Ưu điểm áp đảo…gần nhà

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump xưa nay đã mong muốn cùng Trung Quốc & Nga tìm kiếm các trao đổi mới nhằm giới hạn các hoả tiễn đạn đạo chiến trận (TBM) & hoả tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) đưa đầu đạn hạt nhân. Bên cạnh đó, Bắc Kinh đã không ít lần thẳng thừng chối từ gia nhập các cuộc thương lượng hạn chế các loại hoả tiễn này.

Theo giới nghiên cứu, nguyên nhân là Trung Quốc đang bổ ích thế áp đảo về các hệ thống năng lực & TBM đưa đầu đạn hạt nhân. Bắc Kinh cũng từng đầu tư nhiều nguồn lực cho các hệ thống ICBM đưa đầu đạn hạt nhân mới & hệ thống phòng ngự hoả tiễn sách lược mới.

Trung Quốc luôn phô trương lực lượng hoả tiễn trong các cuộc duyệt binh

Trung Quốc thường phủ nhận rằng họ đang theo đuổi việc thành lập một lực lượng hạt nhân sách lược quy mô lớn. Tờ The Diplomat comment rằng những phát ngôn như thế, phối hợp với sự thiếu sáng tỏ về hạt nhân của Trung Quốc, đang phản ánh lịch sử “dối trá chiến lược”. Cũng theo The Diplomat, chính thành tích vượt trội của Trung Quốc trong các hệ thống TMB đưa đầu đạn nhân, khoảng 1.800- 2.000 hệ thống, đã biến thành động lực khiến Mỹ rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân hạng trung (INF) ký với Nga năm 1987.

Lực lượng hoả tiễn của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLARF) hiện sở hữu hoả tiễn đối đất & đối hạm Đông Phong 26 (DF-26) có khả năng tấn công chuẩn xác với tầm bắn 4.000 km, hoả tiễn Đông Phong 17 (DF-17) với tầm bắn 2.000 km – hệ thống hoả tiễn hạng trung trước tiên trên toàn cầu được gắn thiết bị siêu thanh (HGV), qua đó có thể chọc thủng các hệ thống radar cũng như hoả tiễn đánh chặn của đối phương với khả năng di chuyển vận tốc cao.

Xem Thêm  Thiên Văn: Tin tức Thiên Văn 2021 mới nhất

Giám đốc Đơn vị Tình báo Quốc phòng Mỹ, Trung tướng Robert P. Ashley vào tháng 5/2019 từng nhận xét thấp việc Trung Quốc có thể “tăng gấp đôi quy mô kho dự trữ hạt nhân”, qua đó có thể đạt tới khoảng 600 đầu đạn hạt nhân. Bên cạnh đó, giới nghiên cứu nghĩ rằng, khi xét đến sự phong phú của các ICBM mới đã được Trung Quốc lớn mạnh hoặc đang lớn mạnh, đây là khả năng tuyệt đối có thể.

My buc minh voi ten lua Trung Quoc Hoả tiễn DF-26 của Trung Quốc

PLARF được cho rằng đang có 3 lữ đoàn được trang bị 6 hệ thống ICBM DF-5 sử dụng nhiên liệu lỏng đặt dưới hầm phóng, trong đó có 2 lữ đoàn được trang bị hệ thống DF-5B đưa 3 đầu đạn. Trong lúc đó, DF-5C đưa 10 đầu đạn đang trong tiến trình lớn mạnh nhưng có thể thành công dựa theo phiên bản DF-41 sử dụng nhiên liệu rắn & có khả năng đưa 10 đầu đạn. Một phiên bản di động của DF-41 có thể đã được trang bị cho nhiều lữ đoàn & một phiên bản chạy trên đường ray cũng đang được lớn mạnh.

Hải quân PLA (PLAN) được cho rằng đã thí nghiệm hệ thống hoả tiễn đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) JL-3 mới & có khả năng đưa nhiều đầu đạn. Hiện có phán đoán nghĩ rằng vào giữa năm 2020, máy cất cánh ném bom sách lược Xian H-20 sẽ giải quyết “bộ ba chiến lược” của PLA.

Người Mỹ hoang đưa

Theo giới nghiên cứu, trong lúc Trung Quốc tăng cường năng lực hoả tiễn đạn đạo & hạt nhân thì Mỹ gặp một số vấn đề về chương trình phòng ngự, gây ra một khoảng cách năng lực sách lược. The Diplomat nghĩ rằng Mỹ cần phải đầu tư ngay vào các năng lực hoả tiễn để ứng phó các mối đe dọa hiện có từ Trung Quốc.

