Theo các ebook kết luận, cho đến tháng 12/1972, dòng hoả tiễn phòng không CA-75 (SAM-2) do Liên Xô sản xuất, tham chiến ở viet nam, các kỹ sư quân sự viet nam & cố vấn Liên Xô đã phát xuất hiện hàng trăm cụ thể lớn, nhỏ về linh kiện & cấu tạo “bất cập” với sự ứng phó từ các loại máy cất cánh, khí tài điện tử của không quân Mỹ…Toàn bộ đều được tái tạo, bổ sung để khí tài ngày SAM-2 & cách đánh ngày càng hoàn thành.

Các chiến sỹ tiểu đoàn hoả tiễn 77

Mỹ sớm có trong tay bộ khí tài SAM-2

Một buổi lễ cực kỳ nghiêm trọng nhất, này là năm 1967, quân đội Ai Cập không chịu nổi sức tấn công từ lực lượng thiết giáp của Israel đã chạy khỏi bán đảo sa mạc Sinai bỏ lại hàng chục bộ khí tài SAM-2 (CA-75) do Liên Xô chi viện. Có chiến lợi phẩm “quý giá” đó, cực kỳ nhanh, bí kíp về “gan ruột” bộ SAM-2 bị phanh ra, cắt, bổ.  Guồng máy kỹ thuật quân sự của Lầu Năm Góc đã vận hành tối đa.

 Chỉ mấy tháng sau, yếu điểm của SAM-2 được không quân Mỹ tận dung. Ngày 15/12/1967, có 44 phi vụ máy cất cánh cường kích Mỹ đánh phá cầu Đuống-Hà Nội. Các tiểu đoàn hoả tiễn phòng không SAM-2 bảo vệ Hà Nội đã phóng lên 8 quả đạn. Nhưng…thật tệ hại, đạn không điều khiển được, hoặc rơi xuống đất, hoặc vượt mục tiêu tự huỷ.

Hiện tượng trên là do nền công nghệ quân sự Hoa Kỳ đã chế ra máy phát nhiễu ALQ-71, lắp trên các máy cất cánh, gây nhiễu toàn thể tần số “rãnh sóng” điều khiển đạn & rãnh sóng xung giải đáp của đạn (gọi chung là nhiễu rãnh đạn). Toàn thể hệ thống hoả tiễn phòng không của Sư đoàn 361 đứng trước rủi ro “vỡ trận”.

Không phải chỉ có Hà Nội, tại Hải Phòng, Sư đoàn phòng không duyên hải 363 cũng bắn không hiệu quả, nhiều trái đạn không điều khiển được. Đạn tốn, máy cất cánh địch lọt vào trận địa. Quân chủng PKKQ phải giao cho các nhà cung cấp cao xạ & không quân “gánh nặng” trọng trách bảo vệ vùng trời để  hoả tiễn “ngưng bắn” tìm lý do.

Xem Thêm  Chiêm tinh tháng 5: Siêu trăng chỉ đường vượt đường gian truân

Những ngày gian truân, thách thức trí tuệ Việt

Tinh thông nhất, trực tiếp nhất hiện tượng “mất điều khiển” là các sĩ quan; điều khiển & trắc thủ “tay quay”. Không phải không có sự e sợ, để dám nói ra sự việc, vì an hem có người lo bị nhận xét là “đổ lỗi cho khí tài”, “vũ khí luận”, thiếu ý chí… có cán bộ còn nói đại ý, đừng đổ lỗi cho nhiễu, “nhiễu ở trong đầu các anh ấy”!

Nhưng có các cán bộ chính trị của binh chủng hoả tiễn ngày ấy rất biện chứng trong suy nghĩ. Đại tá Trương Công Cẩn, sau đó là thiếu tướng Hiệu trưởng Trường sĩ quan Chính trị từng kể rằng, phải lắng nghe những người trực tiếp trong kíp đại chiến nói.

Còn các cán bộ tác chiến, kỹ thuật thì lao xuống trận địa. Được biết, Phó tư lệnh sư đoàn 361 là ông Trần Xanh đã trực tiếp lãnh đạo mấy kíp bắn, trực tiếp hô khẩu lệnh phóng đạn. Xem xét toàn thể thực trạng, ông trằn trọc lắm. Sau nhiều ngày nghiên cứu, so sánh, nghe anh em trắc thủ của các tiểu đoàn phản ánh, hướng dự đoán của các lãnh đạo cấp cao tụ dần vào lý do do khí tài “ có chuyện”. Mấy tháng trời, không khí tại các Sở lãnh đạo rất nặng nề.

Ngày 10/1/1968, tiểu đoàn hoả tiễn 63 đã bắn rơi 1 chiếc F105, đến 11/2, tiểu đoàn 61 bắn rơi tại chỗ 1 máy cất cánh, ta thu 1 máy gây nhiễu ALQ-71 còn nguyên vẹn để tìm hiểu.

Trung tướng Phan Thu, sau đó là Viện trưởng Viện Kỹ thuật quân sự kể lại, “Đây là một chiến lợi phẩm rất quý, có nó chúng ta có thể giải đáp được nhiều vấn đề về chống nhiễu trong đội hình đối với các loại máy bay chiến thuật của Không quân Mỹ”.

Cũng lại phanh, cắt bổ, “mổ xẻ” máy gây nhiễu mới của Mỹ, các cán bộ kỹ thuật, cùng bộ đội phòng không viet nam, kết hợp với các Chuyên Viên Xô Viết đã phát xuất hiện dải tần số & cường độ của loại nhiễu này.  Đúng là loại máy này có tần số trùm lên cả rãnh mục tiêu & rãnh đạn của tầng cuối đạn hoả tiễn. Công suất phát to hơn hẳn loại máy gây nhiễu cũ QRC-160, nên mới gây ra nhiễu rãnh đạn bất trắc như trên.

