1. Nền văn minh Inca được tạo dựng từ… phân lạc đà (VTC News) – Theo một phân tích tiên tiến nhất, một trong những nền văn minh thượng cổ nhất toàn cầu có thể đã được tạo dựng từ phân của loài llama, một giống lạc đà không bướu ở Nam Mỹ. Tháng 7 tới…

Bạn đang xem: văn minh inca

1. Nền văn minh Inca được tạo dựng từ… phân lạc đà

(VTC News) – Theo một phân tích tiên tiến nhất, một trong những nền văn minh thượng cổ nhất toàn cầu có thể đã được tạo dựng từ phân của loài llama, một giống lạc đà không bướu ở Nam Mỹ.


Tháng 7 tới đây là sẽ là kỷ niệm 100 năm kể từ khi toàn cầu bên ngoài phát xuất hiện Machu Picchu, Tp nổi tiếng của văn minh Inca nằm trên dãy Andes của Peru. Các nhà chức trách sẽ có chuyến du ngoạn đến khu di tích để tổ chức một sự kiện hoành tráng vào tháng 7, thời điểm đánh dấu 100 năm kể từ khi nhà thám hiểm Mỹ Hiram Bigham đặt chân lên vùng đất này.

Nhưng nguồn gốc của Machu Picchu thì hình như không mấy “hoàng tráng”. Theo một phân tích thông báo trên Tạp chí cổ khảo cổ học Antiquity, phân của những con llama chính là nền tảng cho sự phát triển của xã hội Inca.

Theo phân tích của tác giả Alex Chepstow-lusty, chính sự chuyển hóa từ cuộc sống săn bắn hái lượm sang sản xuất nông nghiệp 2.700 năm trước đó đã lần trước nhất khiến người Inca đến định cư tại khu vực Cuzco, nơi có Tp Machu Picchu về sau.

Ông Chepstow-lusty, thuộc Viện Phân tích Andes của Pháp ở Lima, cho biết sự phát triển của nông nghiệp và việc trồng ngô là chìa khóa cho sự phát triển của xã hội.

“Ngũ cốc đã tạo ra văn minh,” ông nói.

Ông Chepstow-lusty đã có nhiều năm phân tích các trầm tích hữu cơ trong bùn của một hồ nước nhỏ có tên là Marcaccocha nằm trên đoạn đường nối giữa khu rừng rậm tầng thấp và Machu Picchu. Nhóm của ông đã tìm thấy một mối liên hệ giữa sự xuất hiện lần trước nhất của phấn hoa ngô vào khoảng 700 trước công nguyên – cũng là lần trước nhất cho thấy ngũ cốc có thể được trồng ở những vùng đất cao – và sự tăng đột biến số lượng những con mạt ăn phân động vật.

Họ tổng kết rằng, việc chuyển sang đời sống nông nghiệp trên diện rộng chỉ có thể diễn ra với một nhân tố nữa: này là việc sử dụng phân bón hữu cơ trên quy mô lớn hay nói cách khác là phải có nhiều phân của loài llama.

Di sản của llama

Những con llama đã và vẫn đang được nuôi ở vùng Andes của Peru để vận tải hàng hoặc để lấy thịt và len.

Marcaccocha nằm bên cạnh một tuyến đường thương mại thượng cổ, và những con llama được dùng để vận tải hàng hoá giữa các khu rừng rậm và các ngọn núi sẽ dừng lại để uống nước và “đại tiện luân phiên”. Việc này đã tạo ra nguồn phân bón mà người dân địa phương đã có thể đơn giản thu gom, như hiện tại, và dùng cho những cánh đồng xung xung quanh.

Khi người Inca chuyển từ ăn quinoa dại (một giống rau chân vịt) sang ăn ngô, thứ thực phẩm có lượng calo cao hơn, xã hội của họ khởi đầu phát triển tại khu vực Cuzco.

Khoảng  1.800 năm kể từ khi lần trước nhất chuyển từ săn bắt hái lượm nông nghiệp, vào khoảng năm 1100 sau công nguyên, một đợt nắng ấm kéo dài làm cho đời sống thực sự sinh sôi nảy nở, kéo theo việc xây dựng các khu nhà ở bằng đá lớn như Ollaytaytambo và Machu Picchu.

Ngày nay, người Inca đã hoàn toàn biến mất, phần lớn đã bị “xóa sổ” bởi người Tây Ban Nha trong những năm 1500. Nhưng con cháu của họ, người Quechua, hiện vẫn còn sử dụng phân llama làm phân bón và nhiên liệu nấu ăn.

“Những thung lũng tập trung nhiều người dân bản địa vẫn giữ nếp sinh hoạt của 2.000 năm trước đây,” ông Chepstow-Lusty nói.

Khi đến Machu Picchu để kỷ niệm 100 năm kể từ khi Hiram Bingham giới thiệu Tp này với toàn toàn cầu, khách du lịch có vẻ sẽ cảm ơn loài llama khiêm tốn vì những gì mà họ đang nhìn thấy trước mắt.

Vũ Mạnh (Theo BBC)

 

2. Các vùng cao nguyên của nền văn minh Inca

 

STDLO – Các nền văn minh Inca phát sinh từ các vùng cao nguyên của Peru vào thế kỷ 13. Từ năm 1438, họ khởi đầu chinh phục các vùng đất xung quanh các khu trung tâm Inca của Cuzco, tạo ra đế chế lớn nhất  tiền Columbus tại Mỹ. Năm 1532 đánh dấu sự kết thúc thời gian ngắn ngủi của Đế chế Inca với việc khai phá của Tây Ban Nha.  Nhưng khách du lịch vẫn còn tồn tại thể tham quan  các tàn tích tuyệt vời của Đế chế Inca cổ xưa được tìm thấy ở vùng cao nguyên của Nam Mỹ.

Winay Wayna

 Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui cac vung cao nguyen cua nen van minh Inca

Các cao nguyên của Winay Wayna Inca được xây dựng vào một sườn đồi nhìn ra sông Urubamba. Nó nằm trên đường mòn Inca. Ngày nay đây là nơi phục vụ như là một nhà nghỉ cho khách du lịch trên đường tới Machu Picchu nổi tiếng. Các di tích Inca của Winay Wayna bao gồm khu phức hợp căn nhà trên và dưới được kết nối bởi một cấu trúc cầu thang và đài phun nước. Bên cạnh những ngôi nhà nằm trên diện tích ruộng lan can nông nghiệp.

