Với loại vũ khí mới này, Washington có thể ngăn chặn Triều Tiên phóng hoả tiễn bằng cách vô hiệu hóa các thiết bị điện tử điều khiển quãng đường cất cánh của hoả tiễn.

Đài NBC News ngày 4/12 dẫn lời hai quan chức Mỹ cho biết này là vũ khí vi sóng (CHAMP). & Nhà Trắng đã tổ chức bàn bạc về loại vũ khí này trong buổi họp liên quan đến vấn đề Triều Tiên.

Theo bật mý của Washington, CHAMP được gắn vừa vào một hoả tiễn quãng đường có thể phóng từ máy cất cánh ném bom B52.

Với tầm cất cánh khoảng 1.126 km, CHAMP có thể cất cánh vào không phận của đối phương ở tầm thấp & phát ra xung hạ âm (năng lượng vi sóng) mạnh để vô hiệu hóa các hệ thống điện tử điều khiển vụ phóng hoả tiễn.

Giải đáp phỏng vấn của NBC News, bà Mary Lou Robinson, người đi đầu phòng ban tiến triển vũ khí của Phòng tìm hiểu Không quân Mỹ tại Albuquerque, cho biết các tín hiệu vi sóng công suất lớn có khả năng gây gián đoạn & vô hiệu hóa rất hiệu quả các mainboard của hệ thống điều khiển mặt đất cũng như mạch điện của chính hoả tiễn.

Phương châm hoạt động

“Hãy hình dung kết quả tồi tệ như thế nào khi bạn đặt thứ gì đó có kim loại vào lò vi sóng. Sau đó, thử hình dung việc bạn chĩa xung vi sóng của lò vào thiết bị điện tử của ai đó”, Thượng nghị sĩ Martin Heinrich, một member của Ủy ban Quân lực Thương viện Mỹ song song là một kỹ sư thuộc Phòng tìm hiểu Không quân Mỹ tại Albuquerque, nói.

Xem Thêm  {Tin mới} Các nhà thiên văn dự định đặt kính thiên văn trên Mặt Trăng

Trung tướng David Deptula, người điều hành trận chiến ở Iraq & Afghanistan & từng là Giám đốc tình báo Không quân Mỹ, nói: “Các trung tâm chỉ huy và điều hành được lắp đặt hệ thống trang thiết bị điện tử vốn có nguy cơ cao chịu tác động của các loại vi sóng công suất lớn”.

Trong 20 năm qua, Không quân Mỹ & các đơn vị chính phủ khác đã tìm hiểu về khả năng tiến triển vi sóng thành vũ khí. Thực tiễn, các thiết bị phát vi sóng đã được sử dụng trên thực địa tại Afghanistan & Iraq để vô hiệu hóa các loại bom mìn tự chế & máy cất cánh không người lái loại nhỏ.

Không những thế, tiến trình tiến triển vi sóng cường độ cao thành một loại vũ khí sách lược đã chậm dần do nhu cầu giảm kích cỡ & trọng lượng của thiết bị phát vi sóng & cần tích hợp thiết bị này với điện áp nguồn đủ để tạo thành các xung vi sóng.

Trong tháng 4/2009, Phòng tìm hiểu Không quân Mỹ tại Albuquerque khởi đầu tìm hiểu về CHAMP (tên đầy đủ là Dự án Hoả tiễn tiên tiến sử dụng vi sóng công suất lớn chống các thiết bị điện tử). Phòng tìm hiểu này đã gắn vừa thiết bị phát vi sóng vào một loại hoả tiễn quãng đường không đưa đầu đạn hạt nhân được phóng từ máy cất cánh Boeing.

Xem Thêm  Cách dò kênh trên vệ tinh Vinasat với các loại đầu thu

Đến tháng 10/2012, CHAMP đã sẵn sàng cho 1 cuộc thí nghiệm về khả năng hoạt động. Một máy cất cánh B52 phóng hoả tiễn theo dự án CHAMP qua khu vực đào tạo & thí nghiệm quân sự của Mỹ có tên Utah Check and Training Range tại tiểu bang Utah.

Các tòa nhà giả thiết được lắp đặt đầy hệ thống laptop & thông tin liên lạc để giả thiết những năng lực có thể của kẻ địch. Nhiều mục tiêu trong bãi tập này đại diện cho “thiết bị sản xuất vũ khí hủy diệt hàng loạt” được tìm ra ở Iran & Triều Tiên.

Sau vụ thử, Giám đốc chương trình CHAMP so với phòng ban làm chủ máy cất cánh Boeing, Chuyên Viên Keith Coleman nhận định: “Cuộc thử nghiệm gần với điều thực sự mà chúng ta có thể đạt được”. Còn nữ Chuyên Viên Robinson nói rõ: “Cuộc thử nghiệm đã diễn ra hoàn toàn đúng như điều chúng tôi dự tính”.

Có một điều duy nhất mà Lầu Năm Góc bật mý là sau vụ thí nghiệm năm 2012, các thí nghiệm bổ sung & nhiều thử nghiệm khác đã được tiến hành để tái tạo công nghệ vi sóng. Kết quả là một nguồn cấp điện mới được tích hợp giúp vũ khí vi sóng trở thành “Siêu CHAMP” như cách gọi của Không quân Mỹ.

Theo ebook của phòng thí nghiêm trên thông báo vào thời điểm tháng 12/2016, hoả tiễn tầm cất cánh thấp hiện có “khả năng bay vào khu vực xung đột và vô hiệu hóa các hệ thống điện tử của kẻ thù”.

Xem Thêm  Kim Loại Đồng Màu Gì? Tại Sao Đồng Thay Đổi Màu Sắc Qua Thời Gian?

Liệu vũ khí này có thể được sử dụng để chống lại Triều Tiên?

Trung tướng Deptula tin rằng Mỹ có thể sử dụng vũ khí vi sóng để vô hiệu hóa hoả tiễn đạn đạo khi đang trên bệ phóng của Triều Tiên, song song nghĩ rằng có nhiều thuận tiện để sử dụng vũ khí vi sóng trong một cốt chuyện xung đột với Triều Tiên. Do có thể hoạt động trong mọi loại hình thời tiết nên vũ khí này chịu đựng được kiểu khí hậu ở bán đảo Triều Tiên.

Không những thế, nữ Chuyên Viên Robinson công nhận rằng giới hạn chính của vi sóng phát đi từ bộ phát CHAMP là có tầm xa giới hạn. Để có thể vô hiệu hóa một hoả tiễn hoặc thiết bị điện tử điều khiển bệ phóng, CHAMP sẽ phải tiến gần mục tiêu. Gần ở mức độ nào thì sẽ được phân loại theo nhiều cấp độ song “đó không phải là chỉ vài chục feet” (10 feet=3,048m).

By ads_law

Trả lời