Xem Thêm  Hiện tượng Nhật thực và Nguyệt thực là gì? Tại sao nó lại được nhiều người quan tâm?

Năm 2019, Chương trình lớn mạnh Phương tiện đánh chặn các loại hoả tiễn đạn đạo mới (RKV), thay thế cho Chương trình Phương tiện đánh chặn ngoài khí quyển (EKV), đã bị hủy bỏ do chi phí bị giảm thiểu, ít thời dịp thí nghiệm & lớn mạnh. Thay vào đó, Lầu Năm Góc đã khẳng định lớn mạnh Chương trình Thiết bị đánh chặn thế hệ kế tiếp (NGI) để ứng phó các mối đe dọa ICBM, nhưng phải tới ít nhất vào năm 2026, hệ thống phòng ngự hoả tiễn này mới được phiên chế, & một số Chuyên Viên nghĩ rằng có thể khoảng 12 năm nữa mới được mang vào vận hành.

My buc minh voi ten lua Trung Quoc Hoả tiễn DF-41 của Trung Quốc

Theo nhận xét, các hoả tiễn hạng trung & xuyên lục địa mới đang được lớn mạnh cho Lục quân đội & Hải quân Mỹ, các hoả tiễn siêu thanh được phóng từ trên không, các hoả tiễn chặng đường hạt nhân chiến thuật, & Dự án Pháo tầm xa sách lược 1.000 dặm (LRSC) là thiết yếu để chiếm được sự cân đối trên chiến trận với Trung Quốc.

Tháng 1/2019, Trung Quốc đã triển khai hoả tiễn đạn đạo chống hạm tới vùng cao nguyên Tây Bắc để phòng ngự trước mối đe dọa từ hệ thống hoả tiễn của Mỹ. Theo nghiên cứu ảnh chụp vệ tinh của DigitalGlobe đầu năm 2019, báo chí quốc phòng Jane’s cho biết lực lượng hoả tiễn của PLARF cũng triển khai hơn 10 bệ phóng cho hoả tiễn đạn đạo chống hạm DF-26 tại vùng Nội Mông. Loại hoả tiễn này về lý thuyết có thể tấn công tàu chiến của Hải quân Mỹ tại phía Tây Thái Bình Dương.

Xem Thêm  Các cuốn sách nổi bật của ‘ông hoàng’ vật lý Stephen Hawking

Bên cạnh đó, DF-26 cũng dễ là đối tượng của hệ thống phòng ngự tân tiến nhất mà Mỹ lớn mạnh. Hệ thống đánh chặn hoả tiễn của Hải quân Mỹ SM-6 về căn bản đủ sức nhắm trúng DF-26 trong 2 công đoạn, rõ ràng và cụ thể là ngay sau khoảng thời gian hoả tiễn này vừa được bắn- thời gian hoả tiễn tăng độ cao & vận tốc, hoặc khi DF-26 ở công đoạn cuối gần hướng tới mục tiêu.

My buc minh voi ten lua Trung Quoc Hiện có nhiều tranh biện về mối đe dọa thực sự của hoả tiễn Trung Quốc so với tàu sân cất cánh Mỹ

SM-6 có tầm bắn vài trăm dặm. Vì thế, nếu Trung Quốc tấn công tàu chiến Mỹ từ một căn cứ tại lục địa, tàu chiến Mỹ chỉ có thể đánh chặn hoả tiễn này trong vài giây cuối trước khi nó tiếp cận mục tiêu. Nhưng việc đánh chặn trong công đoạn cuối khó hơn nhiều đối với việc can thiệp ở những giây trước tiên khi hoả tiễn khai hỏa.

Cho tới bây giờ, ước ao của Mỹ vẫn đặt vào nghiên cứu nghĩ rằng khả năng của DF-26 bị “thổi phồng”. Trang National Interest từng bộc bạch hiềm nghi loại hoả tiễn này có thể không đạt được tầm bắn 3.200 km. Trong lúc đó, Viện Tìm hiểu Sách lược & Quốc tế (CSIS) của Mỹ nghĩ rằng: “Độ chính xác của DF-26 vẫn là điều chưa ai dám chắc, và nhiều người cho rằng tên lửa này có độ sai lệch khoảng 150-450m”.

Thành Minh

By ads_law

Trả lời