Isla del Sol

 Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui cac vung cao nguyen cua nen van minh Inca

Isla del Sol (đảo của Mặt Trời) là một quần đảo đá đồi núi nằm ở phần phía nam của hồ Titicaca. Theo các tôn giáo Inca, này là đất trước nhất xuất hiện sau thời điểm các vùng nước của một trận lụt lớn khởi đầu rút và Mặt trời xuất hiện từ quần đảo này để thắp sáng khung trời một lần nữa. Là nơi sinh của Chúa Sun, người Inca được xây dựng một số địa chỉ thiêng liêng trên đảo. Trong số những tàn tích Inca là Thánh Đá và xây dựng một mê cung, như được gọi là Chicana.

Pisac

 Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui cac vung cao nguyen cua nen van minh Inca

Pisac, một từ có nguồn gốc Quechua, có nghĩa là “chim đa đa”. Inca quyết truyền thống Tp xây dựng trong hình dạng của các loài chim và động vật. Các di tích Inca bao gồm một thành lũy quân sự, ngôi đền tôn giáo, và nhà ở cá nhân, và nhìn ra thung lũng Sacred, giữa các dãy núi Salkantay. Người ta cho rằng Písac bảo vệ lối vào phía nam cho đến thung lũng Sacred và kiểm tra một đoạn đường mà kết nối đế chế Inca với biên giới của các rừng mưa.

Ollantaytambo

 Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui cac vung cao nguyen cua nen van minh Inca

Trong thời Đế chế Inca, Ollantaytambo là vùng đất hoàng tộc của ngọc hoàng Pachacuti người chinh phục các khu vực, xây dựng các thị xã và một trung tâm nghi lễ. Vào thời điểm các cuộc chinh phục Peru của Tây Ban Nha nó phục vụ như một thành trì cho các cuộc kháng cự của người Inca. Ngày nay, những tàn tích Inca của Ollantaytambo là một điểm du lịch trọng yếu và một trong những thông dụng nhất điểm khởi đầu để tăng được gọi là đường mòn Inca.

Machu Picchu

 Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui cac vung cao nguyen cua nen van minh Inca

Đẹp nhất và ấn tượng tàn tích Inca cổ xưa trên toàn cầu, Machu Pichu đã được phát hiện năm 1911 bởi nhà sử học Hiram Hawaii sau thời điểm nó nằm ẩn trong nhiều thế kỷ trên thung lũng Urubamba. Các ” Tp mất tích của người Inca” là không thấy được và hoàn toàn khép kín, xung quanh là ruộng lan can nông nghiệp và tưới bằng dòng nước tự nhiên. Mặc dù là công trình nổi tiếng nhưng nó chỉ được toàn cầu nghe đến sau thời điểm được phát hiện vào năm 1911. Từ đó, Machu Picchu đã trở thành điểm du lịch trọng yếu nhất ở Peru.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của các bạn tại địa chỉ info@sotaydulich.com.vn để Ban chỉnh sửa www.sotaydulich.com đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và tìm tòi cho đông đảo độc giả được tham khảo và chia sẻ những xúc cảm của chính mình.

Bạn đang xem bản tin Các vùng cao  nguyên của nền văn minh Inca
từ Cồng thông tin Sổ tay du lịch và tìm tòi – www.sotaydulich.com
  http://www.sotaydulich.com – Tổng hợp
Ảnh: mạng internet

3. Tìm hiểu các đài xem xét của nền văn minh cổ xưa

Từ xa xưa, loài người đã biết xem xét vũ trụ nhằm phục vụ công tác sản xuất, đời sống của mình.

1. Quần thể đài xem xét Tiwanacu, Bolivia


Toàn cảnh quần thể di tích Tiwanacu.

Toàn cảnh quần thể di tích Tiwanacu.

Bằng phương pháp đặc biệt, các nhà khoa học đã xác nhận được quần thể đài xem xét Tiwanacu xuất hiện vào khoảng năm 1500 TCN. Đây là vị trí khảo cổ lâu đời với thiết kế đặc biệt gồm năm cấu trúc chính, bao gồm các Kim tự tháp Akapana và đền thờ Kalasasaya. Các công trình được xây theo hình chữ nhật, rộng 75m và dài 125m, tạo thành một đường chân trời “có răng” với khoảng cách đều. Nhờ quần thể đài xem xét này, người ta có thể tính toán được ngày tháng và các mùa trong năm.


Đây là phần còn sót lại của Kim tự tháp Akapana – nơi trước đó từng là đài xem xét của người Inca.

Đây là phần còn sót lại của Kim tự tháp Akapana – nơi trước đó từng là đài xem xét của người Inca.


Chân dung thần Viracocha trong đền thờ thuộc quần thể di tích.

Trong tín ngưỡng văn hóa Inca, Viracocha là một trong những vị thần trọng yếu nhất. Hình ảnh của Viracocha xuất hiện trong các đền thờ và mẩu chuyện thần thoại vùng Andes (Nam Mỹ) như một vị thần sáng tạo ra toàn bộ, có liên quan mật thiết với biển. Thần Viracocha tạo ra Vũ Trụ, Mặt Trời, Mặt Trăng, các người nổi tiếng và cả thời gian.

Viracocha được tôn thờ như thần Mặt Trời và các cơn lốc của người Inca, với hình ảnh đại diện là một người đội vương miện có 24 nhánh, tay cầm quyền trượng hình dạng tia sét và nước mắt rơi như những hạt mưa.


Cổng Mặt Trời nằm trơ trọi giữa đồng.

Cổng Mặt Trời nằm trơ trọi giữa đồng.

Cổng Mặt Trời (Puerta del sol) ở Tiwanacu cũng là một trong những vị trí thu hút sự Note của các nhà khảo cổ. Chiếc cổng này cao 2,75m, dài 4m, trọng lượng vào khoảng 10 tấn và được tạo ra từ một phiến đá duy nhất. Phần phía trên cổng được trang trí bằng những nét chạm khắc rất tinh xảo so với trình độ thời kỳ đó.

Ở giữa của cổng là pho tượng thần Viracocha, bao xung quanh là 48 hình vuông tượng trưng cho 48 nhân vật có cánh. Trong số 48 ô vuông này, một số nhân vật có khuôn mặt của loài người, số sót lại có đầu kền kền khoang cổ Nam Mỹ hoặc mèo. Cả 48 nhân vật đều quay đầu hướng về phía tượng thần Viracocha.


Các gương mặt được chạm khắc tinh xảo trên đá.

Các gương mặt được chạm khắc tinh xảo trên đá.

