Văn hóa Maori ở New Zealand là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân nơi đây, có tác động đến mọi thứ, từ ẩm thực đến phong tục và từ ngữ.

Bạn đang xem: hoa van maori

Văn hóa Maori ở New Zealand là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân nơi đây, có tác động đến mọi thứ, từ ẩm thực đến phong tục và từ ngữ.

Người Maori là người dân địa phương của New Zealand, họ đến đây từ hơn 1000 năm trước từ quê hương Hawaii thần thoại của họ ở Polynesia. Ngày nay, cứ bảy người New Zealand thì có một người là người Maori. Lịch sử, từ ngữ và truyền thống của họ là trung tâm cho bản sắc của văn hóa New Zealand

 

Chạm mũi là văn hóa chào hỏi của người Maori

 

Nguồn gốc văn hóa Maori ở New Zealand

Năm 1840, văn kiện hiến pháp thành lập của New Zealand, Hiệp ước Waitangi được ký bởi cả các tù trưởng Maori và đại diện của vương quốc Anh.

Sau thời điểm hiệp ước được ký kết, dân số Anh nhanh chóng đông hơn dân số Maori. Trong hơn một thế kỷ sau khoảng thời gian Hiệp ước được ký kết, văn hóa Pākehā (thường đồng nghĩa với văn hóa Châu Âu của New Zealand, đa phần bắt nguồn từ văn hóa của người Anh) đã thống trị ở New Zealand. Người Maori được kỳ vọng sẽ thích ứng với văn hóa Pākehā.

 

Người Maori trong một ngôi làng ở Rotorua, New Zealand - văn hóa Maori ở New Zealand

Người Maori trong một ngôi làng ở Rotorua, New Zealand

 

Phải đến những năm 1980, văn hóa thổ dân Maori mới khởi đầu trải qua thời kỳ phục hưng. Kể từ đó, đã có một sự tập trung mới vào chủ nghĩa đa văn hóa, dựa trên mối quan hệ partner được thiết lập giữa người Maori và Vương quốc Anh bằng Hiệp ước Waitangi. Từ đó đến nay văn hóa Maori ở New Zealand đóng một vai trò trọng yếu trong cuộc sống mỗi ngày ở New Zealand.

 

 

Tìm hiểu về văn hóa và truyền thống của người Maori

Là một từ ngữ chính thức, người ta thường nghe tiếng Te Reo Māori nói và nhiều địa danh chính thức bằng tiếng Māori. Bạn có thể đơn giản học cách phát âm chuẩn xác của các địa danh, cùng với một số từ và cụm từ đơn giản của người Maori.

Xem Thêm  “Mèo già hóa cáo” - mèo già hóa cáo

Tikanga hay phong tục của người Maori, cũng rất trọng yếu trong cuộc sống mỗi ngày. Manaakitanga là toàn bộ về việc nghênh đón khách và phân phối sự hiếu khách tuyệt vời, điều mà toàn bộ người Kiwi tự hào. 

 

Người Maori ở New Zealand - văn hóa Maori ở New Zealand

Người Maori ở New Zealand

 

Kaitiakitanga trổ tài cảm nhận tôn trọng và sự giám hộ của người Maori so với toàn cầu tự nhiên. Triết lý này là trọng tâm của tình yêu và sự quan tâm mà nhiều người New Zealand giành riêng cho môi trường. Người Maori yêu cầu toàn bộ khách tham quan đến New Zealand thực hiện “Lời hứa Tiaki” – trổ tài sự tôn trọng so với tài nguyên thiên nhiên quý hiếm.

Nơi tốt nhất để tìm hiểu văn hóa Maori là trên marae – đây là một không gian họp mặt chung thiêng liêng, là tâm điểm của các cộng đồng người Maori trên khắp New Zealand.

 

Marae - đây là một không gian họp mặt chung của người Maori - văn hóa Maori ở New Zealand

Marae – đây là một không gian họp mặt chung của người Maori

 

Ở các vùng như Northland, Auckland hoặc Rotorua, bạn có thể đến thăm một marae để trải nghiệm sự nghênh đón truyền thống của người Maori. Trong chuyến thăm marae, bạn cũng sẽ được nghe các bài phát biểu và ca hát của người Maori, xem các ngôi nhà họp chạm khắc, cách chào của người dân địa phương bằng hongi (chạm mũi) và thưởng thức buổi tiệc hāngī được nấu trong lò đất 

Trình diễn văn nghệ hay còn được gọi là kapa haka, phối hợp ca hát hài hòa, nhảy múa nhịp nhàng và các điệu múa Māori là điểm không thể bỏ qua so với bất kỳ khách tham quan nào. Nhiều chuyến thăm tham quan văn hóa Maori ở New Zealand bao gồm trình diễn kapa haka với vị trí nổi tiếng nhất cho những buổi trình diễn này là Rotorua ở Đảo Bắc.

 

Nghệ thuật kapa haka -văn hóa Maori ở New Zealand

Văn nghệ kapa haka

 

Tā moko – văn nghệ xăm mình của người Maori – là một dấu hiệu mới mẻ của di sản và bản sắc văn hóa. Trong văn hóa Maori ở New Zealand, nó phản ánh lịch sử cá nhân và whakapapa (tổ tiên) của cá nhân. Trong thời gian trước đó, nó là một dấu hiệu trọng yếu của cấp bậc xã hội, kiến ​​thức, tuyệt kỹ và tư cách thành hôn.

