TTCT – Mặc kệ các vụ phóng tàu vũ trụ không thành công trong năm 2011, Nga vẫn tiếp tục cuộc chinh phục không gian của mình với kế hoạch chế tác tàu vũ trụ hạt nhân & xây dựng căn cứ trên các hành tinh khác.

Phóng to

Phóng tàu vũ trụ Soyuz ở sân cất cánh Baikonur

Có vẻ cũng nên nhắc nhở lại rằng năm 2011 là một năm tồi tệ cho lịch sử nghề không gian của Nga. Ít nhất năm sứ mạng không gian của Nga đã thất bại trong khi phóng. Tàu khảo sát sao Hỏa Fobos-Grunt đã bị hỏng hệ thống định vị khi lên đến quỹ đạo & rơi xuống biển khơi sau vài tuần trôi nổi trên không gian. Đây là lần thứ 17 nước Nga từ thời Liên Xô cho đến nay phóng tàu khảo sát lên sao Hỏa & chưa lần nào thật sự thành công.

Đối với Nga, Đơn vị Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thành công hơn nhiều. Nhưng NASA cũng từng cảnh báo hủy hai sứ mạng lên sao Hỏa dự tính vào năm 2016 & 2018 để tiết kiệm tiền. Hai sứ mạng này dự tính tìm hiểu bầu khí quyển sao Hỏa & đem về mẫu đất đá trên hành tinh đỏ. Không những thế, toàn bộ những bất lợi & thua thiệt trên không làm Nga ngừng tham vọng về những dự án không gian với một kế hoạch tìm hiểu vũ trụ đến năm 2030 với ngân sách đắt đỏ.

Phóng to

Hoả tiễn Soyuz đang được đặt ra một bệ phóng ở sân cất cánh vũ trụ Baikonur (Kazakhstan). Một hoả tiễn đẩy sử dụng năng lượng hạt nhân sẽ thay thế hoả tiễn cũ này để phục vụ các chuyến du hành xa hơn trong không gian – Ảnh: NASA

Tàu vũ trụ hạt nhân

Ngày 16-4, NASA cho hay SpaceX sẽ sớm trở thành công ty tư vấn du học tư nhân trước hết mang tàu vũ trụ đến Trạm vũ trụ quốc tế ISS trong một sứ mạng vận tải hàng hóa không người lái. NASA cho biết mọi thứ đang rất thuận tiện cho ngày phóng tàu vũ trụ Dragon vào ngày 30-4. Theo AFP, tàu vũ trụ có thể tái sử dụng Dragon sẽ đưa theo 521kg hàng hóa đến ISS & đem về lại Địa cầu 660kg chất thải.

Xem Thêm  Mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc giữa những tranh cãi

SpaceX thuộc sở hữu của đại gia Internet & nhà sáng lập PayPal Elon Musk. Công ty tư vấn du học này đã làm ra lịch sử khi phóng tàu Dragon hồi tháng 12-2010, trở thành công ty tư vấn du học tư nhân trước hết mang tàu vũ trụ vào quỹ đạo & trở về lại Địa cầu.

Hiện SpaceX cùng với rất nhiều công ty tư vấn du học đang đối đầu để trở thành công ty tư vấn du học tư nhân trước hết mang phi hành gia & hàng hóa đến ISS sau thời điểm NASA ngưng sử dụng các tàu không gian hồi năm kia. Đến nay, Nga là nước duy nhất mang phi hành gia lên ISS & Mỹ đang phải lệ thuộc vào Nga trong chuyện này.

Vào năm 2017, Nga dự tính sẽ giải quyết hệ thống hoả tiễn đẩy hạt nhân cho các chuyến du hành không gian. & để đứng đầu trong cuộc chạy đua không gian, vào năm 2025 Nga dự tính sẽ hoàn thành tàu vũ trụ có khả năng di chuyển đến các hành tinh khác trong những sứ mạng có thời gian dài.

Vào năm 2017, Nga dự tính sẽ giải quyết hệ thống hoả tiễn đẩy hạt nhân cho các chuyến du hành không gian. & để đứng đầu trong cuộc chạy đua không gian, vào năm 2025 Nga dự tính sẽ hoàn thành tàu vũ trụ có khả năng di chuyển đến các hành tinh khác trong những sứ mạng có thời gian dài.

Động cơ đẩy hạt nhân này được nói là có thể hoạt động tới ba năm & có thể sản sinh 100-150 kilowatt năng lượng ở công suất bình bình. Lò phản ứng của động cơ này có thể tạo thành năng lượng điện vừa đủ & đừng để những chất phóng xạ thừa thãi ô nhiễm ra bên ngoài. Xenon có thể sẽ được dùng làm nhiên liệu cho động cơ đẩy.

Động cơ đẩy hạt nhân được tìm hiểu & lớn mạnh tại Skolkovo ở Nga. Hiện các nhà tìm hiểu đang thí nghiệm nhiều loại nhiên liệu khác & từ đó sẽ khởi đầu kiến trúc các động cơ. Không những thế, cũng cần phải đến năm 2017 động cơ này mới được hoàn thành & phải chờ đến năm 2025 để một phi thuyền đi kèm theo nó được chế tác xong. Các nhà khoa học dự tính sẽ khởi đầu thí nghiệm động cơ này vào năm 2014.