Tuy vậy, thật đáng tiếc khi phần chạm khắc trên Cổng Mặt Trời không còn nguyên vẹn do một vết nứt xuất hiện trước khi các nhà thám hiểm phát xuất hiện, nhiều khả năng là do điều kiện tự nhiên thúc đẩy. Nhờ vào Cổng Mặt Trời (Puerta del sol) mà người cổ xưa đã có thể tính toán gần chuẩn xác thời gian của một năm theo loại lịch đặc biệt: Một năm chia thành 20 chu kỳ và mỗi chu kỳ kéo dài 18 ngày.

Xem Thêm  Cách xác định số proton, nơtron và electron - hạt proton

Một góc khu di tích.

2. Các phiến đá Stonehenge, Anh

Các nhà khảo cổ cho rằng tượng đài bằng đá này được dựng vào khoảng năm 3000 – 2500 TCN. Stonehenge là một quần thể đá đặt trên đồng bằng Salisbury miền Nam nước Anh, bao gồm 30 tấm đá thẳng đứng, mỗi tấm đá dài hơn 6m và nặng 26 tấn. Toàn bộ các tấm đá link với nhau thành một vòng tròn, bên cạnh là 30 viên đá nhỏ khác (nặng khoảng 6 tấn) xếp theo chiều ngang trên đỉnh.


Toàn cảnh Stonehenge khi nhìn từ trên cao.

Có rất nhiều giả thiết được mang ra về mục đích xây dựng Stonehenge. Theo nhiều nhà khảo khổ, Stonehenge là một trong những đài thiên văn thượng cổ nhất toàn cầu được dựng bởi các thầy tế. Vào mùa hè, trục quay của Stonehenge nằm trùng khớp với góc Mặt Trời mọc. Tuy nhiên, có người cho rằng này là một đơn vị phòng thủ. Nhưng khi nhìn vào Stonehenge, ta nhanh chóng nhận thấy điểm vô lý của nhận định trên bởi khoảng cách giữa các tảng đá quá xa, chẳng ai có thể ẩn núp sau đó để trốn tránh kẻ thù.

Số khác thì cho rằng này là đài tưởng niệm các chiến sĩ đã tử trận, song cũng không thiếu ý kiến cho rằng Stonehenge được tạo ra bởi những người ngoài hành tinh.


Stonehenge trông càng huyền bí hơn trong buổi chiều tà.

Stonehenge trông càng huyền bí hơn trong buổi chiều tà.

Stonehenge hiện là một trong những nơi huyền bí nhất mà khoa học chưa tìm thấy lời giải.

3. Những phiến đá đứng Nabta, Ai Cập

Những phiến đá đứng (Standing Stone) Nabta nằm trong sa mạc Nubian (khu vực phía Đông của sa mạc Sahara). Theo các nhà khoa học, khu vực này xuất hiện vào khoảng năm 6400 đến 4900 TCN, đồng nghĩa với việc những phiến đá Nabta xuất hiện trước cả Stonehenge và những di tích đá thiên văn khác ở Châu Âu.


Các phiến đá ở Nabta được sắp xếp theo một quy luật phức tạp.

Các phiến đá ở Nabta được sắp xếp theo một quy luật phức tạp.

Ở Nabta, những phiến đá được sắp xếp tạo thành 6 hàng, mở rộng dần trên các lớp trầm tích. Mỗi hàng có tổng cộng 24 phiến đá. Những hàng đá này được sắp xếp theo một cấu trúc phức tạp, giống như các nan hoa trên các bánh xe đạp.

Cho đến nay, Nabta được xem là di tích đá thiên văn lâu đời nhất được tìm thấy trên toàn cầu. Với “tuổi đời” to hơn Stonehenge gần 1000 năm, khu di tích này được xây dựng xuôi theo bờ của một hồ nước đã khô cạn từ rất lâu. Điều gây ngạc nhiên cho rất nhiều nhà khoa học là từ 6000 năm trước, những phiến đá cao 3m đã được di chuyển trên những quãng đường dài để tạo ra khu vực này.

4. Đài xem xét Mặt Trời Chankillo, Peru

Có thể coi đây là đài xem xét Mặt Trời cổ nhất được tìm thấy ở châu Mỹ, cho thấy sự phát triển rực rỡ của nền văn minh thổ dân. Đài xem xét này bao gồm một nhóm 13 ngọn đã 2300 năm tuổi, được tìm thấy tại Chankillo, Peru. Từ các tòa tháp, ta có thể tính toán và thiết lập vòng cung hàng năm của Mặt Trời, phân phối một “bộ” lịch đầy đủ để đánh dấu ngày đặc biệt.


Cận cảnh 1 trong 13 tháp xem xét.

Cận cảnh 1 trong 13 tháp xem xét.

Trải dài 230m từ Đông sang Tây xuôi theo đường chân trời, 13 tháp xem xét này là một vị trí lý tưởng để theo dõi đường đi của Mặt Trời, nhất là ở hai tháp hai đầu cánh. Ví dụ, nếu bạn đứng ở điểm xem xét phía Tây, bạn sẽ thấy Mặt Trời buổi sáng mọc bên trái của tháp trước nhất cùng cánh. Sự việc tương tự với tháp xem xét phía Đông.


Chankillo nhìn từ xa.

Chankillo nhìn từ xa.

4. Nền toán học tiền Inca

hững di sản của nền toán học Inca dù huyền bí (vì chưa được giải mã nhiều) nhưng cũng đủ để các nhà toán học hiện đại tin rằng nó là một nền toán học phát triển.

Quipu và yupana còn được phân tích tìm hiểu trong thời gian dài nữa. Lịch sử ghi nhận quipu và yupana chỉ được truyền dạy và sử dụng bởi số ít người thuộc tầng lớp quý tộc trong đế chế Inca, coi đó như một đặc quyền của giai cấp thống trị. Điều này chứng tỏ nền toán học này phải được tiếp nối từ một nền văn hóa phát triển trước nó. Ngày nay, người ta gọi này là nền văn minh tiền Inca, với sự phát triển rực rỡ của toán học. Tất cả chúng ta cùng điểm một số thành tựu nổi trội.

