Theo một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Nga, hệ thống hoả tiễn siêu thanh Avangard của Nga có đầu đạn hạt nhân nên phải tuân theo Hiệp ước giảm thiểu vũ khí tấn công kế sách mới (START-3).

Mới đây, phát biểu tại Duma Đất nước Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết hoả tiễn Avangard, một trong những hệ thống đưa vũ khí hạt nhân tiên tiến nhất & mới nhất song song cũng là đối tượng của START-3 do Washington & Moscow ký năm 2010.

“Các quy tắc xác định theo START-3, tất nhiên sẽ áp dụng cho đầu đạn loại mới này, nếu được phê chuẩn và việc gia hạn 5 năm diễn ra”, ông Ryabkov cho biết.

Hoả tiễn Avangard có khả năng đưa theo cả đầu đạn thường & đầu đạn hạt nhân.. (Ảnh: RIA)

Trong cuộc điện đàm vào đầu tuần này, Tổng thống Mỹ Joe Biden & Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chấp thuận gia hạn 5 năm Hiệp ước START-3 trước ngày 5/2. Hai nhà chỉ huy Nga-Mỹ bộc bạch ưng ý với việc hai bên đã có thỏa thuận công hàm về việc đạt được tán thành gia hạn Hiệp ước START-3.

Theo đó, trong những ngày tới, hai bên sẽ hoàn thành toàn bộ các thủ tục thiết yếu để bảo đảm hoạt động tốt hơn nữa so với chính sách pháp lý quốc tế trọng yếu trong việc giới hạn kho vũ khí hạt nhân của mỗi bên.

Xem Thêm  Kính thiên văn phản xạ là gì? Top 9 kính thiên văn phản xạ đáng mua nhất

Hôm 27/1, Hội đồng Liên bang (Thượng viện) & Duma Đất nước (Hạ viện) Nga đã thông qua việc gia hạn Hiệp ước START-3, động tĩnh nhắm đến duy trì trao đổi lớn cuối cùng theo kiểu này giữa Nga & Mỹ.

Avangard được xem như là một thiết bị lượn siêu vượt âm, nằm trong thành phần cấu thành của hoả tiễn đạn đạo liên lục địa (ICBM) kế sách, được Tổng thống Nga Vladimir Putin lần trước hết thông báo vào năm 2018 trong bài phát biểu thường diễn ra.

Không giống như các đầu đạn cất cánh theo đạn đạo truyền thống, Avangard được hoả tiễn đẩy đưa lên độ cao 1.500 km & sử dụng thế năng để lượn theo quỹ đạo bất đẳng với tốc độ gấp 20 lần vận tốc tiếng động (Mach 20). Điều này đạt được là nhờ công nghệ Nguyên liệu chịu nhiệt & ổn định khí động cực kỳ cầu kỳ.

Do quỹ đạo cất cánh thấp, vận tốc lớn & khả năng cơ động khi cất cánh, Avangard là một vũ khí mạnh hơn các hệ thống phi hạt nhân khác. Nó có khả năng xuyên thủng cả những hệ thống phòng vệ hoả tiễn mới nhất.

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, Avangard sẽ giúp chuyên sâu đáng kể năng lực răn đe hạt nhân của quốc gia; mở ra bước tiến triển mới của lực lượng Hoả tiễn kế sách (SMF) trước các thách thức trong tương lai.

 

Xem Thêm  Hiện tượng "Siêu Trăng máu" tối 26.5.2021

Theo National Interest, trước đó việc phân loại Avangard nằm trong Hiệp ước START-3 là khá rõ ràng và cụ thể. Hoả tiễn Avangard đã được quy định trong hiệp ước & bản thân hệ thống này theo các điều khoản của START-3 thỏa mãn các tiêu chuẩn cho một đầu đạn hoả tiễn đạn đạo.

Không những thế, trong những năm gần đây, Điện Kremlin đã nghi ngờ khả năng của việc mang vào các vũ khí tiên tiến nhất của họ, ví dụ như máy cất cánh ném bom tầm xa kế sách Tu-22M3M, cũng nằm trong START-3.

Quy định kiểm tra tuân thủ START-3 yêu cầu Điện Kremlin cảnh báo cho Mỹ mỗi khi nước này di chuyển, triển khai & kiểm soát các khối Avangard. không dừng lại ở đó, có các chính sách theo dõi vệ tinh & kiểm soát hàng năm so với các loại vũ khí theo hiệp ước. Vào cuối năm 2019, một nhóm Chuyên Viên từ Mỹ đã được trao thời cơ để kiểm soát hệ thống hoả tiễn Avangard theo Hiệp ước START-3.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng bất kỳ thỏa thuận nào trong tương lai chỉ có thể thực hiện được trên cơ sở bình đẳng”, ông Ryabkov tổng kết.

Khi nói về triển vọng ký kết các trao đổi mới giữa Nga & Mỹ trong ngành nghề làm chủ vũ khí, ông Ryabkov cho là: “Đây là sự phản ánh đường lối có trách nhiệm của Nga về vấn đề kiểm soát vũ khí. Điều cần thiết là hiệp ước được gia hạn trong thời hạn 5 năm mà không có điều kiện bổ sung. Chúng tôi dự kiến ​​sẽ sử dụng thời gian này để khởi động các cuộc đàm phán chuyên sâu về tương lai của việc kiểm soát vũ khí”.

Xem Thêm  Sức mạnh hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga

Hiệp ước giảm thiểu vũ khí tấn công kế sách mới được ký kết vào ngày 8/4/2010 tại Prague (Cộng hòa Czech) thay thế các hiệp ước về giảm trừ vũ khí hạt nhân kế sách đã ký kết trước đây. Hiệp ước có hiệu lực ngày 5/2/2011, dự tính sau 10 năm (tức đến tháng 2/2021) sẽ hết hiệu lực & có thể kéo dài đến năm 2026 nếu hai bên chấp thuận.

Trao đổi quy định mỗi bên sẽ giảm kho vũ khí hạt nhân để sau 7 năm kể từ khi ký kết hiệp ước & tiếp sau đó tổng số vũ khí không vượt quá 700 hoả tiễn đạn đạo xuyên lục địa, hoả tiễn đạn đạo trên tàu ngầm & máy cất cánh ném bom hạng nặng, cũng như 1.550 đầu đạn, 800 bệ phóng đã triển khai & chưa triển khai.

Putin – Biden lần đầu điện đàm, tán thành gia hạn START-3

Hôm 26/1, Nhà Trắng cho biết, các Tổng thống Mỹ-Nga Joe Biden & Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm, sau đó chỉ đạo các nhân sự của họ phải nhanh chóng làm việc để kịp gia hạn Hiệp ước START-3 trước ngày 5/2.

Thanh Bình (lược dịch)

By ads_law

Trả lời