Denel Dynamics rao bán TLPK trên hạm cho viet nam

Nhu cầu thay thế đồng loạt vũ khí đã lỗi thời đa số tuổi thọ đều đạt 30 – 40 năm, chủ chốt có xuất xứ từ Liên Xô & các nước Đông Âu, đã biến viet nam trở thành một thị trường đầy tiềm năng với lợi nhuận có thể lên tới hàng tỷ $.

Chớp được xu hướng này, các tập đoàn vũ khí bậc nhất toàn cầu đang đối đầu quyết liệt với phía Nga để chiếm bằng được một phần thị trường này. Tập đoàn Denel Dynamics (Nam Phi) cũng gia nhập với hoả tiễn phòng không trên hạm Umkhonto.

Trong nửa cuối năm 2010, chỉ huy thượng hạng Tập đoàn Denel đã có những chuyến du ngoạn con thoi tới viet nam để theo đuổi gói thầu sắm sửa hoả tiễn phòng không trên hạm cho Hải quân viet nam. Các quan chức Chính phủ Nam Phi cũng góp thêm phần vận động ở “tầm cao”.

Ngài Kgalema Motlanthe – Phó Tổng thống Nam Phi là người ủng hộ hết mình để Denel Dynamics sớm chen chân được vào thị trường vũ khí viet nam. Đầu tháng 10/2010, trong chuyến thăm chính thức tới viet nam ông đã cho biết:

Phó tổng thống nam phi

Ngài Kgalema Motlanthe

Denel Dynamics đã tham gia gói thầu phân phối hệ thống phòng không trên hạm cho Hải quân viet nam. Chúng tôi tín nhiệm rằng sản phẩm của Nam Phi vượt trội hơn các hệ thống khác & nếu thắng thầu sẽ mở ra một ngành nghề cộng tác mới giữa hai nước này là quân sự, song song buộc chặt hơn nữa mối quan hệ giữa nhân dân hai nước.

Xem Thêm  Bảo đảm an toàn khi phóng tên lửa vũ trụ

Tại thời điểm năm 2010, chưa có thông tin hoả tiễn phòng không trên hạm sẽ trang bị cho lớp tàu nào, chỉ biết lúc đó viet nam đã đặt hàng cặp tàu hộ vệ hoả tiễn lớp Gepard từ Nga (ký năm 2006), nên Umkhonto chắc rằng không còn thời dịp để sánh vai cùng 2 tàu này.

Rõ ràng và cụ thể, hoả tiễn này dự định sẽ được trang bị cho một lớp tàu hoàn toàn mới, xuất xứ có thể không phải từ bạn hàng truyền thống là Nga, bởi tàu chiến của họ thường ăn khớp với hoả tiễn phòng không do các nhà cung cấp trong nước phân phối.

Gần đây, với việc viet nam chính thức đặt hàng lớp tàu hộ vệ hoả tiễn SIGMA 9814 do Tập đoàn Damen (Hà Lan) làm tổng thầu thì mới rõ, “hóa ra” hoả tiễn Umkhonto của Denel được rao bán để tích hợp lên lớp chiến hạm này.

Kết quả thật ngạc nhiên!

Đích thân CEO mảng Phòng không của Tập đoàn Denel cam kết: “Với 45 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phòng không, chúng tôi rất tự hào về dòng tên lửa phóng thẳng đứng hàng đầu thế giới của mình”.

Tại triển lãm Africa Aerospace & Defence 2010 tại Cape Town, Nam Phi, dòng hoả tiễn Umkhonto-IR Block 2 đã được triển lẵm & giới truyền thông đồn đoán đây chính là loại hoả tiễn phòng không trên hạm thế hệ mới mà Denel đang rao bán cho viet nam.

Xem Thêm  DC Comics mở rộng vũ trụ, đe dọa sự thống trị của Marvel

Quảng cáo khá bắt mắt của dòng tên lửa Umkhonto-IR do Tập đoán Denel Dynamics phát triển

Tiếp thị khá ưa nhìn của dòng hoả tiễn Umkhonto-IR do Tập đoàn Denel Dynamics tiến triển

Vậy loại hoả tiễn này có gì đặc biệt?

Đây là dòng hoả tiễn siêu âm phóng thẳng đứng sử dụng đầu dò hồng ngoại được kiến trúc để phân phối khả năng phòng ngự cho hạm tàu trước sự đe dọa của mọi phương tiện tiến công như máy cất cánh cánh cố định, trực thăng &/hoặc hoả tiễn các loại.

Mục tiêu được đài radar cảnh giới nhìn vòng 3D tìm kiếm, phát hiện, xác nhận & phân phối tham số tọa độ để đầu dò hồng ngoại bám, khóa & dẫn hoả tiễn cất cánh với vận tốc tối đa Mach 2 tới đích chỉ trong chưa tới 18 giây, khiến đối phương không kịp phản ứng.

Nhờ kích cỡ gọn nên nó có thể trang bị cho các tàu có lượng giãn nước nhỏ. Với tầm bắn nghiêng đạt 12 – 15 km, trần cất cánh 8 km, Umkhonto-IR Block 2 phân phối khả năng phòng ngự hoả tiễn tương đối mạnh & hiệu quả cho tàu được trang bị.

Denel đã rao bán thành công dòng hoả tiễn này cho lớp tàu hoả tiễn Hamina & tàu quét mìn Hameenmaa của Hải quân Phần Lan. Ngoài ra, các khinh hạm lớp Valour của Hải quân Nam Phi cũng sử dụng Umkhonto.

Dù rằng rất hiện đại & được giới chức cấp cao của Nam Phi ủng hộ đon đả, những tưởng Umkhonto sẽ có triển vọng thắng thầu. Nhưng cuối cùng kết quả đầy ngạc nhiên, Denel đã thất bại trong gói thầu rao bán Umkhont-IR Block 2 cho viet nam.

Xem Thêm  Nghiên cứu phát triển giải pháp định vị vệ tinh GPS phối hợp với các

Các nguồn tin gần đây cho thấy, SIGMA 9814 của viet nam sẽ được trang bị hệ thống phòng không phóng thẳng đứng VL MICA-M mới nhất của Pháp. Trước đây, Denel cũng từng thất bại khi rao bán hoả tiễn Umkhonto cho các tàu SIGMA của Indonesia.

Đối với Umkhont-IR Block 2, VL MICA-M trội hơn hẳn ở tầm bắn, vận tốc, khả năng chịu quá tải cũng như phương pháp “bắn và quên” tiên tiến. Chưa kể, nếu dùng hoả tiễn của Denel sẽ mất rất nhiều thời gian để tích hợp với hệ thống lãnh đạo/điều khiển trên SIGMA.

Trong lúc đó, VL MICA-M là hệ thống vũ khí ăn khớp trong kiến trúc của SIGMA, nó ưu việt đến mức viet nam hầu hết không có nguyên nhân gì để thay thế bằng loại hoả tiễn khác vốn chưa mấy tên tuổi trên thị trường vũ khí toàn cầu, dù được marketing rất rầm rộ.

Ngoài ra, chưa hẳn Denel đã hết thời dịp, bởi sau nhiều thất bại liên tiếp, họ đã cố gắng tìm hiểu để cho sinh ra những phiên bản tiên tiến hơn, tầm bắn xa & xác suất trúng đích to hơn.

Liệu các phiên bản hoả tiễn phòng không trên hạm Umkhonto thế hệ kế tiếp có thích hợp với những tàu phòng không chuyên nhiệm của Hải quân viet nam trong tương lai, điều này sẽ được nghiên cứu sâu hơn trong một dịp khác.

By ads_law

Trả lời