Một số mô đất nhân tạo dài hàng trăm mét hình sinh vật được tìm thấy có nguồn gốc từ nền văn minh Inca lẫn nền văn minh tiền Inca. Năm 2012, xem xét ảnh chụp qua vệ tinh thung lũng Chillon và Casma của Peru, giáo sư Robert Benfer (Đại học Missouri, Hoa Kỳ) đã tìm thấy 8 mô đất to và hàng chục mô đất nhỏ, toàn bộ đều là hình những động vật như cá, rắn, chim, hỗn hợp động vật. Những mô đất này có thời đại 2.200 năm trước Công nguyên (TCN). Mô đất dài nhất (được đặt tên là Condor) dài 400m, có hình con kền kền với mắt nhìn theo hướng trực tiếp hàng với dải Ngân hà (Milky Way). Ngay cạnh này là mô đất Monstruo dài 324m hình một con báo ghép với một sinh vật thuộc loại bò sát giống cá sấu. Nối điểm đầu và cuối của mô đất này thành đường thẳng thì nó hướng đúng về vị trí mặt trời mọc ngày lập hạ. Đây là đặc tính được tìm thấy ở nhiều mô đất khác ở Peru với những thời đại khác nhau như vậy kỷ Ι, thế kỷ XV – XVI. Quần thể những mô đất trên cũng tương tự như một số di sản khác của người Inca được phán đoán là dùng để trình diễn các chòm sao trong cung Hoàng đạo của Nam Mỹ. Trước đó, năm 2006, giáo sư Benfer cũng từng tìm thấy một thiết bị để phân tích thiên văn bằng đá trên đỉnh của một kim tự tháp 33 chân trong một bờ biển ở gần đó. Những điều trên giúp tất cả chúng ta nhất định nền văn minh tiền Inca đã có những hiểu biết nhất định về tri thức thiên văn, toán học.

Trước đó, thập niên 1920, lần trước nhất người ta phát xuất hiện một “Vườn hình học” trên cao nguyên Nazca của Peru. Có khoảng 300 hình vẽ khổng lồ được tạo ra trong khoảng từ thế kỷ thứ III TCN đến thế kỷ thứ VII. Các hình vẽ bao gồm: hàng trăm đường vẽ đơn giản các mô hình hình học như đường thẳng, hình thang, hình chữ nhật, các tia đồng tâm; hơn 70 đường cong hình học như hình xoáy trôn ốc, hình tròn; hình người, cá voi, chim, khỉ, chó, thằn lằn, hoa. Các hình vẽ đều liền mạch, là những rãnh được đào sâu khoảng 35cm, rộng 20cm. Đường thẳng dài nhất hơn 10.000m, một hình thang lớn nhất có đáy dài hơn 9.000m. Rất khó lý giải là trên cao nguyên không phẳng phiu, cao nguyên, sa mạc, núi cao thì làm như vậy nào để có thể vẽ được những đường thẳng tuyệt đối dài như vậy. Hơn nữa, để vẽ được những hình vẽ dài gần 300m, với tỷ lệ khi thu nhỏ đúng như tỷ lệ thật thì người Inca cổ đã làm như vậy nào nếu không có một trình độ toán học hiểu biết về tam giác đồng dạng? Một vạt núi được san phẳng hình phễu, không rõ để sử dụng vào việc gì ở cao nguyên này nhưng riêng việc tạo ra một

mặt phẳng phẳng, nhẵn với diện tích 500km2 ở đây bằng cách san phẳng những ngọn núi thì ngay cả ngày nay, với khoa học kỹ thuật phát triển nhất cũng khó làm được. Hơn nữa, phần núi bị phạt đó đã được mang đi đâu. Huyền bí vẫn đang được tìm cách tìm tòi.

5. Đế chế Incas hùng mạnh nhờ… trái đất nóng lên

Theo các Chuyên Viên, sự ấm nóng kéo dài nhiều thế kỷ đã hỗ trợ vùng đất Incas cổ tận dụng lợi thế để phát triển nông nghiệp, mở rộng đế chế.

Một phân tích mới tiết lộ việc nhiệt độ tăng trong khoảng thời gian từ năm 1100 đến 1533 sau Công nguyên đã cho phép người Incas canh tác nhiều hơn, phát triển thủy lợi, kênh đào và ruộng lan can.

Tiến sĩ, nhà sinh thái học Alex Chepstow-Lusty, tới từ Viện phân tích Andean ở Lima, Peru, cho biết phân tích này cho thấy, sự thay đổi khí hậu là yếu tố giúp người Incas trở thành những người nông dân thành công.

Tp Machu Pichu được xây dựng trong quá trình thay đổi khí hậu.

“Sự ấm nóng là một “lò ấp” hoàn hảo cho quá trình mở rộng của bộ lạc cổ này, vốn trải dài từ Columbia tới giữa Chile. Bằng cách phân tích các trầm tích dưới nền hồ Marcacoha ở khu vực Cuzco, Andes, các nhà khoa học đã tìm thấy chứng cớ về sự ấm nóng của khí hậu vào thời kỳ đó”, tiến sĩ Chepstow-Lusty.

Nhóm phân tích của tiến sĩ Chepstow-Lusty tìm thấy các loại hạt giống được gieo trồng dưới bùn ở độ cao 3.352 mét so với mực nước biển, tương ứng với một hàng cây ở phía trên. Điều đó cho thấy, việc canh tác được thực hiện trên các vùng núi cao, nơi khí hậu thường mát mẻ hoặc rét mướt, không thích phù hợp với việc canh tác.

Tiến sĩ Chepstow-Lusty cho rằng, sự ấm nóng của trái đất thời kỳ đó giúp người Incas đã xây dựng mở rộng diện tích canh tác, trồng trọt, nhờ đó tích lũy được sự sung túc. “Họ phát triển một hệ thống kênh đào để tăng cường thủy lợi, đồng thời phân bổ đất đai theo hình bậc thang có gắn các đường dẫn nước”, tiến sĩ Chepstow-Lusty cho biết.

Khí hậu ấm nóng giúp người Incas phát triển nông nghiệp.

Các “kỳ quan” trọng yếu khác như đoạn đường hoàng tộc Incas và Machu Pichu nổi tiếng cũng được tạo dựng trong thời kỳ này. “Điều kiện này rất lý tưởng để khai hóa nền văn minh. Họ tổ chức tương đối khoa học và có một hệ thống tưới tiêu phức tạp nhưng điều đó là không thể nếu không có sự trợ giúp của thời tiết”, tiến sỹ nhất định.

Như vậy, bên cạnh mặt trái, thay đổi khí hậu cũng có những “mặt phải”, có tính tích cực. Tuy nhiên, tiến sỹ Chepstow-Lusty cho biết thêm, các trầm tích ở hồ cũng tiết lộ về thời kỳ hạn hán trong khoảng những năm 880 sau Công nguyên, đã “quét sạch” đế chế Wari trước đó.