Xem Thêm  Vì Sao Thiên Hà Của Chúng Ta Có Tên Gọi Milky Way Là Gì ? Vì Sao Thiên Hà Của Chúng Ta Có Tên Gọi Milky Way

Phát hiện “bệnh” đã khó, trị bệnh cũng không dễ hơn.

Theo điều lệ tác chiến của quân đội Liên Xô, nước chi viện khí tài hoả tiễn SAM-2 cho viet nam, không cho phép đơn giản “cắt, bổ” can thiệp vào các mạch điện đã được kiến trúc trên trái đạn SAM-2. Việc này chỉ được làm khi có phép của đơn vị cao nhất về Kỹ thuật quân sự & Bộ quốc phòng Liên Bang Xô-Viết  & chỉ được phép thực hiện khi SAM 2 ở trong cương vực Xô-Viết.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên Xô tại Hà Nội nhiệm kỳ 1964-1974 là ông I-li-a S. Se-rơ-ba-cốp, được các sĩ quan thượng hạng trong đoàn cố  vấn Liên Xô tại viet nam giải trình về tình hình “bất khả chiến” của hoả tiễn SAM-2, giữa lúc cuộc tấn công đường không của Không quân Mỹ đang ngày càng ác liệt, các máy cất cánh chiến thuật của không quân đã được phép đánh thẳng vào “Vòng tròn đỏ” trong vùng Thủ đô Hà Nội.

Am hiểu & quả quyết trước tình hình thực tiễn ngặt nghèo ở viet nam, với trí não quốc tế cộng sản cao thượng, bằng toàn bộ trí não bổ phận, vị Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên Xô tại viet nam đã thay mặt Chính phủ Liên Xô ra quyết định cho phép các Chuyên Viên Liên Xô đang có mặt ở viet nam được can thiệp trực tiếp vào hệ thống đạn của hoả tiễn SAM 2.

Hướng tái tạo là tìm cách tăng công suất hệ thống bám mục tiêu (thuộc rãnh đạn) to hơn công suất hệ thống gây nhiễu của không quân Mỹ. Rõ ràng công suất sóng tăng trưởng gấp ba lần, đủ sức vượt mặt cường độ nhiễu từ đối phương. (Do giới hạn về kích cỡ & cự ly tác động của dòng sản phẩm gây nhiễu Mỹ, cho dù bây giờ Mỹ có biết để tăng công suất lên hơn cũng khó).

Kết quả này đã nhận được kết quả vô cùng ngạc nhiên. Thiếu tướng Lê Huy Vinh, sau là Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng  Quân chủng Phòng không cam kết, các trận đánh của nhiều tiểu đoàn hoả lực hoả tiễn từ sau buổi lễ “ nhiễu rãnh đạn” đều đạt hiệu quả cao, đạn có điều khiển, nhiều máy cất cánh Mỹ tiếp tục bị hủy diệt ở Hà Nội & Hải Phòng… Lần lượt, khí tài hoả tiễn SAM-2 được gấp gáp mang về vùng “rừng”, căn cứ mở “công trường cải tiến” để lắp ráp mạch điện mới.

Xem Thêm  Răn đe và tranh hùng. Vũ hội chết chóc có tên Bal-E

Cho đến năm 1972, nhiều cụ thể khác của khí tài hoả tiễn SAM-2 cùng rất nhiều cách đánh, ứng phó với không quân Mỹ được hoàn thành ở mức độ rất cao. Trong số đó có thủ pháp, các cách đánh đương đầu với máy cất cánh B-52 trong “rừng” máy gây nhiễu dày đặc. Các tư liệu đã làm rõ, mỗi B 52 có 15 máy gây nhiễu, cộng với nhiễu tiêu cực, nhiễu ngoài đội hình, nhiễu trong đội hình khiến thông tin lãnh đạo vô tuyến của Sư đoàn 361 bị chế áp tắc nghẽn. Các tiểu đoàn hoả lực nhiễu trắng màn hình ra dar.

Nhiều bộ đài điều khiển, có bộ đã tới thời điểm trung tu, vẫn vững vàng điều khiển quả đạn đánh trúng mục tiêu. Hoả tiễn vẫn có đủ đạn tốt để đánh Mỹ.

 Đây là công việc lặng lẽ mà nghề kỹ thuật hoả tiễn đã thực hiện trong công đoạn 1968-1972.

Trong 192 trận đánh của Bộ đội Hoả tiễn, chỉ có 23 lần ta phát hiện được mục tiêu từ đầu hoặc tiến trình phóng đạn mới thấy mục tiêu trên nền nhiễu, còn toàn bộ các trận khác đều đánh trong điều kiện nhiễu sền sệt nhưng không có quả đạn nào mất điều khiển vì nhiễu rãnh đạn. Điều đó chứng tỏ, qua thử thách ác liệt, công tác tái tạo hoả tiễn SAM 2 chống nhiễu rãnh đạn đạt hiệu quả cao, tăng niềm tin cho Bộ đội Hoả tiễn tìm mọi giải pháp đánh địch. Không quân kế hoạch & chiến thuật của Hoa Kỳ hoàn toàn thất bại. Bộ đội hoả tiễn lập công lớn.

  Trần Danh Bảng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

By ads_law

Trả lời