NASA đã bật mý những cụ thể mới về một tai nạn đáng thương & đáng lo lắng khiến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) do một nhà cung cấp tìm hiểu nặng 22 tấn của Nga mất làm chủ.

Đơn vị vũ trụ Mỹ cho biết Trạm vũ trụ quốc tế đã bị lộn ngược & bị xoay ngược khi động cơ phản lực của Noka bị lỗi, chỉ vài giờ sau khoảng thời gian cập bến với trạm vũ trụ.

Khi vụ tai nạn xảy ra vào thứ Năm tuần trước, NASA cho biết nó đã khiến Trạm Vũ trụ Quốc tế quay khỏi địa điểm của nó – hướng của nó đối với hướng di chuyển – 45 độ, hoặc một phần tám của vòng tròn đầy đủ.

Ngoài ra, người làm chủ chuyến cất cánh lúc đó bật mý rằng điều này “được báo cáo hơi không chính xác” & con số thực tiễn là gần 540 độ.

Điều này có nghĩa là ISS đã thực hiện 1,5 lần lộn ngược khi nó được gửi để quay & yêu cầu lật về phía trước 180 độ để quay trở lại địa điểm ban đầu.

Địa điểm của trạm là vấn đề cần thiết để nhận được năng lượng từ các tấm pin mặt trời.

Nếu điều này bị mất, ISS sẽ “phân rã”, có nghĩa là nó sẽ ngày càng gần Địa cầu hơn trước khi sụp đổ.

Cuộn xuống để xem video

NASA đã bật mý những cụ thể mới về một tai nạn đáng thương & đáng lo lắng khiến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) do một nhà cung cấp tìm hiểu nặng 22 tấn của Nga mất làm chủ. Nauka (trái) được chứng kiến đã cập bến Trạm Vũ trụ Quốc tế bên cạnh tàu vũ trụ Soyuz MS-18 vào ngày 29 tháng 7 năm 2021

Các nhà du hành vũ trụ Nga trên Trạm Vũ trụ Quốc tế đã chia sẻ cái nhìn thoáng qua về mô-đun Nauka mới của họ vào đầu tuần này, sau khi nó gây chú ý khi vô tình kích hoạt động cơ sau khi cập cảng.

Các nhà du hành vũ trụ Nga trên Trạm Vũ trụ Quốc tế đã chia sẻ cái nhìn thoáng qua về mô-đun Nauka mới của họ vào đầu tuần này, sau khi nó gây chú ý khi vô tình kích hoạt động cơ sau khi cập cảng.

Các nhà du hành vũ trụ Nga trên Trạm Vũ trụ Quốc tế đã chia sẻ cái nhìn thoáng qua về mô-đun Nauka mới của họ vào đầu tuần này, sau khoảng thời gian nó thu hút sự chú ý khi vô tình kích hoạt động cơ sau khoảng thời gian cập cảng.

Nhà cung cấp Naoka

Mô-đun Nauka được kiến trúc để phục vụ như một phòng thực nghiệm tìm hiểu, nhà cung cấp lưu trữ & chốt chặn sẽ cải tiến khả năng của Nga trên Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Nauka sẽ là một nền tảng khoa học mới, bến đậu tàu & chốt chặn không gian cho các chuyến du hành vũ trụ trong tương lai, cùng với việc phân phối thêm chỗ ở cho phi hành đoàn, một phòng triển lẵm & một phòng ngự sinh.

Xem Thêm  "Tuyên bố của Ba Lan về tên lửa NSM là khoác lác"

READ

 

Coronavirus tiên tiến nhất: Nhà bán lẻ thời trang Primark trong nửa cuối năm đã nâng ước tính lợi nhuận bán hàng bị mất do virus Covid

Nauka, có nghĩa là “lá cờ” trong tiếng Nga, được phóng vào ngày 21 tháng 7 trên một trong những hoả tiễn Proton của nước này.

Nó cập bến với Trạm vũ trụ quốc tế vào ngày 29 tháng 7 – nhưng vì một số nguyên nhân mà nó đã vô tình phóng ra lực đẩy của mình & khiến trạm trật bánh.

Zebulon Scoville nói với Thời báo New York Đó thực sự là ngày nghỉ của anh ấy từ Trọng tâm Điều khiển Sứ mạng của NASA ở Houston khi tai nạn nói lắp xảy ra.

Anh ấy đã chuẩn bị trước khi Nauka đến & vì tò mò ‘đã quyết định thắt cà vạt & đi xem [the docking] Từ phòng triển lẵm xem phía sau phòng điều khiển. ”

Nauka, được kiến trúc để phục vụ như một phòng thực nghiệm tìm hiểu, phòng ban lưu trữ & khóa thăng bằng áp suất, đã cập bến Trạm Vũ trụ Quốc tế lúc 9:29 sáng EDT (2:29 pm GMT) vào thứ Năm.