Xem Thêm  Các loại mèo khao manee giá bao nhiêu tại việt nam? những giống mèo có 2 màu mắt - mèo khao bờm

6. Tìm hiểu nền văn minh Inca thượng cổ

Lịch sử khởi điểm nền văn minh Inca có thể được xem là từ thế kỷ XIII. Cũng như các nền văn minh thượng cổ, nền văn minh Inca được thăm dò khá đầy đủ và chuẩn xác.

Những điều được trổ tài và ghi lại bằng nhiều hình thức, văn hóa truyền khẩu, bia đá, chạm khắc, đồ châu báu vàng bạc và các hoa văn trên đồ thảm dệt. Thần thoại về sự sung túc vàng, bạc, đá quý đã lôi cuốn nhiều người phương Tây, một số lượng lớn được chế tạo tinh xảo và phong phú.

Tư tưởng của người Inca về vàng như mồ hôi của Mặt Trời và với bạc là nước mắt của Mặt Trăng. Vùng Cuzco (Peru ngày nay) được xem là trung tâm quyền lực của Đế chế Inca, được xem như một xã hội văn minh thời bấy giờ ở vùng Andes, họ đã biết làm thủy lợi, đồ gốm, làm nông nghiệp, thiết kế cao, dệt và luyện sắt.

Những thành tựu của nền văn minh Inca thượng cổ Vàng của người Inca thượng cổ Nhờ biết luyện kim loại từ quặng nên người Inca đã biết chế ra nhiều loại nhạc cụ phong phú từ kim loại. Một loại nhạc cụ như trumpet và các loại chuông, các loại nhạc cụ từ đồng và đàn đá.

Âm nhạc của các dân cư Inca hầu hết phục vụ các nghi lễ trang trọng. Nghề gốm của Inca đạt đến trình độ thẩm mỹ cao, những di vật sót lại đến ngày nay gây ngạc nhiên các nhà khảo cổ bởi giá trị văn nghệ cũng như tín ngưỡng của họ. Nghề dệt vải và thảm của người Inca đạt một trình độ cao thời bấy giờ, những tấm khăn, thảm với những hoa văn sặc sỡ và vật liệu tân tiến.

Người Inca nổi tiếng nhất về những công trình kỹ thuật và thiết kế. Họ đã xây dựng một hệ thống trục lộ lớn bao gồm những đoạn đường thiết kế chắc rằng và luôn được bảo trì, bao phủ tối thiểu là 23.000km. Hệ thống giao thông này đã mang lại đơn giản cho sự liên lạc và di chuyển của loài người và hàng hóa. Ðể vượt qua những khe núi trắc trở trong dãy Andes, người Inca đã xây những chiếc cầu treo đáng nể.

Trên sườn núi tại nhiều khu vực, họ đã xây những vùng canh tác giống như lan can để tăng trưởng việc sản xuất lương thực. Người Inca đã kiến tạo thủ đô Cuzco, trung tâm nghi lễ và chính trị, thành một dự án thiết kế biểu trưng để cho toàn bộ những người đến xem đều phải ngạc nhiên. Phong thái và kiểu xây dựng lan truyền đi nhanh chóng trong khắp vương quốc.

Trong các công trình kíến trúc họ lúc nào cũng quan tâm đến khu vực xung quanh và nỗ lực phối hợp cả hai. Thí dụ tốt nhất là Machu Picchu, nơi các yêu cầu về thiết kế đã hòa phù hợp với địa hình xung quanh. NTO – Những thành tựu của nền văn minh Inca thượng cổ Hệ thống đường giao thông của người inca

Các dự án công trình khổng lồ không những chỉ có giá trị thực tiễn mà đang là một hình thức phô trương quyền lực và vinh quang, gây ấn tượng cho những người có thể là kẻ thù. Hai đoạn đường dài nhất trong hệ thống đường sá Inca là rường cột cho vương quốc, chạy dài khắp quốc gia. Hai đoạn đường này, một đường từ Cuzco qua dãy núi Andes đến Quito và đoạn đường kia xuôi theo bờ biển Thái Bình Dương cộng với các đường cắt ngang được dùng để di chuyển nhanh chóng quân đội, tiếp tế cũng như trao đổi hàng hóa và thông tin. Chúng cũng có tác động quyết định trong việc truyền những thông tin trọng yếu trong thời gian ngắn.

Để có thể phân phối lương thực cho vương quốc to lớn này, người Inca đã xê dịch chỗ ở nông dân trong toàn quốc gia, khuyến khích trao đổi hàng hóa giữa những không gian sinh sống khác nhau trong dãy núi Andes. Họ đào kênh tưới nước tại những vùng đất giống như thảo nguyên.

Vì vậy, người Inca đã tạo thành nhiều vùng đất màu mỡ từ sa mạc và thung lũng trên cao, những nơi thông thường là trồng khoai tây và ngô. Từ đấy họ sản xuất Chicha, một loại thức uống có cồn và cũng được dùng cho mục đích tế lễ. Cạnh bờ hồ Titicaca, người Inca đã phát triển một hệ thống thoát nước để có thể trồng trọt ngay trên các vùng đất ngập nước và giảm thiệt hại của băng tuyết.

Người Inca có nhiều tri thức trong y khoa, họ đã có thể mổ thành công trên đầu. Lá cây coca được dùng để làm giảm đói và giảm đau, vẫn còn được thông dụng rất rộng rãi cho đến ngày nay tại vùng núi Andes. Những người Casqui đã nhai lá coca để có thêm năng lượng nhằm hoàn thiện tốt hơn nhiệm vụ chạy mang tin trong khắp trong vương quốc. Một phương thức trị liệu khác là dùng vỏ cây tiêu Peru (Schinus molle) đã được nấu còn ấm để đắp lên vết thương.

Ş.Ƭ

7. Huyền bí Cuzco, nguồn cội của người Inca

Cuzco (Peru) là Tp nhiều màu sắc nhất ở Nam Mỹ. Lá cờ 7 sắc cầu vồng của người Inca cất cánh phần phật trước cửa các ngân hàng, hành lang khách sạn hay trên nóc các tòa nhà chính quyền, John Flinn, cây viết của tạp chí Chronicle, kể lại hành trình tìm tòi miền đất huyền bí này.

Francisco Pizarro và những người đồng bào của ông đến đây chinh phục và đã “quét sạch” những người Inca cuối cùng cách đây gần 500 năm, nhưng bạn sẽ không lúc nào hiểu rằng điều đó ở Cuzco, thủ đô cũ của họ. Nền văn hóa Inca không lúc nào nằm quá sâu bên dưới mặt phẳng đất.

