Nga có mang được trạm vũ trụ mới vào quỹ đạo?

Roscosmos có chiến lược chế tác trạm vũ trụ của riêng mình thay cho ISS

Ảnh: Mikhail Japaridze / TASS

Tập đoàn nhà nước “Roskosmos” đã đề cập trong các ebook chính thức của tập đoàn về khả năng chế tác một trạm quỹ đạo của Nga (ROS). Trong ebook không có bất kỳ cụ thể rõ ràng và cụ thể nào về trạm quỹ đạo mới này.

Việc tạo nên trạm vũ trụ của riêng mình, có thể thay thế ISS, khởi đầu được bàn bạc sôi nổi vào cuối năm 2020.

Hồi tháng 11, Viện sỹ thông tấn Viện hàn lâm Khoa học Nga, Phi công-Vũ trụ, Phó Tổng giám đốc đầu tiên của Tổng công ty tư vấn du học hoả tiễn & vũ trụ “Energia”- Vladimir Soloviev bảo rằng một số phòng ban của ISS bị hư hại cực kỳ nghiêm trọng & chẳng thể thay thế được,

& sau năm 2025 (Thời hạn sử dụng trạm ISS được ấn định là đến năm 2024 nhưng có thể kéo dài đến năm 2030) sẽ khởi đầu sự cố tan rã “giống như tuyết lở” ở các phòng ban khác nhau của trạm).

Này là nguyên nhân vì sao ông Solovyov cho là việc chế tác một trạm quỹ đạo của riêng mình dựa theo mô-đun khoa học & năng lượng mà ISS chưa có là vấn đề cần thiết.

Theo Tổng giám đốc RSC “Energia”, ROS sẽ cũng giống như trạm MIR – nó sẽ bao gồm ít nhất năm mô-đun: mô-đun nền tảng; mô-đun sản xuất theo mục đích; mô-đun trợ giúp vật tư (nhà kho); mô-đun nền móng để lắp ráp, phóng, đảm nhiệm & bảo dưỡng tàu vũ trụ; mô-đun thương mại có thể chứa được 4 khách tham quan với hai cửa sổ lớn & truy cập được Wi-Fi.

Các mô-đun dự định sẽ được mang lên quỹ đạo bằng các hoả tiễn “Angara-A5” từ sân cất cánh vũ trụ Plesetsk hoặc Vostochny.

không dừng lại ở đó, trạm sẽ có góc nghiêng to hơn đối với ISS (51,66 độ) là 72 hoặc 98 độ. Giải pháp góc nghiêng 98 độ sẽ phân phối một cái nhìn khái quát đầy đủ về mặt phẳng Địa cầu. Còn một tái tạo khác nữa là sẽ có một máy ly tâm đặc biệt, bên trong tạo nên lực cuốn hút nhân tạo.

Hiện tượng không trọng tải là một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe của các phi hành gia. Từ thời xa xưa, chính Konstantin Tsiolkovsky (Ông tổ của nghề vũ trụ-ND) đã từng đề nghị làm các trạm vũ trụ có thể tự xoay được để tạo nên một trọng tải nhân tạo lên chúng.

Xem Thêm  Vì Sao Thiên Hà Của Chúng Ta Có Tên Gọi Milky Way Là Gì ? Vì Sao Thiên Hà Của Chúng Ta Có Tên Gọi Milky Way

Không những thế, ở Roskosmos, người ta bảo rằng để tạo nên một lực cuốn hút trên tàu, cũng giống như trên Địa cầu, trạm cần phải quay quanh trục của nó với vận tốc vài vòng / giây, điều này sẽ rất tốn kém & không thực tiễn.

Máy ly tâm bán kính nhỏ là một lựa chọn kinh tế, các phi hành gia có thể có mặt trong đó một thời gian để ngăn ngừa các bệnh lý phát sinh do các ảnh hưởng tiêu cực của việc không có trọng tải.

