Sản xuất nhiều để bán?

Thông tin này được hãng thông tấn TASS ngày 24/11 dẫn cảnh báo của Phó Tổng giám đốc Trọng tâm vũ trụ Khrunichev kiêm Kiến trúc trưởng của Cục Kiến trúc Salyut của Nga, ông Yuri Bakhvalov, cho biết trọng tâm này có chiến lược sản xuất hơn 10 hoả tiễn đẩy Proton-M vào năm 2015.

“Mục tiêu của chúng tôi là đạt được mức sản xuất 12 tên lửa Proton/năm. Tuy nhiên, không phải luôn luôn như vậy. Tới nay, chúng tôi có kế hoạch sản xuất 12 tên lửa. Nếu một số nhiệm vụ không còn mang tính cấp bách, chúng tôi sẽ sản xuất ít hơn”, ông Khrunichev cho biết thêm.

Theo chiến lược được Nga thông báo trước đây, nước này dự tính sử dụng hoả tiễn đẩy Proton-M đến năm 2025, nhưng Nga không bật mý sẽ dùng số hoả tiễn này vào trách nhiệm rõ ràng và cụ thể nào.

Ngoài ra, căn cứ vào chiến lược đầy tham vọng của Moscow hồi năm 2012 về chinh phục vũ trụ cho thấy, nhiều khả chúng sẽ được dùng vào trách nhiệm này & có khả năng, một phần trong số đó được dùng để xuất khẩu.

Hoả tiễn đẩy Proton-M

Mỹ vẫn tiếp tục phải lệ thuộc Nga

Cố gắng giảm sự lệ thuộc vào hoả tiễn do Nga sản xuất của Mỹ đã bị dội gáo nước lạnh khi ngày 28/10, hoả tiễn đẩy không người lái Antares của Mỹ đã phát nổ khi vừa rời bệ phóng trực chỉ Trạm Không gian Quốc tế (ISS).

Xem Thêm  Ozon và thủng tầng ozon

Antares, hoả tiễn 14 tầng do tập đoàn Orbital chế tác, đã phát nổ chỉ 6 giây sau khoảng thời gian rời khỏi bệ phóng ở khu vực thí nghiệm Wallops Flight Facility, bang Virginia.

Vào thời điểm phát nổ, Antares đưa theo tàu chở hàng Cygnus chứa 2,2 tấn hàng hóa phân phối cho 6 phi hành gia trên ISS. Đây là hợp đồng thứ ba do Đơn vị Hàng không & Vũ trụ Mỹ (NASA) ký kết với Orbital nhằm tiếp tế cho các phi hành gia đang hoạt động trên trạm không gian này.

Phó Chủ tịch điều hành Orbital Frank Culbertson phát biểu trước khi hoả tiễn rời bệ phóng: “Hơn 2,2 tấn hàng hóa, bao gồm thiết bị nghiên cứu khoa học, quần áo, thực phẩm, dụng cụ và phụ tùng thay thế sẽ được gửi tới phi hành đoàn”.

Sau vụ việc, bệ phóng hoả tiễn & nền tảng hạ tầng bổ trợ tại Wallops Flight Facility bị hư hại nặng nhưng không có người nào bị thương. Nhiều khả năng động cơ AJ-26 được sử dụng để nâng hoả tiễn ra khỏi bệ phóng gặp sự cố làm Antares phát nổ.

Được biết đây là thất bại thứ hai kể từ vụ phóng hoả tiễn lên quỹ đạo vào thời điểm tháng 8/2014. Theo Lenta, tên lửa đẩy vệ tinh Falcon 9R đã bất ngờ phát nổ ngay sau khoảng thời gian rời bệ phóng tại trọng tâm thử nghiệm tại bang Texas.

Theo thông báo ban đầu về lý do của vụ tai nạn được đại diện công ty tư vấn du học SpaceX – nơi phát triển tên lửa Falcon 9R, John Taylor cho biết, vụ thử thất bị là do “động cơ tên lửa hoạt động bất thường”.

Xem Thêm  SpaceX chưa đưa một người vào không gian trong tàu vũ trụ đầu tiên

Ông J. Taylor cho biết thêm: “Trong quá trình phóng, chúng tôi đã phát hiện những bất thường trong hoạt động của động cơ làm hệ thống điều khiển tên lửa mất kiểm soát”.

Việc SpaceX phát triển hoả tiễn Falcon 9R nhằm thay thế loại động cơ RD-180 được trang bị tên lửa đẩy Proton-M hiện Mỹ vẫn phải mua từ Nga. Ngoài ra vào thời điểm tháng 5/2014, Tòa án liên bang Mỹ đã ban lệnh cấm các công ty tư vấn du học Mỹ mua loại hoả tiễn này từ Nga & thay vào đó phải là những hoả tiễn do Mỹ tự sản xuất.

Động cơ RD-180 hiện đang được Mỹ sử dụng để vận hành hoả tiễn đẩy Atlas V chuyên vận tải hàng hóa quân sự & dân sự vào không gian.

“Các động cơ tên lửa của Nga đạt chất lượng tốt nhất trên thế giới. RD-180 là động cơ đạt hiệu quả hoạt động tốt nhất và giá thấp nhất để Mỹ đưa hàng hóa an toàn vào không gian”, tờ Global Bài viết dẫn lời Royce Dalby, Chuyên Viên hệ thống vũ trụ kiêm giám đốc làm chủ công ty tư vấn du học tư vấn quốc phòng & hàng không vũ trụ Avascent tại Washington.

Bình quân hàng năm, Mỹ phóng từ 8 – 9 vệ tinh bằng hoả tiễn Atlas V. Không những chương trình hàng không vũ trụ, các hệ thống an ninh đất nước trọng yếu của Mỹ cùng sẽ chẳng thể hoạt động nếu thiếu động cơ hoả tiễn RD-180.

Xem Thêm  Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 9 tháng tuổi

Theo Chuyên Viên Dalby, trong vòng 24 tháng tới, Mỹ sẽ sử dụng hoả tiễn đẩy Atlas V để phóng 4 vệ tinh thám thính cho Trọng tâm Thám thính đất nước (NRO), một vệ tinh hình ảnh, 2 vệ tinh thời tiết, 4 vệ tinh GPS, 3 vệ tinh truyền thông quân sự, 2 vụ vận tải hàng cho Không quân & một vệ tính khoa học của NASA.

Để giảm lệ thuộc & tiến tới ngừng sử dụng động cơ của Nga, ngay từ thời điểm này, giới Chuyên Viên Mỹ đang đặt ra nhiều giải pháp thay thế cho động cơ RD-180 bao gồm hoả tiễn đẩy Falcon của Tập đoàn SpaceX. Ngoài ra, kích cỡ của Falcon lại quá nhỏ & chẳng thể chuyên chở phần nhiều hàng hóa quân sự như hoả tiễn đẩy Atlas.

Chính vì như vậy, động cơ RD-180 vẫn là lựa chọn số 1 của Mỹ: “Không có RD-180, sẽ là thảm họa cho an ninh quốc gia của Mỹ. Tên lửa đẩy Atlas V là phương tiện thiết yếu để vận chuyển các mặt hàng dân sự và quân sự vào không gian”, John Logsdon, nhà sáng lập kiêm giám đốc Viện chế độ vũ trụ tại Đại học George Washington cho biết.

By ads_law

Trả lời