Pháo đài Machu Picchu.Pháo đài Machu Picchu.

Cuzco tự bộc lộ qua những hoa văn Inca sống động trên bức tranh Bữa tối cuối cùng và Đức mẹ Đồng Trinh trong thánh đường của Tp, hoặc qua những tên gọi đường phố khó phát âm hay những chiếc khăn quàng cổ rực rỡ màu sắc và cả trong tiếng Quechua, từ ngữ Inca vẫn được rất nhiều người sống quanh dãy núi Andes nói.

Kể từ thời của Hiram Bingham, Cuzco đã trở thành một điểm xuất phát đi Machu Picchu, thung lũng thiêng và đường kẻ Inca trên sa mạc.

Theo tiếng Quechua, Cuzco có nghĩa là “rốn của trái đất”. Nơi này từng một thời là kinh đô của một đế chế trải dài từ Quito (Ecuador) đến Santiago (Chile) với 25.000 dặm đường lát và các hệ thống thủy lợi có tính ứng dụng kỹ thuật cao, những thứ đã mang đến cho người Inca biệt hiệu “những người La Mã của Tân Thế Giới”.

Song, đế chế Inca không tồn tại lâu. Người Inca không hề lưu tâm củng cố những vùng đất đai chinh phục được mà lại đi lao vào một cuộc nội chiến tàn sát cho đến khi thực dân xuất hiện.

Đến năm 1535, chưa đầy ba năm sau thời điểm tới vùng đất này, Pizarro đã cướp đoạt được toàn thể số vàng mà họ có thể gỡ bong ra khỏi những hoàng cung và đền thờ của Cuzco và khởi đầu xây dựng một Tp Tây Ban Nha ngay trên Tp đổ nát của người Inca.

Tại vị trí của hoàng cung Kiswarkanchar, những người Tây Ban Nha đã dựng lên một thánh đường theo phong thái “Barốc Quechua” bằng những khối đá mà họ chở đến bằng xe bò từ Sacsayhuamán, một vị trí tiến hành nghi lễ trên một đỉnh đồi cách đó vài dặm.

Những phiến đá lâu đời

Vào một chiều muộn, rờ tay vào túi để đảm bảo vẫn còn con dao găm của mình ở đó, tôi đánh bạo đi xuôi xuống một ngõ hẻm hẹp tách ra từ Plaza de Armas.

Tôi muốn điều tra một cái gì đó đã mê hoặc tôi từ hồi học lớp 4. Hồi trước, tôi học được rằng, những người thợ xây Inca thông minh đã ghép những bức đường đá của họ hoàn hảo đến mức — không cần dùng đến những dụng cụ kim loại hay vữa hồ gì — mà đến tận ngày nay, 6 thế kỷ đã trôi qua, bạn vẫn không thể lách con dao vào giữa những phiến đá.

Điều này đại thể là đúng. Tôi có thể thấy ở đây đó có vết rạn, nhưng phần lớn những phiến đá đều gắn lại với nhau một cách khá liền mạch.

Con hẻm nổi tiếng Calle Loreto.Ngõ hẻm nổi tiếng Calle Loreto.

Trận động đất mạnh vào năm 1950 đã làm vỡ ra một số mảng dự án công trình thời kỳ thực dân của người Tây Ban Nha, lần trước nhất trong nhiều thế kỷ phơi bày ra những hàng rào Inca khổng lồ.

Bạn có thể thấy chúng có ở khắp Tp — tôi đi vào khách sạn mình ở qua một lối đi Inca hình thang kép vô cùng lộng lẫy — nhưng một trong những điểm đáng Note nhất là một ngõ hẻm có tên gọi Calle Loreto, nơi dẫn từ Plaza de Armas đến Iglesia de la Compania.

Việc người Inca xây những hàng rào này bằng cách nào vẫn đang là một điều gì đó huyền bí. Một chương trình truyền hình của Đài NOVA đã từng gọi họ là “nền văn minh lạ lẫm và kỳ bí nhất mà trái đất này từng chứng kiến” dù có hơi quá lời một tí. Nhưng đúng là họ thực hiện những kỳ công kỹ thuật to lớn và phức tạp này mà không hề nghe đến bánh xe, nhịp cuốc, sử dụng động vật kéo hay từ ngữ viết.

Đền Mặt Trời

Một công trình Inca nổi tiếng nữa ở Cuzco là Coricancha hay Đền Mặt Trời. Vào thời Đế chế Inca còn hưng thịnh, ngôi đền kiêm tháp canh này là một trong những tòa nhà uy nghi nhất ở Tân Thế Giới, với những hàng rào được dát vàng để soi sáng phần bên trong qua ánh sáng mặt trời phản chiếu.

Mái của nó là một sự phối hợp giữa rạ khô và “sợi kim tuyến” để phát sáng lấp lánh dưới ánh mặt trời. Những căn phòng để hiến dâng cho mặt trăng và các vì sao được trang trí bằng bạc.

Coricancha (Đền Mặt Trời.)Coricancha (Đền Mặt Trời.)

Có một bệ thờ bằng vàng tấm được nghĩ rằng đủ lớn để hai người ngồi trên đó được và một sân vườn mô hình được tạo ra từ những miếng kim loại quý, trong đó có những thân cây ngô bằng bạc và bắp ngô bằng bàng. Các pho tượng lạc đà, cừu và hoa bằng vàng được đem trang trí cho mặt sàn ngôi đền.

Toàn bộ những thứ đó không còn tiếp. Công việc trước nhất của những người thực dân là bóc mọi ounce vàng và bạc có thể ra khỏi các hàng rào, đúc thành thỏi và chở về Tây Ban Nha. Họ đã xây dựng một tu viện mang tên Santa Domingo ngay trên đống đổ nát của ngôi đền và phải đến sau trận động đất năm 1950 thì toàn thể cội rễ Inca của nó mới được phơi bày ra.

Sacsayhuamán

Một số người Peru nói với tôi, họ thực sự thấy Sacsayhuamán huyền bí và kích thích trí tò mò hơn so với Machu Picchu. Tôi không nói là tán thành với điều đó, nhưng cũng không phủ nhận này là một nơi rất ấn tượng.

Xem Thêm  230,000+ Hình ảnh Rương Vàng tải xuống miễn phí - rương vàng

Công trình trên đỉnh đồi này gần với khu phố chính của Cuzco đến mức có thể đi bộ được, nhưng này là một đoạn đường dốc và hầu như mọi người đều bắt taxi hay xe buýt để đi.

Sacsayhuamán.Sacsayhuamán.

