng ta tất tần tật những điều tốt lẫn cái xấu nhưng vì sao tất cả chúng ta phải chống lại ông thầy đầy hấp lực đó, sao không hướng dẫn con lựa chọn cái tốt để học tập và loại bỏ cái xấu?

Xem Thêm  Hồ sơ cốt truyện: Assassin’s Creed Brotherhood – Tình huynh đệ (Phần 1) - cốt truyện assassin's creed 1

Trước đó trong lớp “học kỹ năng làm cha mẹ” do cố thạc sĩ xã hội học Nguyễn Thị Oanh hướng dẫn, những bậc cha mẹ chia nhau ra làm nhiều nhóm nhỏ để thảo luận về đề tài “Chống lại tác hại của Internet”. Nhóm chọn cách không để PC ở phòng riêng của con mà để PC tại phòng khách để cha mẹ lui tới kiểm tra, nhóm thì chọn cách cài password để con chỉ dùng máy khi cha mẹ cho phép, nhóm lại chọn cách hạn chế tối đa việc dùng máy, thậm chí cấm dùng khi không cần tra cứu tài liệu.

Cuối cùng phương án tối ưu được cô Oanh khen ngợi là của nhóm chọn cách trò chuyện với con về cái tốt và cái xấu của Mạng internet, sau đó dùng sự tin tưởng mà trao cho con quyền lựa chọn. Với nhóm này, bọn trẻ có thể vào net khi nào chúng muốn, xem những trang nào thích mà không cần sự kiểm tra quá chặt chẽ từ cha mẹ. Hiển nhiên cha mẹ sẽ quy định thời gian sử dụng vi tính tối đa không quá hai giờ mỗi ngày. Bởi nếu cài password cho máy hay kiểm tra gắt gao bằng nhiều cách khác có thể dẫn tới nhiều hệ quả xấu khác.

Theo kết quả phân tích của những người làm công tác giáo dục dày dạn kinh nghiệm, niềm tin vào con cháu là một điều hết sức trọng yếu. Niềm tin của cha mẹ khiến con tự thấy có trách nhiệm với bản thân mình và tự điều chỉnh thái độ, hành vi theo khuynh hướng tốt mà cha mẹ kỳ vọng. Niềm tin của cha mẹ khiến con thấy mình có giá trị và được yêu thương. Con sẽ trở nên mạnh mẽ, lạc quan, kiên quyết và tự tin.

2. Khi trẻ vị thành niên gắn bó với Mạng internet, ngồi giữa bốn hàng rào, ít tiếp xúc với toàn cầu thực, xúc cảm của chúng sẽ dần chai sạn. Chúng có thể “chém gió” lung tung trên Fb nhưng lại là một đứa trẻ “sợ đủ thứ” và không dám nói lên ý kiến của mình trước đông người, thậm chí không có chính kiến gì rõ ràng.

Muốn có một thứ thay thế Mạng internet, người làm cha mẹ phải tìm một sân chơi khác cho trẻ, đánh thức một thích thú, năng khiếu nào đó của trẻ. Một chị bạn đồng nghiệp của tôi có con gái tuổi teen mê net nặng, luôn học đòi các siêu sao về mọi thứ. Cháu hết online tới offline với một fan hâm mộ nhóm nhạc nữ Hàn Quốc nào đó.

Sau thời điểm tư vấn chuyên viên tâm lý, chị tìm cách gần con, trò chuyện và khéo léo chuyển con sang một thích thú mới là làm búp bê gỗ, hoa đất sét vì cô bé này có khiếu mỹ thuật và rất khéo tay. Dần dần con chị có một thu nhập nhỏ từ thích thú của mình, vậy là nó thôi không quan tâm tới ban nhạc thần tượng nữa mà chuyên tâm hướng dẫn một số trẻ khác muốn học nghề của nó. Cô bé ấy đã tìm thấy giá trị thật sự của mình, sự khác biệt của chính mình khi được là “thầy” dạy nghề cho các em nhỏ hơn.

Xem Thêm  Tòa nhà Quốc hội Việt Nam với ý tưởng thiết kế kiến trúc độc đáo - nhà quốc hội

Một người bạn khác của tôi là doctor có con trai duy nhất đang học đại học năm nhất đột nhiên nghiện chat sex. Thằng bạn thấy được, tỏ ra rất điềm tĩnh, anh trò chuyện với con chân tình và cùng con tổ chức đi “phượt” vào mỗi cuối tuần. Không bao lâu sau, cậu tỏ ra mê mẩn chuyện “xách balô lên và đi” cùng bạn thân hay cùng ba mình. Cứ mỗi chuyến hành trình cậu lại khởi đầu ghi chép và hi vọng sẽ ra một tập truyện ký mê hoặc nhất. Chuyện chat sex dần không còn chút hứng thú nào với cậu.

3. Để xóa một hành vi, một thói quen xấu thì khi nào cũng nên thay thế bằng một hành vi tốt, một thói quen tốt. Cha mẹ cần hiểu con, hiểu năng khiếu, khả năng trí tuệ của con. Cha mẹ vừa khuyến khích vừa tạo điều kiện cho con rời bốn hàng rào và bước ra ngoài cuộc sống, tách con ra khỏi chứng nghiện net ở thời điểm sớm nhất có thể. Càng trễ bao nhiêu, việc thay đổi thói quen càng khó khăn từng ấy.

Thay vì chống lại Mạng internet, tất cả chúng ta hãy học nó và hướng dẫn cho con. Hãy biết tin và tôn trọng con để tạo cho con những thời dịp thay đổi chính mình.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài dai bang con

Quá trình phát triển của ĐẠI BÀNG

 • Tác giả: KÊNH CHIM CẢNH
 • Ngày đăng: 2019-05-15
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9633 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Clip ghi lại quá trình phát triển của ĐẠI BÀNG ƯNG light morph
  chúc các bạn xem video vui vẻ !

Various Artists

 • Tác giả: zingmp3.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3101 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đại Bàng Con – Various Artists Tải download 320 nhạc chờ Dai Bang Con,- Various Artists

15 loài chim Đại Bàng lớn nhất và nhỏ nhất trên toàn cầu

 • Tác giả: thegioidongvat.co
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4750 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Bài hát Đại Bàng Con :: Suy ngẫm & Tự vấn :: ChúngTa.com

 • Tác giả: www.chungta.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2953 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: “Đại bàng con” là một bài hát Nga có lời Việt mà thanh thiếu niên Việt Nam xưa kia hay hát và mang nhiều xúc cảm cho các thế hệ…, ChúngTa.com – Chia sẻ tri thức, Phát triển văn hóa, Khai sáng cá nhân, Khai sáng cộng đồng

Những điều thú vị về đại bàng

 • Tác giả: www.vovankienthuc.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4710 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Những điều thú vị về đại bàng

Quăng con ra khỏi tổ lúc mới sinh: Này là bài học “sống hoặc chết” mà đại bàng mẹ dạy con

 • Tác giả: soha.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6133 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bài học trước hết và duy nhất nhưng sẽ theo đại bàng con suốt cuộc sống.

Mẩu truyện giáo dục: 8 đặc tính quý hiếm của đại bàng

 • Tác giả: human.edu.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5396 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Với muốn truyền thụ cho thế hệ trẻ mang lý tưởng lớn, ý chí kiên định, thực lực vượt trội, có tầm nhìn và sẵn sàng hiến dâng, NHG chọn Đại Bàng làm nguồn cảm xúc với 8 đặc tính quý hiếm của đại bàng và khác biệt:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law