Dù chuyến cất cánh trước nhất & cũng là cuối cùng diễn ra cách đây gần 30 năm, siêu hoả tiễn đẩy Energia có thể trở thành nền móng cho tham vọng chinh phục không gian trong tương lai của Nga.

Ngày 15 tháng 11 năm 1988, tàu con thoi không người lái Buran của Liên Xô cất cánh lên trời cao, tham gia hệ thống tàu con thoi không gian của NASA. Nhưng khi đó Liên Xô đang trên bờ sụp đổ, lần phóng trước nhất đầy mong ước đó cũng có thể là lần phóng cuối cùng.

Tương lai hình như cũng không mấy tốt đẹp cho hoả tiễn Energia từng đẩy tàu con thoi Buran cất cánh vào không gian. Ngoài ra, những gì có lẽ như là một chấm dứt tất nhiên có thể là bắt đầu mới sau 30 năm dài gián đoạn. Trong lúc Buran đồng ý định mệnh xấu số, Energia có thể trở thành nền móng cho hoả tiễn siêu nặng mới của Nga.

Sách lược hồi sinh


Một trong ba kiến trúc được đề nghị cho siêu hoả tiễn tương lai của Nga gần giống với hoả tiễn đẩy Energia thời Liên Xô. Hoả tiễn này đưa theo một tàu thám hiểm để mang phi hành đoàn từ quỹ đạo đến mặt phẳng của Mặt Trăng & trở về.

Loading…

Nga mong muốn có một siêu hoả tiễn đẩy. Vài tháng trước, Roscosmos – Đơn vị vũ trụ Liên bang Nga khởi đầu sách lược tìm hiểu ba mẫu kiến trúc hoả tiễn nói trên. Nếu trở thành hiện thực, hoả tiễn “siêu hạng” mới sẽ là một trong những cỗ máy lớn nhất có thể cất cánh được mà loài người nghe đến, ngang hàng với hoả tiễn Saturn V nổi tiếng đã đẩy phi thuyền Apollo lên Mặt Trăng.

Xem Thêm  Phân tích tác phẩm Chiếu dời đô (Thiên đô chiếu)

Trong buổi họp gần đây tại điện Kremlin với những người đi đầu nghề vũ trụ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ định dự án đó là một trong ba ưu tiên vị trí đầu tiên cho chương trình vũ trụ của đất nước. “Tôi muốn nhấn mạnh rằng mọi thời hạn đã được đặt ra cho việc phát triển (của tên lửa hạng siêu nặng) phải được hoàn thành và các chuyến bay thử nghiệm sẽ bắt đầu theo kế hoạch vào năm 2028”.

Dòng siêu nặng bắt đầu với các hoả tiễn có khả năng mang trọng tải từ 50 đến 60 tấn hoặc nhiều hơn vào quỹ đạo gần Trái Đất (với quỹ đạo xa hơn hoặc các nơi đến liên hành tinh, con số giảm dần tương ứng). Nhưng trong sáu thập niên khảo sát vũ trụ, các hoả tiễn siêu nặng không có trách nhiệm nào khác ngoài việc phóng các loại phi thuyền đưa phi hành gia như tàu thám hiểm mặt trăng & tàu con thoi. Hoả tiễn đồ sộ loại này quá đắt, cầu kỳ & thiếu linh động để sử dụng cho những mục đích thực tiễn hơn, như nghề công nghiệp phóng vệ tinh đang bùng phát trong ngành nghề khoa học, kinh doanh & quân sự.

Điều đó không ngăn cản việc xây dựng siêu hoả tiễn thế hệ mới để đưa nhân loại ra khỏi quỹ đạo gần Trái Đất. NASA đang tìm hiểu Hệ thống phóng hoả tiễn không gian (SLS) đồ sộ. Falcon Heavy của SpaceX đã thực hiện chuyến cất cánh phô trương trước nhất trong thời điểm tháng 2 năm nay. Trung Quốc thậm chí còn lên sách lược cho hoả tiễn siêu nặng để đối đầu với huyền thoại Saturn V.