Các nhà khảo cổ học cho rằng Cuzco xưa kia được thiết kế theo kiểu dáng một con báo sư tử và Sacsayhuamán là cái đầu của nó. Những gì sót lại giờ đây, sau thời điểm những người thực dân Tây Ban Nha di chuyển những phiến đá cắt đi nơi khác, là một dãy những hàng rào lỗ ba lớp chạy quanh co trong khoảng 304m và được tạo thành từ những phiến đá được khớp với nhau một cách chuẩn xác, mỗi phiến nặng tới 300 tấn.

Dù mục đích ban đầu của nó có là gì đi nữa, thì người Inca đã sử dụng nó như một pháo đài vào năm 1536 trong một cuộc khởi nghĩa đẫm máu chống lại người Tây Ban Nha.

Ở phía bên kia các hàng rào thành, bên phía xa của cái thường được gọi là “bãi diễu hành”, là một tập hợp đá với những bậc thềm được xẻ hướng về phía bãi, kéo theo những ghế ngồi được cắt gọt phía trên đỉnh. Nó được gọi là “Ngai vàng của người Inca”, nơi những người có địa vị cao ngồi trong những dịp lễ hội. Nhưng trên thực tiễn, không ai hiểu rằng điều này có đúng như vậy không.

Sau một ngày nghe những người hướng dẫn viên du lịch kể những sự kiện liên quan đến người Inca, phần nhiều trong số này là những chuyện có thật. Tôi tách ra khỏi nhóm, leo lên những lan can, tìm một chỗ ngồi và nhìn chú tâm vào những phiến đá lặng ngắt của Sacsayhuamán, để cảm nhận hết cái hay, nét đẹp của kỳ quan này và sự huyền bí của người Inca, đôi lúc tốt hơn là hãy dùng trí tưởng tượng.

8. XÁC ƯỚP INCA TRÊN ĐỈNH NÚI

Năm 2007 vừa qua, tại Salta, Argentina, Museum of High Altitude Archaeology mở cửa lần trước nhất, khánh thành sự thành lập của viện bảo tàng với một cuộc triển lãm đặc biệt nhất từ xưa đến nay. Cuốc triển lãm bao gồm thi thể của ba trẻ em người Inca và những vật dụng tìm thấy tại nơi chôn cất trên đỉnh núi tuyết Mount Llullaillaco, cao 22 ngàn bộ Anh.

Photobucket

Cô gái Inca như đang say ngủ

Năm 1999, các nhà khảo cổ tìm thấy trên đỉnh núi tuyết kia một hầm mộ được thiên nhiên bảo bọc và duy trì suốt 500 năm qua. Ba đứa trẻ được tế thần trong một cuộc tế lễ có tính cách tôn giáo, chúng bị đông lạnh trong giấc ngủ. Không khí lạnh buốt và khô đã giữ toàn bộ mọi phòng ban trong thể xác y nguyên, máu vẫn còn trong tim và phổi, khuôn mặt vẫn bình an như khi ba đứa trẻ này đi vào giấc ngủ.

Cô bé lớn nhất, 15 tuổi, được đặt tên là La Doncella, trong thế ngồi, hai chân chéo nhau, mặc áo nâu và đi giày có những vạch sọc. Môi cô bé còn ngậm một ít lá coca, mái tóc dài bện thành những con rít nhỏ nhỏ để xõa trên mặt. Hai đứa trẻ kia, một bé gái 6 tuổi, khuôn mặt và thân trên bị sét đánh nên có vệt phỏng cháy, và bé trai 7 tuổi. Cả hai đều có bộ xương sọ được kéo dài, người thủa ấy dùng khăn quấn đầu để kéo dài xương sọ trẻ em, một cách tạo hình của giới quý tộc. Qua hình quang tuyến, CT scan và DNA trải nghiệm, người ta thấy rằng ba đứa trẻ này đều khoẻ mạnh trước khi chết, và không có liên hệ huyết thống với nhau.

Theo tục lệ Inca, những đứa trẻ hoàn hảo, xinh tươi và khoẻ mạnh được lựa chọn để tế thần linh, cuộc tế lễ có tên là capacocha. Họ đi bộ mấy trăm dặm đường từ Cuzco đến đỉnh núi Llullaillaco. Những đứa trẻ được lựa chọn, một vinh dự lớn, được cho uống chica, một loại bia cất bằng bắp ngô. Sau khoảng thời gian chúng đi vào giấc ngủ, được mang xuống hầm mộ nơi chúng bị đông lạnh. Người Inca tin rằng những đứa trẻ không chết, từ đỉnh núi như những thiên thần, đi gặp tổ tiên và tiếp tục độ trì cho thôn làng và thân nhân chúng.

Viện bảo tàng High Altitude Archaeology đã cần 8 năm để sửa soạn, tiếp tục bảo trì những di thể và cổ vật trước khi có thể mở cuộc triển lãm tại Salta. Tp này là thủ đô của tỉnh lỵ. Nơi này, nặng truyền thống Thiên Chúa giáo từ thế kỷ thứ 16, cũng là một phần của hoàng triều Inca cho đến khi bị người Tây Ban Nha tiêu diệt và truy đuổi lên núi thẳm. Ban Điều Hành của bảo tàng viện đã phải đối đầu với những dư luận trái ngược nhau, song song, tổ chức một bảo tàng viên trưng bày tìm tòi của loài người. Cuộc triển lãm có tính cách giáo dục và văn hóa nhưng giữ sự tôn kính với di thể, với cổ tục Inca và với trí não bảo thủ của người địa phương; những gì khác với Thiên Chúa giáo đều là việc mê tín, ma quỷ.

Di thể của những đứa trẻ Inca được đặt trong hai lồng kính, trang bị những loại máy móc để giữ hàn độ ở zero, lượng oxygen, độ ẩm và áp suất tương tự như thời tiết của đỉnh núi Llullaillaco. Bảo tàng viện đặt sẵn những máy phát điện cấp thời phòng khi mất điện và họ dự bị cả máy cất cánh để di chuyển những di tích quý hiếm này đến nơi an toàn nếu có trận động đất xảy ra.

Inca là một dân tộc có mặt từ thế kỷ thứ 12, hoàng triều Inca trải dài mấy ngàn dặm, qua nhiều quốc gia Nam Mỹ ngày nay, từ Á căn Đình, Chí Lợi đến Bolivia, Ecuador, Colombia .. Nguòi Inca không có chữ viết, nhưng có từ ngữ chung là Quachu, nhưng những thổ ngữ vẫn thông dụng tại địa phương vì hoàng triều Inca quá rộng lớn, trải dài suốt miền Tây Nam Mỹ, khó lòng thống nhất tiếng nói. Trước khi bị người Tây Ban Nha tiêu diệt, hoàng triều Inca có khoảng 13 triệu dân!

