Sáng 02/10/2019, tại Trọng tâm triển lãm quốc tế Hà Nội đã diễn ra Khai mạc “Triển lãm Quốc tế về Quốc phòng và An ninh tại Việt Nam năm 2019” (DSE Vietnam 2019), đánh dấu sự ra mắt trước tiên của một buổi lễ đưa tầm quốc tế được tổ chức tại VN.

Triển lãm DSE Vietnam 2019 đã lôi kéo sự quan tâm, gia nhập của hơn 200 nhà cung cấp, nhà sản xuất trên khắp toàn cầu với nhiều thiết bị, công nghệ mới, tiên tiến trong ngành nghề quốc phòng & an ninh.

Trong số đó có 07 khu gian hàng quốc tế tới từ của các nước & vùng bờ cõi có công nghệ & phương tiện đại chiến tiên tiến bậc nhất toàn cầu như: Mỹ, Liên bang Nga, Ukraine, Pháp, Israel, Bulgaria, Ba Lan, Brazil, Singapore & VN.

Hiển nhiên, Tập đoàn xuất nhập khẩu vũ khí quốc doanh Rosoboronexport của Nga không bỏ lỡ thời dịp đặc biệt này để mang tới Hà Nội nhiều loại vũ khí trang bị tối tân nhất để giới thiệu với Bộ Quốc phòng & Bộ Cảnh sát VN với mơ ước sẽ ký kết được nhiều hợp đồng mua bán vũ khí mới.

Nga mang hoả tiễn Iskander-E tới Hà Nội

Một trong những điểm khác biệt tại khu giới thiệu sản phẩm hết sức hầm hố của Rosoboronexport chính là tổ hợp hoả tiễn đạn đạo chiến thuật – campaign Iskander-E.

Do điều kiện khoảng cách địa lý khá xa giữa Nga & VN & những khổ cực trong công tác vận tải, Tập đoàn Rosoboronexport không đưa được tới Hà Nội mẫu hoả tiễn Iskander thật với tỷ lệ 1:1 để giới thiệu với Bộ Quốc phòng VN & đông đảo công chúng quan tâm.

Nhưng thay vào đó, mô hình xe bệ phóng của tổ hợp hoả tiễn đất đối đất này đã có mặt & gây chú ý rất lớn của khách thăm quan. Có vẻ đây là lần trước tiên đông đảo công chúng được tận mắt thấy & thậm chí có thể chạm tay vào loại hoả tiễn đáng gờm vị trí thứ nhất toàn cầu này.

Xem Thêm  Website cung cấp kiến thức hữu ích - Blogradio - Kênh tin tức tổng hợp hàng đầu Việt Nam

Đặc biệt, Đoàn Bộ Quốc phòng VN đã được đại diện Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport giới thiệu về các chức năng kỹ – chiến thuật của tổ hợp hoả tiễn đạn đạo chiến thuật – campaign Iskander-E.

Iskander, đặc biệt là phiên bản Iskander-M cải tiến được giới Chuyên Viên quân sự quốc tế nhận xét rất cao & nhận định rằng đây là 1 trong 3 mẫu hoả tiễn phi hạt nhân của Nga khiến đối phương khiếp sợ, bên cạnh “hỏa thần” Kalibr & “quân bài bí mật” 9M729.

Công chúng VN, những người đã từng có thời dịp nhìn thấy tận mắt loại hoả tiễn thần thánh này ở Triển lãm nay có thể mơ xa hơn vì Iskander hình như đã ở rất gần. 

Vì sao hoả tiễn Iskander đáng để Quân đội VN quan tâm?

Việc Quân đội VN quan tâm tổ hợp hoả tiễn đạn đạo chiến thuật – campaign Iskander-E đã được truyền thông quốc tế nhắc tới không ít lần bởi lẽ nhu cầu sắm sửa một loại hoả tiễn đất đối đất thế hệ mới của các bạn là có thật, & sản phẩm này của Nga hội tụ đủ “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”.

quan hệ cộng tác kỹ thuật – quân sự truyền thống giữa VN & Nga đang ngày càng tiến triển tốt đẹp, Moscow sẵn sàng phân phối cho Hà Nội nhiều loại vũ khí hiện đại mà nhiều đất nước có tiềm lực hơn dù mong muốn cũng chẳng thể mua ngay được.

Thế nên, nếu VN đề xuất, chắc rằng Nga sẽ chấp nhận bán. Ngoài ra, dù là phiên bản Iskander-E hay thậm chí phiên bản Iskander-M tiên tiến nhất thì nhiều khả năng tầm bắn của hoả tiễn mà Nga phân phối sẽ bị hạn chế trong khoảng 300km đổ lại do nhiều yếu tố khách quan.