Xem Thêm  Nguyệt Thực: Tin tức Nguyệt Thực 2021 mới nhất

Những thất bại trong dĩ vãng

Nga lên kế hoạch hồi sinh siêu tên lửa Energia thời Liên Xô
Tàu con thoi không gian Buran với hoả tiễn đẩy Energia sắp được phóng đi từ sân cất cánh vũ trụ Baikonur trong thời điểm tháng 10 năm 1988.

Liên Xô đã hai lần phấn đấu xây dựng một siêu bệ phóng phi thuyền không gian trong Đấu tranh Lạnh. Hoả tiễn mặt trăng N-1 cao 100 mét của thập niên 1960 là để đối đầu với chương trình Apollo của Mỹ. Sau bốn lần phóng không thành công, dự án N-1 đã bị hủy cho vào năm 1974.

Phải mất thêm một thập niên phấn đấu nữa để Liên Xô đặt ra hoả tiễn Energia với hai lần phóng thành công lớn vào năm 1987 & 1988. Hoả tiễn dài gần 60 mét này được hoan nghênh rộng rãi như thể này là hoả tiễn tiên tiến & mạnh khỏe nhất niên đại.

Nhưng khi Liên Xô tan rã năm 1991, Energia bị bỏ không tại sân cất cánh vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan. Đội ngũ công nhân & kỹ sư đã bỏ lại hoả tiễn, & các công nghệ chủ yếu – như động cơ hydro cực kỳ cầu kỳ – không còn được sản xuất.

Trong gần hai thập niên, khi Nga gặp khổ cực thời hậu Liên Xô, việc khôi phục Energia chưa lần nào được đặt ra bàn luận nghiêm túc. Nhưng với sự tăng trưởng của giá dầu & sự hồi phục kinh tế của quốc gia, Putin đang tìm cách tái cam đoan nước Nga trên vũ đài toàn cầu. Sự hiện ra của hoả tiễn hạng nặng thế hệ mới đem đến thời cơ cuốn hút.

Sự trở lại đầy triển vọng của gã đồ sộ không gian

Nga lên kế hoạch hồi sinh siêu tên lửa Energia thời Liên Xô
Trước khi phóng hoả tiễn đẩy Energia với tàu con thoi Buran, ngày 15 tháng 11 năm 1988.

Xem Thêm  Sắt V Lỗ : Báo Giá Thép V Lỗ Đa Năng Mới Nhất

Theo đề nghị, hoả tiễn đẩy Energia thế hệ mới có thể chở trọng tải lên tới tới 80 tấn vào quỹ đạo gần Trái Đất & khoảng 20 tấn vào quỹ đạo quanh Mặt Trăng. Trong lúc chiếc Energia nguyên bản chỉ có thể đưa theo một cái máy cất cánh không gian bên hông, hoả tiễn mới được kiến trúc để đưa tải trọng ở tầng chóp có hình nón, mang chúng lên các quỹ đạo mặt trăng.

Với sự đồng tình của ​​điện Kremlin, Roscosmos đã ký hợp đồng với các nhà kiến trúc hoả tiễn trong thời điểm tháng 4 năm nay, bao gồm việc tiến triển siêu hoả tiễn vào cuối năm 2019. Ở công đoạn kiến trúc sơ bộ, có hai hoả tiễn bé hơn đối đầu với Energia.

Nếu kiến trúc mới của Energia được chọn, dự án sẽ cần phải xây dựng lại những động cơ đốt hydro đồ sộ RD-0120. Ba trong số những động cơ này sẽ đẩy tầng lõi đồ sộ của hoả tiễn với đường kính 7,7 mét, tương tự kích cỡ của Energia nguyên bản. Bốn bộ đẩy của động cơ RD-171 ở tầng trước nhất, kế thừa trực tiếp từ Energia, sẽ nâng hoả tiễn trong hai phút cất cánh đầu.

Hiện thời, hoả tiễn siêu hạng nặng của Nga vẫn còn trong công đoạn kiến trúc & lên sách lược. Nhưng với khẳng định của Roscosmos về việc gia nhập vào chương trình xây dựng trạm không gian trên quỹ đạo quanh Mặt Trăng của NASA, siêu hoả tiễn này nhiều khả năng sẽ là cỗ máy đồ sộ giúp ghi dấu của nhân loại bên ngoài quỹ đạo Trái Đất.

By ads_law

Trả lời