Myanmar sẽ phóng vệ tinh trước hết sử dụng công nghệ Nhật Bản vào năm 2021. Các kỹ sư & nhà tìm hiểu của Myanmar sẽ tiến triển một vệ tinh siêu nhỏ & phóng vệ tinh này lên quỹ đạo địa cầu với sự trợ giúp của hai trường đại học Hokkaido & Tohoku, Nhật Bản.

GS. Yukihiro Takahashi, Đại học Hokkaido & Giám đốc Trọng điểm cất cánh không gian của trường đại học cho Nikkei biết: Vệ tinh trước hết của Myanmar là một vệ tinh xem xét địa cầu, được sử dụng nhằm chuyên sâu hiệu suất trong nông nghiệp cũng như ngăn ngừa, giảm bớt thiệt hại do thiên tai & giám sát ô nhiễm môi trường.

GS. Takahashi cho biết, các sinh viên tốt nghiệp từ Đại học Kỹ thuật hàng không vũ trụ đất nước Myanmar, sẽ đến Nhật Bản để tìm hiểu tiến triển vệ tinh siêu nhỏ khoảng 50 kg với kích cỡ mỗi bên tối đa khoảng 50 cm.

Theo chương trình này, các kỹ sư Myanmar sẽ tiến triển hai vệ tinh trong vòng 5 năm & được huấn luyện một loạt các quy trình trước khi các vệ tinh này được phóng lên. Các kỹ sư sẽ được huấn luyện về chuyên môn kiến trúc & nghiên cứu dữ liệu vệ tinh. Tổng kinh phí của chương trình là 1,7 tỷ JPY (16 triệu đô la) do chính phủ Myanmar cấp, bao gồm ngân sách tiến triển vệ tinh & phóng lên quỹ đạo.

Dự định, 7 kỹ sư Myanmar trước hết sẽ đến Nhật Bản hồi tháng 3, nhưng chuyến du ngoạn đã bị hoãn lại do dịch Covid-19. “Việc chuẩn bị cho chương trình đang diễn ra và chúng tôi sẵn sàng chào đón các kỹ sư khi tình hình trở nên tốt hơn”, ông Cameron Takahashi cho biết.

Xem Thêm  Mỹ bực mình với tên lửa Trung Quốc

Dự án đó là một phần trong chương trình của chính phủ Myanmar nhằm xây dựng hệ thống vệ tinh riêng của đất nước. Năm 2017, chính phủ Myanmar đã thành lập một ban chỉ đạo để seting một hệ thống vệ tinh của Myanmar, do Phó Tổng thống Myanmar Myint Swe, chủ trì.

Trong tháng 8/2019, vệ tinh liên lạc Intelsat 39 đã được phóng từ Guiana thuộc Pháp. Myanmar đã chiếm được quyền sử dụng một phần các tính năng vệ tinh này cho các dịch vụ trong nước.

“Intelsat 39 sẽ hỗ trợ và thúc đẩy mục tiêu của chính phủ nhằm đảm bảo 95% dân số có quyền truy cập kết nối băng thông rộng vào năm 2022”, ông Terry Bleakley, Phó chủ tịch khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Intelsat cho biết.

Đại học Hokkaido & Đại học Tohoku đã tiến triển hai công nghệ tách biệt cho các vệ tinh lớn. Một công nghệ sẽ giành cho vệ tinh hướng đúng đắn vào một khu vực rõ ràng và cụ thể. Công nghệ thứ hai cho phép bố trí từ xa cảm ứng để phát hiện một phổ ánh sáng khác nhau tùy vào vào mục đích. Cả hai công nghệ này sẽ giúp tăng cường tính linh động trong xem xét & có khả năng sẽ được seting trên vệ tinh mới của Myanmar.

Ở Myanmar, đường bộ đang ở trong hiện trạng tồi tệ, rất khó lái xe đến các khu vực canh tác để theo dõi sự tăng lên của mùa vụ hoặc giám sát ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, các vệ tinh có thể xem xét các mảnh đất mênh mông từ trên không gian.

Xem Thêm  Update kinh nghiệm săn mây ở Đồi Thiên Phúc Đức Đà Lạt

Các sinh viên Myanmar đến Nhật Bản sẽ được tìm tòi cách dùng các các vệ tinh phục vụ xem xét & công cuộc kiến trúc cũng như sản xuất vệ tinh.

Các nước Đông Nam Á tích cực tiến triển vệ tinh

Các nước châu Á mới nổi, như Philippines, Malaysia & Indonesia, đã tích cực tiến triển các hoạt động không gian vũ trụ. Trong lúc việc tiến triển các vệ tinh lớn tốn hàng trăm triệu đô la thì ngân sách tiến triển cho các vệ tinh siêu nhỏ ít tốn kém hơn khoảng 100 lần, ở mức 3 – 5 triệu đô la/vệ tinh.

“Các quốc gia mới nổi với nguồn lực kinh tế hạn chế có thể phóng các vệ tinh siêu nhỏ để giúp giải quyết các vấn đề khác nhau trong nông nghiệp và phòng chống thiên tai”, theo GS. Tak Takashi.

Trước dự án chung với Myanmar, Đại học Hokkaido & Đại học Tohoku đã hỗ trợ Philippines tiến triển & phóng thành công vệ tinh trước hết của nước này, Diwata-1, vào năm 2016, & vệ tinh tiếp theo là Diwata-2.  Sử dụng các hình ảnh do Diwata-1 phân phối đã hỗ trợ phát xuất hiện một loại bệnh ở cây chuối. Kiểm soát các hình ảnh từ vệ tinh đã hỗ trợ đối phó mau hơn với loại bệnh làm hỏng các cây chuối.

Myanmar phóng vệ tinh đầu tiên vào năm 2021 với công nghệ Nhật Bản - Ảnh 2.

Các kỹ sư kiểm soát vệ tinh thứ hai của Philippines, Diwata-2, vào năm 2018. (Ảnh: Đại học Hokkaido & Đại học Tohoku)

Xem Thêm  Top 10 tên lửa không đối đất "khủng" nhất thế giới: Có tên Việt Nam

Năm 2016, Hiệp hội vệ tinh siêu nhỏ châu Á được thành lập theo sáng tạo của Trọng điểm không gian vũ trụ Đại học Hokkaido. Liên hiệp được tạo dựng từ 16 trường đại học & các đơn vị vũ trụ từ các nước châu Á mới nổi, bao gồm Myanmar & Nhật Bản, có mục đích chia sẻ công nghệ tiến triển vệ tinh siêu nhỏ & dữ liệu xem xét. Trong tương lai, các bên gia nhập liên hiệp sẽ cùng vận hành các vệ tinh được các đất nước khác nhau phóng lên. Với 50 vệ tinh siêu nhỏ, toàn thể toàn cầu sẽ được theo dõi liên tục.

Cũng theo GS GS. Tak Takashi, “Không gian không có đường biên giới quốc gia. Chúng tôi muốn tạo ra một môi trường, trong đó chúng tôi sẽ xem xét cách sử dụng không gian như một cộng đồng, bao gồm cả các nước mới nổi, mà không bị kiểm soát bởi các siêu cường quốc như Mỹ và Trung Quốc và các công ty CNTT lớn”.

By ads_law

Trả lời