CEO chuyến cất cánh đã có một số buổi họp vào chiều hôm đó, chính vì vậy ông Scoville được hỏi liệu ông có gia nhập vào nửa sau của ca làm việc hay không.

Nhưng trong vài giây sau khoảng thời gian nhậm chức, ông nói, “dấu hiệu cảnh báo đã sáng lên.”

Đơn vị vũ trụ Mỹ cho biết 7 member phi hành đoàn trên tàu – hai phi hành gia Nga, ba phi hành gia NASA, một phi hành gia Nhật Bản & một phi hành gia ESA từ Pháp – chưa lúc nào gặp bất trắc ngay mau chóng.

Ngoài ra, ông Scoville cho biết đây là lần trước tiên ông phát ngôn “tình trạng khẩn cấp tàu vũ trụ” trong bảy năm làm giám đốc chuyến cất cánh tại NASA.

“Bạn có khoảng một nửa giống nhau” Ồ, geez, hiện tại là gì? ” Sau đó, bạn đẩy nó vào & khắc phục vấn đề, ”ông nói.

Sự cố khởi đầu khoảng ba giờ sau khoảng thời gian Noka tiếp quản Trạm Vũ trụ Quốc tế, với các bộ điều khiển sứ mạng ở Moscow thực hiện một số quy trình “cấu hình lại” sau khoảng thời gian cập cảng.

Máy cất cánh của Nauka khởi động lại một cách chẳng thể giải thích được, khiến toàn thể trạm lệch khỏi địa điểm bình bình cách Địa cầu khoảng 250 dặm, tạo nên 1 cuộc ‘giằng co’ giữa hai nhà cung cấp khi NASA chiến tranh dành dụm lại quyền làm chủ Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Xem Thêm  Bí ẩn loạt tên lửa Đài Loan phóng thử trong đêm

Trạm vũ trụ đã quay trái lại với vận tốc 0,56 độ / giây khi phía sau được kéo xuống bởi mô-đun của Nga ở phía dưới của nó.

Trên tàu: Hình ảnh này trình bày đỉnh điểm của vụ đột nhập bên trong đơn vị nghiên cứu Nauka của Nga nặng 22 tấn

Trên tàu: Hình ảnh này trình bày đỉnh điểm của vụ đột nhập bên trong đơn vị nghiên cứu Nauka của Nga nặng 22 tấn

READ

 

Trong đợt nở rộ tiên tiến nhất của Trung Quốc, các bác sỹ cho biết những người bị nhiễm bệnh đang phát bệnh mau hơn

Trên tàu: Hình ảnh này trình bày đỉnh điểm của vụ đột nhập bên trong nhà cung cấp tìm hiểu Nauka của Nga nặng 22 tấn

Hình ảnh là cấu hình hiện tại của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).  Ba tàu vũ trụ đã cập bến trạm vũ trụ bao gồm SpaceX Crew Dragon, tàu thủy thủ Nga Soyuz MS-18 và tàu tiếp tế ISS Progress 78. Mô-đun hậu cần đa năng Nauka (MLM) hiện đã được gắn vào cảng mặt đất của mô-đun dịch vụ Zvezda

Hình ảnh là cấu hình hiện tại của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).  Ba tàu vũ trụ đã cập bến trạm vũ trụ bao gồm SpaceX Crew Dragon, tàu thủy thủ Nga Soyuz MS-18 và tàu tiếp tế ISS Progress 78. Mô-đun hậu cần đa năng Nauka (MLM) hiện đã được gắn vào cảng mặt đất của mô-đun dịch vụ Zvezda

Hình ảnh là cấu hình giờ đây của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Ba tàu vũ trụ đã cập bến trạm vũ trụ bao gồm SpaceX Crew Dragon, tàu thủy thủ Nga Soyuz MS-18 & tàu tiếp tế ISS Progress 78. Mô-đun hậu cần đa chức năng Nauka (MLM) hiện đã được gắn vào cảng mặt đất của mô-đun dịch vụ Zvezda

Theo Joel Montalbano, giám đốc chương trình trạm vũ trụ của NASA, một sự sai lệch ngạc nhiên trong định hướng của trạm được phát hiện lần trước tiên bởi các cảm ứng mặt đất của robot, sau đó 15 phút là sự “mất kiểm soát thái độ” kéo dài hơn 45 phút.

Các Chuyên Viên Nga chẳng thể ngăn động cơ Nauka, chính vì vậy họ phấn đấu chống lại động lực bằng cách bắn máy đẩy vào cả nhà cung cấp dịch vụ Zvezda & tàu chở hàng Progress đã cập bến.

Vì những nguyên nhân không xác nhận, động cơ của Nauka cuối cùng bị đình trệ – có thể vì hết nhiên liệu – trước khi Trạm vũ trụ quốc tế ổn định & lấy lại định hướng bằng cách kích hoạt các động cơ đẩy trên một mô-đun khác của nền móng quỹ đạo.