Xem Thêm  Đi tìm lời giải cho ‘hiệu ứng Mandela’ bí ẩn: Tồn tại một vũ trụ song song?

Chính phủ Nga đã khởi đầu dự án tham vọng này hồi năm 2010 với một khoản đầu tư khoảng 17 triệu đô la & dự tính sẽ chi 247 triệu đô la trong vòng năm năm tới để giải quyết động cơ hạt nhân này. Sáng kiến về việc dùng động cơ đẩy hạt nhân cho tàu vũ trụ hoàn toàn không mới. Từ những năm 1960, không những người Nga mà cả người Mỹ cũng từng nghĩ đến chuyện này. Không những thế, khi ấy toàn bộ đều nghĩ đến chuyện chế tác vũ khí hạt nhân hơn là chế tác tàu vũ trụ.

Mặt khác, điều cản trở các nhà khoa học trong những năm qua là khi phi thuyền đi sâu vào trong không gian, rời xa những ánh nắng Mặt trời, khi đó năng lượng lấy từ Mặt trời sẽ yếu đi & phi thuyền chẳng thể sản xuất đủ năng lượng để vận hành các động cơ điện. & năng lượng hạt nhân là một sự lựa chọn cho tàu không gian bởi này là nguồn năng lượng đủ để mang phi thuyền du hành qua các hành tinh. Trước đó NASA từng đặt ra dự án lớn mạnh động cơ hạt nhân cho tàu vũ trụ nhưng ngân sách cho nó đã bị giảm thiểu vào năm 2003.

Phóng to

Tàu vũ trụ Soyuz của Nga connect với ISS trên quỹ đạo Địa cầu. Roscosmos đang lên sách lược lớn mạnh các tàu vũ trụ du hành được lâu hơn trong không gian & chở được nhiều phi hành gia hơn – Ảnh: NASA

Cuộc đua đến các hành tinh

Việc lớn mạnh hệ thống đẩy hạt nhân cho phi thuyền được tiến hành song song với một sách lược chinh phục vũ trụ được Nga thông báo gần đây. Tháng trước, Đơn vị Không gian liên bang Nga (Roscosmos) đã bật mý một chương trình tham vọng tìm hiểu hệ Mặt trời trong những năm tới. Dưới tên Kế hoạch lớn mạnh không gian đến năm 2030, Nga hướng đến việc gửi tàu khảo sát lên sao Hỏa, sao Mộc & sao Kim cũng như xây dựng một chuỗi căn cứ vững bền trên Mặt trăng.

Xem Thêm  Khí quyển Sao Hỏa trong tiếng Tiếng Anh - Tiếng Việt-Tiếng Anh

Theo sách lược này, đến năm 2020, hoả tiễn Angara được lớn mạnh từ lâu sẽ trở thành phương tiện phóng chủ lực của Nga, thay cho hoả tiễn Soyuz & Proton đã được sử dụng từ giữa những năm 1960. Hoả tiễn mới cũng sẽ được dẫn đường bởi một tàu vũ trụ có thể chở được sáu phi hành gia, thay vì ba như hiện tại.

Việc phóng tàu vũ trụ sẽ được thực hiện ở sân cất cánh vũ trụ Vostochny hoàn toàn mới ở phía đông của Nga, giúp nước này giảm thiểu sự lệ thuộc vào nền tảng vật chất đã lỗi thời ở sân cất cánh Baikonur tại Kazakhstan, nơi mà Nga phải thuê trong những năm qua. Việc xây dựng sân cất cánh vũ trụ mới đã được Nga bắt nguồn từ năm kia với ngân sách lên đến 20 tỉ đô la & dự tính sẽ giải quyết vào năm 2018.

Đến năm 2030, Nga sẽ mang các robot tự hành công nghệ tinh xảo lên Mặt trăng để thu thập các mẫu đất đá, xây dựng một loạt căn cứ Mặt trăng & có thể sẽ xây dựng một trạm vũ trụ cất cánh quanh quỹ đạo “chị Hằng”. Đây sẽ là tiền đề cho việc mang người lên Mặt trăng.

Chẳng những dừng ở Mặt trăng, Roscosmos còn lên sách lược trong 18 năm nữa sẽ hoàn thành công nghệ để thực hiện các chuyến cất cánh đến sao Hỏa. Đơn vị này & NASA đang suy xét một sách lược cộng tác để mang người lên sao Hỏa & xây dựng một căn cứ trên mặt phẳng hành tinh đỏ. Theo giám đốc Roscosmos Vladimir Popovkin, chương trình này sẽ tiêu pha 5-7 tỉ đô la một năm. Kế hoạch của Nga đã tính đến chuyện cho các chủ đầu tư tư nhân vào cuộc để gánh bớt ngân sách.

By ads_law

Trả lời