Máy ly tâm hiện đang được thí nghiệm tại Viện các vấn đề Y sinh. Ban đầu, mô-đun máy ly tâm được lên chiến lược gắn vào ISS. Người Mỹ cũng đang tiến hành các thử nghiệm tương đương.

Chiến lược tạo nên ROS đã được ông Dmitry Rogozin – người dẫn đầu Roscosmos – nói đến vào cuối năm 2020. Nhưng nhiều Chuyên Viên vẫn nghi ngờ rằng dự án sẽ khó được thực hiện, ít đặc biệt là đến năm 2024, khi tuổi thọ của ISS chấm dứt.

Vấn đề trước tiên là tài chính. Ngày nay, việc bảo dưỡng ISS tốn 5 tỷ $ mỗi năm, trong đó Mỹ đóng góp 4 tỷ, & số vốn sót lại do các nước gia nhập dự án bổ sung vào.

Còn với ROS, mọi ngân sách sẽ do Nga chịu, & đây mới chỉ giành cho công việc bảo dưỡng. Còn ngân sách để xây dựng một trạm vũ trụ thì ngay RSC “Energia” cũng chưa được đề ra con số ước tính. Trong lúc đó, năm kia, chương trình vũ trụ của Nga đã bị cắt 150 tỷ rúp do nguồn thu chi phí liên bang giảm.

Điểm thứ hai là kỹ thuật. Trong hoàn cảnh các lệnh trừng trị & cộng tác quốc tế rất căng não, người ta nghi ngờ rằng liệu Nga có thể tự mình tạo nên một trạm quỹ đạo mới. Người ta còn nhớ tới những vấn đề đã xảy ra khi chế tác máy cất cánh chủ lực MS-21, do phương Tây khước từ phân phối Nguyên vật liệu composite để chế tác phần cánh. Trong lúc đó, chế tác một trạm quỹ đạo còn cầu kỳ hơn một cái máy cất cánh nhiều.

Cuối cùng, vấn đề thứ ba là về tính lợi nhuận trong phép tắc hoạt động của trạm quỹ đạo của Nga. Ngày nay, các nhà khoa học & các tổ chức thương mại đang tiến triển nhiều dự án cho các trạm vũ trụ thế hệ kế tiếp.

Xem Thêm  Chiến tích oanh liệt của tên lửa Exocet Việt Nam mua

Đây là những trạm hình xuyến sẽ quay trên trục của chúng, tạo nên trọng tải nhân tạo trên trạm (Aurora Station Hotel), & các trạm hình nấm có từ trường bảo vệ (dự án của công ty tư vấn du học DC United Space Structures có trụ sở tại Washington), & nhiều dạng khác nữa.

Hẳn nhiên, nhiều dự án trong số này vẫn còn nằm trong ngành nghề khoa học viễn tưởng, do trình độ tiến triển công nghệ hiện tại chưa cho phép phóng những cấu tạo cầu kỳ như thế lên vũ trụ.

Không những thế, ngay cả khi tất cả chúng ta nói về triển vọng thực sự thì vào thời điểm tháng 10 năm 2020, các đơn vị vũ trụ Mỹ & châu Âu đã ký một trao đổi về việc phân tách trách nhiệm xây dựng nền móng quỹ đạo mặt trăng Gateway, đây là một thành phần thiết yếu của chương trình Artemis để mang nhân loại trở lại mặt phẳng mặt trăng.

Trạm này sẽ được phóng lên vào năm 2024, đúng với chiến lược sẽ có 1 cuộc bay xuống mới của nhân loại lên mặt trăng.

Nếu tính đến toàn bộ những điều này thì việc xây dựng trạm quỹ đạo của Nga có lẽ không thực tiễn lắm, & ngay cả khi dự án được khởi động, có rủi ro ngay từ đầu nó đã trở nên lỗi thời & quá tốn kém.