Người Inca có tổ chức xã hội khá chặt chẽ, xây đền đài, theo kiểu “Kim Tự Tháp” tương tự như Ai Cập, họ đã biết tính toán theo ánh mặt trời và mặt trăng để lấy ánh sáng. Họ giữ “sổ sách” bằng những ký hiệu, và dùng những sợi dây thắt nút có màu sắc khác nhau để tính toán. Văn hóa Inca vẫn là một điều khá huyền bí cho các nhà khảo cổ hiện tại.

Nguồn: mạng internet


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài văn minh inca

MACHU PICCHU THÀNH PHỐ BỊ MẤT CỦA NGƯỜI INCA – VYCTRAVEl

alt

 • Tác giả: Tour Độc Đáo – VYC Travel
 • Ngày đăng: 2019-10-27
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4087 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: ⌛ NHỮNG TÀN TÍCH CỦA NGƯỜI INCA – TÌM VỀ MỘT NỀN VĂN MINH ĐÃ MẤT

  ⚱ Đế quốc Inca hùng mạnh thời cổ xưa đã để lại cho toàn cầu hiện đại những công trình kỳ vĩ, chứa đựng cả những giá trị lịch sử và những huyền bí mà khoa học ngày nay vẫn chưa thể trả lời.

  ️🎉 Xem bài đầy đủ tại: http://www.vyctravel.com/tin-tuc/tin-tuc/machu-picchu-thanh-pho-bi-mat-cua-nguoi-inca.html

  —————————

  💃 KHÁM PHÁ MỘT NAM MỸ HÙNG VĨ VÀ SÔI ĐỘNG BRAZIL – PERU – ARGENTINA 15N14Đ

  🍃 Ngày xuất hành: 20/03/2020 – Giá: 215.000.000 VNĐ | 19/04, 07/11/2020 – Giá: 219.000.000 VNĐ

  ️🎉 ƯU ĐÃI HẤP DẪN:

  🎁 ĐĂNG KÍ VÀ ĐẶT CỌC TRƯỚC NGÀY 20/12/2019 – KHUYẾN MÃI 3.000.000VNĐ/ KHÁCH (Ứng dụng cho ngày xuất hành 20/03/2020)

  🎁 ĐĂNG KÍ VÀ ĐẶT CỌC TRƯỚC NGÀY 17/01/2020 -KHUYẾN MÃI 3.000.000VNĐ/ KHÁCH (Ứng dụng cho ngày xuất hành 19/04/2020)

  🎁 ĐĂNG KÍ VÀ ĐẶT CỌC TRƯỚC NGÀY 07/07/2020 -KHUYẾN MÃI 3.000.000VNĐ/ KHÁCH (Ứng dụng cho ngày xuất hành 07/11/2020)

  📝Thông tin: http://vyctravel.com/tours/du-lich-nam-my

  —————————

  🏆 VYC Travel – Sự lựa chọn của các bạn cho một chuyến du ngoạn trọn vẹn và ý nghĩa:

  + Kinh nghiệm 29 năm trong ngành nghề du lịch và lữ hành
  + Thiết kế tour mới mẻ mang người Việt đặt chân đến 100 quốc gia khắp 5 châu lục
  + Partner kế hoạch của nhiều Hãng hàng không
  + Chất lượng vượt trội – giá thành hợp lý
  + Hướng dẫn viên du lịch tri thức sâu, nhiệt tình, vui vẻ, chúng tôi quan tâm bạn như những người thân để bạn tận hưởng một chuyến du ngoạn bình an và trọn vẹn

  —————————

  ☎️ Mọi cụ thể xin Quý khách hàng vui lòng liên hệ:
  CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH THANH NIÊN XUNG PHONG VYC TRAVEL

  VYC TRAVEL – PHÒNG DU LỊCH NƯỚC NGOÀI
  178–180 Nguyễn Cư Trinh, Quận 01, TP. Hồ Chí Minh
  Smartphone: 08.3836.8899 – 08.3836.8989 (ext: 26, 38)

  Hotlines:
  0919 485 039 – Mr. Bình
  0914 827 139 – Mr. Minh
  0911 467 733 – Ms. Trang
  0918 066 539 – Mr. Linh
  0914 964 839 – Mr. Hiếu

  tournammy dulichbrazil dulichperu dulichargentina vyctravel

Vì sao nền văn minh Inca lụi tàn trong tiếc nuối?

 • Tác giả: kienthuc.net.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4061 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vào khoảng 2000 năm trước, nền văn minh của người Inca trải dài trên diện tích rộng lớn từ Ecuador đến Chile và Argentina. Tuy nhiên, nền văn minh cực thịnh này bị suy tàn sau hơn 200 năm phát triển. Nhiều người tò mò nguyên nhân khiến nền văn minh này sụ

văn minh Inca: Tia laser tiết lộ loạt “nhà ma” của người Inca, mắt thường không thấy

 • Tác giả: soha.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5132 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Các nhà khảo cổ đã xác nhận được một loạt cấu trúc chưa từng biết của người Inca ẩn ngay trong di tích nổi tiếng – khu đền thờ Chachabamba thuộc Vườn Quốc gia Machu Picchu.

Khám Phá Nền Văn Minh Inca tại Châu Mỹ La Tinh

 • Tác giả: www.dulichhoanmy.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2141 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trải nghiệm hành trình đầy lôi cuốn tới những vùng đất mới lạ với nền văn minh Inca huyền bí, với thiên nhiên nguy nga, hoang vu trong tour du lịch Nam Mỹ.

Thần Mặt Trời (Thần Inti ) – Vị thần đã khai sáng nền văn minh Inca

 • Tác giả: tinhhoa.net
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8198 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thần mặt trời hay còn gọi là Thần Inti được nghĩ rằng tổ tiên của người Inca. Họ cho rằng, do loài người có lối sống hoang dại, không văn minh…

Văn Minh Inca

 • Tác giả: diendan.lyhocdongphuong.org.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5971 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Huyền bí 10 tàn tích văn minh Inca Nền văn minh Inca sụp đổ nhưng những di tích khổng lồ vẫn đứng mãi với thời gian. Nền văn minh Inca phát triển huy hoàng ở …

6. Các nền văn minh Aztec, Inca, Maya

 • Tác giả: sites.google.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5485 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law