Montalbano cho biết liên lạc với các phi hành gia đã bị mất trong vài phút hai lần trong thời gian gián đoạn, nhưng “không có nguy hiểm ngay lập tức bất cứ lúc nào cho phi hành đoàn”, những người “không thực sự cảm thấy bất kỳ chuyển động nào.”

Nếu tình huống trở nên bất trắc đến mức yêu cầu di tản, phi hành đoàn có thể đã trốn thoát trong một khoang SpaceX vẫn đậu ở tiền đồn & được kiến trúc để hoạt động như một ‘xuồng cứu sinh’ nếu cần.

Chiếc Boeing CST-100 Starliner đang ngồi trên đỉnh tên lửa United Launch Alliance Atlas V, tại Tổ hợp Phóng Không gian 41 tại Trạm Lực lượng Không gian Cape Canaveral, sẵn sàng cho chuyến bay thử nghiệm không có người lái thứ hai tới Trạm Vũ trụ Quốc tế.  Ban đầu nó được lên kế hoạch phát hành vào ngày 30 tháng 7 nhưng đã bị trì hoãn cho đến ngày hôm nay

Chiếc Boeing CST-100 Starliner đang ngồi trên đỉnh tên lửa United Launch Alliance Atlas V, tại Tổ hợp Phóng Không gian 41 tại Trạm Lực lượng Không gian Cape Canaveral, sẵn sàng cho chuyến bay thử nghiệm không có người lái thứ hai tới Trạm Vũ trụ Quốc tế.  Ban đầu nó được lên kế hoạch phát hành vào ngày 30 tháng 7 nhưng đã bị trì hoãn cho đến ngày hôm nay

Chiếc Boeing CST-100 Starliner đang ngồi trên đỉnh hoả tiễn United Launch Alliance Atlas V, tại Tổ hợp Phóng Không gian 41 tại Trạm Lực lượng Không gian Cape Canaveral, sẵn sàng cho chuyến cất cánh thực nghiệm không có người lái thứ hai tới Trạm Vũ trụ Quốc tế. Ban đầu nó được lên kế sách cho ra đời vào ngày 30 tháng 7 nhưng đã bị trì hoãn cho đến lúc này

Xem Thêm  Du Hành Giả

Giải thích về lý do của sự cố, đơn vị vũ trụ Nga Roscosmos bảo rằng đã có trục trặc PM trong Nauka & thành ra, “lệnh trực tiếp đã được đưa ra để khởi động các động cơ của đơn vị.”

Người tuyên bố của NASA cho biết con số 45 độ được giải trình là do màn kịch vẫn đang diễn ra & giá trị 540 độ thực tiễn chỉ được công nhận sau khoảng thời gian nghiên cứu hậu sự cố.

Sự cố đã buộc NASA phải hoãn lại kế sách phóng cái máy cất cánh Boeing CST-100 Starliner mới trên chuyến cất cánh thực nghiệm không người lái rất được chờ mong tới Trạm Vũ trụ Quốc tế cho đến ngày 3 tháng 8, trước khi một vấn đề kỹ thuật xảy ra vào ngày lúc này.

Starliner, sẽ chở tối đa bảy hành khách đến & đi từ quỹ đạo thấp của Địa cầu, đã được lên kế sách để nổ trên đỉnh một hoả tiễn Atlas 5 vào ngày 30 tháng 7 từ Trọng tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida.

Minh họa: Trạm vũ trụ quốc tế trị giá 100 tỷ $ nằm cách Địa cầu 250 dặm

Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) là một phòng thực nghiệm khoa học & kỹ thuật trị giá 100 tỷ $ (80 tỷ bảng Anh) quay xoay quang cách Địa cầu 250 dặm (400 km).

Nó đã được biên chế trọn đời với các phi hành đoàn luân phiên gồm các phi hành gia & nhà du hành vũ trụ kể từ tháng 11 năm 2000.

Tìm hiểu trên Trạm Vũ trụ Quốc tế thường yêu cầu một hoặc nhiều điều kiện dị thường được tìm ra trong quỹ đạo Địa cầu thấp, ví dụ như trọng tải thấp hoặc oxy.

Các tìm hiểu của ISS đã điều tra tìm hiểu nhân loại, y học vũ trụ, khoa học đời sống, khoa học vật lý, thiên văn học & khí tượng học.

Đơn vị vũ trụ Hoa Kỳ, NASA, chi khoảng 3 tỷ $ (2,4 tỷ bảng Anh) hàng năm cho chương trình trạm vũ trụ, mức tài trợ đã được chính quyền Trump & Quốc hội thông qua.

Một ủy ban của Hạ viện Hoa Kỳ giám sát NASA đã khởi đầu cân nhắc liệu có nên kéo dài chương trình này ra ngoài năm 2024 hay không.

không chỉ thế, số vốn này có thể được sử dụng để tác động các ý tưởng ​​không gian của nhân loại đã được lên kế sách cho Mặt trăng & sao Hỏa.

By ads_law

Trả lời