Vasily Petrov, nhà tìm hiểu tại Viện Vật lý hạt nhân thuộc Đại học Thống kê Moscow, Phó kiến trúc trưởng của tổ hợp thiết bị khoa học, cho là Nga cần gia hạn hoạt động của ISS & nếu cần xây dựng một trạm mới thì phải cộng tác với các đất nước khác.

Trước đó, trạm ISS được xây dựng từ các phân đoạn thuộc các đất nước khác nhau, từ Mỹ đến Nhật Bản, nên người ta nghi ngờ rằng nghề công nghiệp của Nga sẽ khó có thể thực hiện một số góc cạnh kỹ thuật, nhất là công việc tự lập mà không cần đến sự cộng tác quốc tế

Hẳn nhiên, khoa học Nga có thể đề ra những trách nhiệm như thế, các nhà khoa học có đồng loạt thắc mắc nếu được thí nghiệm trong quỹ đạo gần địa cầu thì sẽ rất tốt. Nhưng thắc mắc đề ra là ai sẽ đổ tiền cho việc này. Nếu nó là một nhà ga của riêng Nga, thì phần nhiều chi phí ngân sách cho việc bảo dưỡng & hoạt động của nó không khác gì với trường hợp của ISS hiện tại.

Xem Thêm  Từ tên lửa xuyên lục địa R-7 đến tên lửa đưa các tàu vũ trụ lên không gian

Đa số toàn bộ các dự án đều liên quan đến trọng tải nhân tạo, đến cấu tạo hình vòng xuyến quay, v.v., đều trù tính cho quỹ đạo cao hơn, kích cỡ khác & cách tiếp cận kỹ thuật cũng khác.

Chính vì như vậy sẽ cần phải khắc phục ngay mau chóng nhiều vấn đề thuộc kỹ thuật về mẹo tiếp cận, về việc cấp điện, điều khiển trạm, v.v. Toàn bộ điều này vẫn còn quá sớm so với Nga từ quan niệm kỹ thuật, vì có thể bất trắc nếu nhảy lên nhiều bậc cùng một lúc.

Nếu Roscosmos có thể cộng tác với các partners nước ngoài khác như châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản hoặc thậm chí là với Mỹ, có thể theo các điều kiện khác nhau – thì mới có thể nói tới việc xây dựng một trạm quỹ đạo mới. Còn nếu là công việc độc lập, e rằng sẽ hơi tốn kém so với Nga.

Nếu hiện giờ Mỹ & châu Âu khởi đầu xây dựng một trạm quỹ đạo gần mặt trăng thì mẩu truyện sẽ khác. Khi đó, sẽ có ai đó quyết định từ bỏ quỹ đạo gần địa cầu để chăm chú vào việc kia (trạm quỹ đạo gần mặt trăng-TG).

Nhưng ngoài những vấn đề về cách tiếp cận, trạm quỹ đạo mặt trăng còn tồn tại một số vấn đề mấu chốt liên quan tới sự an toàn. Nếu có điều gì đó xảy ra trên ISS, các phi hành gia sẽ lên các mô-đun bay xuống & trở về Địa cầu một cách an toàn. Còn để sơ tán khỏi trạm mặt trăng sẽ khốn khó hơn nhiều. &, sẽ chẳng thể kịp thời phụ trợ được.

không dừng lại ở đó, các điều kiện ở trạm quỹ đạo gần mặt trăng khốn khó hơn rất nhiều. Mặt trăng nằm ngoài từ quyển của Địa cầu nên trên trạm này sẽ không có sự bảo vệ khỏi bức xạ mà chính hành tinh phân phối cho tất cả chúng ta, nghĩa là, điều kiện sống cũng như các yêu cầu về trợ giúp sự sống ở đó sẽ hà khắc hơn nhiều. Đây đều là những vấn đề cực kỳ nghiêm trọng & cầu kỳ cần được khắc phục.

Nguyễn Quang (Theo “Svobodnaia pressa” Nga)

By ads_law

Trả lời