Xem Thêm  Bí ẩn: Vũ trụ có bao nhiêu hành tinh? Rộng bao nhiêu?

hoả tiễn Iskander đáng tiền bởi tổ hợp đó là có một không hai, sở hữu nhiều đặc điểm kỹ – chiến thuật vượt trội. Chính Tư lệnh lục quân Nga, Đại tướng Oleg Salyukov, đã từng cam đoan với hãng thông tấn TASS:

Iskander-M là hoả tiễn một tầng đẩy sử dụng nhiên liệu rắn, trang bị hệ thống dẫn đường vệ tinh. Hoả tiễn có bề dài 7,2 m, đường kính 0,95 m, trọng lượng phóng 3,8 tấn, đầu đạn nặng 380 kg, có tầm bắn tối đa 450-500 km (phiên bản xuất khẩu có thể chỉ dưới 300km).

Mục tiêu có thể được xác nhận chẳng những bằng vệ tinh & máy cất cánh mà còn bởi trọng tâm tình báo, trinh sát pháo binh hoặc từ các bức ảnh trên không được quét vào laptop.

Sử dụng hệ dẫn đường quán tính & hệ thống định vị GLONASS, laptop tích hợp trên hoả tiễn nhận hình ảnh của mục tiêu, khóa mục tiêu & tấn công với vận tốc siêu thanh với sai số vòng tròn (CEP) chí là 5-7m mà thôi.

Nga mang tên lửa Iskander tới Việt Nam: Chạm tay vào 1 trong 3 mẫu tên lửa Nga khiến đối phương khiếp sợ - Ảnh 4.

Cấu hình của 2 phiến bản hoả tiễn Iskander-M & Iskander-K.

Hoả tiễn có thể được chỉnh lại mục tiêu khi đang cất cánh trong trường hợp có mục tiêu di động, để tấn công các mục tiêu di động, bao gồm cả tàu chiến đang chặng đường cơ động trên biển.

Được trang bị đầu dò quang-điện tử cùng link dữ liệu với máy cất cánh không người lái (UAV) hoặc nhắc nhở sớm & lãnh đạo trên không (AWACS), hoả tiễn Isknader-M có thể đánh trúng mục tiêu di động với sai số chỉ 2m, thật đáng khâm phục.

Hoả tiễn Iskander được kiến trúc để tránh né hệ thống phòng vệ hoả tiễn – cất cánh theo quỹ đạo có thể biến đổi với gia tốc nhanh, thực hiện các động tác tránh né trong công đoạn cuối khi tiếp cận mục tiêu & thả mồi nhử để đánh lừa hoả tiễn đánh chặn & radar của đối phương.

Xem Thêm  Hai miền Triều Tiên 'chạy đua tên lửa'

Iskander được vận dụng công nghệ plasma mới mẻ của riêng người Nga – tạo nên một lớp mây trung tính về điện bao quanh quả đạn, không phản xạ sóng radar của đối phương, giúp chúng có thể tàng hình. Iskander còn tồn tại thể đưa theo một tổ hợp các thiết bị gây nhiễu điện tử, cả bị động & chủ động để chế áp radar của đối phương.

Với độ chuẩn xác cao, sức công phá lớn, hoả tiễn Iskander-M được nhìn nhận là có thể giúp Nga & bất kỳ đất nước nào sở hữu tạo thành sức mạnh răn đe rất lớn.

Đặc biệt, nhờ khả năng cơ động nhanh, triển khai & thu hồi trong thời gian ngắn nên sau khoảng thời gian khai hỏa, có thể lập tức di chuyển tránh đòn trả đũa của đối phương, rất thích hợp với mẹo tác chiến “hit and run” hay nói một cách khác là “đánh nhanh, rút gọn”.

Vì vậy, đến ngay như báo chí National Interest của Mỹ cũng cần phải công nhận Iskander là vũ khí bất trắc nhất của Nga bởi tầm bắn xa & khả năng xuyên thủng hệ thống phòng vệ hoả tiễn của nó có thể kéo theo thiệt hại rất lớn trong trường hợp các sân cất cánh, trọng tâm hậu cần & các mục tiêu tương đương bị Iskander tấn công – quy mô thiệt hại việc sử dụng ồ ạt Iskander tương tự với hậu quả của cuộc ném bom trên không của NATO.

Do đó, không có gì tuyệt vời hơn khi một ngày nào đó tin vui cực lớn được thông báo: Quân đội VN sở hữu hoả tiễn Iskander do Nga chế tác.

By ads_law

Trả lời