Xem Thêm  Làm robot khổng lồ từ phế liệu nhựa - robot khung lo

 

Xăm hình Tā moko - văn hóa Maori ở New Zealand

Xăm hình Tā moko

 

Theo truyền thống, đàn ông xăm trên mặt, mông và đùi của họ. Người Maori tin rằng đầu là phòng ban thiêng liêng nhất của thể xác, vì vậy hình xăm trên khuôn mặt có ý nghĩa đặc biệt.  Phụ nữ thường xăm trên môi và cằm, hoặc đôi lúc ở cổ.

Văn nghệ sáng tạo của người Maori như dệt và chạm khắc kỷ niệm quá khứ và tiếp tục phát triển thông qua nguồn vật liệu mới. Văn nghệ thị giác Toi, hay văn nghệ tạo hình Maori, xoay quanh bốn loại hình văn nghệ chính: dệt, chạm khắc, xăm và vẽ. Những hình thức văn nghệ này không chỉ đơn thuần là trang trí. Văn nghệ của người Maori mang tính tâm linh cao và trước khi người châu Âu đến New Zealand, các tác phẩm chạm khắc, thảm dệt và hình xăm đã nắm bắt và truyền tải thông tin về lịch sử, tổ tiên và truyền thuyết.

 

Nghệ thuật điêu khắc của người Maori - văn hóa Maori ở New Zealand

Văn nghệ điêu khắc của người Maori

 

Bạn có thể xem kỹ hơn các loại hình văn nghệ của người Maori tại các trung tâm văn hóa Maori và phòng trưng bày trên khắp New Zealand. Một trong những nơi như vậy là Te Puia ở Rotorua, nơi cho phép khách tham quan vào các trường dệt và điêu khắc để xem các nghệ sĩ làm việc.

 

Te Puia ở Rotorua - văn hóa Maori ở New Zealand

Te Puia ở Rotorua

 

Một khi bạn chọn trải nghiệm các văn nghệ của người Maori, bạn chắc rằng sẽ bị mê hoặc và được truyền cảm xúc, thậm chí có thể tìm thấy một taonga (kho tàng) đặc biệt để mang về nhà như một món quà lưu niệm.

 

LinhPhan (dịch) – luhanhvietnam.com.vn

Theo newzealand


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài hoa van maori

Cách Scanl Hình Hoa Văn Maori/ Hình Xăm Hoa Văn

alt

 • Tác giả: Trí Tattoo
 • Ngày đăng: 2019-11-23
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1930 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: https://www.facebook.com/xamnghethuat.tattoo.suahinhxamhu.xam3D.xamchanmay/

  By Trí Tattoo :Lh; 0908661917
  Dc: 1128 Phạm Thế Hiển p5 Q8
  cover tritattoo tattoo tattooq8
  coverup Trítattoo xămnghethuat
  https://www.youtube.com/channel/UC5XVFofHrK-Nr5AFhuf1mSg
  tattoomaori tattoodsign tattoomini tattoocover tattoomaori

86 Hoa văn maori ý tưởng trong 2022

 • Tác giả: www.pinterest.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2068 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 21-04-2022 – Tìm hiểu bảng “hoa văn maori” của Manh Lưu, được 198 người theo dõi trên Pinterest. Xem thêm ý tưởng về hình xăm, ý tưởng hình xăm, xăm.

Thổ dân Maori – Nét rực rỡ trong văn hóa New Zealand

 • Tác giả: intertour.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5742 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Xuất hiện cách đây 1200 năm trên vùng đất hoang vu – thổ dân Maori đã tạo thành một nền văn hóa New Zealand rực rỡ khó nhầm lẫn với bất kì nơi nào

NÉT VĂN HÓA ĐỘC ĐÁO CỦA NGƯỜI MAORI

 • Tác giả: www.vyctravel.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1765 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đến New Zealand, không những bạn được có thời dịp tìm tòi vẻ đẹp thiên nhiên tươi đẹp, mà còn tồn tại thể tìm về với truyền thống mới mẻ của người Maori

Hình xăm maori hoa văn

 • Tác giả: tattoolongtam.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3805 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tattoo Long Tâm – Võ Long Tâm chuyên xăm hình văn nghệ đẹp; sửa hình xăm hỏng; huấn luyện học viên chuyên nghiệp; xỏ khuyên

Du lịch New Zealand, tìm hiểu văn hóa Maori (1/2) | LinkMoi

 • Tác giả: linkmoi.info
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5923 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Link Mới – Du lịch New Zealand, tìm hiểu văn hóa Maori (1/2) | Linkmoi

Nghệ nhân guitar cuối cùng ở phố biển

 • Tác giả: baokhanhhoa.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1515 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Từ lâu, nói đến tên gọi “Quý đàn”, giới văn nghệ ở Nha Trang hầu như ai cũng biết. Đó không phải là nghệ sĩ chơi đàn, mà là nghệ nhân nổi tiếng suốt gần 50 qua chuyên làm đàn guitar theo lối thủ công gia truyền. Ông là Lưu Hoàng Quý – người chế tạo đàn guitar cuối cùng ở Nha Trang. Báo Khánh Hòa điện tử, Đơn vị của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Làm thế nào để đẹp trai hơn? Toàn bộ “Bí kíp” đẹp trai nằm trong bài viết này - trai hon trai

By ads_law