Hố đen có thể hút vào bất cứ vật chất gì, đến cả ánh sáng cũng không thoát nổi chúng. Nhưng nếu “ăn” nhiều như vậy, vì sao chúng không lớn lên, tiến triển ngày một rộng ra & rồi nuốt chửng toàn thể Vũ trụ? Để giải đáp thắc mắc trên, một trong những nhà vật lý học vị trí đầu tiên đề ra quan điểm của mình.

& cũng tiện thể thay, sáng tạo ông Leonard Susskind – nhà vật lý học đến từ Đại học Stanford, một trong những người khai ra đời thuyết dây – lại connect được hai giả thuyết lớn nhất nghề vật lý.

Giáo sư Leonard Susskind đang đứng lớp môn cơ học lượng tử tiên tiến.

Trong một chuỗi các giải trình khoa học, ông Susskind đề ra nhận định rằng hố đen tiến triển rộng ra bằng cách tăng độ cầu kỳ của kết cấu BÊN TRONG nó. Nhìn từ xa, ta sẽ không thể hiểu rằng kết cấu hố đen cầu kỳ & bí quyết hoạt động đúng đắn ra sao. Nói một cách dễ dàng hơn, thì hố đen tăng diện tích vào sâu bên trong, chứ không nở rộng ra.

Chưa hết cái hay: Thuyết mà ông Susskind đề ra hình như đi trái lại với cam kết Vũ trụ vẫn đang mở rộng không ngừng. “”, ông Susskind nói với tờ The Atlantic.

“”. Ông Susskind đề cập nhiều tới góc cạnh tiến hóa của Vũ trụ, nhưng những gì ông viết về hố đen tiến triển sâu vào trong cũng khá đáng nói.

Xem Thêm  Khí quyển Trái Đất có mấy tầng? Vai trò của các tầng khí quyển đối với đời sống (2021) ▶️ Xfaster ◀️

Phải làm rõ rằng tìm hiểu hiện giờ của giáo sư Susskind chưa được xét duyệt bởi các nhà khoa học vị trí đầu tiên, vẫn còn đưa rất nặng tính lý thuyết, nên chẳng thể cam kết những gì ông luận ra là sự thật tất nhiên được.

Lật lại một tí tri thức cũ: hố đen là một khối vật chất đặc, ảnh hưởng được tới cả phần không gian xoay quang nó.

Hố đen hút mọi thứ vào, kể cả ánh sáng. Lý thuyết trước nhất nêu ra rằng trong vũ trụ có những vật thể như vậy chính là thuyết tương đối chung của Einstein, thông báo năm 1915. Kể từ đó, người ta đã phát hiện thêm nhiều các vật thể không gian có đặc thù trên, thường toạ lạc trọng tâm của một thiên hà. Tại Dải Ngân hà của các bạn, tồn tại hố đen Sagittarius A*.

Khoảng trống thời gian trên Vũ trụ có thể được miêu tả là một tấm chăn lớn. Một vật thể cực nặng sẽ làm cả tấm chăn chùng xuống, tương tự với việc bẻ cong không thời gian. Bản chất của tấn chăn sẽ là lún xuống được rất sâu, vậy nên có thể hiện ra những căn hầm lực cuốn hút sâu xuống khỏi mức nền.

Đa phần các sự vật khi nhận thêm vật chất sẽ bánh trướng ra chứ không sâu vào trong. Sự tồn tại của hố đen làm cho phép so sánh Vũ trụ với một tấm chăn lung lay: khi bạn thả một quả bóng nặng lên nền tấm chăn được căng ra, nó sẽ kéo tấm chăn xuống sâu, song song miệng của hố được tạo nên sẽ càng ngày càng rộng ra. Hố đen không như thế, miệng không rộng ra mà lại ngày một sâu thêm.

Xem Thêm  Sáp nhập và thôn tính (M&A) trong ngành Ngân hàng: Thương hiệu sẽ ra sao???

Vì sao các hạt vật chất lại vận hành như thế? May mắn là ngoài định nghĩa vật lý của thuyết tương đối, ta còn một cuốn sách “Cách vũ trụ vận hành” khác (không có cuốn sách nào cả, chỉ là nói bóng gió thôi nhé), có tên cơ học lượng tử.

Nó giải thích cách tương tác của các hạt & các lực xoay quang hạt, bên cạnh đó, các nhà tìm hiểu đọc nhiều năm vẫn chưa hiểu hết được cuốn cơ học lượng tử.

Mà bản thân thuyết tương đối & thuyết cơ học lượng tử cũng chẳng đồng bộ với nhau. Những sự vật đồ sộ như hố đen không tuân theo cơ học lượng tử, những hạt vật chất nhỏ tuổi không tuân theo thuyết tương đối. Tìm được điểm kết nối giữa hai thứ, ta sẽ mở khóa được (hầu hết) toàn bộ huyền bí Vũ trụ.

Quay lại tìm hiểu của giáo sư Leonard Susskind.

Một trong những điểm kết nối tiềm năng là thuyết tương ứng anti-de Sitter/trường thích nghi, viết tắt là Ads/CFT, gồm hai nửa là lực cuốn hút lượng tử & giả thuyết về trường lượng tử.

Dựa vào những khung sườn Ads/CFT dựng lên, độ cầu kỳ lượng tử của một hố đen – số bước cần để một hố đen quay trái lại tình trạng khi chưa trở thành hố đen – liên quan chặt chẽ tới thể tích của chính hố đen.

Nói dễ dàng lại, thì độ cầu kỳ bên trong của hố đen chính là thứ đã khiến nó ngày một sâu, & nó chỉ sâu xuống/cầu kỳ hơn khi nhận vào vật chất, chứ không bành trướng ra mọi nơi, nuốt chửng mọi thứ. Hố đen độc đáo với phần sót lại của vũ trụ, nên cũng chẳng thể đòi hỏi nó tuân theo những quy luật mà ta hiểu rằng.

Xem Thêm  Xe tăng M1A2C Ba Lan trở thành khắc tinh của... S-400 Nga tại Belarus

Mặc dầu vẫn chưa có ai nghiên cứu kĩ càng để cam kết tìm hiểu của giáo sư Leonard Susskind là đúng, nhưng ta chẳng thể ngó lơ lời của Chuyên Viên được. Nếu xưa kia, người ta không coi trọng những lời giả thuyết của Albert Einstein, liệu con người sẽ tiến triển chậm như vậy nào?

By ads_law

Trả lời